Những công việc văn phòng không cần bằng cấp uy tín, thu nhập hấp dẫn

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Những công việc văn phòng không cần bằng cấp là công việc khi vào làm sẽ được công ty đào tạo, hướng dẫn bài bản. Hiện nay có rất nhiều công ty cần tuyển các vị trí nhân viên văn phòng không bằng cấp, kinh nghiệm. 

Không có bằng cấp có được làm các công việc văn phòng?

Có rất nhiều người thắc mắc liệu những công việc văn phòng không cần bằng cấp thì có làm được không? Thực tế, ở các thành phố lớn đặc biệt là TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và Bình Dương thì khi không có bằng cấp, kinh nghiệm vẫn có thể làm việc văn phòng tại các công ty. 

Không có bằng cấp vẫn có thể làm được các công việc văn phòng
Không có bằng cấp vẫn có thể làm được các công việc văn phòng

Các công việc này không yêu cầu bằng cấp, cũng như kinh nghiệm vì khi vào làm nhân viên sẽ được đào tạo và hướng dẫn bởi một bộ phận đào tạo chuyên nghiệp. Mục đích của việc đào tạo này là để nhân viên sau khi được dạy và hướng dẫn có thể làm việc cho công ty theo như một kịch bản có sẵn. 

Bên cạnh đó, còn tùy thuộc vào độ nhạy bén, thông minh và độ phù hợp của nhân viên để đánh giá độ học việc, làm việc tốt. Do vậy, mặc dù không có bằng cấp, nhưng người lao động vẫn có thể làm các công việc văn phòng. Tùy vào sở thích, đam mê và khả năng của bản thân để quyết định gắn bó với công việc đó có lâu dài hay không. 

Công việc văn phòng không bằng cấp bao gồm những công việc nào?

Khác so với những công việc văn phòng yêu cầu bằng cấp bình thường, các công việc không yêu cầu bằng cấp thì yêu cầu không quá cao, vì vậy khi xin việc hoặc ứng tuyển thì tỉ lệ đậu phỏng vấn sẽ cao hơn. Vì đa phần, các công việc này nhà tuyển dụng cần tuyển số lượng lớn nhân viên, để có thể đáp ứng được năng suất công việc của công ty.

Những công việc văn phòng không bằng cấp hiện nay sẽ bao gồm các công việc phổ biến như: nhân viên tư vấn qua điện thoại (Telesales), nhân viên kinh doanh, nhân viên chăm sóc khách hàng, nhân viên bảo hiểm, nhân viên trực fanpage,… Mỗi ngành sẽ có tính chất công việc và áp lực cũng như khó khăn khác nhau, tùy thuộc vào sự lựa chọn của mỗi người.

Khó khăn công việc văn phòng không bằng cấp?

Mỗi công việc sẽ có những khó khăn nhất định, những công việc văn phòng không cần bằng cấp cũng vậy. Các khó khăn thường gặp phải của các công việc này là:

  • Đa số các công việc đều liên quan đến doanh số, mục tiêu đặt ra nhất định do vậy áp lực về doanh số cao.
  • Nhiều nhân viên cùng làm việc trong một nhóm, nên việc cạnh tranh với nhau cũng nhiều. 
  • Môi trường văn phòng, công sở sẽ không tránh khỏi sự sân si, nhiều chuyện đến từ nhiều người xung quanh. 
  • Không có bằng cấp thì cơ hội thăng tiến ở các vị trí cao cũng khó hơn là những người có bằng cấp. 
  • Các công việc mang tính lặp đi lặp lại, dễ gây nhàm chán, không có tiềm năng để bản thân học hỏi và trau dồi nhiều kiến thức. 

Lương của các công việc văn phòng như thế nào?

Thông thường lương của những công việc văn phòng không cần bằng cấp sẽ có mức lương cứng, là lương chưa bao gồm tiền phụ cấp và tiền thưởng. Mức lương của các công việc này đều có điểm chung là không quá cao và mức lương đầu vào của người mới, không có bằng cấp thường sẽ thấp hơn những người có bằng cấp. Chỉ nằm trong mức lương cơ sở do công ty đặt ra. 

Lương công việc văn phòng thu nhập cao
Lương công việc văn phòng thu nhập cao

Tổng thu nhập của các công việc này cao hay thấp thường sẽ phụ thuộc nhiều vào tiền thưởng, đa phần là tiền thưởng doanh số, tiền thưởng nếu đạt được mục tiêu đặt ra trong công việc. Nếu nhân viên nào có duyên và phù hợp với nghề thì tổng thu nhập trung bình một tháng cao, nó có thể dao động trong khoảng từ 20.000.000 – 40.000.000 VNĐ.

Tuy nhiên, để đạt được mức lương cao như vậy quả thật là điều không dễ dàng. Người nhân viên đó phải dành nhiều thời gian, công sức, sự chăm chỉ và kiên trì cố gắng trong công việc để đạt được. Có thể thấy, mức thu nhập như vậy là xứng đáng so với những gì nhân viên đã bỏ ra. 

Top 6 những công việc văn phòng không cần bằng cấp

Làm việc trong môi trường văn phòng, công sở sẽ giúp người lao động đỡ mệt về sức lực so với lao động phổ thông làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp. Tuy nhiên, mỗi ngành nghề lại có áp lực công việc khác nhau, công việc văn phòng cũng không tránh khỏi. Dưới đây là top những công việc văn phòng không cần bằng cấp:

Nhân viên tư vấn qua điện thoại Telesales

Đây là một trong những công việc văn phòng phổ biến và được nhiều người lựa chọn và đồng hành. Công việc này thường được các công ty tuyển dụng chủ yếu cho các ngành như du lịch, anh ngữ, tài chính, bất động sản,…Với mỗi công ty ngành nghề khác nhau thì tính chất công việc cũng khác nhau. 

Công việc tư vấn qua điện thoại thu nhập hấp dẫn
Công việc tư vấn qua điện thoại thu nhập hấp dẫn

Điểm chung của công việc này ở các công ty đó là tư vấn gián tiếp qua điện thoại. Công việc chính nhân viên phải làm là gọi điện thoại theo danh sách số điện thoại có sẵn đến khách hàng, mời khách hàng tham dự sự kiện du lịch hoặc mời cho con học thử Tiếng Anh, tư vấn các khóa học, tư vấn và giới thiệu về tài chính, bất động sản,…

Mục tiêu của công việc này là tiếp cận được khách hàng, mời khách hàng tham dự các sự kiện công ty tổ chức để nhân viên bán hàng có thể bán sản phẩm công ty đang kinh doanh. Do vậy, nếu đạt được mục tiêu công ty đề ra hàng tuần, hàng tháng thì thưởng của nhân viên đó sẽ cao. 

Cần chịu được áp lực để có mức thu nhập xứng đáng
Cần chịu được áp lực để có mức thu nhập xứng đáng

Ưu điểm của công việc này đó là không yêu cầu bằng cấp, kinh nghiệm, được công ty đào tạo bài bản từ A – Z các kiến thức. Làm văn phòng, giờ giấc ổn định, có ngày nghỉ ca hàng tuần. Thu nhập hấp dẫn nếu chăm chỉ và cố gắng. 

Khó khăn của công việc này đó là áp lực về doanh số, về mục tiêu công ty đặt ra cho mỗi cá nhân. Người ta có câu “áp lực tạo nên kim cương”, do đó nếu vượt qua được áp lực này thì thu nhập của nhân viên sẽ cực hấp dẫn, cực cao. Đáp ứng được nhu cầu về tài chính của mỗi người. 

Nhân viên thu hồi nợ, nhắc nợ tài chính

Mỗi công ty tài chính khi cho khách hàng vay sẽ có những khách hàng đến hạn không thanh toán cho công ty. Chính vì vậy, đa số các công ty tài chính đều có một bộ phận nhắc nợ hoặc thu hồi nợ. 

Công việc đòi hỏi sự kiên trì, cố gắng của nhân viên
Công việc đòi hỏi sự kiên trì, cố gắng của nhân viên

Công việc chính của nhân viên vị trí này đó là gọi điện thoại cho các khách hàng sắp đến hạn thanh toán khoản vay, hoặc quá hạn thanh toán thì trả cho công ty, để công ty có thể tiếp tục duy trì và xử lý hợp đồng. Công việc tưởng chừng như đơn giản nhưng cũng có không ít khó khăn, gian truân. 

Tuy nhiên, khi vào làm nhân viên sẽ được công ty đào tạo về cách nói chuyện với khách hàng, để làm sao cho khách hàng nhớ và thuyết phục để trả khoản vay đúng hạn. Mức thu nhập của công việc này cũng vô cùng hấp dẫn nếu làm quen và thích nghi được. 

Nhân viên tư vấn bảo hiểm

Bảo hiểm là một ngành không còn quá xa lạ đối với người dân. Chính vì vậy, nhân viên tư vấn bảo hiểm cũng là một vị trí được nhiều người quan tâm và thắc mắc là có cần bằng cấp không. 

Nhân viên tư vấn bảo hiểm với mức thu nhập hấp dẫn
Nhân viên tư vấn bảo hiểm với mức thu nhập hấp dẫn

Thực tế, công việc này không đòi hỏi kinh nghiệm, cũng như bằng cấp của ứng viên. Yếu tố quan trọng để nhà tuyển dụng quyết định có nhận vào làm vị trí này hay không đó là khả năng giao tiếp tốt, kỹ năng thuyết phục khách hàng. Bên cạnh đó là sự am hiểu các kiến thức về bảo hiểm, tuy nhiên không cần phải học quá cao, có bằng cấp thì nhân viên mới hiểu được thông tin về bảo hiểm. Chỉ cần dành thời gian để học hỏi, trau dồi và ghi nhớ tốt để giải đáp cho khách hàng là có thể thành công. 

So với những công việc văn phòng không cần bằng cấp khác thì đây là một công việc có nhiều tiềm năng phát triển nhất. Bởi các kiến thức bảo hiểm có thể giúp nhân viên tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp của mình.

Nhân viên kinh doanh

Nhân viên kinh doanh cũng là một trong những công việc văn phòng không cần bằng cấp được các công ty tuyển dụng nhiều. Chức danh này thường được tuyển cho các công ty hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, du lịch,…

Công việc chính của vị trí này đó là tư vấn, bán các sản phẩm công ty đang kinh doanh cho khách hàng có nhu cầu mua. Thông thường các khách hàng đến sự kiện của công ty sẽ được mời thông qua bộ phận nhân viên tư vấn qua điện thoại. 

Nhân viên kinh doanh đòi hỏi sự khéo léo, giao tiếp tốt
Nhân viên kinh doanh đòi hỏi sự khéo léo, giao tiếp tốt

Tổng thu nhập của công việc này cũng sẽ phụ thuộc nhiều vào số lượng sản phẩm mà nhân viên bán ra đem về doanh thu cho công ty. Doanh số đem về càng nhiều thì tiền thưởng càng cao, thu nhập càng tốt. 

Tuy nhiên, áp lực về doanh số bán hàng là điều không thể tránh khỏi. Do đó, nhân viên kinh doanh sẽ không phù hợp với các ứng viên có tính cách hiền, sống nội tâm, ít nói, động lực kiếm tiền chưa nhiều. Ngược lại, nếu nhân viên nhanh nhẹn, giao tiếp tốt, kỹ năng tốt cộng thêm động lực kiếm tiền cao sẽ giúp nhân viên đó vượt qua được áp lực này.

Nhân viên chăm sóc khách hàng

Hiện nay, nhu cầu tuyển nhân viên chăm sóc khách hàng cũng rất nhiều, đặc biệt là đối với các sàn thương mại điện tử mua sắm như lazada, shopee, tiki, sendo,… hoặc là các spa thẩm mỹ, nha khoa. Công việc của chăm sóc khách hàng ở các ngành nghề này thường là nhận các cuộc gọi vào từ khách hàng, sau đó giải đáp thắc mắc, khiếu nại cho khách hàng. 

Chăm sóc khách hàng là một công việc được nhiều người lựa chọn
Chăm sóc khách hàng là một công việc được nhiều người lựa chọn

Áp lực chính của chăm sóc khách hàng đó là giải quyết khiếu nại, khó khăn cho khách hàng quá nhiều trong ngày, hoặc có thể là nghe những lời nói không hay từ khách hàng. Tuy nhiên, nếu thích nghi được với những điều đó thì có thể gắn bó lâu dài. 

Lương của chăm sóc khách hàng cũng khá hấp dẫn, tùy thuộc vào thâm niên gắn bó với công ty mà mức lương có thể thay đổi. Đây là một trong những công việc văn phòng không cần bằng cấp được rất nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, về sự thăng tiến lâu dài trong công việc thì rất khó để có thể đạt được. 

Nhân viên trực fanpage trả lời tin nhắn

Nhắc đến những công việc văn phòng không cần bằng cấp thì không thể thiếu nhân viên trực fanpage trả lời tin nhắn. Đây là một công việc phù hợp với nhiều bạn trẻ, có khả năng vi tính văn phòng tốt, nhanh nhẹn, có cách hành văn qua tin nhắn lễ phép, lịch sự. Công việc này thường được tuyển dụng bởi các shop quần áo, phụ kiện, túi xách, giày dép,…

Công việc đơn giản, dễ làm, thu nhập ổn định
Công việc đơn giản, dễ làm, thu nhập ổn định

Thông thường, công việc này sẽ có hai ca làm việc sáng và tối để đảm bảo có thể trả lời tin nhắn của khách hàng một cách nhanh nhất. Đây được coi là một công việc văn phòng không yêu cầu bằng cấp, kinh nghiệm nhưng mức lương khá ổn định. Không có áp lực nhiều như nhân viên kinh doanh hay các công việc khác. 

Nhân viên trả lời tin nhắn qua fanpage cũng được coi như là nhân viên chăm sóc khách hàng thông qua hình thức chat. Do vậy, ứng viên có thể tham khảo lựa chọn công việc này để thử kiếm tiền, tăng thu nhập cho bản thân. 

Lưu ý khi tìm và lựa chọn các công việc văn phòng không cần bằng cấp

Để có thể tìm được một công việc ổn định, mức thu nhập tốt, khi tìm việc cần lưu ý những điểm sau:

  • Nên tìm việc trên các trang web về việc làm uy tín như timviecnhanh, vieclam24h, mywork, topcv,… để đảm bảo các công việc ứng tuyển đều là những công ty uy tín, an toàn.
  • Khi tìm việc trên các trang mạng xã hội như facebook, zalo, chợ tốt,… cần kiểm tra và xác minh kỹ các thông tin về công ty mà mình muốn làm. Xem các bài đánh giá về công ty để đưa ra quyết định đúng đắn. 
  • Đối với các công ty yêu cầu nộp tiền để đi làm thì không nên nộp, để tránh rơi vào công ty đa cấp.
Cần lưu ý chọn nơi tìm việc uy tín 
Cần lưu ý chọn nơi tìm việc uy tín

Top những công việc văn phòng không cần bằng cấp đã được Seoul Academy chia sẻ chi tiết ở trên. Ứng viên có thể tham khảo để có thể tìm ra cho mình một công việc phù hợp với sở thích, kinh nghiệm và trình độ bản thân. Để có thể mang lại mức thu nhập xứng đáng, hấp dẫn cho cuộc sống. 

Xem thêm: Top 10 những nghề có thể học online với cơ hội việc làm cao

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
đăng ký ngay