Trung cấp chuyên nghiệp và trung cấp nghề có gì khác biệt?

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Trung cấp chuyên nghiệp và Trung cấp nghề có lẽ là con đường lựa chọn khác bên cạnh Đại học dành cho các bạn học sinh lớp 12. Tuy nhiên, đôi khi có một số bạn không thể phân biệt được hai ngành trung cấp nay. Thực chất, Trung cấp chuyên nghiệp và Trung cấp nghề khá tương đồng với nhau. Nếu không học Đại học thì ngành Trung cấp là lựa chọn tuyệt vời dành cho các bạn học sinh.

Trung cấp chuyên nghiệp là gì?

Trung cấp chuyên nghiệp được hiểu là trường đào tạo mang tính chất định hướng nghề nghiệp sau bậc trung học phổ thông. Đây là trường dạy nghề chịu trách nhiệm đào tạo nghề nghiệp với lộ trình rõ ràng cho người học. Sau khi kết thúc khóa học, sinh viên sẽ có tay nghề cũng như các kinh nghiệm vận dụng nghề trong thực tế. 

Trung cấp chuyên nghiệp và trung cấp nghề đều giúp bạn có việc làm tốt sau khi tốt nghiệp
Trung cấp chuyên nghiệp và trung cấp nghề đều giúp bạn có việc làm tốt sau khi tốt nghiệp

Không giống các trường đại học, cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp là trường dạy nghề được thiết kế với các nghề riêng biệt, tập trung vào chuyên môn và tay nghề của ngành nghề được đào tạo. Đây được coi là nơi đào tạo ra các lao động có trình độ tốt, đáp ứng nhu cầu của nhiều doanh nghiệp.  

Trung cấp nghề là gì? 

Trung cấp nghề là đơn vị đào tạo nghề nghiệp đúng với tính chất truyền nghề. Tại đây, học viên sẽ được tự do lựa chọn ngành nghề mà mình muốn học và được trải nghiệm quá trình học thực nghiệm rõ ràng, không mang tính chất học thuật trong suốt quá trình học. Điều này có nghĩa, khóa học sẽ chỉ mang đến kinh nghiệm và kiến thức liên quan đến ngành. 

Nói một cách dễ hiểu, Trung cấp nghề như một dạng học nghề. Tuy nhiên, vì là trường Trung cấp nghề nên chất lượng đào tạo sẽ tốt hơn, chính chuyên hơn và đặc biệt chứng chỉ nhận được sẽ có giá trị hơn rất nhiều, do chính Bộ giáo dục và đào tạo cấp bằng. 

Phân biệt Trung cấp chuyên nghiệp và Trung cấp nghề

Ngoài ngạch Cao đẳng, Đại học thì Trung cấp là một trong những ngành học được các bạn trẻ tham khảo khi đến lớp 12. Khi đó, nhiều người sẽ gặp phải những thuật ngữ như Trung cấp chuyên nghiệp và Trung cấp nghề. 

Nội dung so sánh Trung cấp chuyên nghiệp Trung cấp 
Hệ đào tạo Bậc Trung cấp đứng sau Cao Đẳng và Đại học Bậc Trung cấp đứng sau Cao Đẳng và Đại học
Đối tượng học nghề Tất cả học sinh tốt nghiệp THPT Tất cả học sinh tốt nghiệp THPT
Hệ thống giáo dục Đào tạo nghề Đào tạo nghề
Thời gian học nghề 2-3 năm 2-3 năm
Đơn vị quản lý Bộ Giáo dục và Đào tạo Bộ Lao động, Thương binh và Xã Hội

Tuy nhiên, hiện nay tất cả các hệ thống Trung cấp và Cao đẳng đã được đặt dưới sự quản lý của Bộ Lao động – Thương binh Xã hội. Chính vì thế, hiện nay Trung cấp chuyên nghiệp và Trung cấp nghề cũng khá giống nhau và ít tìm được điểm khác biệt. 

Thời gian đào tạo hệ Trung cấp chuyên nghiệp và Trung cấp nghề

Mặc dù không khác biệt là mấy, nhưng nếu xét về thời gian, thì học Trung cấp nghề và Trung cấp nghề chuyên nghiệp vẫn có sự chênh lệch đáng kể. Cụ thể: 

Trung cấp nghề chuyên nghiệp 

Học viên thi vào các trường trung cấp chuyên nghiệp hay xét tuyển sẽ có thời gian học tùy vào thời điểm mà bạn được chọn vào: 

  • Đối với học sinh đã tốt nghiệp THCS, hoặc chưa có bằng THPT vì một lý do nào đó, thời gian học trung cấp chuyên nghiệp sẽ là 3 năm.
  • Đối với học sinh đã tốt nghiệp THPT, thời gian đào tạo là 2 năm. 

Trung cấp nghề

  • Đối với học sinh chưa tốt nghiệp THCS, thời gian đào tạo là từ 2,5 năm đến 3 năm. 
  • Đối với học sinh đã tốt nghiệp THPT thì thời gian đào tạo sẽ là 2 năm. 

Sau khi kết thúc khóa học, học sinh chưa có chứng nhận tốt nghiệp THPT sẽ được cấp 2 chứng chỉ: Tốt nghiệp THPT và chứng chỉ tốt nghiệp Trung cấp chuyên nghiệp hoặc Trung cấp nghề. 

Ưu điểm khi lựa chọn học hệ Trung cấp

Trung cấp chuyên nghiệp và Trung cấp nghề là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho những bạn trẻ không muốn theo con đường Đại học, Cao đẳng. Học Trung cấp có nhiều ưu điểm và sẽ giúp bạn thành công trong con đường tương lai của mình. 

Mức học phí thấp

Đối với một số bạn, chọn con đường để học sau khi tốt nghiệp lớp 12 thì luôn chú trọng đến vấn đề học phí. Bởi vì không phải gia đình nào cũng đủ điều kiện để học Đại học, Cao đẳng với những mức phí ngất ngưởng. Khi đó, con đường tốt nhất để lựa chọn đó là tham gia vào những lớp học Trung cấp. 

Chi phí học trung cấp khá thấp so với các hệ đào tạo khác
Chi phí học trung cấp khá thấp so với các hệ đào tạo khác

Cấp bậc Trung cấp không mất quá nhiều học phí cho một khóa học đào tạo. Đồng thời, bởi vì nhu cầu lao động có tay nghề chuyên nghiệp của thị trường lao động nên nhiều trường còn có chính sách miễn giảm học phí. 

Đồng thời, một số trường còn miễn học phí cho những học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Nhờ vậy, nếu tham gia vào lớp học nghề thì sẽ hạn chế bớt gánh nặng cho gia đình nhưng vẫn có thể làm việc trong tương lai. 

Tiết kiệm thời gian học

Một điều dễ dàng nhận thấy từ các chương trình bậc Trung cấp đó chính là thời gian nhận bằng và tốt nghiệp nhanh hơn Cao đẳng, Đại học. Khi đó, thời gian để bạn tham gia vào thị trường lao động ngắn hơn so với những cấp bậc khác. 

Thời gian đào tạo của chương trình Trung cấp chỉ khoảng từ 1,5 năm đến 2 năm. Đây là con đường tắt để các học viên có việc làm với bằng cấp đầy đủ sau khi tốt nghiệp Trung học cơ sở.

Thời gian học trung cấp khá ngắn từ 1,5 năm
Thời gian học trung cấp khá ngắn từ 1,5 năm

Đào tạo nhiều ngành nghề tiềm năng

Một trong những ưu điểm của ngành Trung cấp chuyên nghiệp và Trung cấp nghề đó chính là chương trình đào tạo chuyên sâu. Cụ thể hơn, học viên sẽ được tiếp thu những kiến thức liên quan đến nghề nghiệp trong tương lai của mình. 

Điểm nổi bật của chương trình Trung cấp đó là kiến thức sẽ liên quan đến những công việc mà học viên sẽ làm trong tương lai. Nội dung học chỉ khoảng 70% kiến thức lý thuyết còn lại thì người học sẽ được rèn luyện các kỹ năng thực hành. 

Hệ trung cấp có nhiều ngành nghề đào tạo
Hệ trung cấp có nhiều ngành nghề đào tạo

Nhờ chương trình đào tạo xen lẫn lý thuyết và thực hành mà học viên có nhiều trải nghiệm thực tế hơn trong công việc. Chính vì thế mà học viên có thể làm tốt công việc của mình ngay sau khi tốt nghiệp. 

Cơ hội việc làm cao

Nhiều bậc cha chú thường nghĩ rằng không biết bằng Trung cấp nghề làm được gì, có giá trị không hoặc ngành Trung cấp thì cơ hội việc làm thấp, lương không cao và thời gian thăng tiến không tốt. Tuy nhiên, đây là quan niệm sai lầm và ngành Trung cấp sau khi tốt nghiệp có cơ hội việc làm rất tốt. 

Hiện nay, nhu cầu của thị trường liên quan đến những lao động chất lượng cao đang rất được chú ý. Nhiều doanh nghiệp tìm kiếm các nhân sự có tay nghề cao và được đào tạo bài bản, chính quy. Chính vì thế mà người lao động học Trung cấp sau khi ra trường có thể tìm kiếm một công việc với mức lương ổn định và phù hợp. 

Cơ hội học liên thông lên đại học

Nhiều trường đại học triển khai chương trình học Trung cấp nghề liên thông Đại học dành cho những học viên đã tốt nghiệp bậc Trung cấp. Điều này có nghĩa rằng sau khi tốt nghiệp Trung cấp, bạn có thể đăng ký học lên cao và có được một chiếc bằng Đại học sau khi tốt nghiệp. 

Tốt nghiệp Trung cấp nghề có được thi Đại học? Sau 1,5 năm học Trung cấp, học viên nếu đăng ký học lên Đại học sẽ mất khoảng 3 năm đến 3,5 năm tùy trường. Sau đó, học viên có thể dựa vào tấm bằng này để thăng tiến cao hơn trong con đường sự nghiệp tương lai của mình. 

Những ngành thẩm mỹ là một trong các nghề trung cấp
Những ngành thẩm mỹ là một trong các nghề trung cấp

Các ngành đào tạo của Trung cấp chuyên nghiệp, Trung cấp nghề

Trung cấp chuyên nghiệp và Trung cấp nghề có nhiều ngành nghề khác nhau để phù hợp với tất cả giới tính khác nhau. Những ngành nghề được đào tạo rất đa dạng và học viên có thể lựa chọn theo học ngành phù hợp với bản thân. Một số nhóm ngành có thể kể đến như.

Nhóm Ngành Các Nghề Đào Tạo
Nhóm ngành kỹ thuật  – Bảo trì và sửa chữa ô tô 

– Cán, kéo kim loại 

– Cơ điện Mỏ – Cơ điện tử 

– Cơ khí chế tạo 

– Điện công nghiệp và dân dụng 

– Điều khiển tàu biển 

– Đúc kim loại 

– Hệ thống điện 

– Khai thác hàng hải thủy sản – Khai thác mỏ 

– Kỹ thuật môi trường 

– Sửa chữa máy tàu thủy 

– Thủy điện 

– Vận hành máy tàu biển

Nhóm ngành Kế Toán – Tài chính – Ngân hàng Nhóm ngành Kế toán 

– Tài chính 

– Ngân hàng 

– Kế toán 

– Kế toán doanh nghiệp 

– Kế toán doanh nghiệp sản xuất 

– Kế toán doanh nghiệp thương mại, dịch vụ 

– Kế toán hành chính sự nghiệp 

– Marketing 

– Ngân hàng 

– Tài chính doanh nghiệp 

– Tài chính xã, phường, thị trấn 

– Thống kê 

– Kế toán tổng hợp 

– Thuế

Nhóm ngành Quản lý – Kinh Doanh – Kinh doanh thương mại và dịch vụ 

– Kinh doanh xăng dầu và khí đốt 

– Kinh doanh xuất nhập khẩu 

– Quản lý đất đai 

– Quản lý môi trường 

– Quản lý nhà đất 

– Quản trị doanh nghiệp sản xuất 

– Quản trị doanh nghiệp thương mại dịch vụ 

– Quản trị kinh doanh

Nhóm ngành Công nghệ  – Công nghệ Dệt 

– Công nghệ hàn 

– Công nghệ hóa hữu cơ 

– Công nghệ hóa vô cơ 

– Công nghệ kỹ thuật cơ khí 

– Công nghệ kỹ thuật điện tử 

– Công nghệ may và thời trang 

– Công nghệ sinh học 

– Công nghệ sợi 

– Công nghệ thông tin 

– Công nghệ thực phẩm 

– Hóa phân tích

Nhóm ngành Nông – Lâm – Thủy sản  – Chăn nuôi và thú y 

– Chế biến bảo quản thủy sản 

– Khuyến nông lâm 

– Lâm nghiệp 

– Nuôi trồng thủy sản 

– Phát triển nông nghiệp nông thôn 

– Quản lý thủy nông 

– Thủy lợi tổng hợp 

– Trồng trọt

Nhóm ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn – Hướng dẫn du lịch 

– Kỹ thuật chế biến món ăn 

– Nghiệp vụ kinh doanh nhà hàng, khách sạn

– Nghiệp vụ lễ tân 

– Nghiệp vụ nhà hàng 

– Quản trị khách sạn nhà hàng

Nhóm ngành Văn Thư – Văn phòng – Hành chính văn phòng 

– Hành chính văn thư 

– Hệ thống thông tin văn phòng 

– Lưu trữ 

– Lưu trữ thông tin tư liệu địa chính 

– Thư ký văn phòng 

– Văn thư 

– Lưu trữ

Nhóm ngành Xây dựng – Địa chính – Biên chế bản đồ 

– Cấp thoát nước 

– Công trình thủy lợi 

– Trắc địa 

– Địa hình 

– Địa chính 

– Trắc địa mỏ 

– Xây dựng cầu đường bộ 

– Xây dựng cầu đường sắt 

– Xây dựng công nghiệp và dân dụng

Nhóm ngành khác – Dân số y tế – Điều dưỡng 

– Y sĩ 

– Vẽ thiết kế mỹ thuật có trợ giúp bằng máy tính

Các trường đào tạo hệ Trung cấp chuyên nghiệp và Trung cấp nghề

Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu học của các học viên, nhiều trường đào tạo ra đời với nhiều ngành nghề đa dạng. Học viên có thể tham khảo để lựa chọn cho mình một trường phù hợp với bản thân. 

Seoul Academy – Hệ thống đào tạo thẩm mỹ quốc tế uy tín, chất lượng

Khi học các bậc Trung cấp thì nhiều bạn sẽ chọn những trường dạy nghề với chất lượng tốt và uy tín. Một trong những hệ thống đào tạo được nhiều học viên lựa chọn đó là Hệ thống Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế Seoul Academy

Giáo trình và đội ngũ giảng viên chất lượng

Seoul Academy tự hào là một trong những đơn vị đào tạo thẩm mỹ đạt được những tiêu chuẩn từ quốc tế. Học viên khi lựa chọn đến với Seoul có thể trải nghiệm những kiến thức thú vị được biên soạn bởi những chuyên gia đầu ngành. Giáo trình được trình bày cụ thể, rõ ràng giúp học viên tiếp thu được kiến thức nhanh chóng và dễ dàng hơn. 

Đội ngũ giảng viên của Seoul Academy có nhiều năm kinh nghiệm
Đội ngũ giảng viên của Seoul Academy có nhiều năm kinh nghiệm

Ngoài ra, các giảng viên tại Seoul Academy đều là những chuyên gia đầu ngành trong nhiều lĩnh vực. Chính vì thế mà kiến thức được truyền đạt rất dễ dàng và giúp cho quá trình tiếp thu của học viên được tốt hơn. 

Đăng ký nhận tư vấn khóa học nghề thẩm mỹ tại Seoul Academy.

Đăng ký ngay

Chương trình học sâu sát với thực tế

Một điểm mạnh của Seoul Academy đó chính là chương trình học được thiết kế rất khoa học với nhiều tiết lý thuyết xen lẫn thực hành. Các lớp lý thuyết và thực hành được xếp xen kẽ nhau giúp học viên tìm hiểu được nhiều vấn đề hơn trong thực tế. Điều này giúp cho kiến thức của học viên được củng cố chắc chắn và đạt chuẩn để hành nghề sau khi tốt nghiệp. 

Các ngành học Trung cấp chuyên nghiệp và Trung cấp nghề tại Seoul Academy rất đa dạng với nhiều ngành, lĩnh vực khác nhau. Học viên có thể chọn những ngành như khóa chăm sóc da, massage, phun xăm, nối mi, makeup, nails…

Chương trình học tại Seoul Academy được biên soạn bài bản
Chương trình học tại Seoul Academy được biên soạn bài bản

Cơ sở vật chất đạt chuẩn quốc tế

Seoul Academy đầu tư rất nhiều vào cơ sở vật chất cũng như những trang thiết bị phục vụ cho quá trình học tập. Học viên tại Seoul có thể trải nghiệm cơ sở vật chất hiện đại đạt chuẩn quốc tế. Nhờ đó mà quá trình học tập của học viên được thuận lợi và dễ dàng hơn. 

Cơ sở vật chất tại Seoul rất hiện đại và đạt chuẩn quốc tế
Cơ sở vật chất tại Seoul rất hiện đại và đạt chuẩn quốc tế

Cơ sở vật chất hiện đại tạo cho học viên một môi trường năng động để tiếp thu những tư tưởng hiện đại, sáng tạo. 

Hồ Chí Minh: 

  • Cơ sở 1: 69/39 Nguyễn Cửu Đàm, Phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh 
  • Cơ sở 2: 375 Nguyễn Thượng Hiền, Phường 11, Quận 10, TP. Hồ Chí Minh 

Hà Nội: 84 Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội 

Cần Thơ: Số 8 Mậu Thân, Quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ 

Đà Nẵng: 266-268 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng 

Hải Phòng: 196 Tô Hiệu, Phường Trại Cau, Quận Lê Chân, TP. Hải Phòng

Hotline: 1800 0084 – 0901 898 444 (miễn phí)

Trường Trung cấp nghề tổng hợp Hà Nội

Trường Trung cấp nghề tổng hợp Hà Nội cũng là một trong những trường với số lượng học viên theo học đông đảo. Trường này cung cấp cho học viên nhiều ngành nghề đa dạng như cơ khí, điện tử, công nghệ dệt may,…

Trường Trung cấp nghề Tổng hợp Hà Nội đào tạo rất nhiều ngành nghề
Trường Trung cấp nghề Tổng hợp Hà Nội đào tạo rất nhiều ngành nghề

Hiện nay, Trung cấp nghề tổng hợp Hà Nội có số lượng học viên theo học đông đảo và là một trong những trường uy tín trên toàn miền Bắc. Trường đã không ngừng phấn đấu để nâng cao chất lượng trong đào tạo cũng như đội ngũ giảng viên. Chính vì thế mà học viên có thể trải nghiệm những kiến thức tuyệt vời tại trường Trung cấp nghề Hà Nội. 

Trường Trung cấp nghề kỹ thuật tổng hợp Tôn Đức Thắng

Trường Trung cấp nghề kỹ thuật tổng hợp Tôn Đức Thắng là một trong các trường Trung cấp tại miền Nam có số lượng học viên đông đảo. Được thành lập vào năm 2002, sau hơn 20 năm hoạt động, trường đã đào tạo được hơn 5000 học viên tốt nghiệp và có việc làm ổn định. 

Trường Trung cấp Nghề Tổng hợp Tôn Đức Thắng
Trường Trung cấp Nghề Tổng hợp Tôn Đức Thắng

Sau khi ra trường, hơn 80% học viên đã tìm được việc làm tại các doanh nghiệp trên cả nước. Đến ngày nay, trường Tôn Đức Thắng đã nhận được 1 huân chương lao động hạng nhì và 1 huân chương hạng 3 vì những hoạt động sôi nổi của mình. 

Trường Trung cấp Bách khoa TP.HCM 

Trường Trung cấp Bách khoa TPHCM được coi là trường đáng theo học nhật nếu bạn đang tìm kiếm cho mình địa chỉ uy tín và chất lượng. Được thành lập từ năm 2007, cho đến nay, đây là đơn vị đã hoàn thành bảng Báo cáo kiểm định về chất lượng đào tạo và được phép liên thông với các trường Đại học, Cao đẳng lớn trong thành phố và trên toàn quốc. 

Sinh viên tốt nghiệp trường Trung cấp Bách khoa Sài Gòn
Sinh viên tốt nghiệp trường Trung cấp Bách khoa Sài Gòn

Ngành học cũng đa dạng để sinh viên lựa chọn như: dược, y học cổ truyền, kế toán, hộ sinh, chăm sóc người già, sư phạm, kỹ thuật, kiểm toán, tài chính, tin học, công nghệ, quản lý đất đai, … 

Theo thống kê, cơ hội việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp lên đến 93%. 

Trường Trung cấp Công nghệ Lương thực – Thực phẩm 

Trường Trung cấp Công nghệ Lương thực – Thực phẩm  là đơn vị cung cấp nguồn nhân lực nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao các công nghệ tân tiến trong lĩnh vực chế biến trên toàn quốc. Vì đào tạo chính chuyên về Công nghệ Lương thực – Thực phẩm, nên hầu hết các ngành đào tạo xoay quanh các công nghệ về nông nghiệp và phát triển nông thôn. Đây cũng chính là ngành mũi nhọn ở nước ta.

Trường Trung cấp Công nghệ Lương thực – Thực phẩm
Trường Trung cấp Công nghệ Lương thực – Thực phẩm

Trường Trung cấp Du lịch – Khách sạn SaiGontourist

Trường Trung cấp Du lịch – Khách sạn SaiGontourist được thành lập từ năm 1989. Đối với người dân miền Nam, đây chính là lò đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực cho nhóm ngành Du Lịch – Khách sạn trong toàn quốc. 

Các khóa học tại Trường Trung cấp Du lịch & Khách sạn SaiGonTourist thu hút đông học viên
Các khóa học tại Trường Trung cấp Du lịch & Khách sạn SaiGonTourist thu hút đông học viên

Quy mô đào tạo rộng lớn, chuyên ngành, hỗ trợ học viên được thực hành một cách tối đa và đảm bảo về tay nghề, nâng cao chất lượng đào tạo trong các lĩnh vực: Hướng dẫn du lịch, quản lý nhà hàng, chế biến món ăn, đào tạo theo nhu cầu, liên kết quốc tế, quản lý khách sạn, … 

Trung cấp chuyên nghiệp và trung cấp nghề không có nhiều điểm khác biệt quá rõ rệt. Tuy nhiên, có thể thấy rằng đây là con đường tuyệt vời dành cho những học viên không muốn học Đại học nhưng vẫn có bằng cấp để hành nghề trong tương lai. Nếu muốn học nghề để nhanh chóng làm việc, bạn có thể đến với Seoul Academy để đạt được kiến thức và cơ hội làm việc tuyệt vời trong tương lai. 

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN