Phương pháp học cho người lười để đạt hiệu quả tốt nhất

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Phương pháp học cho người lười có phải là điều mà bạn đang tìm kiếm? Việc cố gắng nhồi ép kiến thức vào đầu chỉ khiến bạn càng trở nên lười biếng hơn. Chính vì thế, một phương pháp học thông minh sẽ giúp bạn đẩy lùi cơn lười của bản thân. Vậy, phương pháp nào dành cho những bạn lười? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để cùng tìm hiểu những phương pháp học cho người lười. 

Học tập hiệu quả trong thời gian ngắn

Nhiều bạn chọn cách học liên tục hàng giờ đồng hồ. Tuy nhiên, đối với những bạn lười thì có thể nói đây là cách học cực kỳ mệt mỏi. Tâm lý của người lười luôn cố gắng đẩy đi những thứ mà bản thân cảm thấy chán nản. Do vậy, việc học liên tục hàng giờ đồng hồ sẽ không mang lại hiệu quả học tập. 

Người lười khi ngồi vào bàn học sẽ mở sách vở ra. Sau đó, không học mà chỉ ngồi xem phim, lướt web hay facebook. Điều này chỉ làm bạn mất thời gian hơn và không thể nào học được. Chính vì thế, chọn phương pháp học để mang lại hiệu quả sẽ là cách tốt hơn. 

Học tập hiệu quả trong thời gian ngắn sẽ tốt hơn ngồi học lâu

>>> Xem thêm: Kaizen – Cách học tập hiệu quả của người Nhật đáng ngưỡng mộ

Phương pháp học tập hiệu quả trong thời gian ngắn đó chính là tắt hết điện thoại và tập trung học. Việc ngồi 3 giờ nhưng chỉ học 1 giờ sẽ làm cho bạn học không hiệu quả. Bạn có thể tập trung vào việc học trong khoảng 1 giờ. Trong thời gian này, đừng làm việc riêng và tập trung cao độ. Khi đó, việc học tập của bạn sẽ mang lại kết quả tốt. 

Việc áp dụng phương pháp học tập trung trong thời gian ngắn sẽ giúp ích cho người lười. Bởi vì chỉ học trong thời gian ngắn sẽ giúp người này không phản cảm với việc học nữa. 

Mỗi môn học chọn một phương pháp học khác nhau

Mỗi môn học sẽ có một cách dạy và cách học khác nhau. Bạn không thể học thuộc toán rồi sau đó làm lại rập khuôn với bài khác được. Tuy nhiên, người lười thường làm những việc mà mình không hứng thú theo kiểu qua loa đại khái. Khi đó, việc học tập cũng không hiệu quả mà người lười cũng không có hứng thú với việc học. 

Bất kỳ ai đều có thể hứng thú với những điều mới lạ và có thể gây hứng thú. Đối với việc học cũng vậy, chọn một phương pháp phù hợp với từng môn sẽ tạo nên sự thích thú khi học tập. Việc chọn một cách học đúng đắn sẽ giúp người lười học tập hiệu quả. 

Hãy chọn những phương pháp hợp với mỗi môn học

Mỗi người luôn hứng thú cho mình với những thứ khác nhau. Chính vì thế, phương pháp học cũng không thể rập khuôn từ người này sang người khác. Một số cách để học hiệu quả với một số môn có thể kể đến như: 

  • Với môn Toán hay khoa học tự nhiên hãy tìm ra hướng giải, phương pháp và công thức đặc trưng của một bài toán. Sau đó, những bài tiếp theo thì bạn có thể tự vận dụng những kiến thức đã tìm ra để làm bài tập. 
  • Với môn lịch sử, ngữ văn bạn có thể chọn những mẩu chuyện thú vị xoay quanh vấn đề mà mình muốn học. Đồng thời, bạn không cần học thuộc tất cả mà chỉ cần nắm được các ý chính để có thể nhớ lâu hơn.

Làm bài tập, yêu cầu của giáo viên ngay lập tức

Vì sao làm bài tập, yêu cầu của giáo viên ngay lập tức sẽ phù hợp với người lười? Bởi vì việc làm ngay lập tức thì bạn sẽ cảm thấy rằng số lượng bài tập rất ít. Cùng với đó, sau khi học thì kiến thức của thầy cô giảng vẫn còn ở trong não của bạn. Từ đó, việc làm bài tập sẽ đạt được hiệu suất cực kỳ cao. 

Việc làm ngay bài tập sẽ tốt hơn rất nhiều với phương pháp “nước đến chân mới nhảy”. Bởi vì khi đó, số lượng nhiệm vụ cần làm quá nhiều mà bạn lại không đủ thời gian. Lúc đó, đối với người lười sẽ có cảm giác càng thêm lười. 

Nên làm bài tập ngay sau khi được giao

Cùng với đó, việc làm bài tập trong khi hạn deadline đang tới gần thì sẽ bị rối. Bạn không nhớ mình cần làm những gì. Khi đó, sự rối rắm sẽ làm giảm hiệu suất của học tập và công việc. 

Chính vì những điều này nên các bạn lười nên làm bài tập ngay sau khi học xong. Bạn hãy nghĩ rằng, trước sau gì cũng phải làm, làm trước thì mình sẽ nhẹ nhàng lúc sau. Với tâm lý này, việc học tập, làm bài tập của người lười sẽ đạt được nhiều kết quả tốt. 

Đặt ra những nguyên tắc cho bản thân

Người lười thường có một tình trạng chung đó là sống và làm việc cực kỳ không nghiêm túc. Nói cụ thể hơn, những bạn này thường sẽ nuông chiều bản thân thái quá. Đây là nguyên nhân khiến cho việc học của bạn không đạt được hiệu quả tốt. 

Để học tốt hơn, bạn có thể đặt ra cho mình những nguyên tắc cho bản thân khi học. Chẳng hạn như bạn đặt ra mục tiêu là phải học tập trung trong khoảng 1 giờ. Cùng với đó, hãy đặt ra chế tài cho bản thân nếu không hoàn thành được mục tiêu. Ví dụ như nếu không hoàn thành thì phạt mình không được uống trà sữa trong 1 tuần. 

Hãy đặt ra những nguyên tắc cho bản thân

Phương pháp này có thể áp dụng ở nhiều mặt trong cuộc sống chứ không chỉ việc học. Khi bạn nghiêm khắc với bản thân thì mới có thể học tập, làm việc hiệu quả và chất lượng hơn. 

Tham khảo: Top 13 phương pháp học tốt môn Toán dành cho học sinh, sinh viên

Tự thưởng cho mình khi học tập nghiêm túc

Cũng giống như nguyên tắc trên, tự thưởng cho bản thân mình sẽ là một phương pháp học cho người lười. Bởi vì nếu như tự thưởng cho bản thân sẽ có thể tạo ra sự tươi tỉnh trong tinh thần. Việc tự thưởng cũng tạo nên hứng thú trong quá trình học tập của mình. 

Một trong những nguyên nhân khiến cho người lười cảm thấy chán nản khi học tập là nhàm chán. Bởi vì quá gượng ép bản thân học mà không có bất kỳ sự hứng thú nào nên sẽ thấy thật chán, thật lười. Do đó, tự thưởng cho bản thân khi học nghiêm túc sẽ là một phương pháp tốt.

Tự thưởng cho mình một chút thư giãn sau khi học

Bạn có thể học nghiêm túc trong vòng 1 giờ đồng hồ. Sau đó, bạn tự thưởng cho mình khoảng 15 phút để xem phim hay nhắn tin với bạn bè. Hoặc bạn đặt cho mình một mục tiêu khi thi hoặc học tập như đạt được điểm cao trong kỳ thi. Nếu như đạt được thì sẽ tự thưởng cho mình một buổi đi chơi chẳng hạn. 

Bạn có thể tăng mức độ tự thưởng cho bản thân mình từ thấp đến cao. Việc làm này cũng có thể rèn luyện sự nguyên tắc cho chính mình. Do vậy, phương pháp này có thể áp dụng cho cả học tập và cuộc sống. 

Tìm kiếm và tạo cho mình một động lực

Một động lực sẽ có tác dụng rất lớn trong các hành vi hay hoạt động của con người. Mỗi người luôn sẽ có cho mình một động lực để cố gắng làm việc hơn. Tuy nhiên, các bạn lười cũng có thể do mình không có một động lực nào cả. 

Khi bản thân không có động lực thì làm mọi việc đều cảm thấy vô ích hoặc chỉ làm đối phó. Bởi vì thế, tìm cho mình một động lực sẽ giúp việc học tập hiệu quả hơn. 

Hãy tạo cho bản thân động lực để học tập

Bạn nên tìm kiếm cho mình những động lực để học tập. Chẳng hạn những bạn cuối cấp sẽ có động lực đỗ vào trường đại học chất lượng. Hay một số bạn sẽ phấn đấu vì giấc mơ làm luật sư, bác sĩ… Nhờ những động lực này thì bạn sẽ có thể từ bỏ cơn lười của mình để học tập, làm việc. 

Những phương pháp học cho người lười sẽ giúp bạn học tập và làm việc tốt hơn. Những phương pháp trên chỉ đưa ra cho bạn một cách học hợp lý và đạt được hiệu quả. Nếu như muốn tốt hơn, hãy đặt điện thoại xuống và tập trung học tập tốt nhất. Hy vọng những thông tin trên được chia sẻ bởi Trường Đào Tạo Thẩm Mỹ Seoul Academy sẽ giúp bạn học tập hiệu quả và chất lượng hơn. 

Xem thêm: Phương pháp học lặp lại ngắt quãng là gì? 

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN