Trượt đại học có được thi lại không? Các lưu ý cần biết

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Kỳ thi tốt nghiệp THPT, thi Đại học là một trong những sự kiện quan trọng của đời người. Và có khá nhiều các sĩ tử thắc mắc về việc trượt Đại học có được thi lại không? Bài viết sau sẽ giúp mọi người giải đáp vấn đề trên cùng các câu hỏi liên quan.

Tâm sự của những người thi lại đại học

Kỳ thi Đại học diễn ra hàng năm chứng kiến nhiều sĩ tử thành công chọn được trường học mong muốn. Tuy nhiên cũng có không ít người không thể vào được trường nguyện vọng mà bản thân đề ra. Tâm trạng chung của các thí sinh này đó là thất vọng, buồn bã, thậm chí buông bỏ mọi thứ.

Trượt Đại học là nỗi lo của nhiều học sinh
Trượt Đại học là nỗi lo của nhiều học sinh

Bạn Huỳnh My cho biết: “Sau khi biết kết quả em thấy rất buồn và hụt hẫng. Em vẫn chưa biết được tiếp theo mình nên làm gì, thi lại hay đi học nghề nữa!”

Hay bạn Hoàng Nam cũng có chung tâm trạng: “Mặc dù đã biết trước nhưng khi chính thức nhận kết quả em vẫn rất buồn và hoang mang. Có lẽ em sẽ cố gắng ôn tập nhiều hơn để chuẩn bị năm sau thi lại tốt hơn!” (Trích báo Thanh Niên)

Còn rất nhiều những trường hợp tương tự mỗi năm sau khi kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT được công bố. Tuy nhiên thay vì lo lắng cho điều đã qua, tốt nhất các thí sinh nên nghiên cứu vạch ra con đường tương lai và lên kế hoạch tốt nhất cho mình.

Tư vấn trượt đại học có được thi lại không?

Có lẽ không ai mong muốn mình sẽ rớt Đại học vì làm chậm trễ rất nhiều đến con đường phát triển của tương lai sau này. Tuy nhiên thay vì lo lắng, sa sút tinh thần thì mọi người nên nghiên cứu xem trượt Đại học có được thi lại không. Và đáp án cho câu hỏi này là .

Sau một năm, đến thời điểm kỳ thi tiếp theo diễn ra mọi người có thể đăng ký để tham gia cùng với các sĩ tử năm đó. Lúc này mọi người sẽ là các thí sinh tự do và cần tự mình chuẩn bị hồ sơ cũng như đăng ký thi lại.

Trượt Đại học mọi người hoàn toàn có thể đăng ký thi lại trong năm sau
Trượt Đại học mọi người hoàn toàn có thể đăng ký thi lại trong năm sau

Giải đáp các thắc mắc xoay quanh vấn đề thi lại Đại học

Bên cạnh trượt Đại học có được thi lại không thì còn khá nhiều những câu hỏi liên quan. Hãy tham khảo thêm những giải đáp dưới đây để có sự chuẩn bị tốt hơn cho kỳ thi tiếp theo của mình.

Khi nào đăng ký thi Đại học lại?

Những ai có nhu cầu thi lại Đại học cần lưu ý về thời gian đăng ký. Nếu hết hạn thời gian đăng ký thì sẽ phải chờ đợi thêm thời gian năm kế tiếp. Như thông thường nếu Bộ Giáo dục và Đào tạo không có thay đổi thì thời gian đăng ký thi lại Đại học sẽ vào khoảng tháng 4 hàng năm. Và kỳ thi sẽ diễn ra 2 tháng sau đó khoảng tầm tháng 6, tháng 7.

Tuy nhiên nếu có các vấn đề ngoài ý muốn như dịch bệnh hay thiên thì thì thời gian này có thể thay đổi. Người tham gia thi lại nên theo dõi thường xuyên thông báo từ bộ Giáo dục cũng như sở Giáo dục địa phương để nắm bắt kịp thời.

Đăng ký thi lại Đại học ở đâu?

Trượt Đại học có được thi lại không và đăng ký ở đâu cũng đều là các vấn đề rất quan trọng. Theo đó, các thí sinh tự do sẽ không phải trở về địa phương nơi mình sinh sống đăng ký hay dự thi. Mọi người có thể chọn đăng ký thi ở Sở Giáo dục quận, huyện nơi mình sinh sống hay đăng ký tạm trú. Đây là một điều kiện khá thuận tiện cho những ai đang làm việc hoặc học tập xa nhà.

Đăng ký thi và điểm thi không nhất thiết là nơi thường trú
Đăng ký thi và điểm thi không nhất thiết là nơi thường trú

Thi lại đại học cần thi mấy môn?

Số môn thi lại Đại học được chia ra làm hai trường hợp. 

  • Với người đã đậu tốt nghiệp THPT: Với trường hợp này mọi người không phải thi lại 3 môn bắt buộc là Toán, Văn và Ngoại Ngữ. Mọi người chỉ cần thi 3 hoặc 4 môn theo quy định khối ngành của trường mà mình đăng ký. Chính vì vậy hãy theo dõi kỹ thông tin tuyển sinh và môn thi từng ngành của trường định theo học.
  • Với người chưa tốt nghiệp THPT: Trường hợp này các thí sinh sẽ thi các môn tương tự như kỳ thi tốt nghiệp THPT. Theo đó các môn thi sẽ bao gồm 3 môn bắt buộc là Toán, Văn và Ngoại Ngữ. Cùng với đó là một trong 2 tổ hợp môn như thông thường.
Số môn thi không quá khác với thông thường
Số môn thi không quá khác với thông thường

Thi lại đại học có được cộng điểm vùng không?

Trượt Đại học có được thi lại không và thi lại Đại học có được cộng điểm vùng không đều là đáp án có. Trường hợp này sẽ không hề khác biệt so với đợt thi đầu của thí sinh. Nếu nằm trong vùng được cộng điểm mọi người vẫn sẽ được cộng như những thí sinh bình thường khác.

Xem thêm: Mỗi môn cần bao nhiêu điểm để đỗ đại học?

Thi lại có được xét học bạ không?

Thi lại có được xét học bạ không cũng là điều mà nhiều người quan tâm. Với trường hợp mọi người đậu tốt nghiệp THPT thì năm sau vẫn có thể dùng học bạ này để xét tuyển vào Đại học. Tuy nhiên cần lưu ý nghiên cứu kỹ thông tin tuyển sinh từ các trường. Mặc dù là hình thức khá phổ biến nhưng không phải trường Đại học, Cao đẳng nào cũng chấp nhận xét học bạ.

Nếu chọn trường không tuyển sinh theo hình thức này thì vẫn phải tham gia kỳ thi Đại học như bình thường.

Thi lại Đại học có quy định độ tuổi không?

Thí sinh tự do thi lại Đại học về cơ bản không khác trường hợp thông thường nhiều. Và dĩ nhiên cũng không có quy định nào về độ tuổi của thí sinh. Chỉ cần làm đủ thủ tục, chuẩn bị đủ hồ sơ là mọi người có thể đăng ký thi lại.

Một thực tế hiện nay là có rất nhiều sinh viên ở các trường Đại học hiện nay không nằm trong độ tuổi 18 – 20 tuổi. Không ít thí sinh trung niên vẫn đăng ký thi Đại học để mở ra cơ hội học tập mới cho mình.

Thi lại đại học có cần bảo lưu không?

Một trường hợp nữa đó là những người đã đậu Đại học nhưng lại muốn chọn ngành học khác hoặc trường khác. Lúc này các bạn sẽ khá thắc mắc về việc bảo lưu kết quả học của mình. Trên thực tế sinh viên không cần bảo lưu kết quả vẫn có thể tham gia thi lại Đại học. Tuy nhiên cần lưu ý cần đối giữa thời gian học, ôn thi và cả tham gia các buổi thi.

Ngoài ra, sinh viên muốn thi lại cần phải được sự chấp thuận của Ban Giám hiệu trường mà mình đang theo học. Các bạn nên làm đơn gửi lên nhà trường nêu rõ lý do và chờ được chấp nhận. Hoặc vẫn còn một cách khác đó là làm đơn thôi học trước thời gian đăng ký thi lại Đại học. Tuy nhiên điều này cũng sẽ đồng nghĩa với việc các bạn từ bỏ con đường học tập hiện tại này.

Đang học Đại học không cần bảo lưu vẫn có thể thi lại
Đang học Đại học không cần bảo lưu vẫn có thể thi lại

Ngoài ra còn có một trường hợp khác là những sinh viên đã bảo lưu kết quả một thời gian và muốn thi lại Đại học. Với trường hợp này mọi người vẫn cần xác nhận của nhà trường hiện tại. Việc tự ý đăng ký thi mà chưa có đơn từ phía nhà trường sẽ là sai quy định.

Hy vọng với những thông tin Seoul Academy chia sẻ trên mọi người sẽ không còn băn khoăn về việc trượt Đại học có được thi lại không. Tóm lại thí sinh hoàn toàn có thể đăng ký thi lại đại học trong những năm kế tiếp. Hãy lên kế hoạch ôn tập thật tốt, giữ một tinh thần thoải mái để có thể chuẩn bị kỳ thi sau tốt hơn vào được trường mà bản thân mong muốn.

Xem thêm: Bảo lưu kết quả học tập trong bao lâu?

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN