Có nên nấu cơm bằng gạo nếp trộn với gạo tẻ không? Các lưu ý hữu ích

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Gạo nếp và gạo tẻ đều là gạo nhưng lại có đặc điểm khá khác nhau. Không ít người băn khoăn liệu nếu trộn chúng lại nấu chung thì thành phẩm sẽ như thế nào. Những ai đang băn khoăn có nên nấu cơm bằng gạo nếp trộn với gạo tẻ không thì hãy tham khảo ngay các thông tin dưới đây.

Đặc điểm khác biệt giữa gạo nếp và gạo tẻ

Gạo nếp hay gạo tẻ đều là những loại gạo quen thuộc với mọi người. Trong bữa cơm thông thường người ta sẽ sử dụng gạo tẻ. Còn gạo nếp thường sẽ chỉ dùng để làm bánh, nấu chè, nấu xôi… Nhiều người băn khoăn có nên nấu cơm bằng gạo nếp trộn với gạo tẻ không lý do chính là vì sự khác biệt giữa hai loại gạo này.

Về hình dạng

Xét về hình dạng thì gạo nếp và gạo tẻ sẽ có sự khác nhau nhất định. Nhìn sơ qua mọi người dễ dàng nhận thấy gạo nếp sẽ có màu đục, hạt gạo thường ngắn. Trong khi đó, gạo tẻ hay gạo trắng sẽ có màu trong hơn. Đồng thời hạt gạo tẻ cũng thường dài hơn so với gạo nếp. Nhìn bằng mắt thường người ta có thể dễ dàng nhận ra sự khác biệt vẻ bề ngoài này.

Gạo nếp sẽ có phần trắng đục hơn so với gạo tẻ
Gạo nếp sẽ có phần trắng đục hơn so với gạo tẻ

Về độ dẻo

Chị em lo lắng có nên nấu cơm bằng gạo nếp trộn với gạo tẻ phần lớn vì độ dẻo. Độ dẻo khác biệt đôi khi sẽ ảnh hưởng đến hương vị cơm, thậm chí khiến cơm không chín. Gạo nếp được biết đến với độ mềm, dẻo hơn so với gạo tẻ. Gạo tẻ có nhiều loại thậm chí còn khá khô, khác biệt hoàn toàn với nếp.

Gạo nếp khi chín sẽ dẻo hơn gạo tẻ rất nhiều
Gạo nếp khi chín sẽ dẻo hơn gạo tẻ rất nhiều

Về lượng nước dùng để nấu

Chính độ dẻo khác biệt nên lượng nước dùng để nấu gạo nếp và gạo tẻ cũng khác nhau. Cùng khối lượng nhưng người ta sẽ cần nhiều nước hơn cho gạo tẻ. Điều này nhằm đảm bảo gạo chín, không bị quá khô. Trong khi đó nấu gạo nếp thường sẽ không dùng quá nhiều nước.

Có nên nấu cơm bằng gạo nếp trộn với gạo tẻ không?

Nấu cơm bằng gạo nếp trộn gạo tẻ là sự kết hợp hoàn hảo. Nhiều người đã thử kết hợp gạo nếp với gạo tẻ và kết quả cho ra cơm rất ngon. Cơm sẽ có độ mềm dẻo, không bị khô, đặc biệt là thơm mùi nếp mới. Nhờ vậy mà khi ăn cũng đặc biệt cảm thấy ngon hơn. Mặc dù vậy, khi nấu cần phải có sự tính toán như vậy mới đảm bảo thành phẩm hoàn hảo, không bị quá khô, quá dẻo hay cơm chưa chín.

Hoàn toàn có thể nấu cơm từ gạo nếp trộn với gạo tẻ
Hoàn toàn có thể nấu cơm từ gạo nếp trộn với gạo tẻ

Ngoài ra, việc trộn gạo nếp và gạo tẻ với nhau để nấu ăn hoàn toàn phụ thuộc vào mục đích và sở thích cá nhân của bạn. Dưới đây là một số điểm cần xem xét:

 • Hương vị món ăn: Gạo nếp (gạo nếp lá) có đặc điểm dẻo, ngon và thường được sử dụng để làm các món ăn như xôi, bánh trôi, bánh chưng, v.v. Gạo tẻ (gạo không nếp) thường có hạt to, dai và thường dùng cho các món cơm trắng thông thường. Khi trộn chúng lại, bạn sẽ có một sự kết hợp của đặc điểm dẻo và hạt to, mềm mịn và dai. Điều này có thể tạo ra trải nghiệm mới về hương vị và cảm giác trong miệng.
 • Mục đích ẩm thực: Nếu bạn muốn thử một món ăn mới hoặc làm cho bữa ăn trở nên đa dạng hơn, việc trộn gạo nếp và gạo tẻ là một ý tưởng tốt. Bạn có thể nấu xôi cháo kết hợp hoặc thậm chí làm sushi với hỗn hợp gạo này.
 • Phụ thuộc vào món ăn cụ thể: Đối với một số món ăn, việc trộn gạo nếp và gạo tẻ có thể không phù hợp. Ví dụ, trong món sushi, gạo nếp thường được sử dụng để tạo độ dẻo cho viên sushi, trong khi gạo tẻ được sử dụng để làm cơm sushu truyền thống. Trong trường hợp này, việc trộn hai loại gạo có thể làm thay đổi cảm giác và hương vị của sushi.
 • Yếu tố dinh dưỡng: Gạo nếp và gạo tẻ có một số sự khác biệt về dinh dưỡng. Gạo nếp thường giàu carbohydrate và ít protein hơn, trong khi gạo tẻ chứa nhiều protein hơn. Khi trộn chúng lại, bạn có thể đạt được một sự cân bằng dinh dưỡng hơn.
 • Sở thích cá nhân: Cuối cùng, quyết định có nên trộn gạo nếp và gạo tẻ hay không phụ thuộc vào sở thích ẩm thực của bạn. Bạn có thể thử nghiệm và tạo ra các món ăn độc đáo dựa trên sự kết hợp này.

Mẹo nấu cơm ngon bằng gạo nếp trộn gạo tẻ

Như vậy chị em hoàn toàn có thể thử kết hợp gạo nếp với gạo tẻ khi nấu cơm hàng ngày. Tuy nhiên để cơm được ngon mọi người nên lưu ý một vài điều sau:

 • Để cơm trộn hai loại gạo được ngon cần chú ý tỷ lệ. Ưu tiên hàng đầu vẫn là gạo tẻ để nấu cơm. Theo đó tỷ lệ hợp lý nhất là 1:3, 1 phần gạo nếp và 3 phần gạo tẻ. Như vậy cơm nấu ra sẽ dẻo vừa phải, không quá khô hay quá dẻo.
 • Lượng nước nấu cơm cần được đảm bảo vừa phải, không quá nhiều. Tốt nhất là hơn mặt gạo khoảng 1 lóng tay.
 • Sau khi cơm chín hãy chú ý dùng vá trộn đều và để ở chế độ hâm nóng. Điều này giúp các hạt cơm được chín đều hơn.
 • Nếu đã trộn thêm gạo nếp mọi người nên sử dụng gạo tẻ thông thường, tránh dùng loại gạo quá dẻo như vậy cơm nấu chín sẽ không được ngon.
Trộn gạo tỷ lệ phù hợp để cơm được ngon hơn 
Trộn gạo tỷ lệ phù hợp để cơm được ngon hơn

Các món ăn từ gạo nếp trộn gạo tẻ ngon

Trên thực tế có rất nhiều món ngon áp dụng công thức trộn gạo nếp với gạo tẻ. Dưới đây là các món ăn rất ngon và nổi tiếng mà mọi người có thể tham khảo thực hiện để đa dạng hơn thực đơn.

Các món cháo

Ngoài cơm thì khi nấu cháo nhiều người cũng trộn gạo nếp với gạo tẻ. Cách làm này giúp cháo nấu ra được mềm, thơm và ngon hơn. Đặc biệt là loại cháo đặc sệt, sánh mịn. Cách nấu khá giống với nấu cơm nhưng lượng nước mà mọi người cho vào sẽ nhiều hơn rất nhiều. Chén cháo nóng hổi, thơm ngon ăn kèm theo một vài món mặn chắc chắn sẽ vô cùng hấp dẫn.

Cháo cũng có thể nấu từ gạo nếp và gạo tẻ
Cháo cũng có thể nấu từ gạo nếp và gạo tẻ

Món cơm trộn Hàn Quốc

Cơm trộn Hàn Quốc trên thực tế cũng nhiều nơi áp dụng cách trộn gạo nếp với gạo tẻ. Cơm trộn nổi tiếng bởi những hạt cơm mềm, rất dẻo. Để cơm thêm hấp dẫn mọi người nên trộn thêm gạo nếp. Món này mặc dù có nhiều nguyên liệu nhưng lại vô cùng dễ làm. Không chỉ vậy cơm trộn vừa ăn no bụng lại có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.

Cơm trộn Hàn Quốc dẻo ngon nhờ trộn gạo nếp với gạo tẻ
Cơm trộn Hàn Quốc dẻo ngon nhờ trộn gạo nếp với gạo tẻ

Món cơm cuộn

Bên cạnh cơm trộn thì cơm cuộn cũng có thể trộn gạo nếp với gạo tẻ. Đặc biệt là những ai mới vừa học chế biến nên lưu lại ngay mẹo nhỏ tiện ích này. Việc trộn 2 loại gạo không chỉ giúp cuộn cơm dẻo, ngon hơn mà còn giúp cố định tốt hơn. Nhờ có thêm nếp mà khi cuộn sẽ dễ dàng dính chặt, không bị rơi các nguyên liệu ra ngoài.

Món cơm cuộn được nhiều người yêu thích
Món cơm cuộn được nhiều người yêu thích

Xem thêm: Cách làm kimbap chiên bằng nồi chiên không dầu

Bánh gạo

Có thể mọi người chưa biết nhưng bánh gạo Hàn Quốc cũng được làm bằng cách kết hợp gạo nếp với gạo tẻ. Nếu chỉ dùng mỗi gạo nếp sẽ khiến bánh quá dẻo, ăn bị dinh dính khó chịu. Trong khi đó chỉ dùng riêng gạo tẻ sẽ khiến món bánh không dẻo, không hấp dẫn. Do đó người ta thường kết hợp gạo nếp và gạo tẻ với nhau để tạo nên món bánh tròn vị nhất.

Bánh gạo cay dẻo, dai nhờ trộn gạo nếp với gạo tẻ
Bánh gạo cay dẻo, dai nhờ trộn gạo nếp với gạo tẻ

Bánh gạo chiên

Một món ăn cũng được kết hợp gạo nếp với gạo tẻ đó là bánh gạo chiên. Món bánh gạo chiên này sử dụng bột bánh tương tự như bánh gạo. Tuy nhiên hình dạng sẽ khác biệt và cách chế biến cũng không giống nhau. Bánh gạo chiên được chiên vàng, ngoài giòn trong mềm ăn vô cùng hấp dẫn.

Món bánh gạo chiên hấp dẫn
Món bánh gạo chiên hấp dẫn

Những ai không nên ăn cơm gạo nếp trộn gạo tẻ

Mặc dù có nên nấu cơm bằng gạo nếp trộn với gạo tẻ nhưng không phải ai cũng phù hợp để áp dụng. Trên thực tế, mọi người không nên áp dụng cách làm này quá thường xuyên. Đặc biệt là những trường hợp sau lại càng nên tránh việc ăn cơm nấu từ gạo nếp với gạo tẻ:

 • Những người khó tiêu chỉ nên ăn cơm gạo tẻ, tránh thêm nếp vào.
 • Gạo nếp có tính ấm, ăn vào dễ gây nóng trong người nên nếu đang nóng trong người không nên trộn thêm gạo nếp khi nấu cơm
 • Những người đang bị cảm sốt, mắc bệnh ho kèm theo có đờm.
 • Nhiều người ăn nếp sẽ bị dị ứng, ngứa ngáy cũng cần tránh cơm nấu bởi gạo nếp trộn gạo tẻ.
 • Người mắc các bệnh về da liễu như nấm da, gàu ngứa, mề đay…
 • Hay những người ưa thích cơm khô, ráo, hạt cơm không quá nở cũng không nền áp dụng cách nấu cơm trộn thêm nếp vào.

Trên đây là thông tin giải đáp cho mọi người về câu hỏi có nên nấu cơm bằng gạo nếp trộn với gạo tẻ hay không. Trên thực tế hoàn toàn có thể kết hợp hai loại gạo này với nhau nhưng cần đảm bảo tỷ lệ. Hoặc nếu không để tiện lợi hơn mọi người hãy tìm mua các loại gạo tẻ dẻo, thơm khi nấu cơm cũng sẽ rất ngon. 

Xem thêm: Cách làm khoai tây chiên với bột mì giòn ngon cho bé tại nhà

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Hệ thống đào tạo thẩm mỹ quốc tế Seoul Academy với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN