Thi trượt đại học có trượt tốt nghiệp không?

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh Đại học trôi qua sẽ có rất nhiều trường hợp xảy ra. Đặc biệt các vấn đề liên quan đến đậu, rớt tốt nghiệp luôn mà mối quan tâm hàng đầu của thí sinh. Trong bài viết này hãy cùng đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi trượt Đại học có trượt tốt nghiệp không và các lưu ý mà sĩ tử cần biết.

Các nguyên nhân dẫn đến trượt tốt nghiệp là gì?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia diễn ra hàng năm vô cùng quan trọng. Tuy nhiên không phải thí sinh nào cũng có sự chuẩn bị tốt và may mắn vượt qua kỳ thi này. Để biết được trượt Đại học có trượt tốt nghiệp không trước tiên hãy cùng tìm hiểu các trường hợp dẫn đến trượt tốt nghiệp.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến trượt tốt nghiệp
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến trượt tốt nghiệp

Thí sinh bị điểm liệt

Trượt Đại học có trượt tốt nghiệp không ở trường hợp thí sinh bị điểm liệt? Câu trả lời là . Điểm liệt ở đây là điểm được tính từ 1 trở xuống. Bất kỳ môn nào trong 3 môn bắt buộc Toán, Văn, Ngoại Ngữ nếu bị điểm 1 hoặc thấp hơn môn sẽ đồng nghĩa với việc các bạn rớt tốt nghiệp. Khi đó dù điểm các môn tổ hợp có tốt đến đâu, có đậu Đại học thì thí sinh vẫn sẽ rớt tốt nghiệp.

Thí sinh không tham gia đủ bài thi

Để vượt qua kỳ thi tốt nghiệp THPT thí sinh cần đảm bảo tham gia đủ các môn thi và nộp đủ bài thi. Việc bỏ thi bất kỳ một môn nào cũng sẽ đồng nghĩa với việc môn đó bị điểm 0. Và khi đó thí sinh sẽ không đủ điều kiện xét tốt nghiệp.

Thí sinh bị kỷ luật huỷ bài khi thi

Quá trình tốt nghiệp yêu cầu diễn ra nghiêm túc, nghiêm cấm các hành động gian lận trong khi thi. Thí sinh vi phạm nhiều lần các quy chế phòng thi nhẹ thì bị nhắc nhở, nặng hơn có thể bị kỷ luật và huỷ bài thi đó. Nếu rơi vào trường hợp này thí sinh cũng sẽ chắc chắn bị rớt tốt nghiệp.

Thí sinh bị kỷ luật hủy bài sẽ không được tốt nghiệp
Thí sinh bị kỷ luật hủy bài sẽ không được tốt nghiệp

Thí sinh không đạt đủ điểm xét tốt nghiệp

Sau khi hoàn thành tất cả các môn và không rơi vào những trường hợp trên thì việc còn lại của các sĩ tử chính là chờ đợi kết quả. Theo quy định thí sinh sẽ được xét tốt nghiệp THPT nếu điểm xét tuyển từ 5 trở lên. Và ngược lại sẽ bị trượt tốt nghiệp.

Giải đáp trượt Đại học có trượt tốt nghiệp không?

Điểm qua các trường hợp trên hẳn mọi người cũng đã phần nào có đáp án cho câu hỏi trượt Đại học có trượt tốt nghiệp không. Về cơ bản điểm xét Đại học không quyết định đến việc đậu rớt của thi tốt nghiệp. Chính vì vậy chỉ cần không nằm trong 4 trường hợp kể trên thì mọi người vẫn có thể đậu tốt nghiệp.

Ngược lại có rất nhiều trường hợp dù điểm đủ đậu Đại học nhưng các bạn lại rớt tốt nghiệp. Đó là khi điểm số đáp ứng như lại rơi vào 3 trường hợp trên. Khi này thí sinh đó vẫn sẽ không thể được xét tuyển vào học Đại học. Trên thực tế trường hợp này diễn ra rất nhiều trong những đợi thi trước.

Trượt Đại học chưa chắc đã trượt tốt nghiệp
Trượt Đại học chưa chắc đã trượt tốt nghiệp

Những thắc mắc khác liên quan đến thi THPT

Ngoài trượt Đại học có trượt tốt nghiệp không thì vẫn còn rất nhiều câu hỏi khác xoay quanh vấn đề này. Dưới đây là các thắc mắc được nhiều thí sinh đặt ra trong kỳ thi năm nay.

Trượt tốt nghiệp THPT có cần học lại lớp 12 không?

Trượt tốt nghiệp kéo theo đó là rất nhiều mối lo cho học sinh. Đặc biệt không ít người vẫn chưa biết nếu thi trượt thì có cần phải học lại lớp 12 không. Tuy nhiên các thí sinh có thể yên tâm vì mọi người không cần học lại lớp 12. Nếu muốn tiếp tục tham gia kỳ thi năm sau thí sinh hoàn toàn có thể tự mình ôn tập, không cần phải đến trường THPT như trước đó.

Trượt Đại học có được thi lại không?

Trượt THPT và trượt Đại học mọi người đều có thể đăng ký thi lại. Lúc này thí sinh sẽ thuộc diện tự do phải tự đăng ký, chuẩn bị hồ sơ và tiến hành thi theo đúng quy định. Thường việc đăng ký thi lại hàng năm cho các thí sinh sẽ rơi vào tháng 4 hoặc tháng 5. Và thời gian thi sẽ vào hè tháng 6, tháng 7. Thời gian đăng ký và thi sẽ là cùng lúc với các học sinh trong năm đó.

Trượt Đại học mọi người có thể thi lại trong các năm sau
Trượt Đại học mọi người có thể thi lại trong các năm sau

Trượt tốt nghiệp có được học Cao đẳng không?

Trượt Đại học mọi người có thể đăng ký các trường Cao đẳng nhưng nếu trượt tốt nghiệp thì không. Bởi vì tốt nghiệp THPT là một trong những yêu cầu trước tiên để xét tuyển Cao đẳng. Vậy nếu thí sinh trượt tốt nghiệp muốn học Cao đẳng phải làm sao? Cách duy nhất là thí sinh đó phải tham gia học khối Trung cấp sau đó mới liên thông lên Cao đẳng. 

Xét tuyển khối Trung cấp thì không cần phải có bằng tốt nghiệp THPT mà các bạn chỉ cần có chứng nhận hoàn thành chương trình THCS.

Cần chuẩn bị gì để thi lại tốt nghiệp?

Trượt tốt nghiệp có người chọn thi lại có người không. Tuy nhiên nhìn chung việc cố gắng nhận được tấm bằng tốt nghiệp THPT trong tương lai vẫn có rất nhiều lợi ích. Chính vì vậy nếu chẳng may trượt tốt nghiệp thì mọi người nên có sự chuẩn bị tốt hơn cho lần thi sau của mình.

Về kiến thức

Để thi tốt thì chắc chắn kiến thức là điều quan trọng nhất. Có thêm một năm ôn tập đồng nghĩa với việc mọi người sẽ có sự chuẩn bị tốt hơn. Thí sinh có thể tự học hoặc lựa chọn những khóa luyện thi để rèn luyện thêm. Tuy nhiên chính ý thức của bản thân là điều quan trọng nhất.

Tự học sẽ không có người thúc giục như khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Chính vì vậy nên có sự quyết định và học cách tự thúc giục bản thân. Ngoài học kiến thức thì việc tìm hiểu các đề thi trước, luyện giải đề cũng là rất quan trọng.

Cần rèn luyện kiến thức thật tốt cho kỳ thi sau
Cần rèn luyện kiến thức thật tốt cho kỳ thi sau

Chuẩn bị tốt về tinh thần

Rất nhiều người quyết định thi lại tốt nghiệp thường mang tinh thần tự ti về bản thân. Tuy nhiên việc đậu rớt trong mỗi kỳ thi là vô cùng bình thường. Khi vào phòng thi dù là sĩ tử năm đó hay các thí sinh tự do cũng đều giống nhau. Chính vì vậy hãy chuẩn bị tinh thần vững vàng, bình tĩnh ôn luyện.

Ngoài không nên tự ti thì mọi người còn cần chuẩn bị tinh thần tốt khi vào phòng thi. Hãy tập thư giãn và tạo sự thoải mái để có thể đảm bảo hoàn thành bài thi một cách tốt nhất.

Cập nhật thông tin

Khác với khi còn ngồi trên ghế nhà trường, thí sinh thi lại sẽ cần tự mình tìm hiểu thông tin kỳ thi. Đây là điều rất quan trọng để đảm bảo việc đăng ký thi, chuẩn bị hồ sơ. Bên cạnh đó việc cập nhật thông tin thường xuyên cũng sẽ giúp thí sinh nắm vững được quy chế thi và các quy định mới nếu có.

Mọi người có thể tìm hiểu thông tin trên website chính thức của Bộ giáo dục hoặc liên hệ với các giáo viên cũ, giáo viên luyện thi, các trang fanpage chuyên về thi cử…

Hy vọng với một vài các thông tin trên thì mọi người sẽ không còn thắc mắc về việc trượt Đại học có trượt tốt nghiệp không. Tóm lại người trượt Đại học không nhất định sẽ trượt tốt nghiệp. Tuy nhiên nếu trượt tốt nghiệp thì chắc chắn thí sinh đó cũng sẽ trượt luôn Đại học, Cao đẳng. Do vậy hãy cân nhắc ôn tập cũng như thực hiện đúng các quy chế khi thi cử tốt nghiệp THPT.

Xem thêm: Rớt tốt nghiệp lớp 12 có học Cao đẳng không?

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN