Học trung cấp nghề có bằng cấp 3 không? Cần chuẩn bị những gì?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Học trung cấp nghề có bằng cấp 3 không là mối quan tâm của nhiều bạn trẻ khi đưa ra hướng đi cho tương lai. Với nhiều đối tượng, học trung cấp là lựa chọn hàng đầu, mang lại nhiều lợi ích. Vậy học trung cấp có yêu cầu điều kiện gì không? Cụ thể ai là người nên theo học loại bằng cấp này. Cùng đọc bài viết để có được những thông tin về vấn đề này. 

Học trung cấp nghề có bằng cấp 3 không?

Mỗi người đều sẽ phù hợp với một hướng đi riêng. Đây cũng chính là minh chứng cho câu nói đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công. Trên thực tế, nhiều bạn không đủ khả năng hoặc điều kiện tham gia các bậc học này có thể lựa chọn học trung cấp để có cơ hội tìm kiếm được một công việc tốt hơn. 

Học trung cấp nghề không có những yêu cầu khắt khe dành cho người học. Chính vì vậy, bất cứ đối tượng nào cũng có thể tham gia học tập. Chương trình này tạo điều kiện để những ai chưa tốt nghiệp THPT có cơ hội học tập các nghề một cách bài bản và có hệ thống. 

Từ đó, nâng cao tay nghề và có thể làm việc ngay. Bởi lẽ, chương trình trung cấp chỉ tập trung vào việc đào tạo kỹ năng làm việc, giảm bớt khối lượng các môn học đề cương, lý thuyết. 

Học trung cấp nghề không cần bằng tốt nghiệp THPT 
Học trung cấp nghề không cần bằng tốt nghiệp THPT

Hiện nay, chương trình đào tạo bậc trung cấp có 2 hướng để các bạn lựa chọn. Đó là học trung cấp nghề và học trung cấp nghề có học thêm bổ túc văn hóa. Trong đó, nếu lựa chọn hướng đi học trung cấp nghề, các bạn sẽ được đào tạo các nội dung liên quan đến ngành nghề của mình. 

Ngược lại, với trung cấp nghề có bổ túc, học viên sẽ tham gia học nội dung văn hóa. Sau đó, khi tốt nghiệp, các bạn sẽ được cấp cả bằng nghề và bằng tốt nghiệp THPT. 

Như vậy, chúng ta đã có thể trả lời được câu hỏi: học trung cấp nghề có bằng cấp 3 không. Có thể thấy, đây cũng sẽ là cơ hội để người học tiếp tục đăng ký học liên thông lên các cấp cao hơn. 

Những ai phù hợp học trung cấp nghề?

Vì không đặt ra các điều kiện quá khắt khe nên bất cứ ai cũng có thể tham gia chương trình học trung cấp nghề. Trong đó, những học sinh đã tốt nghiệp THCS hoặc đang tham gia học THPT nhưng bỏ dang dở đều có thể học trung cấp nghề. 

Người tốt nghiệp THCS trở lên có thể học trung cấp nghề 
Người tốt nghiệp THCS trở lên có thể học trung cấp nghề

Như vậy, nếu tham gia học trung cấp, bạn sẽ phải học song hành 2 kiến thức: Kỹ năng nghề nghiệp và nội dung chương trình cấp 3. Theo đó, nếu đào tạo tại trường trung cấp thì học viên sẽ phải hoàn thành 3 năm học như khung chương trình của bậc THPT. Tuy nhiên, thay vì tiếp tục đăng ký lên bậc đại học hay cao đẳng, các bạn hoàn toàn có thể đi làm ngay với bằng cấp mình được cấp. 

Lợi ích khi chọn học trung cấp nghề

Việc học trung cấp nghề mang lại nhiều lợi ích đối với nhiều đối tượng người học. Đó chính là lý do tại sao các bạn trẻ lựa chọn hướng đi này thay vì dành nhiều thời gian và nỗ lực cho việc học đại học hay cao đẳng. Ngoài vấn đề học trung cấp nghề có bằng cấp 3 không đã được trả lời ở trên, dưới đây là những lợi ích mà người học sẽ có được:

 • Tiết kiệm thời gian học tập
 • Tiết kiệm chi phí học
 • Cơ hội tìm việc làm phù hợp ngành học
 • Không có yêu cầu cao dành cho người học
 • Đào tạo đa dạng các ngành nghề

Tiết kiệm thời gian học tập

Ưu điểm đầu tiên mà người học có chính là tiết kiệm thời gian học tập. Trên thực tế, các bạn có thể tự tin đi làm việc đúng chuyên môn của bản bản thân ở tuổi 18 nếu tham gia học trung cấp ngay sau khi tốt nghiệp cấp 2. Như vậy, bạn có thể sở hữu bằng nghề và bằng cấp 3 chỉ trong vòng 3 năm học. 

Tiết kiệm thời gian học tập
Tiết kiệm thời gian học tập

Tiết kiệm chi phí học

Đi kèm cùng tiết kiệm thời gian là chi phí học tập. Dễ thấy rằng, thời gian học càng ngắn thì số tiền phải bỏ ra càng ít, bao gồm cả tiền học phí và chi phí sinh hoạt trong quá trình học. Thay vào đó, bạn có thể dành khoản tiền này để đầu tư vào công việc về sau.

Điều này cũng khá dễ hiểu khi bạn sẽ phải mất 3 năm cấp THPT, 3 – 4 năm cho cấp Cao đẳng hay Đại học. Như vậy, tổng chi phí không phải là một con số nhỏ và không phải gia đình nào cũng đủ điều kiện để theo học. 

Cơ hội tìm việc làm phù hợp ngành học

Tỷ lệ có việc làm sau khóa học trung cấp nghề kèm bằng cấp 3 rất cao. Điều này bởi lẽ hiện nay có rất nhiều đơn vị, doanh nghiệp đề cao các nhân viên lành nghề. Đặc điểm của học viên trường trung cấp chính là họ được tập trung đào tạo kỹ năng và có nhiều kinh nghiệm thông qua việc thực hành. Chính vì vậy, nhà tuyển dụng có thể an tâm phần nào về đội ngũ nhân viên này. 

Cơ hội tìm việc làm phù hợp cao
Cơ hội tìm việc làm phù hợp cao

Không có yêu cầu cao dành cho người học

Như đã giải đáp câu hỏi học trung cấp nghề có bằng cấp 3 không, những đối tượng tham gia học trung cấp nghề chỉ cần tốt nghiệp THCS trở lên. Điều kiện này có thể đánh giá là không quá khắt khe bởi tỷ lệ học sinh đạt đến mức học này tại Việt Nam có tỷ lệ khá cao. Đây cũng chính là cơ hội dành cho những bạn không có năng lực học quá tốt nhưng vẫn muốn có được tấm bằng tốt nghiệp THPT. 

Ngoài ra, người học không cần phải đáp ứng thêm bất cứ yêu cầu nào về trình độ hay bằng cấp. Vấn đề có thể cần được quan tâm chính là ở khả năng kiên trì và nỗ lực của người học để có được kết quả học tập tốt. Đây sẽ là yếu tố giúp các bạn có được công việc tốt hơn sau khi tốt nghiệp. 

Đào tạo đa dạng các ngành nghề

Hệ thống các trường trung cấp hiện nay đã có tại hầu hết các tỉnh thành trên cả nước. Cùng với đó, các ngành nghề đào tạo ngày càng đa dạng, tạo điều kiện cho các bạn trẻ đăng ký theo khả năng và sở thích của bản thân. Những ngành được đánh giá là có tiềm năng phát triển cao trong tương lai và được ưu tiên lựa chọn hiện nay có thể kể đến như:

 • Mảng nghề làm đẹp, spa, thẩm mỹ, cắt tóc…
 • Mảng nghề nhà hàng, khách sạn, du lịch.
 • Mảng nghề pha chế.
 • Mảng nghề thời trang, may mặc.
 • Mảng nghề cơ khí, công nghệ.
 • Mảng nghề nấu ăn, làm bánh.
 • Mảng nghề xây dựng.
 • Mảng nghề giao thông vận tải.
 • Mảng nghề chế biến thủy hải sản.
Đa dạng ngành nghề học
Đa dạng ngành nghề học

Có thể bạn quan tâm: TOP 13 trung tâm dạy trang điểm tại TPHCM chất lượng cao

Hồ sơ đăng ký học trung cấp nghề không có bằng cấp 3

Hiện nay, ngoài việc học trung cấp nghề có bằng cấp 3 không, nhiều bạn trẻ mới tìm hiểu về chương trình này cũng thắc mắc về hồ sơ đăng ký. Thông thường, các trường sẽ xét tuyển dựa trên học bạ THCS. Trên thực tế, sẽ có nhiều đơn vị yêu cầu những loại giấy tờ/thông tin khác nhau. Song, một bộ hồ sơ cơ bản bao gồm những loại giấy tờ sau:

 • Bản sao học bạ cấp THCS (có công chứng).
 • Bản sao CMND hoặc giấy khai sinh (có công chứng).
 • Sơ yếu lý lịch với mẫu có sẵn.
 • 2 ảnh kích thước 3×4.

Trên thực tế, việc đăng ký không khó, vấn đề then chốt cần quan tâm hơn cả chính là lựa chọn đúng trường và đúng ngành học. Bởi lẽ, điều này có ảnh hưởng trực tiếp đến giai đoạn tìm việc làm của bạn sau này. 

Những điều cần chuẩn bị trước khi đăng ký học trung cấp nghề

Ngoài việc chuẩn bị một bộ hồ sơ chuẩn, đầy đủ giấy tờ, người học cũng cần lưu ý đến nhiều vấn đề. Những nội dung này nhằm góp phần giúp các bạn chắc chắn hơn trong lựa chọn của mình.

 • Lựa chọn trường học: Với thực trạng rất nhiều địa chỉ/trung tâm đào tạo nghề hiện nay, các bạn cần cẩn trọng hơn trong việc chọn trường. Căn cứ vào lộ trình đào tạo, quy mô trường học, hình thức tuyển sinh và đào tạo, đội ngũ giảng viên,… để đưa ra quyết định;
 • Lựa chọn đúng ngành học: Với chương trình học trung cấp nghề có cấp bằng cấp 3, ngoài việc học đầy đủ nội dung của bậc THPT, các bạn sẽ được đào tạo nghề. Đây sẽ là sự nghiệp tương lai của bạn nên luôn cần phải suy nghĩ và lựa chọn kỹ lưỡng. Có thể căn cứ vào nhu cầu xã hội, khả năng bản thân, tài năng sẵn có,… để lựa chọn;
 • Quan tâm đến mức học phí: Đây có lẽ là điều luôn khiến quý bậc phụ huynh và các bạn học viên không khỏi băn khoăn và lo lắng. Với hình thức đào tạo tại trường công lập hay dân lập thì mức chênh lệch về học phí cũng rất cao. Chính vì vậy, hãy căn cứ vào điều kiện của gia đình để quyết định về nơi mình sẽ gắn bó trong 3 năm học.
 Lựa chọn nơi đào tạo phù hợp
Lựa chọn nơi đào tạo phù hợp

Học trung cấp nghề có thể liên thông lên đại học không?

Một thông tin tốt lành dành cho các bạn là trung cấp nghề liên thông đại học là hoàn toàn có thể. Trên thực tế, có khá nhiều bạn bỏ dở việc học ngay sau khi tốt nghiệp cấp 2. Về sau, khi đi làm, với điều kiện tuyển dụng đòi hỏi bằng cấp của nhiều đơn vị đã hạn chế cơ hội việc làm của những đối tượng này. 

Học trung cấp có bằng cấp 3 có thể liên thông lên đại học
Học trung cấp có bằng cấp 3 có thể liên thông lên đại học

Học trung cấp nghề là lựa chọn tương lai tối ưu nhất trong thời điểm hiện tại, giúp bạn đạt được những loại bằng cấp theo thời gian từ 2 – 4 năm. Khi hoàn thành khóa học trung cấp nghề có cấp bằng cấp 3, người học đã có đủ điều kiện để dự thi vào các trường cao đẳng hay đại học. 

Bằng tốt nghiệp THPT này có giá trị hoàn toàn tương đương và không có gì khác so với những bạn học sinh học chương trình chính quy. Chính vì vậy, bạn có đủ điều kiện để tiếp tục theo học các bậc cao hơn để phục vụ cho mục đích và nhu cầu của bản thân trong việc chinh phục kiến thức. 

Vấn đề học trung cấp nghề có bằng cấp 3 không đã được Seoul Academy giải đáp thông qua bài viết trên. Từ đó, những bạn đang còn dang dở việc học hoàn toàn có thể an tâm về cơ hội nhận bằng cấp 3 cũng như có được công việc tốt hơn trong tương lai. Nếu có ý định tham gia học, hãy nhanh chóng đăng ký vào các trung tâm đào tạo, trường học nghề uy tín để phát triển hơn trong tương lai. 

Có thể bạn quan tâm: Không có bằng cấp 3 có học đại học được không?

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN