Bao nhiêu điểm IELTS thì được miễn thi đại học?

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Chứng chỉ IELTS không chỉ giúp bạn tự tin hội nhập quốc tế mà còn mở ra cơ hội miễn thi đại học. Vậy bao nhiêu điểm IELTS thì được miễn thi đại học? Nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết mức điểm IELTS để được miễn thi đại học và cách quy đổi điểm IELTS cập nhật mới nhất.

Bao nhiêu điểm Ielts thì được miễn thi đại học?

Bộ Giáo dục và Đào tạo có quy định cụ thể như sau: Thí sinh thi tốt nghiệp THPT Quốc gia cũng như thi đại học hay miễn thi tốt nghiệp THPT Quốc gia sẽ được miễn môn tiếng Anh nếu thí sinh có điểm chứng chỉ IELTS từ 4.0 trở lên. Quy tắc quy đổi điểm chính là IELTS từ 4.0 trở lên là 10 điểm bài thi môn Tiếng Anh. Như vậy, những bạn thắc mắc bao nhiêu điểm IELTS thì được miễn thi đại học đã nắm được thông tin cần thiết và chuẩn xác nhất được cập nhập năm 2023.

Thí sinh có 4.0 điểm IELTS trở lên sẽ được miễn thi tốt nghiệp môn tiếng Anh
Thí sinh có 4.0 điểm IELTS trở lên sẽ được miễn thi tốt nghiệp môn tiếng Anh

Ngoài môn tiếng Anh được miễn thì các môn khác như toán, văn, sinh, sử,… thí sinh vẫn phải tham gia thi như quy định. Với khung điểm từ 4.0 chứng chỉ IELTS, thí sinh đã được miễn thi đại học hay tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh. Đặc biệt, điểm số bằng IELTS càng cao thì cơ hội vào đại học càng cao. Bởi vì mỗi trường đại học sẽ có quy định riêng để xét tuyển đại học với chứng chỉ IELTS.

Xem thêm: Lợi ích khi luyện thi Ielts cho học sinh cấp 3

Có bằng Ielts có được miễn thi đại học không?

Trước khi phân tích câu hỏi bao nhiêu điểm Ielts thì được miễn thi đại học, mọi người phải biết được việc sở hữu tấm bằng Ielts có được miễn thi đại học hay không, nếu có thì trong trường hợp hay điều kiện nào.

Theo quy định thì bằng Ielts có thể quy đổi ra điểm tiếng Anh thi đại học. Thí sinh có thể dùng điểm Ielts để thay thế điểm môn thi môn tiếng Anh. Nếu đạt số điểm Ielts theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo đề ra thì học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT Quốc gia môn tiếng Anh.. Tuy nhiên, ngoại trừ bài thi tiếng Anh thì các môn còn lại vẫn phải tiến hành thi như thông thường. Ngoài ra, có chứng chỉ Ielts có được miễn thi đại học hay không còn tùy thuộc vào quy định của từng trường.

Thí sinh thi Ielts sẽ được miễn thi tốt nghiệp THPT Quốc gia môn tiếng Anh
Thí sinh thi Ielts sẽ được miễn thi tốt nghiệp THPT Quốc gia môn tiếng Anh

Nói tóm lại, khi có bằng Ielts với đầy đủ các điều kiện về điểm số đi kèm thì thí sinh được miễn thi môn tiếng Anh nhưng vẫn phải thi các môn khác như quy định. Vậy điều kiện về điểm chi tiết là gì? Cùng đến với phần tiếp theo của bài viết.

Bao nhiêu điểm Ielts thì được miễn thi đại học?

Bộ Giáo dục và Đào tạo có quy định cụ thể như sau: Thí sinh thi tốt nghiệp THPT Quốc gia cũng như thi đại học hay miễn thi tốt nghiệp THPT Quốc gia sẽ được miễn môn tiếng Anh nếu thí sinh có điểm chứng chỉ Ielts từ 4.0 trở lên. Quy tắc quy đổi điểm chính là Ielts từ 4.0 trở lên là 10 điểm bài thi môn Tiếng Anh. Như vậy, những bạn thắc mắc bao nhiêu điểm Ielts thì được miễn thi đại học đã nắm được thông tin cần thiết và chuẩn xác nhất được cập nhập năm 2023.

Thí sinh có 4.0 điểm Ielts trở lên sẽ được miễn thi tốt nghiệp môn tiếng Anh
Thí sinh có 4.0 điểm Ielts trở lên sẽ được miễn thi tốt nghiệp môn tiếng Anh

Ngoài môn tiếng Anh được miễn thì các môn khác như toán, văn, sinh, sử,… thí sinh vẫn phải tham gia thi như quy định. Với khung điểm từ 4.0 chứng chỉ Ielts, thí sinh đã được miễn thi đại học hay tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh. Đặc biệt, điểm số bằng Ielts càng cao thì cơ hội vào đại học càng cao. Bởi vì mỗi trường đại học sẽ có quy định riêng để xét tuyển đại học với chứng chỉ Ielts.

Xem thêm: Lợi ích khi luyện thi Ielts cho học sinh cấp 3

Cách quy đổi điểm IELTS cập nhật mới

Trên thực tế, cách quy đổi điểm IELTS sang điểm thi tốt nghiệp THPT và điểm xét tuyển đại học sẽ có sự khác biệt tùy vào từng trường và phương thức xét tuyển. Một số thông tin cập nhật mới nhất về cách quy đổi điểm IELTS như sau:

Cách quy đổi điểm IELTS sang điểm xét tốt nghiệp THPT

Theo quy định của Bộ giáo dục và Đào tạo, thí sinh có chứng chỉ IELTS từ 4.0 trở lên sẽ được miễn thi môn ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT và được tính 10 điểm cho môn thi ngoại ngữ.

Điểm IELTS từ 4.0 trở lên sẽ được tính 10 điểm cho môn thi ngoại ngữ trong kỳ thi THPT
Điểm IELTS từ 4.0 trở lên sẽ được tính 10 điểm cho môn thi ngoại ngữ trong kỳ thi THPT

Cách quy đổi điểm IELTS sang điểm thi Đại học

Khi xét tuyển đại học đối với trường có phương thức xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT, điểm IELTS sẽ được quy đổi sang điểm thi môn tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT theo thang điểm 10 của Bộ giáo dục và Đào tạo. 

Đối với những trường đại học có phương thức xét tuyển riêng, thường sẽ dựa trên thang điểm 10 hoặc thang điểm riêng của trường. Để biết thông tin quy đổi điểm IELTS cụ thể của trường, bạn cần tra cứu thông tin cụ thể trên website của trường hoặc liên hệ trực tiếp để biết thêm thông tin.

Cụ thể cách quy đổi điểm IELTS của một số trường đại học như sau:

Điểm Ielts 5.0 5.5 6.0 6.5 7.0 7.5 8.0 – 9.0
Đại học Ngoại Thương x 8.5 9.0 9.5 10
Đại học Bách khoa Hà Nội 8.5 9.0 9.5 10 10 10 10
Đại học Kinh tế quốc dân x 10 11 12 13 14 15
Đại học Quốc gia Hà Nội x 8.5 9.0 9.25 9.5 9.75 10
Đại học Luật Hà Nội x 9.0 9.5 10 10 10
Đại học Công nghiệp Hà Nội x 8.0 9.0 10 10 10 10
Học viện Báo chí và tuyên truyền 7.0 8.0 9.0 10 10 10 10
Học viện Tài chính x 9.5 10 10 10 10 10

Có bằng IELTS có được miễn thi đại học không?

Không, có bằng IELTS không đồng nghĩa với việc bạn sẽ được miễn thi đại học hoàn toàn. Để được trúng tuyển vào đại học, bạn vẫn phải tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT và đạt đủ điều kiện xét tuyển của trường mà bạn mong muốn. Chứng chỉ IELTS chỉ là một trong những yếu tố hỗ trợ giúp bạn tăng cơ hội trúng tuyển.

Có bằng IELTS không đồng nghĩa với việc miễn thi đại học
Có bằng IELTS không đồng nghĩa với việc miễn thi đại học

Trên thực tế, chứng chỉ IELTS có thể sở hữu nhiều lợi ích trong quá trình bạn xét tuyển đại học như: Miễn thi môn tiếng Anh khi có chứng chỉ IELTS từ 4.0 trở lên, có cơ hội được xét tuyển thẳng vào một số trường đại học, được quy đổi điểm IELTS sang điểm xét tuyển của trường.

Một số câu hỏi liên quan về thi chứng chỉ Ielts

Nếu có mục tiêu thi Ielts để thay thế điểm xét tuyển đại học cũng như miễn thi tốt nghiệp cấp 3 tiếng Anh, các bạn cần biết khi nào nên bắt đầu học Ielts và nên thi bao nhiêu điểm là hợp lý. 

Thi chứng chỉ Ielts khi nào là hợp lý?

So với các chứng chỉ ngoại ngữ khác như B1, B2, Toeic hay Toefl thì chứng chỉ Ielts có chương trình khó hơn. Chính vì thế các bạn cần dành nhiều thời gian hơn để học tiếng Anh, ôn thi, luyện đề,… trước kỳ thi. Đối với Ielts, học sinh nên dành ít nhất 6 tháng để học trước khi đi thi bằng Ielts. Trung bình thời gian ôn học để có được tấm bằng từ 5.0 trở lên bằng Ielts sẽ là 1-2 năm tùy vào năng lực học tập của mỗi người.

Nên thi chứng chỉ Ielts sau ít nhất 6 tháng ôn tập
Nên thi chứng chỉ Ielts sau ít nhất 6 tháng ôn tập

Nên thi chứng chỉ Ielts bao nhiêu điểm để xét đại học

Điểm Ielts chỉ cần đạt từ 4.0 trở lên là bạn đã được miễn thi tốt nghiệp THPT Quốc gia và quy đổi thành điểm 10 bài thi tiếng Anh. Chính điều này khiến nhiều học sinh ngày nay chọn thi chứng chỉ Ielts.

Tuy nhiên, thực tế là điểm Ielts xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học khác nhau. Trung bình số điểm thi Ielts để xét đại học của các bạn thí sinh hiện nay dao nằm ở mức Ielts 6.0 – Ielts 7.0 hoặc hơn. Vì vậy, nếu chỉ thi được khoảng Ielts 4.0 – Ielts 5.0 thì khả năng cạnh tranh của bạn bị thấp hơn. 

Nếu thi được Ielts 6.0 – Ielts 7.0, thí sinh có cơ hội đậu đại học cao hơn. Để chắc chắn, hãy cố gắng ôn tập và thi với tấm bằng Ielts 7.0  trở lên. Như vậy, bạn không những dễ dàng đậu đại học mà quá trình học đại học cũng thuận lợi hơn.

Điểm thi Ielts 7.0 trở lên là lợi thế để cạnh tranh khi xét tuyển đại học
Điểm thi Ielts 7.0 trở lên là lợi thế để cạnh tranh khi xét tuyển đại học

Trên đây là bài viết về chủ đề bao nhiêu điểm Ielts thì được miễn thi đại học của Seoul Academy. Tấm bằng Ielts là lợi thế của thí sinh khi thi tốt nghiệp THPT cũng như xét tuyển đại học. Vì vậy, hãy tận dụng lợi thế để đạt được thành công trong kỳ thi đại học sắp tới của mình nhé!

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN