Nên học ngôn ngữ nào dễ xin việc? 10 ngôn ngữ nên học

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Ngày nay, thành thạo một ngôn ngữ mới chính là lợi thế trong việc học tập, cuộc sống, đặc biệt là công việc. Đó là lý do tại sao nhiều người đặt câu hỏi nên học ngôn ngữ nào dễ xin việc. Bên cạnh đó, một số công việc đòi hỏi trình độ ngôn ngữ cực kỳ cao, quyết định bạn có thành công hay không. Để trả lời cho thắc mắc trên, Seoul Academy sẽ giải đáp tận tình ở bài viết dưới đây!

Học ngoại ngữ có ảnh hưởng đến cơ hội việc làm không?

Ngày nay, việc học ngoại ngữ trở nên một trong những nhu cầu thiết yếu của người Việt Nam. Rất dễ dàng nhận thấy chương trình học từ cấp 1 cho đến đại học đều có môn ngoại ngữ. Trên thực tế, ngoại ngữ không chỉ liên quan đến cuộc sống hiện nay mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến cơ hội việc làm của con người. 

Học ngoại ngữ tăng cơ hội việc làm và mức lương
Học ngoại ngữ tăng cơ hội việc làm và mức lương

Không học ngoại ngữ đồng nghĩa với việc năng lực của bạn bị hạn chế, đặc biệt là cơ hội làm việc tại các công ty nước ngoài, công ty đa quốc gia. Khi phỏng vấn xin việc, ứng viên thông thạo càng nhiều ngoại ngữ thường được ưu tiên hơn. Bên cạnh đó, mức lương mà những bạn có ngoại ngữ cũng sẽ cao hơn rất nhiều, có thể là gấp 2 hoặc gấp 3,…

Bên cạnh đó, thông thạo ngoại ngữ khác cũng giúp mọi người tự tin hơn trong giao tiếp, điển hình như nói chuyện hay làm việc với đồng nghiệp, khách hàng, đối tác nước ngoài. Với vốn ngoại ngữ sẵn có, bạn cũng có thể tự do du lịch đó đây, đi bất cứ đất nước nào mà bạn muốn đến cũng như không cảm thấy lạc lõng, bất lực khi đi du lịch.

Nên học ngôn ngữ nào dễ xin việc? Top 10 không nên bỏ qua

Học ngôn ngữ mang lại nhiều cơ hội việc làm cũng như mức lương hấp dẫn. Tuy nhiên, không phải ngôn ngữ nào cũng có những ưu điểm trên. Vậy nên học ngôn ngữ nào dễ xin việc? Cùng tham khảo top 10 ngôn ngữ không nên bỏ qua dưới đây:

 • Tiếng Anh
 • Tiếng Trung
 • Tiếng Nhật
 • Tiếng Hàn
 • Tiếng Tây Ban Nha
 • Tiếng Ý
 • Tiếng Pháp
 • Tiếng Bồ Đào Nha
 • Tiếng Đức
 • Tiếng Nga

Tiếng Anh

Tiếng Anh là gợi ý hàng đầu cho những ai đang thắc mắc nên học ngôn ngữ nào dễ xin việc. Bởi vì tiếng Anh được xem là ngôn ngữ quốc tế và phổ biến nhất toàn cầu. Ngay từ khi cấp 1 hay thậm chí là mẫu giáo, học sinh đã được tiếp cận với tiếng Anh và ứng dụng trong mọi lĩnh vực từ công việc đến cuộc sống.

Tiếng Anh được sử dụng ở rất nhiều quốc gia trên thế giới như châu Âu, châu Mỹ, châu Á,… Trong lĩnh vực kinh tế và tài chính, tiếng Anh là ngôn ngữ mà các công ty, doanh nghiệp đa quốc gia sử dụng, không riêng gì ở Việt Nam. Đó là lý do vì sao mà nên học tiếng Anh để tăng cơ hội việc làm cũng như tăng mức lương hiện tại.

Bên cạnh đó, tiếng anh còn là ngôn ngữ chính ở đa dạng lĩnh vực như công nghệ thông tin, công nghệ phần mềm, du lịch, dịch vụ, giảng dạy, nghiên cứu,… Việc học tiếng Anh không chỉ giúp bạn dễ dàng có việc làm ở trong nước mà còn là các dự án nghiên cứu quốc tế, nước ngoài.

Tiếng Anh là câu trả lời nên học ngôn ngữ nào dễ xin việc
Tiếng Anh là câu trả lời nên học ngôn ngữ nào dễ xin việc

Tìm hiểu thêm: Giỏi tiếng Anh làm nghề gì?

Tiếng Trung

Bên cạnh tiếng Anh, không thể phủ nhận thị trường tuyển dụng nhân sự biết tiếng Trung trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Tại nước ta, rất nhiều doanh nghiệp hay tập đoàn thuộc sở hữu của người Trung Quốc nên rất dễ dàng để tìm kiếm việc làm khi biết tiếng Trung. Hiện nay, ngôn ngữ Trung được ứng dụng rộng rãi không chỉ ở nước ta mà còn chiếm hơn 30% trên toàn thế giới. 

Song song đó, tiếng Trung là ngôn ngữ không quá khó học, chỉ cần chăm chỉ và dành nhiều thời gian để trau dồi, chắc hẳn bạn sẽ dễ dàng thành thạo tiếng Trung. Đặc biệt, văn hoá cũng như phong tục tập quán của Trung Quốc cũng có nhiều nét tương đồng với Việt Nam. Vậy nên, bạn sẽ không quá khó khăn khi học tiếng Trung để làm ngôn ngữ thứ 2.

Tiếng Trung được nhiều người lựa chọn học

Tiếng Trung được nhiều người lựa chọn học

Tiếng Thái

Học tiếng Nhật ở nước ta đang dần phổ biến vì mang lại cơ hội việc làm cao, đặc biệt là mọi người có thể du học Nhật Bản dễ dàng hơn. Bởi vì có không ít doanh nghiệp Nhật Bản đã đầu tư vào Việt Nam trong những năm gần đây. Khi biết tiếng Nhật, cơ hội làm việc tại các doanh nghiệp hay tập đoàn của người Nhật sẽ cao hơn, đãi ngộ công việc cực kỳ tốt và mức thu nhập hấp dẫn hơn.

Hiện nay, mọi người có thể lựa chọn học tiếng Nhật tại các trung tâm ngoại ngữ hoặc học chuyên sâu tại ngành ngôn ngữ Nhật Bản ở các trường đại học, cao đẳng như Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội), Đại học Ngoại ngữ (Đại học Huế), Đại học Sư phạm TP.HCM.

Học tiếng Nhật mang lại cơ hội việc làm cao
Học tiếng Nhật mang lại cơ hội việc làm cao

Tiếng Hàn 

Nếu bạn không biết nên học tiếng gì để dễ xin việc, tiếng Hàn là một trong những lựa chọn không thể bỏ qua ở thời điểm hiện tại. Có khá nhiều tập đoàn đa quốc gia Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam. Như vậy, thành thạo tiếng Hàn không chỉ là cách để xem phim, nghe nhạc, giải trí hay đi du lịch, mà còn tạo cơ hội việc làm cực kỳ tốt sau này.

Hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm học tiếng Hàn Quốc tại các trung tâm ngoại ngữ. Bởi tiếng Hàn là ngôn ngữ không quá khó để tiếp cận và học. Do đó không mất quá nhiều thời gian để học các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Bên cạnh đó, học phí để đầu tư học tiếng Hàn khá phải chăng. Đây là một trong những ưu điểm của việc học tiếng Hàn.

Giỏi tiếng Hàn dễ tìm được việc thu nhập cao
Giỏi tiếng Hàn dễ tìm được việc thu nhập cao

Tiếng Tây Ban Nha

Mặc dù tiếng Tây Ban Nha ở nước ta khôn được xem là ngôn ngữ phổ biến. Thế nhưng tiếng Tây Ban Nha được sử dụng rộng rãi tại hơn 20 quốc gia và hơn 470 triệu người bản xứ. Do đó, không có lý do gì để không lựa chọn tiếng Tây Ban Nha để làm ngôn ngữ thứ 2, thứ 3,… cũng như tăng cơ hội việc làm cho bản thân mình.

Tiếng Tây Ban Nha mang tầm quan trọng nhất định đối với lĩnh vực kinh tế, du lịch,… Đặc biệt, học tiếng Tây Ban Nha giúp bạn nâng cao khả năng làm việc tại các tập đoàn hay tổ chức quốc tế. Không những vậy, có rất nhiều vị trí tốt như công tác ngoại giao, phiên dịch viên, đối ngoại, hướng dẫn viên du lịch, giảng viên ngoại ngữ tiếng Tây Ban Nha,…

Tây Ban Nha được xem là ngôn ngữ phổ biến trên thế giới
Tây Ban Nha được xem là ngôn ngữ phổ biến trên thế giới

Tiếng Pháp

Tiếng Pháp cũng là một loại ngôn ngữ rất quen thuộc với người Việt Nam trước đây. Tiếng Pháp đặc biệt, có một dấu ấn riêng và được nhiều người yêu thích. Ngày nay giỏi loại ngoại ngữ sẽ mang đến cho mọi người cơ hội phát triển, làm những công việc mà nhiều người mơ ước.

Có thể làm việc ở các công ty liên kết với doanh nghiệp Pháp hay việc dịch thuật, phiên dịch đều rất lý tưởng. Những việc này đều được đánh giá có mức thu nhập cao và nhiều cơ hội phát triển.

Tiếng Pháp là ngoại ngữ lý tưởng để theo học
Tiếng Pháp là ngoại ngữ lý tưởng để theo học

Tiếng Đức

Tiếp theo, tiếng Đức là ngôn ngữ mà mọi người nên tham khảo khi muốn học ngôn ngữ thứ 2 để dễ dàng tìm kiếm việc làm. Trong khu vực kinh tế châu Âu, tiếng Đức là ngôn ngữ chính thức của 2 quốc gia với hơn 200 triệu người sử dụng. Hơn nữa, học tiếng Đức mang lại cơ hội du học miễn phí học phí cũng như cơ hội việc làm mở rộng.

Tuy nhiên, tiếng Đức là một trong những ngôn ngữ khó học nhất. Thời gian để đầu tư học tiếng Đức phải ít nhất từ 6-8 tháng với ít nhất 20 tiếng mỗi tuần. Do đó, bạn cần đầu tư nhiều thời gian và công sức khi muốn thành thạo tiếng Đức để ứng dụng vào cuộc sống và công việc sau này.

Tiếng Đức là ngôn ngữ giúp mọi người dễ dàng xin việc
Tiếng Đức là ngôn ngữ giúp mọi người dễ dàng xin việc

Tiếng Bồ Đào Nha

Không chỉ mở ra cơ hội việc làm tại các quốc gia nói tiếng Bồ Đào Nha như Bồ Đào Nha, Brazil, các quốc gia lusophone,…. Thành thạo tiếng Bồ Đào Nha còn giúp mọi người dễ dàng tìm kiếm việc làm tại các doanh nghiệp hay công ty đa quốc gia do người Bồ Đào Nha làm chủ. Một số lĩnh vực có thể ứng dụng tiếng Bồ Đào Nha để tìm kiếm công việc như thương mại, ngân hàng, tài chính, du lịch, công nghệ thông tin,…

Tiếng Ý

Tiếng Ý được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực thời trang, nghệ thuật, du lịch, công nghiệp ẩm thực,… Nếu công việc của bạn liên quan đến các lĩnh vực hay ngành nghề này, học tiếng Ý có thể là lựa chọn hàng đầu dành cho bạn. Ngoài ra, học tiếng Ý cũng nâng cao cơ hội đi du học miễn phí cũng như ứng dụng nhiều trong đời sống.

Học tiếng Ý là giải đáp cho nên học tiếng gì để dễ xin việc
Học tiếng Ý là giải đáp cho nên học tiếng gì để dễ xin việc

Tiếng Nga

Cuối cùng, tiếng Nga là một trong những ngôn ngữ nên học để dễ xin việc hơn. Trong đó, Nga và Việt Nam là hai đất nước hữu nghị và có hợp tác lâu dài. Do đó, ngôn ngữ Nga vẫn có ảnh hưởng nhất định đến kinh tế ở nước ta. Trong đó, học tiếng Nga có thể ứng dụng để làm việc trong các tổ chức thế giới, trở thành giảng viên, giáo viên hay phiên dịch viên tiếng Nga. 

Bí quyết để học ngôn ngữ mới dễ dàng hơn

Học ngôn ngữ mới như tiếng Anh, tiếng Trung hay tiếng Pháp,… mang lại cho mọi người những cơ hội tuyệt vời về công việc, cuộc sống, các mối quan hệ,… Vậy bí quyết để học ngôn mới là gì? Cùng tham khảo các tips sau:

 • Mọi người có thể tìm kiếm tài liệu học với đa dạng nguồn như sách giáo trình, ứng dụng di động, video, tài liệu trực tuyến,… Ngoài ra, bạn có thể kết nối với cộng đồng học ngôn ngữ tương ứng hoặc tham gia các câu lạc bộ, trò chuyện với người bản xứ để học tập dễ dàng hơn.
 • Hãy lên kế hoạch học tập hợp lý ngay từ khi bắt đầu. Không nên bỏ qua bất cứ phần mục nào kể cả từng vựng, ngữ pháp, luyện nghe, luyện nói, đọc hay viết,…
 • Áp dụng việc học ngôn ngữ vào đời sống hàng ngày. Cách này sẽ giúp bạn dễ nhớ hơn, điển hình như nói chuyện, viết nhật ký, nhắn tin,… bằng ngôn ngữ mới.
 • Đừng sợ mắc lỗi trong quá trình học tập và ứng dụng. Bởi dù bạn có là chuyên gia thì vẫn có lúc mắc lỗi. Đôi khi, mắc lỗi cũng giúp bạn có những bài học và nhớ lâu hơn.
 • Hãy kiên trì học ngôn ngữ mới bởi sẽ có rất nhiều khó khăn trong giai đoạn đầu học tập.
Có rất nhiều nguồn tài liệu để học ngôn ngữ mới một cách hiệu quả
Có rất nhiều nguồn tài liệu để học ngôn ngữ mới một cách hiệu quả

Trên đây là giải đáp thắc mắc câu hỏi nên học ngôn ngữ nào dễ xin việc. Hy vọng với các gợi ý trên mọi người sẽ tìm được loại ngôn ngữ phù hợp nhất cho mình. Ngoài ra cũng có thể kết hợp học nhiều ngôn ngữ để nâng cao năng lực, mang về cơ hội việc làm tốt hơn.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN