Cách học tiếng Hàn cho người mới bắt đầu hiệu quả

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Với sự hội nhập kinh tế, công việc liên quan đến tiếng Hàn ngày càng đa dạng. Do vậy, tiếng Hàn hiện nay đã và đang dần trở thành một trong những môn ngoại ngữ khá phổ biến ở Việt Nam. Một số tips học tiếng Hàn cho người mới bắt đầu mà bạn nên tìm hiểu để áp dụng trong quá trình học.

Hiểu về các level tiếng Hàn và xác định mục tiêu

Trong tiếng Hàn sẽ có 6 level tương ứng với các cấp độ như sau:

  • Sơ cấp 1 (Topik I cấp 1 và Topik I cấp 2)
  • Trung cấp 3 (Topik II cấp 3 và Topik II cấp 4).
  • Cao cấp 5 (Topik II cấp 5 và Topik II cấp 6).

Bên cạnh đó, nếu muốn đi du học hay ứng tuyển vào làm ở các công ty, doanh nghiệp của Hàn Quốc, cần phải có bằng Trung cấp 3 (Topik II cấp 3) trở lên. Còn đối với những ai muốn đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc thì chỉ cần có bằng Sơ cấp 2 (Topik I cấp 2).

Tiếng hàn có tất cả các cấp độ từ sơ cấp đến cao cấp
Tiếng hàn có tất cả các cấp độ từ sơ cấp đến cao cấp

Các phương pháp học tiếng Hàn cho người mới

Để học tiếng Hàn đạt hiệu quả, dễ hiểu và tiếp thu nhanh trong thời gian ngắn, việc áp dụng các phương pháp phù hợp rất quan trọng. Một số phương pháp có thể tham khảo như:

Bắt đầu với bảng chữ cái

Việc đầu tiên khi học học tiếng hàn cho người mới bắt đầu là nắm vững các chữ cái trong tiếng hàn, nguyên âm, phụ âm. Sau đó, học viên phải luyện đọc và viết nhiều lần cho thành thạo cho đến khi phát âm chuẩn chính xác nhất.

Bên cạnh ghi nhớ chữ cái tiếng Hàn thì đối với việc phát âm chuẩn, việc nghe lại nhiều lần rất cần thiết. Từ đó, chúng ta mới có thể nghe tốt và truyền đạt ý tưởng của mình đến người nghe chuẩn xác. Lưu ý trong quá trình phát âm, chú ý nghe rõ ràng tránh mắc các lỗi cơ bản khó sửa cho sau này.

Tập viết & phát âm

Song song với học chữ cái thì việc luyện tập cách viết & phát âm hằng ngày là điều cần thiết phải làm. Đây là hai yếu tố cơ bản nhất,  quyết định việc có thể sử dụng thành thạo tiếng Hàn sau này hay không. Đối với việc viết tiếng Hàn, hãy ghi nhớ các chữ cái và luôn tuân thủ các nguyên tắc viết từ trái sang phải, từ trên xuống dưới.

Đặc biệt trong khi viết phải phân biệt rõ ràng các ký tự, đường nét trong quá trình học. Đối với việc học cách phát âm tiếng Hàn, để đơn giản hơn, có thể bắt đầu luyện các phụ âm, nguyên âm và lặp đi lặp lại nhiều lần. Điều này sẽ giúp ghi nhớ được lâu mặt chữ cũng như cách phát âm. Ngoài ra, một tuýp nhỏ là hãy nhìn vào gương quan sát khẩu hình miệng của mình khi phát âm.

Tập viết và phát âm là điều kiện cơ bản để học tiếng Hàn hiệu quả
Tập viết và phát âm là điều kiện cơ bản để học tiếng Hàn hiệu quả

Học từ vựng

Chữ tiếng hàn là chữ tượng hình, tương đối phức tạp với người Việt (sử dụng chữ cái la tinh). Cách để ghi nhớ đơn giản nhất là nghe và chép chính tả (phương pháp truyền thống nhưng độ hiệu quả cao), sau đó nhìn và đọc lại. Đặc biệt, những từ mới học tiếp theo cần phải đánh dấu tra từ điển và học đi học lại nhiều lần.

Học ngữ pháp

Phần ngữ pháp khi học tiếng Hàn cho người mới bắt đầu vô cùng quan trọng. Quy tắc là phải học thuộc cấu trúc của một câu khi giao tiếp, khi nói chuyện bằng cách chia động từ, chủ ngữ, vị ngữ, … sao cho đúng với mẫu câu. Ngoài ra, để tăng việc dùng ngữ pháp đúng chuẩn, hãy giao tiếp thường xuyên, xem các đoạn video ngắn về tiếng Hàn.

Tự học tại nhà thông qua giáo trình, youtube

Đa phần nhiều người mới tiếp xúc học tiếng Hàn đều phân vân không biết liệu mình bắt đầu từ đâu. Bởi sẽ có nhiều phương pháp học khác nhau như học trực tiếp, học trực tuyến, tự học.

Với điều này, người học có thể lựa chọn phương pháp học thông qua giáo trình hay Youtube tại nhà. Tuy nhiên, trong quá trình học phải lựa chọn giáo trình, các kênh Youtube uy tín, để từ đó có thể lĩnh hội được kiến thức và mục đích học mà mình mong muốn.

Học qua giáo trinh, youtube là phương pháp tiện lợi khi học tiếng Hàn
Học qua giáo trinh, youtube là phương pháp tiện lợi khi học tiếng Hàn

Học online tại các khoá học trực tuyến

Học tiếng Hàn online cũng là một trong những phương pháp học tiếng Hàn cho người mới bắt đầu lựa chọn nhiều. Đặc biệt đối với những người không có thời gian, lịch làm việc dày đặc, … thì đây là cách học tuyệt vời.

Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều khóa học online mở ra gây phân vân, suy nghĩ cho người học. Do vậy, để an tâm, chúng ta cần tìm hiểu độ uy tín, feedback học viên cũ để đưa ra lựa chọn hợp lý nhất. Hơn nữa, khi học online, đòi hỏi sự chú ý, ghi chép đầy đủ, không sao nhã từ bên ngoài ảnh hưởng đến việc học.

Học trực tiếp tại trung tâm

Học tiếng Hàn tại trung tâm cũng là một phương pháp học tiếng Hàn cho người mới bắt đầu phổ biến hiện nay. Khi học tại trung tâm bạn sẽ được giảng dạy theo giáo trình, thời gian học và lộ trình cụ thể…

Hơn nữa, trong quá trình họ, giáo viên sẽ hướng dẫn, kèm cặp và giải đáp mọi thắc mắc khi cần thiết. Tuy nhiên, để việc học đạt được hiệu quả cao mà mình mong muốn, hãy lựa chọn những trung tâm uy tín, người dạy học có tâm với nghề,… để tham gia đăng ký.

Các khóa học tại trung tâm là hình thức được nhiều người mới học tiếng Hàn lựa chọn
Các khóa học tại trung tâm là hình thức được nhiều người mới học tiếng Hàn lựa chọn

Các giáo trình tiếng Hàn phù hợp tự học

Hiện nay, nhu cầu học online tiếng Hàn ngày càng nhiều và mở rộng không ngừng. Do đó, trên thị trường có rất nhiều loại sách ứng dụng cho người học online tiếng Hàn chất lượng. Cùng điểm danh một số đầu sách đạt chuẩn được nhiều người học đánh giá cao.

Tiếng Hàn tổng hợp (NXB MCBooks ) (quyển màu xanh dương)

Tiếng Hàn tổng hợp là đầu sách được đánh giá phù hợp cho người mới bắt đầu. Với phương châm và mục đích cung cấp đầy đủ các kiến thức, giáo trình đem đến cho người học tổng quan nhất về ngôn ngữ này (ngữ pháp, từ vựng, nghe – nói – đọc – viết và bài tập).

Mỗi một kỹ năng, sách đều giới thiệu đầy đủ nội dung, phần bài đọc, phần bài tập, phần luyện đề Topik,… Đặc biệt, khi mua loại sách này, người học còn được tặng app học online tiện lợi, tích hợp miễn phí. Sau khi học xong, bạn có thể luyện đề và kiểm tra thử để đánh giá trình độ Topik của mình ngay trên app nhanh chóng.

Tiếng hàn tổng hợp xanh dương cung cấp đầy đủ kiến thức cơ bản
Tiếng hàn tổng hợp xanh dương cung cấp đầy đủ kiến thức cơ bản

Tiếng Hàn tổng hợp (do KB Kookmin Bank phát hành) (quyển màu xanh lá cây)

Loại sách Tiếng Hàn tổng hợp màu xanh lá cây cũng là đầu sách mà người mới học có thể tham khảo tìm mua. Sách xây dựng hệ thống kiến thức bài bản chất lượng, từ cơ bản đến nâng cao dành cho người học. Chỉ cần nắm vững kiến thức ở trong bộ này coi như nắm chắc được phần gốc rễ căn bản. Từ đó, quá trình học lên trung cấp và cao cấp được thuận lợi, dễ dàng hơn.

Các kiến thức không những tổng hợp đầy đủ mà phần hướng dẫn cũng vô cùng kỹ lưỡng, rõ ràng. Đồng thời đầu sách này tổng hợp để dành riêng cho người Việt học nên hệ thống từ vựng, ngữ pháp phù hợp với tư duy của người Việt. Khi học xong quyển sách này, bạn cũng có thể tự tin để kiểm tra thử trình độ tiếng Hàn bậc sơ cấp của mình.

Tiếng Hàn tổng hợp màu xanh lá phù hợp cho người mới học tiếng Hàn
Tiếng Hàn tổng hợp màu xanh lá phù hợp cho người mới học tiếng Hàn

Kinh nghiệm học tiếng Hàn cho người mới hiệu quả

Người mới bắt đầu học tiếng Hàn luôn loay hoay làm sao để học hiệu quả, nhanh chóng. Một số kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp quá trình học diễn ra đơn giản, hiệu quả cao.

Sử dụng app học ngoại ngữ

Các ứng dụng học tiếng Hàn ngày càng phát triển và trở thành công cụ không thể thiếu khi trong quá trình học. Với sự hiện đại và tiện lợi mà nó sở hữu, nên app được ứng dụng rộng rãi khi học tiếng Hàn cho người mới bắt đầu.

Tuy nhiên, trước khi tải về máy, người học cần tìm hiểu kỹ các tính năng, ứng dụng của nó. Điều này giúp người học lựa chọn phù hợp nhất app dành cho mình. Bất kỳ thời gian, địa điểm nào bạn cũng có thể mở app để học thêm các kiến thức về tiếng Hàn.

Tham gia các cộng đồng học tiếng Hàn để có động lực

Việc tham gia các cộng đồng học tiếng Hàn chính là cách lý tưởng để có thêm nơi học hỏi, chia sẻ các kiến thức. Bởi đây là nơi mọi người đều có mục tiêu học tiếng Hàn, sẽ có động lực học hơn khi tham gia nhóm.

Ngoài ra, nếu có bất kỳ thắc mắc gì trong quá trình học, hãy lên cộng đồng để hỏi. Chắc chắn, các kiến thức của những tiền bối nơi đây sẽ giúp bạn giải đáp được những câu hỏi một cách nhanh chóng, dễ dàng.

Tham gia công đồng tiếng Hàn giúp bạn có động lực học tiến bộ
Tham gia công đồng tiếng Hàn giúp bạn có động lực học tiến bộ

Xem phim và nghe nhạc

Một kinh nghiệm khi học tiếng Hàn cho người mới bắt đầu đó là xem phim và nghe nhạc. Phương pháp này không chỉ giúp giải trí mà còn giúp bạn nâng cao thêm vốn tiếng Hàn của mình. Bởi đây là cách giúp bạn luyện nghe nói và phản xạ khi nghe giọng nói của người Hàn Quốc.

Tuy vào thời gian rảnh, người học có thể tìm kiếm các bộ phim hay, các chương trình giải trí để xem. Cách phát âm cũng như phong cách dùng từ để hiểu hơn về ngữ pháp tiếng Hàn. Phương pháp này vừa giải trí vừa giúp bạn nâng cao trình độ của mình.

Tham khảo: Biết tiếng hàn nhưng không có bằng đại học

Đọc truyện/sách (bắt đầu từ sách cho thiếu nhi Hàn Quốc)

Đọc truyện và sách cũng là cách để người học cải thiện trình độ tiếng Hàn của mình. Nhất là đối với những người mới bắt đầu học việc lựa chọn truyện sách là bước đầu để bạn nắm vững từ vựng, ngữ pháp trong câu.

Đặc biệt, khi mới bắt đầu học thì nên lựa chọn sách có nội dung đơn giản, dễ hiểu từ các đầu sách thiếu nhi Hàn Quốc. Những thể loại sách này sẽ giúp gia tăng vốn từ vựng sơ cấp dễ tiếp thu khi mới bắt đầu học. Người học nên lựa chọn đa dạng các thể loại để không bị nhàm chán trong thời gian dài.

Đọc sách truyện thiếu nhi Hàn Quốc là cách cải thiện trình độ tiếng Hàn hiệu quả
Đọc sách truyện thiếu nhi Hàn Quốc là cách cải thiện trình độ tiếng Hàn hiệu quả

Lưu ý để học tiếng Hàn nhanh và hiệu quả

Không phải ai cũng biết những tips học tiếng Hàn nhanh và hiệu quả. Việc học ngoại ngữ là cả quá trình, mà người học cần xây dựng quá trình học phù hợp với mình.

Lên lộ trình và kế hoạch rõ ràng

Việc quan trọng đầu tiên khi học tiếng Hàn cho người mới bắt đầu đó là xây dựng lộ trình và kế hoạch. Bởi điều này sẽ giúp chúng ta có mục tiêu rõ ràng, thời gian cụ thể để bắt đầu học. Như vậy, tiến trình học sẽ được theo dõi cụ thể, như số lượng từ vựng, ngữ pháp câu,… Từ đó sẽ tiến bộ nhanh hơn.

Người học cần lên kế hoạch học phù hợp với thời gian biểu của bản thân. Hãy cố gắng tạo thói quen học tập một cách liên tục. Ngoài ra, người học cũng đừng quên ghi lại bảng thành tích và tiến độ các mục tiêu để có động lực học tập hơn.

Học đều 4 kỹ năng

Để giỏi ngoại ngữ phải học đều 4 kỹ năng nếu không sẽ rất khó khăn để thành thạo. Do vậy, người học không nên học lệnh, mà cần cân bằng tất cả các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết.

Có rất nhiều phương pháp giúp bạn  bằng giữa 4 kỹ năng này. Luyện nghe nói bằng cách xem phim video, luyện đọc sách báo, thông tin tiếng Hàn và luyện viết ngữ pháp bằng các bài tập hằng ngày. Có như vậy, cấp độ tiếng Hàn mới được tăng lên hiệu quả, nhanh chóng.

Người học cần chú trọng học đều 4 kỹ năng khi học tiếng Hàn
Người học cần chú trọng học đều 4 kỹ năng khi học tiếng Hàn

Dành thời gian để thực hành tiếng Hàn

Ngoài học các kiến thức lý thuyết thì việc vận dụng ngoại ngữ vào thực tế giúp cải thiện nhanh chóng trình độ của mình. Bởi đây là cách để bạn phản xạ, nhanh nhạy hơn khi tiếp xúc với tiếng Hàn.

Do vậy, hãy dành chút thời gian của mình để tham gia các câu lạc bộ, các hội nhóm giao lưu tiếng Hàn. Càng tiếp xúc nhiều với môi trường thực hành, chúng ta sẽ càng tự tin hơn về khả năng nghe nói khi gặp người Hàn Quốc. Chắc chắn trình độ bản thân sẽ được cải thiện đáng kể.

Luôn có ý thức kiên trì, nhẫn nại khi học

Việc học tiếng Hàn cho người mới bắt đầu không hề khó nếu bạn nhẫn nại, kiên trì khi học. Học một ngôn ngữ mới là cả quá trình dài, tốn nhiều thời gian và công sức.

Do vậy, quá trình học, đừng quá quá áp đặt hay vội vàng đạt được mục tiêu. Hãy kiên trì theo lộ trình đã đặt ra, luôn giữ cho mình sự nhiệt huyết và động lực trong quá trình học tập để đạt kết quả cao.

Kiên trì, nhẫn nại là điều quan trọng trong quá trình học tiếng Hàn
Kiên trì, nhẫn nại là điều quan trọng trong quá trình học tiếng Hàn

Học tiếng Hàn cho người mới bắt đầu không hề khó nếu có phương pháp hợp lý. Việc áp dụng liên tục và chăm chỉ các phương pháp học tiếng Hàn sẽ giúp bạn nhanh chóng chinh phục được loại ngoại ngữ này. Hi vọng với cách chia sẻ này bạn thành thạo tiếng Hàn để phục vụ cho công việc và tương lai sau này.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN