- Mặc định
- Lớn hơn
Cá chép dễ tìm và có thể làm nên rất nhiều món ngon khác nhau. Đặc biệt chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho các chị em trong giai đoạn mang thai. Cùng Seoul Academy bắt tay ngay vào chế biến các món ngon từ cá chép cho bà bầu ngay dưới đây.
Mẹ bầu có nên ăn cá chép không?
Mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn cá chép. Đây là một trong các loại cá quen thuộc với mọi người và chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nhau. Trong giai đoạn mang thai nếu ăn các món chế biến từ cá chép sẽ mang đến rất nhiều các lợi ích như:
- Cung cấp chất béo đầy đủ cho mẹ và bé.
- Lượng canxi dồi dào giúp xương mẹ bầu chắc khỏe, hạn chế các vấn đề xương khớp khi mang thai.
- Hiệu quả chống viêm, giảm các hiện tượng đau, nhức mỏi cơ thể rất tốt.
- Chứa nhiều dinh dưỡng giúp hệ tuần hoàn hoạt động tốt hơn, tránh được tình trạng thiếu máu.
- Tăng khả năng miễn dịch, hạn chế các bệnh lặt vặt trong quá trình mang thai.
- Đặc biệt tốt cho tiêu hóa, thịt cá dễ tiêu và còn kích thích ăn ngon miệng hơn.
- Ngoài ra thịt cá chép còn giúp mẹ bầu tinh thần thoải mái, ngủ ngon hơn.
Bà bầu ăn cá chép vào tháng thứ mấy?
Theo kinh nghiệm từ xa xưa, bà bầu trong khoảng 3 tháng đầu ăn cá chép là rất tốt. Có thể giúp cố định thai nhi và ổn định sức khoẻ của mẹ. Trong các tháng sau đó mọi người vẫn có thể ăn cá chép kết hợp cùng các loại thực phẩm khác. Như vậy sẽ giúp bổ sung dinh dưỡng, hạn chế thiếu chất. Nói tóm lại hầu như tháng nào của thai kỳ mẹ bầu cũng có thể ăn cá chép.
Xem thêm: Bầu 3 tháng đầu có được ăn óc heo không?
Gợi ý các món ngon từ cá chép cho bà bầu dễ nấu
Cá chép dễ tìm, giá rẻ và có thể làm nên rất nhiều món ngon cho mẹ bầu. Cùng điểm qua một vài cách nấu cá chép cho mẹ sau sinh ngay dưới đây:
- Cháo cá chép hạt sen
- Cá chép hầm đậu xanh
- Canh chua cá chép thơm ngon
- Cháo cá chép đậu đỏ
- Cá chép om dưa
- Cá chép hấp bia
- Nấu canh cá chép táo đỏ
- Món cá chép chiên cho mẹ bầu
- Cá chép sốt cà chua
- Cháo cá chép đậu xanh
Cháo cá chép hạt sen
Cháo cá chép cho bà bầu 3 tháng đầu kết hợp với hạt sen không chỉ thơm ngon, dễ ăn mà còn vô cùng bổ dưỡng. Ăn cháo này không chỉ giúp bồi bổ cơ thể cho mẹ bầu mà còn cung cấp dưỡng chất tốt cho em bé. Không chỉ vậy, món cháo cá chép hạt sen còn vô cùng dễ làm.
Nguyên liệu cần có: Cá chép, hạt sen, gạo, nấm rơm, hành lá, gia vị cần thiết.
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Cá chép mọi người chọn cá tươi sau đó tiến hành sơ chế, rửa thật sạch.
- Bước 2: Mang cá chép đi hấp đến khi chín vừa phải.
- Bước 3: Khi cá chép chín thì lấy ra và tách bỏ xương, lấy phần thịt cá.
- Bước 4: Hạt sen mua về bóc lớp vỏ ngoài, bỏ đi phần tâm sen và rửa sạch.
- Bước 5: Vo gạo sạch sau đó cho vào nồi cùng với hạt sen. Thêm nước vừa phải vào cùng để nấu cháo.
- Bước 6: Trong thời gian chờ đợi cháo chín hãy tiến hành xào thịt cá với nghệ và nấm rơm sơ qua.
- Bước 7: Cháo nấu trong khoảng 30 đến 45 phút nở mềm thì thêm thịt cá đã xào vào nấu cùng thêm 5 phút nữa. Nêm nếm thêm các gia vị như muối, hạt nêm cho vừa ăn.
- Bước 8: Tắt bếp, múc cháo ra tô và thêm hành lá cắt nhỏ là đã có thể thưởng thức.
Xem thêm: Cách bảo quản hạt sen
Cá chép hầm đậu xanh
Một trong các món ngon từ cá chép cho bà bầu đó là hầm với đậu xanh. Đậu xanh chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất khi kết hợp cùng cá chép sẽ càng bổ dưỡng. Trong giai đoạn thai kỳ chị em có thể làm món này để bồi bổ cơ thể.
Nguyên liệu: Cá chép, đậu xanh, gạo, gia vị cần thiết.
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Đậu xanh mọi người tiến hành ngâm trước qua một đêm cho đậu bung vỏ và mềm.
- Bước 2: Cá chép tiến hành sơ chế, làm sạch và cắt khúc vừa ăn.
- Bước 3: Tiến hành chiên cá sơ qua cho thịt săn chắc lại rồi lọc bỏ phần xương, giữ lại thịt cá.
- Bước 4: Đậu xanh loại bớt vỏ, rửa sạch.
- Bước 5: Vo gạo sạch rồi cho vào máy xay cùng với đậu xanh xay cho thật nhuyễn.
- Bước 6: Cho hỗn hợp đã xay vào nồi, thêm nước vừa đủ để nấu.
- Bước 7: Thịt cá đã chiên mọi người tiến hành cho lên chảo, phi tỏi vào xào sơ qua.
- Bước 8: Khi cháo nấu khoảng 30 phút thì thêm thịt cá đã xào vào. Nêm nếm các gia vị như muối, hạt nêm và ít nước mắm cho đậm đà hơn.
- Bước 9: Cuối cùng rắc thêm ít tiêu và tắt bếp là đã hoàn thành.
Canh chua cá chép thơm ngon
Món ăn tiếp theo mà mẹ bầu có thể tham khảo với cá chép đó là canh chua. Canh chua cá chép chua ngọt, đậm đà đặc biệt rất đưa cơm. Trong những ngày cảm thấy nhạt miệng, khó ăn thì món này sẽ là gợi ý rất lý tưởng để chị em lấy lại khẩu vị.
Nguyên liệu: Cá chép, cà chua, thơm, giá đỗ, đậu bắp, rau om, ớt, tỏi,me chua, gia vị cần thiết.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Tiến hành sơ chế cá chép, cắt làm đôi hoặc cũng có thể cắt nhỏ hơn tuỳ sở thích.
- Bước 2: Cà chua rửa sạch cắt miếng vừa ăn, thơm gọt sạch vỏ và cắt nhỏ. Các nguyên liệu như giá đỗ, đậu bắp, rau om đều mang đi rửa sạch.
- Bước 3: Ướp cá với ít nước mắm để khi ăn sẽ đậm đà hơn.
- Bước 4: Đập dập tỏi cho vào nồi với ít dầu ăn phi cho thơm.
- Bước 5: Khi tỏi thơm hãy cho cà chua, thơm vào xào sơ qua.
- Bước 6: Thêm nước dùng vừa đủ để nấu canh chua.
- Bước 7: Khi nước canh sôi hay cho cá chép vào.
- Bước 8: Lấy một ít me cho vào chén nhỏ. Dùng vá múc nước canh vào chén và dậm nhẹ, sau đó chiết lấy phần nước me cho vào nước canh.
- Bước 9: Nấu trong khoảng 7 đến 10 phút thì thêm các nguyên liệu như đậu bắp vào nấu. Nêm nếm các gia vị như đường, muối và bột ngọt sao cho vừa ăn.
- Bước 10: Sau đó thêm giá đỗ vào và tắt bếp ngay.
- Bước 11: Múc canh ra tô, thêm rau ôm cùng vài lát ớt cắt mỏng là đã có thể thưởng thức.
Cháo cá chép đậu đỏ
Một trong các món ngon từ cá chép cho bà bầu đó là cháo cá chép đậu đỏ. Ăn đậu đỏ cung cấp nhiều vitamin A, B, đặc biệt là các khoáng chất như canxi, kẽm, sắt… rất tốt cho người đang mang thai. Cháo cá chép đậu đỏ dễ ăn, béo ngọt sẽ rất thích hợp để mọi người bồi bổ cơ thể.
Nguyên liệu: cá chép, đậu đỏ, hành, gia vị.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Chị em ngâm đậu đỏ trong nước khoảng 4 đến 6 tiếng để đậu được mềm.
- Bước 2: Các mua về thì làm sạch, rửa với gừng để loại bỏ bớt mùi tanh.
- Bước 3: Đậu đỏ sau khi rửa sạch mọi người cho vào nồi, thêm nước vào để nấu cho chín mềm.
- Bước 4: Cắt khúc cá chép rồi cho vào nồi nấu cùng với đậu đỏ đã chín.
- Bước 5: Nấu với lửa nhỏ, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Bước 6: Cuối cùng là cắt sợi nhỏ gừng và thái nhỏ hành lá cho vào là đã có được món cháo thơm ngon, nóng hổi.
Cá chép om dưa
Một trong các món ngon với cá chép được rất nhiều người yêu thích đó là cá chép om dưa. Món này có phần phức tạp hơn các món trên nhưng hương vị lại siêu đậm đà và kích thích vị giác. Mẹ bầu có thể nấu cùng với một vài món để bồi bổ cơ thể, giúp ăn ngon miệng hơn.
Nguyên liệu: Cá chép, dưa chua, mỡ heo, cà chua, cà tím, thì là, hành lá, ớt, bột nghệ gia vị cần thiết.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Đầu tiên mọi người cũng tiến hành sơ chế, làm sạch cá chép. Với món này không cần phải cắt nhỏ, cứ để nguyên con.
- Bước 2: Dưa chua mọi người rửa với nước và vắt cho thật ráo, cắt nhỏ dưa chua.
- Bước 3: Cà chua rửa sạch cắt nhỏ vừa ăn, thì là, hành tím đều tiến hành rửa sạch.
- Bước 4: Tiến hành chiên sơ cá trên lửa lớn để thịt cá hơi săn lại.
- Bước 5: Sử dụng một chiếc chảo vừa, thêm dầu ăn và hành tím vào phi cho thơm. Sau đó cho dưa chua vào xào chung.
- Bước 6: Nêm nếm gia vị vừa ăn, sau đó thêm nước dùng vừa phải vào.
- Bước 7: Cho cá chép, cà chua và bột nghệ vào om cùng với dưa chua.
- Bước 8: Khi cá đã chín thì tắt bếp, cho thì là, hành lá cùng với ớt lên trên là đã có một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng.
Cá chép hấp bia
Nhiều mẹ bầu e ngại món cá chép hấp bia vì sợ không tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên bia nếu dùng vừa phải sẽ tốt cho tiêu hoá, giúp tinh thần thư giãn, thoải mái hơn. Và đây là một trong các món ngon từ cá chép cho bà bầu được đánh giá là thơm ngon, bổ dưỡng mà mẹ bầu nên thử.
Nguyên liệu: Cá chép, bia, cà chua, thơm, nấm mèo, cà rốt, chanh, hành tím, hành lá, gừng, ớt, gia vị cần thiết.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Tiến hành làm sạch cá, để ráo nước và cắt các đường nhỏ ở hai bên mặt để dễ thấm gia vị hơn.
- Bước 2: Sử dụng nước chanh tươi và gừng cắt nhỏ chà lên bề mặt thịt cá giúp khử mùi.
- Bước 3: Nấm mèo mọi người chần sơ qua với nước ấm sau đó rửa sạch và cắt sợi nhỏ.
- Bước 4: Sơ chế cà chua, thơm, hành tím, cà rốt tất cả đều rửa sạch.
- Bước 5: Cá sau khi rửa sạch tiến hành ướp cùng với tỏi băm, tiêu, nước mắm, sa tế, ít dầu ăn trong khoảng 10 phút.
- Bước 6: Chuẩn bị nồi hấp, cho bia bên dưới thay vì nước. Cho cá lên dĩa cùng với cà chua, thơm, cà rốt và nấm mèo.
- Bước 7: Bật bếp và hấp cho đến khi cá chín hoàn toàn thì lấy ra và lên hành lá thái sợi lên mặt là đã có thể thưởng thức.
Nấu canh cá chép táo đỏ
Gợi ý tiếp theo cho mọi người là món canh cá chép nấu cùng táo đỏ. Một món ăn đặc biệt thanh đạm, rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu. Không chỉ vậy món này còn vô cùng dễ làm, nguyên liệu thì cực kỳ đơn giản.
Nguyên liệu: Cá chép, táo đỏ, hành lá, gia vị cần thiết.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Cá chép mua về làm sạch, rửa với nước gừng hoặc rượu để loại bỏ mùi tanh. Cắt cả thành 2 khúc vừa ăn.
- Bước 2: Táo đỏ mang đi rửa sạch rồi ngâm cùng nước muối.
- Bước 3: Gốc hành mọi người phi lên cho thơm sau đó cho cá vào chiên sơ qua.
- Bước 4: Khi cá hơi vàng thì thêm nước vào để nấu canh.
- Bước 5: Khi cá chín và nước sôi thì thêm táo đỏ vào nấu thêm khoảng 10 phút. Tiến hành nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Bước 6: Múc canh ra bát và thêm hành lá để thưởng thức được ngon hơn.
Món cá chép chiên cho mẹ bầu
Sẽ thật thiếu sót nếu bỏ qua món cá chép chiên trong top các món ngon từ cá chép cho bà bầu. Món này cách làm đơn giản, nguyên liệu dễ tìm. Tuy nhiên vì chế biến cho mẹ bầu nên mọi người cần hạn chế lượng dầu sử dụng trong quá trình nấu.
Nguyên liệu: Cá chép, dầu ăn, tỏi, gia vị cần thiết.
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Đầu tiên cũng thực hiện sơ chế cá chép, rửa thật sạch để loại bỏ bớt mùi.
- Bước 2: Sử dụng một cái chảo chống dính lớn cho lên bếp thêm dầu ăn và tỏi vào phi thơm.
- Bước 3: Tiếp theo cho cá vào chiên vàng đều cả hai mặt.
- Bước 4: Khi cá chín hãy làm nước chấm phù hợp, thêm xà lách rau thơm ăn cùng sẽ càng hoàn hảo hơn.
Cá chép sốt cà chua
Mẹ bầu chưa biến nên ăn món gì có thể tham khảo cá chép sốt cà chua. Đây cùng là một trong các món đơn giản, dễ làm và bổ dưỡng.
Nguyên liệu: cá chép, cà chua, tỏi, hành lá, gia vị.
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Đầu tiên hãy làm sạch cá, có thể để nguyên con hoặc cắt làm hai.
- Bước 2: Tiến hành ướp cá với ít tiêu và nước mắm cho tròn vị hơn.
- Bước 3: Cà chua mọi người dùng khoảng 2 đến 3 quả, rửa sạch và cắt miếng thật mỏng để nấu nhanh chín hơn.
- Bước 4: Cho dầu và tỏi lên phi thơm, sau đó cho cá vào chiên cho chín đều hai mặt rồi tắt bếp, để cá ra dĩa.
- Bước 5: Tiếp tục cho tỏi vào phi thơm rồi chua cà chua vào xào cho đến khi cà thật mềm. Nêm nếm các gia vị như muối, đường, hạt nêm, nước mắm cho đậm đà.
- Bước 6: Khi cà đã chín thật mềm thì hãy cho cá vào nấu cùng, trở hai mặt để cá ngấm sốt tốt hơn.
- Bước 7: Cuối cùng là thêm hành lá thái nhỏ là đã hoàn thành món cá chép sốt cà chua thơm ngon.
Cháo cá chép đậu xanh
Tiếp theo trong top các món ngon từ cá chép cho bà bầu là cháo cá chép đậu xanh. Đậu xanh cũng chứa chất xơ dồi dào, nhiều dưỡng chất tốt cho mẹ bầu. Mọi người có thể ăn chè đậu, nấu sữa hoặc nấu cháo cũng cá chép cũng là lựa chọn vô cùng hợp lý.
Nguyên liệu: Cá chép, đậu xanh, nấm rơm, cà rốt, hành lá, gia vị.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Đầu tiên mọi người làm sạch cá chép rồi mang đi luộc chín.
- Bước 2: Giữ lại phần nước luộc cá, lọc lấy phần thịt cá và bỏ xương.
- Bước 3: Đậu xanh ngâm khoảng 6 tiếng rồi mang đi rửa sạch vỏ.
- Bước 4: Vo gạo cho vào nồi cùng với đậu xanh và thêm nước luộc cá để nấu cháo.
- Bước 5: Khi cháo và đậu chín mềm thì thêm thịt cá chép ban đầu đã chuẩn bị vào.
- Bước 6: Tiếp tục cho nấm rơm vào và nếm nếm gia vị cho vừa ăn.
Lưu ý khi ăn cá chép
Mặc dù các món ngon từ cá chép cho bà bầu chứa nhiều dinh dưỡng nhưng vẫn cần ăn một cách khoa học. Theo đó mọi người nên lưu ý một vài vấn đề sau khi ăn loại cá này:
- Chỉ ăn thịt cá chép đã làm chín hoàn toàn, tránh ăn các món các chế biến tái hoặc sống.
- Làm thịt cá thật sạch và phải loại bỏ phần mật cá để tránh ngộ độc. Nên dùng rượu, gừng, nước vo gạo để rửa qua thịt cá giúp loại bỏ bớt mùi tanh.
- Mẹ bầu mắc các bệnh về gan, tiêu hoá, thận cần hạn chế ăn loại cá này.
- Không nên ăn liên tục cá chép mỗi ngày mà phải đa dạng thực đơn để giúp bổ sung dinh dưỡng đầy đủ nhất cho mẹ bầu.
- Chỉ ăn cá chép tươi, tránh ăn cá ướp lạnh.
Mẹo để chọn cá chép ngon
Để các món ăn với cá chép được hoàn hảo thì việc chọn cá tươi ngon là điều vô cùng quan trọng. Khi chọn cá mọi người nên chú ý các đặc biệt sau:
- Cá chép chỉ nên có kích thước vừa phải không nên quá to.
- Chú ý phần vảy cá đều nhau, không có các vết màu bầm tích tụ trong lớp vảy.
- Cá có dáng mình dày, thịt chắt từ đầu đến đuôi và đều nhau.
- Tránh mua cá chép có phần bụng quá lớn vì có thể chứa nhiều mỡ hay chứa trứng. Lúc này thịt cá sẽ ăn không được ngon.
- Mắt cá không bị đục, đầu không tụ máu như vậy sẽ đảm bảo tươi ngon hơn.
Bài viết vừa giới thiệu đến chị em một vài các món ngon từ cá chép cho bà bầu. Những món này đều rất đơn giản, dễ làm và đặc biệt là dinh dưỡng cao. Mẹ bầu nên lên thực đơn khoa học, thêm nhiều món đa dạng cùng cá chép để giúp sức khoẻ tốt hơn trong giai đoạn đặc biệt này.
Có thể bạn quan tâm: Đàn ông và phụ nữ ăn gì để sinh con trai?