Bao nhiêu điểm Ielts thì được miễn thi đại học?

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Bao nhiêu điểm Ielts thì được miễn thi đại học? Chủ đề này được bàn luận rất nhiều trên các diễn đàn học sinh, sinh viên. Bởi tấm bằng ielts mang lại nhiều cơ hội thuận lợi trong học tập cũng như thi đại học. Để trả lời câu hỏi một cách cụ thể, hãy theo dõi bài viết dưới đây của Seoul Academy.

Có bằng Ielts có được miễn thi đại học không?

Trước khi phân tích câu hỏi bao nhiêu điểm Ielts thì được miễn thi đại học, mọi người phải biết được việc sở hữu tấm bằng Ielts có được miễn thi đại học hay không, nếu có thì trong trường hợp hay điều kiện nào.

Theo quy định thì bằng Ielts có thể quy đổi ra điểm tiếng Anh thi đại học. Thí sinh có thể dùng điểm Ielts để thay thế điểm môn thi môn tiếng Anh. Nếu đạt số điểm Ielts theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo đề ra thì học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT Quốc gia môn tiếng Anh.. Tuy nhiên, ngoại trừ bài thi tiếng Anh thì các môn còn lại vẫn phải tiến hành thi như thông thường. Ngoài ra, có chứng chỉ Ielts có được miễn thi đại học hay không còn tùy thuộc vào quy định của từng trường.

Thí sinh thi Ielts sẽ được miễn thi tốt nghiệp THPT Quốc gia môn tiếng Anh
Thí sinh thi Ielts sẽ được miễn thi tốt nghiệp THPT Quốc gia môn tiếng Anh

Nói tóm lại, khi có bằng Ielts với đầy đủ các điều kiện về điểm số đi kèm thì thí sinh được miễn thi môn tiếng Anh nhưng vẫn phải thi các môn khác như quy định. Vậy điều kiện về điểm chi tiết là gì? Cùng đến với phần tiếp theo của bài viết.

Bao nhiêu điểm Ielts thì được miễn thi đại học?

Bộ Giáo dục và Đào tạo có quy định cụ thể như sau: Thí sinh thi tốt nghiệp THPT Quốc gia cũng như thi đại học hay miễn thi tốt nghiệp THPT Quốc gia sẽ được miễn môn tiếng Anh nếu thí sinh có điểm chứng chỉ Ielts từ 4.0 trở lên. Quy tắc quy đổi điểm chính là Ielts từ 4.0 trở lên là 10 điểm bài thi môn Tiếng Anh. Như vậy, những bạn thắc mắc bao nhiêu điểm Ielts thì được miễn thi đại học đã nắm được thông tin cần thiết và chuẩn xác nhất được cập nhập năm 2023.

Thí sinh có 4.0 điểm Ielts trở lên sẽ được miễn thi tốt nghiệp môn tiếng Anh
Thí sinh có 4.0 điểm Ielts trở lên sẽ được miễn thi tốt nghiệp môn tiếng Anh

Ngoài môn tiếng Anh được miễn thì các môn khác như toán, văn, sinh, sử,… thí sinh vẫn phải tham gia thi như quy định. Với khung điểm từ 4.0 chứng chỉ Ielts, thí sinh đã được miễn thi đại học hay tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh. Đặc biệt, điểm số bằng Ielts càng cao thì cơ hội vào đại học càng cao. Bởi vì mỗi trường đại học sẽ có quy định riêng để xét tuyển đại học với chứng chỉ Ielts.

Xem thêm: Lợi ích khi luyện thi Ielts cho học sinh cấp 3

Điểm Ielts trong xét tuyển đại học được tính như thế nào?

Với số điểm từ 4.0 chứng chỉ Ielts, điểm số tiếng Anh thi THPT Quốc gia sẽ được quy đổi thành 10 điểm. Đây là một lợi thế của thí sinh khi đã có chứng chỉ Ielts và hiểu rõ Ielts bao nhiêu điểm được miễn thi đại học. 

Hiện nay, các trường đại học sẽ có những quy định về tuyển sinh thí sinh có chứng chỉ Ielts cũng như cách quy đổi điểm khác nhau. Do đó, nếu muốn biết chính xác nhất điểm xét tuyển đại học với bằng Ielts mỗi năm thì bạn cần liên hệ trực tiếp với trường hoặc tham khảo trên các website của trường.

Về cơ bản, điểm Ielts trong xét tuyển đại học thường được tính với những phương án sau:

  • Điểm chứng chỉ Ielts + điểm 2 môn thi tốt nghiệp THPT
  • Điểm chứng chỉ Ielts + điểm học bạ THPT
  • Điểm chứng chỉ Ielts quy đổi thành điểm ưu tiên
Mỗi trường đại học sẽ có quy định khác nhau về quy đổi điểm xét đại học
Mỗi trường đại học sẽ có quy định khác nhau về quy đổi điểm xét đại học

Có bằng IELTS có được cộng điểm thi đại học? và hiện tại một số trường đại học nổi tiếng ở nước ta được nhiều thí sinh quan tâm như đại học Ngoại thương, đại học Bách khoa Hà Nội, đại học Kinh tế quốc dân,… Các trường có điểm quy đổi Ielts với mức điểm khác nhau. Mọi người có thể tham khảo ở bảng sau:

Điểm Ielts 5.0 5.5 6.0 6.5 7.0 7.5 8.0 – 9.0
Đại học Ngoại Thương x 8.5 9.0 9.5 10
Đại học Bách khoa Hà Nội 8.5 9.0 9.5 10 10 10 10
Đại học Kinh tế quốc dân x 10 11 12 13 14 15
Đại học Quốc gia Hà Nội x 8.5 9.0 9.25 9.5 9.75 10
Đại học Luật Hà Nội x 9.0 9.5 10 10 10
Đại học Công nghiệp Hà Nội x 8.0 9.0 10 10 10 10
Học viện Báo chí và tuyên truyền 7.0 8.0 9.0 10 10 10 10
Học viện Tài chính x 9.5 10 10 10 10 10

Một số lợi ích của Ielts đối với đại học

Sở hữu tấm bằng Ielts trước khi thi đại học là một lợi thế dành cho học sinh khi thi tốt nghiệp THPT Quốc gia cũng như xét tuyển đại học, học đại học. 

  • Cơ hội trúng tuyển đại học cao: Hiện nay, các trường đại học có những quy định về tuyển sinh giúp tăng khả năng trúng tuyển vào đại học khi có chứng chỉ Ielts. Bởi điểm Ielts có thể thay thế điểm môn tiếng Anh khi thi đại học, thí sinh có nhiều thời gian để ôn thi các môn khác hoặc xét học bạ cùng với tấm bằng Ielts. Ngoài ra, một số trường sẽ quy đổi điểm Ielts thành điểm ưu tiên, tạo điều kiện rất tốt để bạn cạnh tranh khi xét tuyển đại học.
  • Miễn học tiếng Anh, điểm số các môn ngoại ngữ ở đại học cao: Trong quá trình học đại học, khi có bằng Ielts từ năm nhất, sinh viên được miễn học môn ngoại ngữ tuỳ trường. Bên cạnh đó, điểm số của Ielts sẽ được quy điểm thành điểm 10 môn ngoại ngữ trong học phần đại học. 
Có bằng Ielts sớm là lợi thế của học sinh, sinh viên
Có bằng Ielts sớm là lợi thế của học sinh, sinh viên
  • Tốt nghiệp sớm hoặc đúng hạn: Với lợi thế lớn từ việc được miễn môn học tiếng Anh ở đại học, chương trình học đại học có thể được rút ngắn. Từ đây, sinh viên có cơ hội tốt nghiệp sớm hoặc đúng hạn. Việc được miễn giảm môn tiếng Anh giúp bạn có nhiều thời gian để ôn luyện các môn học khác, đây là lý do vì sao nhiều sinh viên có kết quả học tập tốt hơn khi đã có bằng Ielts.
  • Thi chứng chỉ tiếng Anh tốt nghiệp đại học cũng đơn giản: Một số trường đại học yêu cầu phải có bằng ngoại ngữ, cụ thể là bằng Ielts để đáp ứng điều kiện tốt nghiệp đại học. Hơn nữa, học Ielts trước đó giúp bạn hiểu rõ hơn về nội dung học và thi cũng như cách thức thi để đạt điểm Ielts cao hơn. Thực tế cho thấy người càng học và thi lại chứng chỉ Ielts nhiều lần thì điểm càng được cải thiện. Khi đó, thủ tục tốt nghiệp đại học của sinh viên cũng dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Một số câu hỏi liên quan về thi chứng chỉ Ielts

Nếu có mục tiêu thi Ielts để thay thế điểm xét tuyển đại học cũng như miễn thi tốt nghiệp cấp 3 tiếng Anh, các bạn cần biết khi nào nên bắt đầu học Ielts và nên thi bao nhiêu điểm là hợp lý. 

Thi chứng chỉ Ielts khi nào là hợp lý?

So với các chứng chỉ ngoại ngữ khác như B1, B2, Toeic hay Toefl thì chứng chỉ Ielts có chương trình khó hơn. Chính vì thế các bạn cần dành nhiều thời gian hơn để học tiếng Anh, ôn thi, luyện đề,… trước kỳ thi. Đối với Ielts, học sinh nên dành ít nhất 6 tháng để học trước khi đi thi bằng Ielts. Trung bình thời gian ôn học để có được tấm bằng từ 5.0 trở lên bằng Ielts sẽ là 1-2 năm tùy vào năng lực học tập của mỗi người.

Nên thi chứng chỉ Ielts sau ít nhất 6 tháng ôn tập
Nên thi chứng chỉ Ielts sau ít nhất 6 tháng ôn tập

Nên thi chứng chỉ Ielts bao nhiêu điểm để xét đại học

Điểm Ielts chỉ cần đạt từ 4.0 trở lên là bạn đã được miễn thi tốt nghiệp THPT Quốc gia và quy đổi thành điểm 10 bài thi tiếng Anh. Chính điều này khiến nhiều học sinh ngày nay chọn thi chứng chỉ Ielts.

Tuy nhiên, thực tế là điểm Ielts xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học khác nhau. Trung bình số điểm thi Ielts để xét đại học của các bạn thí sinh hiện nay dao nằm ở mức Ielts 6.0 – Ielts 7.0 hoặc hơn. Vì vậy, nếu chỉ thi được khoảng Ielts 4.0 – Ielts 5.0 thì khả năng cạnh tranh của bạn bị thấp hơn. 

Nếu thi được Ielts 6.0 – Ielts 7.0, thí sinh có cơ hội đậu đại học cao hơn. Để chắc chắn, hãy cố gắng ôn tập và thi với tấm bằng Ielts 7.0  trở lên. Như vậy, bạn không những dễ dàng đậu đại học mà quá trình học đại học cũng thuận lợi hơn.

Điểm thi Ielts 7.0 trở lên là lợi thế để cạnh tranh khi xét tuyển đại học
Điểm thi Ielts 7.0 trở lên là lợi thế để cạnh tranh khi xét tuyển đại học

Trên đây là bài viết về chủ đề bao nhiêu điểm Ielts thì được miễn thi đại học của Seoul Academy. Tấm bằng Ielts là lợi thế của thí sinh khi thi tốt nghiệp THPT cũng như xét tuyển đại học. Vì vậy, hãy tận dụng lợi thế để đạt được thành công trong kỳ thi đại học sắp tới của mình nhé!

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN