Top 10 mẫu bản cam kết, giấy cam kết cho học sinh, doanh nghiệp

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Mẫu bản cam kết hay giấy cam kết rất thường thấy trong cuộc sống. Chúng ta cần có loại giấy tờ này để thể hiện sự cam kết với một vấn đề nhất định. Một mẫu cam kết đạt chuẩn, đầy đủ nội dung và hình thức đảm bảo sẽ có tính thuyết phục hơn rất nhiều. Trong bài viết sau hãy cùng Seoul Academy điểm qua những mẫu bản cam kết chuẩn nội dung để có thể ứng dụng khi cần thiết.

Bản cam kết để làm gì?

Mẫu bản cam kết là một loại giấy tờ quan trọng được dùng trong nhiều vấn đề. Văn bản này thường không quá dài, giúp hai bên hoặc các bên cam kết các vấn đề nhất định. Khi đã viết bản cam kết mọi người cần thực hiện đúng theo những gì đã ghi bên trong. Bản cam kết đạt chuẩn và có chữ ký giữa các bên hoàn toàn có giá trị pháp lý nên cần đặc biệt cẩn trọng khi viết.

Mẫu bản cam kết dùng cam kết vấn đề nhất định
Mẫu bản cam kết dùng cam kết vấn đề nhất định

Bản cam kết có thể chứa đựng các điều khoản và điều kiện cụ thể mà bên cam kết phải tuân thủ. Nó có thể bao gồm các cam kết về chất lượng sản phẩm, thời gian giao hàng hoặc các cam kết pháp lý khác. Trong mối quan hệ giữa các tổ chức và khách hàng, bản cam kết thường được sử dụng để đảm bảo sự minh bạch và tôn trọng giữa các bên.

Việc vi phạm các cam kết trong bản cam kết có thể có hậu quả pháp lý, vì vậy nó thường được xem xét và xác nhận bởi cả hai bên trước khi thực hiện.

Nội dung cần có trong bản cam kết

Mẫu bản cam kết nhìn chung khá đơn giản. Tuy nhiên yêu cầu chung vẫn cần có một vài nội dung không thể thiếu. Dưới đây là các nội dung chính phải có trong mẫu bản cam kết.

 • Quốc hiệu, tiêu ngữ: Quốc hiệu, tiêu ngữ là nội dung không thể thiếu trong mẫu bản cam kết. Phần này cần được trình bày đạt chuẩn, đứng đầu tiên và căn giữa tờ cam kết. Cùng với đó mọi người cũng phải đảm bảo viết hoa đúng với quy định.
 • Thông tin người viết: Không thể thiếu trong mẫu bản cam kết còn có thông tin người viết. Thông tin này sẽ bao gồm họ và tên, chức vụ, nghề nghiệp, địa chỉ, thông tin liên hệ… Thông tin người viết phải đảm bảo chính xác như vậy với có thể tạo được niềm tin. Ngoài ra cũng đảm bảo đúng pháp luật, tránh các tranh chấp sau này.
 • Thông tin người nhận: Một phần cũng không thể thiếu trong mẫu bản cam kết đó là thông tin người nhận. Trong tờ cam kết cần trình bày rõ kính gửi đến cá nhân hoặc tổ chức nào. Cũng thể nếu rõ vị trí công việc, chức danh của người được nhận. Phần này có thể đứng trên hoặc dưới thông tin người viết. Nhưng phổ biến nhất chính là đúng trên thông tin người viết.
 • Nội dung cam kết: Một phần quan trọng khác trong mẫu bản cam kết chính là nội dung cam kết. Đây cũng có thể nói là nội dung chính không thể thiếu. Trong phần này mọi người sẽ làm rõ mình muốn cam kết gì, cụ thể các chi tiết để giúp mọi người khi đọc vào văn bản hiểu rõ nhất. Nội dung cam kết có thể dài ngắn, chia ra thành nhiều mục nhỏ tuỳ trường hợp khác nhau.
 • Phần đề nghị: Một vài bản cam kết sẽ có thêm nội dung đó là đề nghị. Sau khi trình bày cam kết mọi người nếu có đề nghị hoàn toàn có thể viết thêm vào. Đề nghị là nội dung cần có để đảm bảo các quyền lợi của người viết cam kết. Phần này dài hay ngắn cũng phụ thuộc vào từng trường hợp nhất định.
 • Ký tên: Cuối cùng trong một văn bản cam kết sẽ cần có ký tên của người viết. Phần ký tên sẽ giúp văn bản có hiệu lực hơn, đảm bảo tính đáng tin nên đặc biệt không thể thiếu. Mọi người cần ký và ghi rõ họ tên ở phần cuối cùng của văn bản cam kết.
Các nội dung chính thường thấy trong bản cam kết
Các nội dung chính thường thấy trong bản cam kết

Các mẫu bản cam kết phổ biến nên biết

Để viết một bản cam kết hoàn chỉnh mọi người cần dựa vào các trường hợp nhất định. Do đó văn bản này cũng có nhiều loại khác nhau như bản cam kết học sinh, bản cam kết bảo lãnh, bản cam kết với công ty, bản cam kết mua hàng… Dưới đây là một vài mẫu bản cam kết mà mọi người có thể tham khảo qua.

Mẫu bản cam kết chung

Mẫu bản cam kết chung thường không nêu quá rõ về các chức vụ, nội dung. Mọi người có thể dễ dàng điền vào sao cho đúng với nhu cầu nhất. Mẫu này áp dụng được cho nhiều trường hợp khác nhau nên vô cùng phổ biến. Mẫu bản cam kết chung thường sẽ có nội dung tương tự như dưới đây:

Mẫu bản cam kết chung dùng cho nhiều trường hợp
Mẫu bản cam kết chung dùng cho nhiều trường hợp

Mẫu bản cam kết cho học sinh các cấp

Học sinh là đối tượng rất thường xuyên phải viết cam kết. Khi vi phạm một nội quy nào đó các bạn học sinh thường được giáo viên yêu cầu viết bản tường trình hoặc bản cam kết. Ngoài ra, học sinh cũng có thể viết cam kết cho nhiều trường hợp khác như việc thực hiện quy định, hỗ trợ bạn học, cam kết về học phí… Mẫu bản cam kết nhìn chung sẽ tương tự như gợi ý sau:

Một mẫu bản cam kết cho học sinh có thể tham khảo
Một mẫu bản cam kết cho học sinh có thể tham khảo

Xem thêm: Cách viết bản kiểm điểm cho học sinh cấp 1, 2, 3 thông dụng nhất

Mẫu cam kết mua hàng

Bản cam kết mua hàng nhằm đảm bảo mọi người sẽ mua đúng số hàng, đúng thời gian như theo cam kết ban đầu. Doanh nghiệp sẽ viết mẫu này để bên cung ứng yên tâm hơn, giữ hàng cho mình. Cam kết mua hàng phần nội dung chính cần nêu lên được chi tiết loại hàng, lượng hàng, ngày lấy… Đây là bản cam kết thường thấy và người làm trong lĩnh vực kinh doanh cần phải nắm rõ.

Bản cam kết mua hàng khá thường gặp
Bản cam kết mua hàng khá thường gặp

Bản cam kết bảo mật thông tin

Nhiều trường hợp công ty sẽ yêu cầu nhân viên mình lập một bản cam kết về bảo mật thông tin. Điều này sẽ giúp đảm bảo hơn cho các thông tin của công ty. Đặc biệt là trong trường hợp nhân viên đó nghỉ việc. Đây là mẫu cam kết có thể được yêu cầu ký khi mọi người được tuyển vào công ty hoặc trước khi nghỉ việc. Mẫu bản cam kết bảo mật thông tin thường sẽ giống như sau:

Bản cam kết bảo mật thông tin được sử dụng khá nhiều trong công việc
Bản cam kết bảo mật thông tin được sử dụng khá nhiều trong công việc

Bản cam kết xây dựng

Để xây dựng một công trình nào đó đôi khi mọi người cũng cần viết bản cam kết xây dựng. Bản cam kết này thường được gửi cho cơ quan chức năng, người dân xung quanh. Nội dung chính là cam kết xây dựng an toàn, không gây ảnh hưởng đến không gian môi trường xung quanh. Bản cam kết xây dựng thường sẽ có mẫu như dưới đây:

Bản cam kết xây dựng đạt chuẩn với các nội dung cần có
Bản cam kết xây dựng đạt chuẩn với các nội dung cần có

Bản cam kết nghỉ việc

Bản cam kết nghỉ việc tương tự như cam kết bảo mật thông tin. Tuy nhiên văn bản này chỉ được dùng trong trường hợp mọi người sắp nghỉ việc. Theo đó nhân viên sẽ được yêu cầu viết bản cam kết để giữ an toàn cho các thông tin của công ty. Đó có thể là cam kết về thông tin, mức lương, quy trình làm việc, bộ máy tổ chức… Mẫu bản cam kết nghỉ việc sẽ tương tự như sau:

Mẫu bản cam kết nghỉ việc mà mọi người có thể tham khảo
Mẫu bản cam kết nghỉ việc mà mọi người có thể tham khảo

Bản cam kết làm việc

Một bản cam kết cũng rất thường gặp đó là cam kết làm việc. Mẫu này thường được dùng trong trường hợp một nhân viên mới vào làm việc tại công ty. Theo đó mọi người sẽ phải cam kết một vài vấn đề, đảm bảo đúng yêu cầu của phía tuyển dụng. Nội dung cam kết thường liên quan đến kỹ luật trong công việc, tiến độ và hiệu quả làm việc. 

Mẫu bản cam kết làm việc dùng trong các công ty
Mẫu bản cam kết làm việc dùng trong các công ty

Bản cam kết trả nợ

Trường hợp vay mượn tiền mọi người có thể được yêu cầu viết bản cam kết trả nợ. Người viết là người vay và người nhận là người cho vay. Bản cam kết trả nợ giúp tạo niềm tin giữa hai bên cũng như đảm bảo quyền lợi cho người cho vay. Văn bản này cũng tương tự như giấy nợ mà chúng ta thường thấy. Trong mẫu này mọi người phải nêu rõ số tiền mượn, tiền trả, lãi cũng như các vấn đề liên quan khác về ngày trả nợ.

Bản cam kết trả nợ dùng trong vay mượn
Bản cam kết trả nợ dùng trong vay mượn

Bản cam kết bảo lãnh tài chính

Mẫu bản cam kết tiếp theo mà mọi người cũng nên biết đó là bản cam kết bảo lãnh tài chính. Trong kinh doanh và nhiều hoạt động khác rất cần có bản cam kết này. Người ta thường dùng bảo lãnh tài chính trong trường hợp tài trợ công ty mẹ cho công ty con hoặc bảo lãnh cho con cái lấy được visa du học, du lịch, định cư… Một tờ cam kết bảo lãnh tài chính thường sẽ có nội dung như sau:

Bản cam kết bảo lãnh tài chính mọi người có thể tham khảo
Bản cam kết bảo lãnh tài chính mọi người có thể tham khảo

Bản cam kết tài sản riêng

Tiếp theo là mẫu bản cam kết tài sản riêng. Loại giấy tờ này rất thường thấy trong quan hệ hôn nhân, vợ chồng. Theo đó có những tài sản sẽ là dành riêng cho vợ hoặc chồng và không liên quan đến đối phương. Ngay cả khi mọi người ly hôn thì tài sản đó cũng sẽ chỉ thuộc về một người duy nhất. Bản cam kết này rất cần thiết để định rõ tài sản, hạn chế các tranh chấp về sau này.

Bản cam kết tài sản riêng rất được thường dùng
Bản cam kết tài sản riêng rất được thường dùng

Lưu ý khi viết mẫu bản cam kết

Viết mẫu bản cam kết nhìn chung không quá phức tạp. Tuy nhiên đôi khi vẫn sẽ có các vấn đề nhỏ nhặt nên mọi người cần đặc biệt cẩn trọng. Dưới đây là một vài điều mà mọi người cần lưu ý khi viết một bản cam kết bất kỳ.

 • Cách viết giấy cam kết hiện nay tốt nhất mọi người nên đánh máy hoặc in ra từ các mẫu có sẵn. Như vậy sẽ đảm bảo hơn về hình thức và sự gọn gàng, tinh tế.
 • Với toàn bộ văn bản nên được căn đều, bằng nhau, tỷ lệ chữ đúng chuẩn, không chênh lệch như vậy sẽ đẹp mắt hơn.
 • Cần chú ý phần nội dung cam kết trình bày thật ngắn gọn, xúc tích và dễ hiệu. Đặc biệt tránh viết dài dòng khiến văn bản quá dài và người xem khó chịu.
 • Những lỗi ngữ pháp, chính tả thông thường không được xuất hiện trong bản cam kết.
 • Nếu được hãy đọc đi đọc lại bản thảo nhiều lần hoặc nhờ người khác xem qua một lượt để đảm bảo tính chính xác.

Trên đây là hướng dẫn mọi người một vài mẫu bản cam kết dùng cho nhiều trường hợp khác nhau. Có thể sẽ có lúc mọi người cần dùng đến nên đừng quên lưu lại. Bản cam kết nên rõ ràng, tối giản và đảm bảo tiêu chuẩn nhất định. Hãy tận dụng văn bản này một cách tốt nhất để giúp công việc cũng như các quy trình được dễ dàng hơn.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN