Cách nấu cá chép kho riềng ngon đậm đà chuẩn vị miền Bắc

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Cách nấu cá chép kho riềng đúng chuẩn, đơn giản là công thức được rất nhiều người quan tâm. Đặc biệt là đối với những người yêu ẩm thực và thích làm nội trợ, chuẩn bị những món ngon cho gia đình của mình. Biết được cách kho cá chép sẽ giúp bữa cơm gia đình thêm ấm áp và hạnh phúc. 

Các chất dinh dưỡng có trong cá chép

Cá chép được xem là loại cá có nhiều giá trị dinh dưỡng và được nhiều người yêu thích chế biến thành các món ăn đa dạng khác nhau. Trong 100g cá chép sẽ chứa nhiều chất như chất béo, chất bão hòa, cholesterol, natri, kali,… Ngoài ra còn chứa nhiều vitamin như vitamin A, C, vitamin B6, đặc biệt là vitamin B12 chiếm 25%. 

Cá chép chứa nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe
Cá chép chứa nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Chính vì giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều dưỡng chất mà món cá chép được nhiều người ưa chuộng. Đặc biệt phù hợp với các mẹ bầu đang mang thai, vì các chất sẽ cung cấp đầy đủ cho cả mẹ và bé, giúp mẹ, bé đều khỏe. 

Ngoài ra, với nhiều vitamin và dưỡng chất có chứa trong thịt cá, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn cá sẽ giúp trẻ nhỏ thông minh, nhanh nhẹn hơn. Do đó, món ăn này phù hợp rất nhiều người và đối tượng khác nhau. 

Nguyên liệu nấu cá chép kho riềng

Để nấu được một món ăn ngon thì khâu chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ, chính xác là điều vô cùng cần thiết. Các nguyên liệu cần có cho món cá chép kho riềng như bên dưới. 

  • Cá chép: 1 con (500g – 1kg).
  • Thịt ba rọi: 200 gam.
  • Củ riềng tươi: 2 củ.
  • Sả tươi: 2 – 3 củ.
  • Gừng: 1 củ. 
  • Hành tím: 6 – 7 củ.
  • Khế chua ăn kèm: 2 – 3 quả.
  • Lá chè xanh: 3 – 4 lá. 
  • Ớt: 2 – 3 trái. 
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, muối, đường, dầu hào. 
Cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu trước khi kho cá
Cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu trước khi kho cá

Các nguyên liệu cần được lựa chọn cẩn thận từ các nguyên liệu tươi mới để giúp món ăn được thơm ngon, đúng vị hơn. Do đó, khâu lựa chọn nguyên liệu tươi, ngon là điều cần thiết khi nấu ăn. 

Cách nấu cá chép kho riềng đơn giản, đậm đà

Để nấu món cá kho riềng miền Bắc đơn giản, đậm đà và chuẩn vị cần nắm rõ các bước sơ chế và nấu món này. Dưới đây là cách nấu đơn giản dành cho các chị em nội trợ. 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá chép sau khi mua về làm sạch vảy, dùng muối hạt để cá không bị nhớt và khử mùi tanh của cá. Sau đó, rửa lại nước sạch thật nhiều nước để cá được sạch và bớt mùi. Cắt cá thành từng khúc vừa ăn, mỗi khoanh cá khoảng từ 2 – 3 cm. Lưu ý không nên cắt cá quá mỏng sẽ làm cá bị nát khi kho, nếu cắt cá quá dày khi kho cá sẽ lâu thấm vào thịt cá bên trong. 

Thịt ba chỉ nên lựa thịt tươi, có cả nạc lẫn mỡ để khi kho cá được ngon hơn. Thịt rửa sạch với nước muỗi pha loãng, sau đó rửa lại với nước sạch. Tiến hành cắt thịt thành từng miếng vừa ăn. Các nàng nên cắt thịt miếng vừa phải, kích thước khoảng 2 – 3 cm để khi kho thịt được ngon hơn. Không nên cắt thịt ba chỉ quá nhỏ khi kho thịt sẽ teo lại, món ăn không còn cảm giác ngon miệng. 

Củ riềng, củ gừng rửa sạch, cắt lát thành từng miếng. Ớt cắt lát để trang trí cho đẹp mắt. Hành tím lột vỏ sau đó băm nhỏ để ướp cá được thơm hơn. Khế cắt thành từng lát vừa ăn. Lá chè xanh rửa sạch với nước, để ráo. 

Bước 2: Ướp cá

Tiến hành cho cá, thịt đã rửa sạch cắt khúc vào một cái tô lớn. Sau đó bắt đầu ướp cá và thịt, cho ⅓ muỗng muối, 1 muỗng nước mắm, ½ muỗng hạt nêm, vài lát hành tím. Kế tiếp dùng đũa trộn đều cá và thịt lên cho thấm đều gia vị. Để thịt và cá nghỉ trong khoảng 10 – 15 phút. Đây là công đoạn giúp món cá kho trở nên ngon và đậm đà hơn. Do đó, cần phải có thời gian để ướp cá và thịt cho thấm đều. 

Bước 3: Kho cá 

Cho khoảng 1.5 muỗng đường vào nồi, cho thêm 4 – 5 muỗng nước. Sau đó đun lên bếp trên lửa nhỏ, để tạo thành nước màu. Khi nước đường chuyển sang màu cánh gián hơi đậm thì tắt bếp. 

Cần kho cá ở nhiệt độ lửa trung bình để cá thấm sâu bên trong
Cần kho cá ở nhiệt độ lửa trung bình để cá thấm sâu bên trong

Lấy một cái nồi có kích thước vừa phải. Sau đó cho lá chè xanh đã chuẩn bị vào lót đáy nồi, tiếp đến cho củ riềng, sả đã cắt lát vào. Kế tiếp cho lần lượt cá và thịt đã ướp vào nồi, rồi bỏ thêm sả, riềng, hành tím lên trên. Cho một lượng nước màu đường đã tạo vào trong nồi kèm theo một ít nước. Tiến hành bật bếp kho cá trên lửa vừa để cá được chín và thấm đều. 

Khi nước sắp cạn thì nếm nước cá xem vừa ăn chưa. Sau đó cho vài lát ớt đã cắt sẵn để nồi cá kho được đẹp mắt hơn, rồi tắt bếp. 

Bước 4: Trình bày và thưởng thức 

Chuẩn bị cái tộ hoặc cái nồi nhỏ, cho cá đã kho ra ngoài, thêm xíu hành và ớt để món ăn thêm hấp dẫn. Sau đó thưởng thức món ăn bằng cách ăn kèm với cơm trắng nóng hổi để món ăn được trọn vẹn hơn. 

Món cá chép kho riềng thơm ngon, đậm đà dễ nấu
Món cá chép kho riềng thơm ngon, đậm đà dễ nấu

Xem thêm: Top 10 các món ngon từ cá chép cho bà bầu bổ dưỡng, dễ làm

Các lưu ý khi kho cá để có món cá ngon đúng chuẩn

Cá chép kho riềng là món ăn được nhiều người yêu thích. Để có món cá chép kho riềng ngon đúng vị Bắc ngoài việc nắm vững công thức cần lưu ý một số điểm dưới đây để món cá thêm thơm ngon. 

  • Chọn lựa các nguyên liệu tươi ngon, từ cá, thịt cho đến các nguyên phụ liệu. Lá chè xanh là nguyên liệu không thể thiếu để giúp món ăn này đúng chuẩn hương vị. 
  • Bước xử lý cá được xem là bước quan trọng và góp phần quyết định món cá kho có ngon hay không. Cần xử lý cá với muối và rửa thật sạch với nước lạnh để cá không bị tanh. 
  • Khi ướp cá cần cân đo đong đếm lượng gia vị vừa phải, tránh trường hợp làm món kho bị quá mặn, ăn không tốt cho sức khỏe. Khác với món cá kho miền Nam, cá kho riềng sẽ không bỏ tỏi và tiêu, chỉ có hành củ khô. Do đó, cần lưu ý để món ăn thêm đúng vị, đậm đà. 
  • Kho cá với lửa trung bình, không quá lớn, không quá nhỏ để cá và thịt được thấm đều gia vị, không bị sống. Đây là một yếu tố cần lưu ý khi kho cá để có món cá kho ngon đúng điệu. 
  • Nước màu kho cá cũng quan trọng không kém, cần làm nước màu vừa phải, không bị cháy quá, sẽ làm cho món ăn bị đắng và đi mùi vị thơm của cá kho. Tuy nhiên, cần lưu ý khi làm nước màu cũng không nên bỏ quá nhiều đường sẽ làm cho món ăn bị ngọt, mất hương vị cá kho miền Bắc. 
  • Đối với số lượng cá và thịt cần kho nhiều thì khi bỏ cá, thịt vào nồi mỗi lớp cá nên cho một lớp riềng, sả, hành để món cá kho được thơm ngon và hấp dẫn hơn. Đặc biệt là mùi thơm của củ riềng và hành tím. Tuy nhiên cũng không nên bỏ quá nhiều riềng sẽ làm cho món ăn bị đắng, lượng riềng cần bỏ phù hợp với lượng thịt, cá cần kho. 
Cần làm nước màu có màu vừa phải, không quá cháy sẽ bị đắng
Cần làm nước màu có màu vừa phải, không quá cháy sẽ bị đắng

Cách nấu cá chép kho riềng là một trong những bí kíp để giúp tạo nên một món ăn đậm đà, ngon khó cưỡng dành cho mọi gia đình. Các nàng cần lưu lại công thức kho cá chép đơn giản này để nấu được món ăn ngon cho những người thân yêu cho gia đình, đặc biệt là cho những ai thích ăn cá. 

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN