[Giải đáp] Có nên học giáo dục thường xuyên không?

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Tại Việt Nam, khi nền kinh tế đang dần chuyển mình để phát triển mạnh mẽ. Nhu cầu tri thức của người dân, do đó đang trở nên tất yếu. Giáo dục thường xuyên đóng vai trò quan trọng trong nền đào tạo nước nhà, đáp ứng nhu cầu học tập của nhiều đối tượng. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh có một nỗi lo là có nên học giáo dục thường xuyên không và liệu có tương lai cho con em của mình hay không? Cùng tìm lời giải đáp qua bài viết này nhé!

Giáo dục thường xuyên là gì?

Trung tâm giáo dục thường xuyên (GDTX) là cơ sở giáo dục trong hệ thống giáo dục quốc dân của Việt Nam. Theo quy định về Luật Giáo dục 2005, có nhiều loại hình học tập không chính quy được tính chung thành khái niệm giáo dục thường xuyên. Trong đó bao gồm các loại giáo dục tiếp tục với mọi loại hình giáo dục không chính quy.

Giáo dục thường xuyên là một hình thức đào tạo không chính quy
Giáo dục thường xuyên là một hình thức đào tạo không chính quy

Trong tiềm thức, nhiều người vẫn nghĩ chất lượng giáo dục của hệ thống giáo dục thường xuyên không “chuẩn”. Việc đào tạo không thể so sánh được với chương trình học của trường Trung học, Phổ thông hay Đại học,… Thế nhưng, chất lượng giáo dục hiện nay đang được cải thiện để tốt hơn.

Trung tâm giáo dục thường xuyên đang có nhiều giảng viên có trình độ chuyên môn, đến từ trường Đại học uy tín. Với giáo trình đào tạo được nâng cao, cập nhật xu thế thường xuyên.

Xem thêm: Hệ giáo dục thường xuyên học những môn gì?

Chương trình đào tạo của trung tâm giáo dục thường xuyên gồm những gì?

Chương trình đào tạo của một trung tâm giáo dục thường xuyên có thể đa dạng và phụ thuộc vào mục tiêu cụ thể của trung tâm đó. Tuy nhiên, dưới đây là một số phần thường có trong chương trình đào tạo của một trung tâm giáo dục thường xuyên:

Hình thức đào tạo

Để mang đến các chương trình học nhằm đào tạo xóa mù chữ, cập nhật nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ và kỹ năng,… Chương trình Giáo dục thường xuyên (GDTX) tiếp tục nhằm lấy văn bằng của hệ thống giáo dục bao gồm:

  • Đào tạo từ xa.
  • Vừa học vừa làm.
  • Tự học nhưng có hướng dẫn trực tiếp.
Giáo dục thường xuyên có 3 hình thức đào tạo
Giáo dục thường xuyên có 3 hình thức đào tạo

Học viên tại trung tâm giáo dục thường xuyên tổ chức theo từng lớp. Mỗi lớp học sẽ có riêng một giáo viên chủ nhiệm, có lớp trưởng, một hoặc hai lớp phó như một lớp đào tạo chính quy. Lớp trưởng và lớp phó sẽ do tập thể biểu quyết để bầu ra.

Nội dung học giáo dục thường xuyên

Giáo dục thường xuyên học những môn gì? Nội dung đào tạo chương trình học này bao gồm: Chương trình xóa mù chữ, giáo dục tiếp tục khi đã biết chữ. Bên cạnh đó là chương trình đáp ứng yêu cầu người học, như cập nhật kỹ năng, kiến thức và chuyển giao công nghệ. Ngoài ra còn có chương trình bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn và nghiệp vụ. Cuối cùng là chương trình giáo dục lấy văn bằng hệ thống giáo dục quốc dân.

Đối tượng tuyển sinh

Việt Nam đã, đang và vẫn sẽ tiếp tục đẩy mạnh phổ cập hệ thống giáo dục thế hệ trẻ. Việc phổ cập giáo THCS sẽ tiến hành ở đúng độ tuổi, việc học bắt buộc cũng đã áp dụng vào cấp trung học hoàn chỉnh. Thế nhưng, giáo dục thường xuyên chủ yếu dành cho người lớn với sự tương đồng với các loại giáo dục khác cho người lớn.

Học phí đào tạo hệ giáo dục thường xuyên

Không thuộc hệ thống giáo dục chính quy quốc dân, trung tâm giáo dục thường xuyên có học phí khá thấp. Không bao gồm nhiều chương trình khác, tùy hình thức đào tạo mà học phí khác nhau. Tuy nhiên, mức học phí trường giáo dục thường xuyên này sẽ thấp hơn hẳn so với học phí của hệ chính quy.

Học phí học giáo dục thường xuyên thấp hơn nhiều so với hệ chính quy
Học phí học giáo dục thường xuyên thấp hơn nhiều so với hệ chính quy

Học phí là một trong những yếu tố quan trọng để nhều người quyết định có nên học giáo dục thường xuyên hay không. Ở hệ giáo dục này, chương trình học lược bớt một số môn không quan trọng cùng những chương trình không cần thiết. Học phí chính xác sẽ tùy vào từng trung tâm đào tạo cụ thể, nhưng thường sẽ chỉ tầm 50% học phí chính quy.

Ưu và nhược điểm của hệ thống giáo dục thường xuyên là gì?

Để trả lời thắc mắc học trung tâm giáo dục thường xuyên có tốt không? Hãy cùng Seoul Academy phân tích những ưu điểm và nhược điểm riêng của hệ đào tạo này. Dưới đây là một số ưu và nhược điểm của hệ thống giáo dục thường xuyên:

Lợi ích khi học giáo dục thường xuyên

Trong mỗi quận, huyện thuộc tỉnh thành phố đều có đào tạo giáo dục thường xuyên. Lượng học sinh theo học rất nhiều với chất lượng chuyên môn cao. Có nên học giáo dục thường xuyên hay không? Tuy giáo dục không chính thức, giáo dục thường xuyên có những lợi ích nhất định:

Trong nội dung giảng dạy, kiến thức hệ giáo thường xuyên nằm trong sách giáo khoa chương trình cơ bản của giáo dục phổ thông. Tuy nhiên, sẽ có những nội dung được lược bớt để phù hợp với người học. Nhờ đó chương trình đơn giản dễ học, tiết kiệm chi phí hơn. Đặc biệt sau khi học chương trình lớp 12 xong, học sinh sẽ được tham gia vào kỳ thi Tốt nghiệp THPT, được Bộ giáo dục cấp bằng Tốt nghiệp THPT theo đúng tiêu chuẩn.

Nội dung giảng dạy của hệ giáo thường xuyên nằm trong sách giáo khoa 
Nội dung giảng dạy của hệ giáo thường xuyên nằm trong sách giáo khoa

Chương trình có cập nhật tri thức, kỹ năng cần thiết cho nghề nghiệp và cả đời sống cá nhân. Giúp người học không “mù chữ hành dụng”, trang bị đầy đủ các kỹ năng trong cuộc sống. Hệ thống cũng có chương trình giúp đối tượng theo học từng bước thoát nghèo đa chiều. Đầu tiên là xóa nghèo tri thức, sau đó làm giàu tri thức, tự xóa nghèo nhân văn, gia tăng thu nhập bản thân.

Người theo học cũng được thầy cô giáo tập trung khuyến khích phát huy năng lực tiềm ẩn trong mình. Điều mà giáo dục phổ thông chưa bộc lộ, thì nay ở hệ đào tạo sẽ được tập trung toàn diện.

Điểm bất lợi của giáo dục thường xuyên

Bên cạnh những ưu điểm tuyệt với thì vẫn có những điểm bất lợi tồn tại song song. Để quyết định có nên học giáo dục thường xuyên không bạn cần phải phân tích kỹ những khó khăn mà hệ đào tạo này mang lại.

Điểm bất lợi đầu tiên là một số giáo viên chỉ vừa mới tham gia hệ thống, còn hạn chế trong công tác tổ chức hoạt động. Đối tượng học sinh đa dạng, trình độ kiến thức không đồng đều. Khả năng tiếp thu và nhận thức học tập vì thế càng không cân xứng. Dẫn đến khó đào tạo đồng bộ đạt kết quả cao.

Đồ dùng và trang thiết bị phục vụ việc dạy học còn thiếu. Rất nhiều nơi chưa có phòng thư viện hay các phòng đào tạo chuyên nghiệp khác. Mục đích và điều kiện học tập khác biệt rõ rệt giữa học viên với nhau cũng là một vấn đề lớn. Ví dụ như học để lấy bằng, một số khác để củng cố địa vị công tác. Do đó quá trình và kết quả học tập sẽ có sự chênh lệch.

Vậy có nên học giáo dục thường xuyên hay không?

Sau khi kết thúc lớp 12, học sinh sẽ nhận tấm bằng tốt nghiệp cấp 3, trong đó ghi rõ hệ thống đào tạo. Có người sẽ học lên đại học, nhưng cũng có những bạn đi làm ngay. Do đó có không ít băn khoăn rằng có nên học giáo dục thường xuyên không? Nên học nghề hay giáo dục thường xuyên? Loại bằng cấp này có bị sự phân biệt trong xã hội không?

Khi xã hội phát triển, không phải ai cũng coi trọng bằng cấp. Đây là vấn đề của rất nhiều năm trước đây khi xã hội ưa chuộng bằng cấp. Nhiều người chỉ quan trọng tấm bằng đẹp của trường chính quy, nghĩ rằng như thế sẽ giá trị và uy tín hơn.

Nhưng trong thời điểm hiện tại khi xã hội đã phát triển hơn, câu hỏi này đã trở nên lỗi thời. Chương trình đào tạo ngoài chính quy không chỉ riêng vấn đề trình độ học vấn mà còn là những kiến thức về kỹ năng mềm.

Nhà tuyển dụng bây giờ rất mong muốn ứng viên và nhân viên sở hữu những kỹ năng mềm có thể đáp ứng công việc. Tuy vậy, vẫn còn một số người có định kiến và sự phân biệt bằng cấp. Đây là điều không thể thay đổi được, do đó, không liên quan đến hệ thống đào tạo.

Trong vài năm gần đây, các trung tâm đào tạo giáo dục thường xuyên gặp nhiều khó khăn trong tuyển sinh. Cho dù đã mở rộng việc dạy nghề kết hợp với đào tạo kiến thức, thế nhưng các yếu tố cơ sở vật chất, kỹ thuật và đội ngũ giảng dạy làm việc dạy nghề không thể phát huy hết hiệu quả. Hệ giáo dục thường xuyên chỉ tập trung dạy văn hóa cho đối tượng học sinh năng lực yếu, không đậu cuối cấp 3 nhưng cũng không muốn học nghề.

Giáo dục thường xuyên vẫn còn nhiều bất cập trong hệ thống đào tạo
Giáo dục thường xuyên vẫn còn nhiều bất cập trong hệ thống đào tạo

Bên cạnh đó, hệ thống Đào tạo nghề hiện nay đã không còn là giải pháp tình thế khi không đậu Đại học. Đây đã trở thành hướng đi của nhiều học sinh tốt nghiệp Trung học Phổ thông, hay cả sau khi hoàn thành Trung học cơ sở. Trường trung cấp nghề hiện ngày càng mở ra nhiều hơn trên cả nước.

Học Trung cấp nghề – Phương án lựa chọn tốt hơn học giáo dục thường xuyên

Đây là chương trình đào tạo đi theo mục đích giúp người học có được tay nghề thực tiễn để xin việc sau tốt nghiệp. Hiện nay, các trường Trung cấp nghề tuyển sinh với nhiều đối tượng khác nhau như: học sinh tốt nghiệp cấp 2, 3 muốn học nghề để sớm ra làm việc. Đối tượng học văn bằng 2, hay sinh viên khóa sơ cấp và ngắn hạn muốn học nâng cao.

Có nên học giáo dục thường xuyên không hay nên theo Trung cấp nghề? Với chương trình đào tạo Trung cấp nghề, bên cạnh giáo trình nghề, học viên sẽ được học bổ sung chương trình Trung học Cơ sở và Trung học Phổ thông rút gọn. Chương trình này sẽ dành cho bạn chưa tốt nghiệp 2 loại đào tạo này và có cơ hội liên thông Cao đẳng – Đại học.

Các cơ sở đào tạo nghề đều nỗ lực tối đa để mang lại điều kiện học tập tốt nhất. Công thêm sự hỗ trợ từ Nhà nước một cách tối đa, học viên được giảng dạy để sở hữu tay nghề thực tiễn. Góp phần tạo đội ngũ lao động chất lượng cho những ngành nghề trong xã hội.

Hệ đào tạo học nghề với nhiều ưu điểm đang được nhiều bạn trẻ ưa thích
Hệ đào tạo học nghề với nhiều ưu điểm đang được nhiều bạn trẻ ưa thích

Sau khi tốt nghiệp hệ thống Trung cấp nghề, học viên sẽ nhận bằng cấp từ Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Với sự xác nhận có giá trị trên toàn quốc, sinh viên sau tốt nghiệp có thể ứng tuyển vào mọi nơi. Dù là các công ty và doanh nghiệp lớn hay nhỏ, có nhu cầu công việc chuyên ngành đào tạo. Do đó, đây là lựa chọn tối ưu dành cho thế hệ trẻ.

Tìm hiểu thêm: Bằng Trung Cấp Nghề Làm Được Gì Và Có Giá Trị Như Thế Nào?

Lời kết

Với câu hỏi có nên học giáo dục thường xuyên, mỗi người học sẽ tự có câu trả lời riêng cho mình. Lựa chọn sẽ tùy theo nhu cầu, mong muốn và năng lực của bản thân mỗi người. Bạn trẻ cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định. Tránh lãng phí tiền bạc, sức lực và thời gian mà không có kết quả.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN