Cách đọc sách nhanh của người Nhật giúp hiểu sâu – nhớ lâu

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Cách đọc sách nhanh của người Nhật là một trong những điều thật sự thú vị và truyền cảm hứng đối với người dân “xứ sở anh đào” cũng như trên toàn thế giới. Không chỉ dừng lại ở việc đọc nhanh mà người Nhật còn đọc sách rất hiệu quả thông qua nhiều kỹ năng đặc biệt. Trong bài viết này, Seoul Academy sẽ giúp các bạn tìm hiểu văn hoá đọc sách cũng như bí kíp để đọc sách nhanh, nhớ lâu như người Nhật Bản.

Kỹ năng đọc nhanh là gì?

Đọc nhanh là một trong những kỹ năng cần thiết, là yếu tố quan trọng để mang đến sự thành công cho con người. Không phải ai sinh ra cũng có sẵn kỹ năng đọc nhanh mà kỹ năng này được rèn luyện qua thời gian lâu dài. Vậy nên trước khi biết được cách đọc sách nhanh của người Nhật thì bạn cần hiểu rõ khái niệm kỹ năng đọc nhanh là gì?

Kỹ năng đọc nhanh được coi như phương pháp để mọi người rút ngắn thời gian đọc sách cũng như tăng số lượng từ mỗi khi đọc. Kỹ năng này được nhiều người áp dụng khi không có nhiều thời gian rảnh để đọc sách cũng như có lối sống bận rộn. Kỹ năng đọc nhanh không chỉ dừng lại ở việc chúng ta có thể đọc số lượng từ gấp 2, gấp 3 lần với thông thường. Mà nó còn mang lại lợi ích giúp bộ não nhớ lâu hơn, nếu như chúng ta áp dụng đúng cách đọc nhanh.

Kỹ năng đọc nhanh là mẹo để rút ngắn thời gian đọc sách
Kỹ năng đọc nhanh là mẹo để rút ngắn thời gian đọc sách

Một số người cho rằng cách đọc nhanh nhớ lâu là không thể. Chỉ khi đọc càng chậm thì mới có thể hiểu sâu vấn đề và nhớ lâu hơn. Tuy nhiên, theo khoa học thì tốc độ đọc sẽ tỷ lệ thuận với mức độ ghi nhớ. Tức là nếu bạn đọc càng nhanh thì não bộ nhớ càng nhiều thông tin và nhớ lâu hơn. Điều này là lý do thuyết phục tại sao chúng ta nên rèn luyện kỹ năng đọc nhanh.

Dù là công việc hay cuộc sống thì khả năng đọc nhanh cũng mang lại cho chúng ta nhiều sự thuận lợi hơn. Giá trị bản thân cũng nâng cao khi bạn tích lũy được khả năng đọc sách nhanh. Và một trong những đất nước phát triển có văn hoá đọc sách nhanh rất nổi tiếng chính là Nhật Bản.

Tìm hiểu thói quen đọc sách của người Nhật

Nếu bạn là người thường xuyên tìm hiểu văn hoá của Nhật Bản, chắc hẳn bạn sẽ không thấy xa lạ với hình ảnh người Nhật đứng đọc sách ngay cả khi đi trên đường, ở trạm xe buýt, tàu điện ngầm,… Bởi vì người Nhật có khối lượng công việc lớn, họ không có nhiều thời gian để đọc sách. Do đó, bất kỳ không gian, thời gian nào rảnh, người Nhật sẽ tranh thủ đọc sách. 

Với thói quen này, người Nhật dần hình thành được kỹ năng đọc sách nhanh để đáp ứng nhu cầu và sự đam mê của mình. Dần dần, thói quen này được truyền lại cho con trẻ hay các thế hệ sau, dù là ở môi trường sống hay môi trường giáo dục. Vậy, cách đọc sách nhanh của người Nhật giúp ghi nhớ lâu có gì hay mà cả thế giới phải học theo? Hãy theo dõi phần tiếp theo!

Người Nhật Bản có văn hoá đọc sách mọi lúc mọi nơi
Người Nhật Bản có văn hoá đọc sách mọi lúc mọi nơi

Cách đọc sách nhanh của người Nhật giúp nhớ lâu

Nếu bạn là người muốn cải thiện khả năng đọc sách cũng như không có nhiều thời gian đọc sách thì cách đọc sách nhanh của người Nhật là bí kíp không thể bỏ qua. 

  • Thiết lập khung giờ đọc sách cố định
  • Lựa chọn loại sách có thể đọc nhanh
  • Ngày hôm nay không đọc cuốn sách giống ngày hôm qua

Thiết lập khung giờ đọc sách cố định

Đa số đối tượng đọc sách đều đọc theo cảm tính, tức là bạn thích sách gì sẽ đọc sách đó, thích đọc như thế nào thì đọc theo cách đó. Bởi đơn giản, đọc sách như một cách để giải trí cũng như thư giãn đầu óc nhưng vẫn có thể rút ra bài học ý nghĩa hay tích lũy thêm nhiều kiến thức. Tuy nhiên, đọc sách theo phương diện này khiến nhiều người dễ chán nản, chỉ duy trì thói quen đọc được 1-2 cuốn và dừng đọc sách.

Để đọc sách nhanh mà vẫn nhớ lâu thì theo người Nhật, bạn phải từ bỏ phong cách đọc sách theo cảm hứng. Thay vào đó, bạn nên xác định chính xác thời điểm bạn đọc sách để hình thành thói quen đọc sách chuyên nghiệp. Khi bạn dành thời gian cố định để đọc sách, bạn sẽ không phải phân tâm với những công việc khác và mất tập trung khi đọc sách.

Hãy chọn thời điểm hợp lý để cải thiện tốc độ đọc sách!
Hãy chọn thời điểm hợp lý để cải thiện tốc độ đọc sách!

khung giờ lý tưởng để đọc sách chính là buổi sáng. Đây là “khung giờ vàng” mà não đã được nghỉ ngơi cả đêm trước đó. Hơn nữa, buổi sáng là thời điểm dồi dào năng lượng và sức khỏe đã được phục hồi. Đọc sách lúc này không chỉ giúp bạn đọc với tốc độ nhanh hơn mà còn dễ hiểu và ghi nhớ lâu hơn. Cho dù bạn thường có thói quen đọc sách vào buổi tối, bạn nên chuyển đổi thời gian học. Bạn sẽ thấy sự thay đổi rõ rệt sau một thời gian thích ứng đấy!

Lựa chọn loại sách có thể đọc nhanh

Người Nhật thường đọc sách ở bất cứ đâu. Do đó, để tiện lợi nhất, họ thường mang theo những cuốn sách nhỏ chỉ bằng bàn tay để đáp ứng nhu cầu đọc. Đây là cách đọc sách nhanh của người Nhật. Theo đó, nếu muốn đọc sách nhanh, bạn phải lựa chọn cuốn sách phù hợp. Phù hợp ở đây không chỉ là kích cỡ sách như người Nhật mà còn là thể loại sách.

Theo nhà văn nổi tiếng của xứ sở phù tang – Atsushi Innam, sách được chia thành 3 loại là sách không cần đọc, sách không cần đọc nhanh và nhóm sách đọc nhanh. Chính vì vậy, có những cuốn sách giúp bạn rèn luyện kỹ năng đọc sách nhanh dễ dàng hơn, có những cuốn sách gây khó khăn khi bắt đầu, khiến bạn dễ chán nản và không muốn rèn luyện tốc độ.

Bạn nên chọn cuốn sách phù hợp để học nhanh hơn
Bạn nên chọn cuốn sách phù hợp để học nhanh hơn

Ngày hôm nay không đọc cuốn sách giống ngày hôm qua

Cách đọc sách nhanh của người Nhật được nhiều người truyền tai nhau chính là không đọc cuốn sách trùng với ngày hôm qua. Mọi người phải thay đổi sách đọc và không lặp lại một cuốn thường xuyên. Lý do được cho rằng là khiến mọi người cảm thấy chán nản, dù là sách có hay đi chăng nữa. Khi đã chán nản, bạn mất đi hứng thú và giảm dần tốc độ đọc sách.  

Theo thời gian dài, việc thay đổi sách liên tục khiến bạn cải thiện được tốc độ đọc sách, nâng cao hứng thú khi tìm tòi một cuốn sách mới cũng như tích lũy nhiều kiến thức mới hơn. Như vậy, cách này mang lại nhiều lợi ích thấy rõ.

Nên thay đổi cuốn sách để tạo cảm hứng đọc sách
Nên thay đổi cuốn sách để tạo cảm hứng đọc sách

Các yếu tố quyết định đến tốc độ đọc nhanh của người Nhật

Bên cạnh cách đọc nhanh nhớ lâu của người Nhật Bản, học còn một số bí quyết khác để chuẩn bị trước khi đọc sách. Điều này giúp não bộ tập trung hơn, đọc nhanh hơn và nhớ lâu hơn. 

Chuẩn bị tinh thần thoải mái trước khi đọc sách

Phải nói là dù bạn có đọc sách đúng thời điểm, đọc đúng thể loại sách hay đọc sách mới nhưng tinh thần không muốn đọc sách thì bạn không thể áp dụng cách đọc sách nhanh của người Nhật. Đây là thực trạng đáng báo động. Nhiều người cảm thấy áp lực và mệt mỏi khi đọc sách. Và khi đọc sách, bạn chỉ thấy mệt hơn, không ghi nhớ được gì, tốc độ đọc chậm.

Do đó, trước khi đọc sách, hãy làm “công tác tư tưởng” cho bản thân và tạo tinh thần thoải mái nhất, xem sách như cách để giải trí thay vì đọc sách để học, đặc biệt là những người mới bắt đầu hoặc những đối tượng ở lứa tuổi học sinh. Cụ thể, bạn nên ngồi thoải mái, nhắm mắt lại để tập trung tinh thần, để cơ thể thoải mái. Sau đó, bạn bạn có thể bắt đầu đọc sách.

Tinh thần ảnh hưởng đến tốc độ đọc sách
Tinh thần ảnh hưởng đến tốc độ đọc sách

Tinh thần có thể tác động đến tốc độ đọc sách, điều này đã được người Nhật tiến hành nhiều khảo sát và nghiên cứu thực tế. Sau thời gian rèn luyện, nhiều người có thể đọc 200 trang sách chỉ trong 2 phút. Chính vì vậy, đừng để tinh thần bị gò bó, ép buộc hay áp lực trước khi đọc sách nhé!

Điều chỉnh thị giác

Thứ 2, thị giác là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ đọc sách. Theo phân tích của người Nhật, nếu bạn định hướng được tiêu điểm tầm nhìn thì bạn sẽ thâu tóm được toàn bộ nội dung trong từng trang sách. Cách đọc nhanh nhớ lâu ở đây chính là bạn kết hợp đôi mắt và ngón tay.

Cụ thể, khi đọc đến đâu thì bạn nên đặt tay vào từng dòng, từng từ đến đó. Bởi con người thường bị thu hút với những vật chuyển động. Việc mọi người chuyển động tay trên trang sách khiến mắt thu hút theo. Và nếu bạn càng ngày càng đưa tay nhanh thì tốc độ đọc sách sẽ cải thiện theo. Theo thời gian dài, bạn sẽ hình thành được thói quen đọc sách.

Điều chỉnh ánh mắt theo ngón tay để cải thiện tốc độ đọc sách
Điều chỉnh ánh mắt theo ngón tay để cải thiện tốc độ đọc sách

Kiểm soát nhịp thở

Một trong những lý do khiến nhiều người đọc sách hay bị buồn ngủ liên quan đến hô hấp, nhịp thở. Có vẻ như nhiều người không biết mối liên kết này. Với những người không biết kiểm soát nhịp thở của bản thân, bạn dễ rơi vào trạng thái buồn ngủ và dần mất đi sự tập trung. Vậy nên, để đọc sách nhanh thì bạn cần kiểm soát nhịp thở của mình.

Nhìn chung, cách đọc sách nhanh của người Nhật có quy trình rõ ràng, đã được chứng minh bởi nhiều nghiên cứu khoa học và khảo sát. Hy vọng bài viết của Seoul Academy sẽ giúp bạn đọc mở mang tầm mắt cũng như am hiểu thêm cách đọc sách mới, hiệu quả này. Chúc các bạn thành công nhé!

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Hệ thống đào tạo thẩm mỹ quốc tế Seoul Academy với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN