Trung cấp chuyên nghiệp và trung cấp nghề có gì khác biệt?

Trung cấp chuyên nghiệp và Trung cấp nghề có lẽ là con đường lựa chọn khác bên cạnh Đại học dành cho các bạn học sinh lớp 12. Tuy nhiên, đôi khi có một số bạn không thể phân biệt được hai ngành trung cấp nay. Thực chất, Trung cấp chuyên nghiệp và Trung cấp nghề khá tương đồng với nhau. Nếu không học Đại học thì ngành Trung cấp là lựa chọn tuyệt vời dành cho các bạn học sinh.

Phân biệt Trung cấp chuyên nghiệp và Trung cấp nghề

Ngoài ngạch Cao đẳng, Đại học thì Trung cấp là một trong những ngành học được các bạn trẻ tham khảo khi đến lớp 12. Khi đó, nhiều người sẽ gặp phải những thuật ngữ như Trung cấp chuyên nghiệp và Trung cấp nghề. 

Điểm giống nhau giữa Trung cấp chuyên nghiệp và Trung cấp nghề

Cả 2 thuật ngữ trung cấp này đều chỉ cấp bậc Trung cấp đứng sau Cao đẳng và Đại học. Đây được xem là một hình thức đào tạo chính quy và học viên sau khi tốt nghiệp có thể đi làm ngay. 

Học sinh sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông sẽ được tham gia vào các lớp học Trung cấp chuyên nghiệp và Trung cấp nghề. Thời gian đào tạo của hai cấp bậc này đều diễn ra ngắn hơn cấp bậc Cao đẳng, Đại học. Còn đối với hệ thống giáo dục thì cũng không có nhiều điểm khác biệt giữa hai cấp bậc này.

Trung cấp chuyên nghiệp và trung cấp nghề đều giúp bạn có việc làm tốt sau khi tốt nghiệp
Trung cấp chuyên nghiệp và trung cấp nghề đều giúp bạn có việc làm tốt sau khi tốt nghiệp

Điểm khác biệt giữa Trung cấp chuyên nghiệp và Trung cấp nghề

Điểm khác biệt duy nhất của Trung cấp chuyên nghiệp và Trung cấp nghề đó chính là đơn vị quản lý. Trường Trung cấp chuyên nghiệp được quản lý bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo còn Trung cấp nghề trực thuộc Bộ Lao động – Thương binh Xã hội. 

Tuy nhiên, hiện nay tất cả các hệ thống Trung cấp và Cao đẳng đã được đặt dưới sự quản lý của Bộ Lao động – Thương binh Xã hội. Chính vì thế, hiện nay Trung cấp chuyên nghiệp và Trung cấp nghề cũng khá giống nhau và ít tìm được điểm khác biệt. 

Ưu điểm khi lựa chọn học hệ Trung cấp

Trung cấp chuyên nghiệp và Trung cấp nghề là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho những bạn trẻ không muốn theo con đường Đại học, Cao đẳng. Học Trung cấp có nhiều ưu điểm và sẽ giúp bạn thành công trong con đường tương lai của mình. 

Mức học phí thấp

Đối với một số bạn, chọn con đường để học sau khi tốt nghiệp lớp 12 thì luôn chú trọng đến vấn đề học phí. Bởi vì không phải gia đình nào cũng đủ điều kiện để học Đại học, Cao đẳng với những mức phí ngất ngưởng. Khi đó, con đường tốt nhất để lựa chọn đó là tham gia vào những lớp học Trung cấp. 

Chi phí học trung cấp khá thấp so với các hệ đào tạo khác
Chi phí học trung cấp khá thấp so với các hệ đào tạo khác

Cấp bậc Trung cấp không mất quá nhiều học phí cho một khóa học đào tạo. Đồng thời, bởi vì nhu cầu lao động có tay nghề chuyên nghiệp của thị trường lao động nên nhiều trường còn có chính sách miễn giảm học phí. 

Đồng thời, một số trường còn miễn học phí cho những học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Nhờ vậy, nếu tham gia vào lớp học nghề thì sẽ hạn chế bớt gánh nặng cho gia đình nhưng vẫn có thể làm việc trong tương lai. 

Tiết kiệm thời gian học

Một điều dễ dàng nhận thấy từ các chương trình bậc Trung cấp đó chính là thời gian nhận bằng và tốt nghiệp nhanh hơn Cao đẳng, Đại học. Khi đó, thời gian để bạn tham gia vào thị trường lao động ngắn hơn so với những cấp bậc khác. 

Thời gian đào tạo của chương trình Trung cấp chỉ khoảng từ 1,5 năm đến 2 năm. Đây là con đường tắt để các học viên có việc làm với bằng cấp đầy đủ sau khi tốt nghiệp Trung học cơ sở.

Thời gian học trung cấp khá ngắn từ 1,5 năm
Thời gian học trung cấp khá ngắn từ 1,5 năm

Đào tạo nhiều ngành nghề tiềm năng

Một trong những ưu điểm của ngành Trung cấp chuyên nghiệp và Trung cấp nghề đó chính là chương trình đào tạo chuyên sâu. Cụ thể hơn, học viên sẽ được tiếp thu những kiến thức liên quan đến nghề nghiệp trong tương lai của mình. 

Điểm nổi bật của chương trình Trung cấp đó là kiến thức sẽ liên quan đến những công việc mà học viên sẽ làm trong tương lai. Nội dung học chỉ khoảng 70% kiến thức lý thuyết còn lại thì người học sẽ được rèn luyện các kỹ năng thực hành. 

Hệ trung cấp có nhiều ngành nghề đào tạo thú vị
Hệ trung cấp có nhiều ngành nghề đào tạo thú vị

Nhờ chương trình đào tạo xen lẫn lý thuyết và thực hành mà học viên có nhiều trải nghiệm thực tế hơn trong công việc. Chính vì thế mà học viên có thể làm tốt công việc của mình ngay sau khi tốt nghiệp. 

Cơ hội việc làm cao

Nhiều bậc cha chú thường nghĩ rằng không biết bằng Trung cấp nghề làm được gì, có giá trị không hoặc ngành Trung cấp thì cơ hội việc làm thấp, lương không cao và thời gian thăng tiến không tốt. Tuy nhiên, đây là quan niệm sai lầm và ngành Trung cấp sau khi tốt nghiệp có cơ hội việc làm rất tốt. 

Hiện nay, nhu cầu của thị trường liên quan đến những lao động chất lượng cao đang rất được chú ý. Nhiều doanh nghiệp tìm kiếm các nhân sự có tay nghề cao và được đào tạo bài bản, chính quy. Chính vì thế mà người lao động học Trung cấp sau khi ra trường có thể tìm kiếm một công việc với mức lương ổn định và phù hợp. 

Cơ hội học liên thông lên đại học

Nhiều trường đại học triển khai chương trình học Trung cấp nghề liên thông Đại học dành cho những học viên đã tốt nghiệp bậc Trung cấp. Điều này có nghĩa rằng sau khi tốt nghiệp Trung cấp, bạn có thể đăng ký học lên cao và có được một chiếc bằng Đại học sau khi tốt nghiệp. 

Tốt nghiệp Trung cấp nghề có được thi Đại học? Sau 1,5 năm học Trung cấp, học viên nếu đăng ký học lên Đại học sẽ mất khoảng 3 năm đến 3,5 năm tùy trường. Sau đó, học viên có thể dựa vào tấm bằng này để thăng tiến cao hơn trong con đường sự nghiệp tương lai của mình. 

Các ngành đào tạo của Trung cấp chuyên nghiệp, Trung cấp nghề

Trung cấp chuyên nghiệp và Trung cấp nghề có nhiều ngành nghề khác nhau để phù hợp với tất cả giới tính khác nhau. Những ngành nghề được đào tạo rất đa dạng và học viên có thể lựa chọn theo học ngành phù hợp với bản thân. Một số nhóm ngành có thể kể đến như:

  • Các nhóm ngành kỹ thuật có thể kể đến như: bảo trì, sửa chữa ô tô, điện cơ, điện tử, cơ khí, chế tạo, điện công nghiệp, điện dân dụng… 
  • Với nhóm ngành kế toán, tài chính ngân hàng thì có: ngành kế toán, marketing, tài chính, thống kê. 
  • Với nhóm ngành công nghệ thì có thể kể đến: công nghệ dệt, hàn, hóa hữu cơ, hóa vô cơ, kỹ thuật cơ khí, công nghệ sợi, sinh học… 
  • Nhóm ngành quản lý có thể kể đến như: nhà hàng khách sạn, quản lý doanh nghiệp, quản trị kinh doanh.
  • Nhóm ngành nông lâm thủy sản như: chăn nuôi, thú ý, chế biến nông sản, thủy sản… 
  • Nhóm ngành spa, làm đẹp như: massage, chăm sóc da…
Những ngành thẩm mỹ là một trong các nghề trung cấp
Những ngành thẩm mỹ là một trong các nghề trung cấp

Các trường đào tạo hệ Trung cấp chuyên nghiệp và Trung cấp nghề

Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu học của các học viên, nhiều trường đào tạo ra đời với nhiều ngành nghề đa dạng. Học viên có thể tham khảo để lựa chọn cho mình một trường phù hợp với bản thân. 

Seoul Academy – Trường đào tạo thẩm mỹ quốc tế uy tín, chất lượng

Khi học các bậc Trung cấp thì nhiều bạn sẽ chọn những trường dạy nghề với chất lượng tốt và uy tín. Một trong những trường đào tạo được nhiều học viên lựa chọn đó là Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế Seoul Academy. 

Giáo trình và đội ngũ giảng viên chất lượng

Seoul Academy tự hào là một trong những trường đào tạo thẩm mỹ đạt được những tiêu chuẩn từ quốc tế. Học viên khi lựa chọn đến với Seoul có thể trải nghiệm những kiến thức thú vị được biên soạn bởi những chuyên gia đầu ngành. Giáo trình được trình bày cụ thể, rõ ràng giúp học viên tiếp thu được kiến thức nhanh chóng và dễ dàng hơn. 

Đội ngũ giảng viên của Seoul Academy có nhiều năm kinh nghiệm
Đội ngũ giảng viên của Seoul Academy có nhiều năm kinh nghiệm

Ngoài ra, các giảng viên tại Seoul Academy đều là những chuyên gia đầu ngành trong nhiều lĩnh vực. Chính vì thế mà kiến thức được truyền đạt rất dễ dàng và giúp cho quá trình tiếp thu của học viên được tốt hơn. 

Chương trình học sâu sát với thực tế

Một điểm mạnh của Seoul Academy đó chính là chương trình học được thiết kế rất khoa học với nhiều tiết lý thuyết xen lẫn thực hành. Các lớp lý thuyết và thực hành được xếp xen kẽ nhau giúp học viên tìm hiểu được nhiều vấn đề hơn trong thực tế. Điều này giúp cho kiến thức của học viên được củng cố chắc chắn và đạt chuẩn để hành nghề sau khi tốt nghiệp. 

Các ngành học Trung cấp chuyên nghiệp và Trung cấp nghề tại Seoul Academy rất đa dạng với nhiều ngành, lĩnh vực khác nhau. Học viên có thể chọn những ngành như khóa chăm sóc da, massage, phun xăm, nối mi, makeup, nails…

Chương trình học tại Seoul Academy được biên soạn bài bản
Chương trình học tại Seoul Academy được biên soạn bài bản

Cơ sở vật chất đạt chuẩn quốc tế

Seoul Academy đầu tư rất nhiều vào cơ sở vật chất cũng như những trang thiết bị phục vụ cho quá trình học tập. Học viên tại Seoul có thể trải nghiệm cơ sở vật chất hiện đại đạt chuẩn quốc tế. Nhờ đó mà quá trình học tập của học viên được thuận lợi và dễ dàng hơn. 

Cơ sở vật chất tại Seoul rất hiện đại và đạt chuẩn quốc tế
Cơ sở vật chất tại Seoul rất hiện đại và đạt chuẩn quốc tế

Cơ sở vật chất hiện đại tạo cho học viên một môi trường năng động để tiếp thu những tư tưởng hiện đại, sáng tạo. 

Trường Trung cấp nghề tổng hợp Hà Nội

Trường Trung cấp nghề tổng hợp Hà Nội cũng là một trong những trường với số lượng học viên theo học đông đảo. Trường này cung cấp cho học viên nhiều ngành nghề đa dạng như cơ khí, điện tử, công nghệ dệt may,…. 

Hiện nay, Trung cấp nghề tổng hợp Hà Nội có số lượng học viên theo học đông đảo và là một trong những trường uy tín trên toàn miền Bắc. Trường đã không ngừng phấn đấu để nâng cao chất lượng trong đào tạo cũng như đội ngũ giảng viên. Chính vì thế mà học viên có thể trải nghiệm những kiến thức tuyệt vời tại trường Trung cấp nghề Hà Nội. 

Trường Trung cấp nghề kỹ thuật tổng hợp Tôn Đức Thắng

Trường Trung cấp nghề kỹ thuật tổng hợp Tôn Đức Thắng là một trong các trường Trung cấp tại miền Nam có số lượng học viên đông đảo. Được thành lập vào năm 2002, sau hơn 20 năm hoạt động, trường đã đào tạo được hơn 5000 học viên tốt nghiệp và có việc làm ổn định. 

Sau khi ra trường, hơn 80% học viên đã tìm được việc làm tại các doanh nghiệp trên cả nước. Đến ngày nay, trường Tôn Đức Thắng đã nhận được 1 huân chương lao động hạng nhì và 1 huân chương hạng 3 vì những hoạt động sôi nổi của mình. 

Trung cấp chuyên nghiệp và trung cấp nghề không có nhiều điểm khác biệt quá rõ rệt. Tuy nhiên, có thể thấy rằng đây là con đường tuyệt vời dành cho những học viên không muốn học Đại học nhưng vẫn có bằng cấp để hành nghề trong tương lai. Nếu muốn học nghề để nhanh chóng làm việc, bạn có thể đến với Seoul Academy để đạt được kiến thức và cơ hội làm việc tuyệt vời trong tương lai. 

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.
Theo dõi Nguyễn Thúy Hằng qua: seoulacademy seoulacademy seoulacademy seoulacademy

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ