Học sinh cấp 3 có nên học IELTS không?

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Xu thế hội nhập phát triển như hiện nay khiến ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh trở thành ngôn ngữ giao tiếp toàn cầu. Dù đi học hay đi làm nếu bạn trang bị cho mình một kiến thức tiếng Anh tốt thì sẽ có cơ hội tìm kiếm được việc làm tốt hơn. Vậy học sinh cấp 3 có nên học IELTS không? Tất cả những lợi ích của việc học sinh học IELTS sớm sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây.

Chứng chỉ IELTS là gì?

International English Language Testing System (IELTS) là hệ thống kiểm tra ngôn ngữ Anh quốc tế. IELTS là một kỳ thi  kiểm tra ngôn ngữ Anh quốc tế uy tín và phổ biến nhất hiện nay. Chứng chỉ này cũng là điều kiện bắt buộc để du học, nhập cư và tìm việc ở nước ngoài, đặc biệt là các quốc gia sử dụng tiếng Anh.

Hiện nay, hơn 10.000 trường đại học và các tổ chức giáo dục tại hơn 140 quốc gia trên toàn thế giới. Trong đó có rất nhiều trường ĐH lớn ở Anh, Mỹ, Úc, New Zealand, Canada…) chấp nhận chứng chỉ IELTS. Đặc biệt, lý do mà IELTS phổ biến còn bởi vì nó thuộc sở hữu của 3 tổ chức lớn, nổi tiếng đó là  Đại học Cambridge và tổ chức IDP Australia.

Khi tham gia bài thi IELTS, các thí sinh sẽ được kiểm tra 4 kỹ năng nghe, nói, đọc và viết. Thang điểm cấp bậc sẽ được tính trên thang điểm từ 0 – 9. Hình thức thi IELTS được tổ chức đó là là trên giấy (Paper-based) và trên máy tính (Computer-based).

IELTS là chứng chỉ tiếng Anh quan trọng
IELTS là chứng chỉ tiếng Anh quan trọng 

Điểm khác biệt giữa học tiếng Anh ở trường và IELTS

Thuật ngữ IELTS đối với nhiều bậc phụ huynh và học sinh còn là một khái niệm khá xa lạ. Bởi họ cho rằng, chỉ những ai có ý định du học hay ra nước ngoài sinh sống mới cần đến chứng chỉ này. Tuy nhiên, nhận định này chỉ đúng với khía cạnh đi du học hoặc sinh sống nước ngoài của IELTS.

Khi tham gia học IELTS, khả năng ngôn ngữ của bạn sẽ được cải thiện đáng kể. Điều này đã được minh chứng bởi rất nhiều học sinh với mức học tập cải thiện rõ rệt, khả năng nghe nói tiếng Anh lưu loát hơn… so với chỉ học tiếng Anh ở trường.

Ngoài ra, khi nhắc câu trả lời học sinh cấp 3 có nên học IELTS không đó là học sinh sẽ có cơ hội tiếp xúc và luyện tập các kỹ năng một cách toàn diện. Nếu các yếu điểm về kỹ năng nghe, nói, đọc, viết trong trường học khó để cải thiện thì lựa chọn học IELTS sẽ giúp bạn bổ sung kiến thức một cách đáng kể. Đặc biệt, rất nhiều các lỗi ngữ pháp  lỗi phát âm, lỗi nhấn trọng âm… được cải thiện đáng kể.

Xem thêm: Các phương pháp học tốt môn tiếng Anh

Kiến thức, kỹ năng được cải thiện hoàn thiện hơn khi học IELTS
Kiến thức, kỹ năng được cải thiện hoàn thiện hơn khi học IELTS

IELTS – chứng chỉ mở ra nhiều cơ hội

Học IELTS đang trở thành một xu hướng được rất nhiều học sinh cấp 3 lựa chọn bởi những lợi ích mà nó đem lại. IELTS được xem là một hành trang tốt, một cơ hội để các bạn trẻ có thể đi du học, dành học bổng, hay muốn định cư ở nước ngoài. Dưới đây là một số lý do để trả lời cho câu hỏi học sinh cấp 3 có nên học IELTS không.

Cơ hội lĩnh hội và nâng cao kiến thức

Mở rộng kiến thức chính là một ưu điểm mà học sinh cấp 3 học IELTS sở hữu. Đây là lợi thế mà không một ai có thể phủ nhận. Các kỹ năng, kiến thức khi học IELTS sẽ được cải thiện một cách toàn diện, hiệu quả. Rất nhiều học sinh tham gia khóa học đều đạt được những tiến bộ rõ rệt.

Khi bạn sở hữu một lượng kiến thức vững, phong phú rất có lợi thế cho tương lai sau này. Đặc biệt, với việc chứng chỉ IELTS phân theo cấp bậc, đây sẽ là động lực lớn để ai đang không có phương hướng càng nỗ lực, cố gắng nhiều hơn.

IELTS giúp học sinh nâng cao khả năng tiếng Anh của mình
IELTS giúp học sinh nâng cao khả năng tiếng Anh của mình

Rèn luyện khả năng tư duy, tự tin hơn

Một lợi thế để trả lời cho câu hỏi học sinh cấp 3 có nên học  IELTS không đó là nâng cao hơn khả năng tư duy logic, xử lý thông tin. Ngoài ra, nền tảng kiến thức tiếng Anh khi học IELTS tốt sẽ giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp, cải thiện khả năng phản biện khi sử dụng tiếng Anh.

Bởi vì tính chất các bài thi IELTS luôn đòi hỏi yêu cầu cao, toàn diện về 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Do vậy bạn cũng phải trang bị cho mình các kỹ năng về phân tích, chọn lọc, tu duy trong khi học IELTS. Đặc biệt, việc học ngoại ngữ nói chung và IELTS nói riêng cực kỳ có lợi cho não bộ phát triển, rèn luyện được sử phát triển và khả năng tư duy.

Cơ hội kiếm thêm thu nhập

Nếu bạn giỏi tiếng Anh, có bằng IELTS, thì các cơ hội kiếm thêm thu nhập của bạn vô cùng rộng mở. Du bạn đang là học sinh, sinh viên thì việc tìm kiếm các thu nhập làm thêm như dịch thuật tài liệu, dịch phim, biên tập website, gia sư… ngay ở nhà. 

Những công việc này không chỉ giúp bạn vận dụng vốn tiếng Anh tốt của mình, lại kiếm thêm thu nhập ổn định. Do vậy, đừng bỏ qua cơ hội học và sở hữu ngay cho mình chứng chỉ IELTS giá trị này.

Mở ra nhiều cơ hội việc làm tốt hơn

Không thể phủ nhận được những người sở hữu chứng chỉ IELTS sẽ có cơ hội việc làm tốt hơn những người khác. Bởi tầm quan trọng của kỹ năng tiếng Anh trong thời buổi hội nhập này vô cùng quan trọng. 

Cơ hội được làm việc trong các công ty, tập đoàn lớn của nước ngoài vô cùng rộng mở đối với những ai sở hữu tấm bằng IELTS. Sở hữu số điểm IELTS cao chắc chắn bạn sẽ có nhiều cơ hội để vượt qua các vòng sơ tuyển, phỏng vấn với công việc phù hợp và mức lương ổn định.

Vậy bạn có biết giỏi tiếng Anh nên làm nghề gì?

Học IELTS đem lại nhiều cơ hội việc làm tốt hơn
Học IELTS đem lại nhiều cơ hội việc làm tốt hơn

Lợi ích khi học IELTS khi còn học cấp 3

Được đặc cách môn ngoại ngữ trong kỳ thi THPT quốc gia 

Nếu bạn có chứng chỉ IELTS sẽ được miễn thi ngoại ngữ trong kì thi trung học phổ thông quốc gia theo quy định của bộ giáo dục khi có chứng chỉ IELTS 4.0. Đây được xem là một lợi thế khi bạn vừa có được chứng chỉ quốc tế, vừa được miễn thi môn ngoại ngữ để tập trung vào các môn thi khác. Đây là một trong những lý do khiến bạn cân nhắc việc học sinh cấp 3 có nên học ielts không.

Có thể thấy rằng nếu cấp 3 bạn sở hữu chứng chỉ IELTS thì rất có lợi thế khi thi trung học phổ thông quốc gia. Vì thế, cấp 3 là khoảng thời gian lý tưởng để những học sinh theo học chứng chỉ này.

Thí sinh sẽ được miễn thi ngoại ngữ khi có chứng chỉ IELTS
Thí sinh sẽ được miễn thi ngoại ngữ khi có chứng chỉ IELTS

Cơ hội được xét tuyển thẳng vào đại học 

Hầu hết các trường đại học top đầu đều xét tuyển chỉ tiêu chứng chỉ IELTS khi tuyển sinh đại học những năm gần đây. Vì thế, đây là cơ hội tốt dành cho những ai định hướng thi IELTS những năm còn là học sinh cấp 3.

Các trường đại học đã thực hiện phương thức tuyển thẳng đó là trường Đại học Quốc Gia Hà Nội, trường Đại học Ngoại thương, trường Đại học Kinh tế Quốc dân,…. với mức chứng chỉ IELTS 5.5 hoặc 6.0 trở lên đi kèm với một vài điều kiện khác.

Mở ra nhiều cơ hội săn học bổng nước ngoài

Một lý do để trả lời câu học sinh cấp 3 nên học IELTS không đó là có rất nhiều cơ hội nhận học bổng. Việc xin học bổng du học hiện nay khá đơn giản đối với các trường đại học trên thế giới. Chứng chỉ IELTS là điều kiện quan trọng để bạn xin học bổng du học ở nước ngoài.

Sở hữu chứng chỉ IELTS sẽ giúp bạn có cơ hội dễ dàng apply thành công hơn. Bởi hiện nay, hầu hết các quốc gia sử dụng tiếng Anh đều yêu cầu chứng chỉ IELTS, và mỗi quốc gia sẽ có quy định cụ thể khác nhau. Do vậy, khi sở hữu chứng chỉ IELTS sẽ giúp bạn “một tay” chạm đến cảnh cửa du học.

Cơ hội nhận học bổng rộng mở khi sở hữu chứng chỉ IELTS
Cơ hội nhận học bổng rộng mở khi sở hữu chứng chỉ IELTS

Khó khăn cho học sinh cấp 3 khi học IELTS

Học sinh cấp 3 khi tham gia học IELTS sẽ có một số khó khăn nhất định, đặc biệt về mặt thời gian, chi phí cũng như phương pháp học. Dưới đây là một số khó khăn thường xuyên gặp phải của học sinh cấp 3 khi học IELTS:

Phân bố thời gian

Bước sang ngưỡng cửa cấp 3 khi mà chương trình học quá dày đặc, với rất nhiều môn học. Đặc biệt, nguồn kiến thức sâu và rộng cần nhiều thời gian để tiếp thu thì việc phân bố thời gian học IELTS quả thực rất khó khăn.

Bên cạnh đó, còn có nhiều học sinh phải dành thời gian để học thêm những môn học chính khoá nữa nên học sinh cần biết cân đối thời gian, áp dụng phương pháp khoa học để IELTS một cách hiệu quả nhất.

Không tìm ra được phương pháp học

Mỗi người đều có một cách học riêng, cho nên việc tìm cho mình một phương pháp học phù hợp là vô cùng cần thiết. Với thời buổi công nghệ pháp triển như hiện nay không quá khó để bạn tìm cho mình một nguồn tài liệu học tập phù hợp.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất trong quá trình học tập đó là vạch ra cho mình một lộ trình học cụ thể, không vội vã, mà nên từ từ chinh phục. Đặc biệt, khi đã tìm ra phương pháp học tập lý tưởng hãy kiên trì để đạt được hiệu quả như mong muốn.

Không xây dựng vốn từ vựng cho bản thân

Không ít học sinh quá chú trọng vào phần ngữ pháp mà không chú trọng đến vốn từ vựng mà mình có. Do đó, mà khả năng truyền đạt của bạn lại gặp phải khó khăn nhất định. 

Vốn từ vựng phong phú sẽ là nền tảng quan trọng giúp bạn chinh phục IELTS dễ dàng hơn. Vậy, bạn cần phải nâng cao vốn từ vựng mình hơn xem từ vựng phải phát triển song song với ngữ pháp. Cho nên. bạn cần phải đọc những tài liệu liên quan đến tiếng anh nhiều hơn để cải thiện vốn từ cho mình.

Không kiên trì luyện thi các bài IELTS

Không chỉ chăm chỉ học từ vựng là thành công, bạn cần phải tập ôn luyện, giải những bài IELTS cơ bản. Từ đó, mới có thể đúc rút được kinh nghiệm, củng cố kiến thức, để làm tiếp những bài khó hơn. 

Ngoài ra, bạn cần phải tìm tòi, sáng tạo những phương pháp học tự nhiên, học cùng bạn bè… nhờ đó sẽ mang lại hiệu quả cao hơn. Việc luyện đề IELTS thường xuyên sẽ giúp bạn làm quen với dạng bài kiểm tra, quen với cấu trúc thi IELTS.

Để đạt được kết quả IELTS học sinh cần chăm chỉ luyện đề thi
Để đạt được kết quả IELTS học sinh cần chăm chỉ luyện đề thi

Cách ôn thi IELTS và không ảnh hưởng đến kết quả học tại trường

Học sinh không nên chỉ chú trọng vào ôn thi IELTS mà chảnh mạng việc học tập ở trường. Bởi quá trình học tập ở trường vẫn nên được ưu tiên hàng đầu. Sau đây là một số cách giúp bạn có thể cân bằng được việc ôn thi IELTS và học ở trường. 

Cân bằng thời gian ôn thi

Không phải cứ học nhiều sẽ có hiệu quả cao, việc quan trọng nhất đó là học tập hiệu quả. Bạn cần phân bố thời gian học giữa các môn và IELTS sao cho bản thân có thể tiếp thu hiệu quả nhất.

Một gợi ý dành cho bạn đó là dành nhiều thời gian vào việc luyện đề thi. Bởi muốn có một kết quả thi thật tốt trước hết bạn cần phải nắm được cấu trúc bài thi, các dạng bài thường ra… Qua đây sẽ giúp bạn tự tin, không bỡ ngỡ trước những dạng đề thi khó.

Tìm ra phương pháp học tập liên quan đến IELTS

Một cách hiệu quả giúp bạn có thể vừa ôn thi IELTS, vừa học tập hiệu quả đó là sử dụng tiếng Anh vào các kiến thức mà mình học. Đây là phương pháp tuy hơi khó nhưng lại vô cùng hiệu quả.

Bạn có thể ghi chép kiến thức, bài giảng bằng tiếng Anh, sau đó ôn luyện sau giờ học, Phương pháp này không chỉ giúp bạn lưu giữ kiến thức mà còn nâng cao khả năng tiếng Anh của mình.

Ôn luyện từng kỹ năng tại nhà

Ngoài việc chăm chỉ tham gia các lớp IELTS thì bạn cũng có thể tự luyện tập các kỹ năng ở nhà. Điều này vừa tiết kiệm thời gian, vừa giúp bạn có thể kết hợp việc học sao cho hiệu quả nhất.

  • Reading: để cải thiện kỹ năng đọc bạn cần bỏ thời gian từ 30 – 40 phút mỗi ngày để đọc báo, đọc truyện… bằng tiếng anh.
  • Listening: để quá trình nghe hiệu quả bạn cần tìm một số tài liệu liên quan đến IELTS. Cần luyện nghe nhiều bản thân mới có thể “lên tay”.
  • Speaking: Nói cũng là kỹ năng quan trọng khi bạn giao tiếp với những người nước ngoài. Để phát âm chuẩn cần có vốn từ tốt và nắm chắc ngữ pháp.
  • Writing: Đây là giai đoạn quyết định giúp bạn viết các bài văn bằng tiếng anh đúng cấu trúc, ngữ pháp.
Dành thời gian ôn thi tại nhà giúp bạn vừa tiết kiệm thời gian vừa học hiệu quả
Dành thời gian ôn thi tại nhà giúp bạn vừa tiết kiệm thời gian vừa học hiệu quả

Học IELTS từ cấp 3 đem lại cho học sinh rất nhiều lợi thế quan trọng. Tất cả những lý do trên chắc chắn đã giúp bạn có cái nhìn khách quan hơn về việc học sinh cấp 3 có nên học IELTS không. Nếu bạn có thời gian, muốn theo đuổi và cải thiện vốn tiếng Anh của mình thì đừng quên lựa chọn ngay một khóa IELTS uy tín, chất lượng.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN