Thời gian đào tạo trình độ Trung cấp học bao lâu?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Thời gian đào tạo trình độ Trung cấp khá ngắn, ít hơn so với hệ Cao đẳng và Đại học. Thời gian này dựa trên quy định của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, những cơ sở đào tạo phải tuân theo. Vậy Trung cấp chuyên nghiệp học mấy năm? Bạn phải mất bao nhiêu thời gian để hoàn thành chương trình học?

Thời gian đào tạo tình độ trung cấp là bao lâu?
Thời gian đào tạo tình độ trung cấp là bao lâu?

Học trung cấp là gì?

Học trung cấp là một trong những chương trình đào tạo chính quy bên cạnh Đại học và Cao đẳng. Tuy nhiên nếu so với 2 cấp bậc này thì Trung cấp sẽ được xếp sau cùng. Các trường Trung cấp hiện nay tập trung đào tạo chủ yếu kỹ năng, hướng đến việc thực hành. Phần lớn sinh viên là những người có nhu cầu học nghề nhanh chóng để tìm việc làm.

Các trường Trung cấp được khá nhiều sinh viên lựa chọn
Các trường Trung cấp được khá nhiều sinh viên lựa chọn

Sự khác biệt giữa trung cấp chuyên nghiệp và trung cấp nghề

Ở Việt Nam các trường Trung cấp được chia ra thành hai hệ khác nhau là Trung cấp chuyên nghiệp và Trung cấp nghề. Cả hai là hệ đào tạo dưới cấp Đại học và Cao đẳng, thời gian học ngắn. Trước đây Trung cấp Chuyên nghiệp và Trung cấp nghề khác nhau bởi đơn vị đào tạo. Chẳng hạn như các trường chuyên nghiệp do Bộ Giáo dục và Đào tạo quản lý. Còn lại Trung cấp nghề do Bộ Lao động – Thương binh Xã hội quản lý.

Tuy nhiên giai đoạn hiện nay cả hai đều đã được chuyển cho Bộ Lao động – Thương binh Xã hội quản lý. Chính vì vậy nhìn chung dù chọn trường nào cũng sẽ không có quá nhiều sự khác biệt. Đặc biệt, sinh viên cũng không phải lo lắng về vấn đề Trung cấp chuyên nghiệp học mấy năm có khác với Trung cấp nghề không.

Hầu như không có sự khác biệt giữa hai chương trình đào tạo
Hầu như không có sự khác biệt giữa hai chương trình đào tạo

Thời gian đào tạo trình độ Trung cấp chuyên nghiệp học mấy năm?

Vấn đề Trung cấp học mấy năm được quy định tương đối rõ ràng. Theo đó pháp luật đã có công bố như sau:

Quy định pháp luật ban hành

Theo khoản 2 Điều 33 Luật Giáo dục nghề nghiệp, thời gian đào tạo trình độ Trung cấp theo niên chế là từ 1 đến 3 năm. Khoảng thời gian sẽ có tự thay đổi tùy theo chuyên ngành nghề đào tạo. Điều khoản này áp dụng cho những người có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở trở lên. Như vậy mọi người sẽ không còn băn khoăn về vấn đề học trung cấp mấy năm hay học trung cấp nghề mất bao lâu.

Thời gian đào tạo trình độ trung cấp được Pháp luật quy định rõ ràng
Thời gian đào tạo trình độ Trung cấp được Pháp luật quy định rõ ràng

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cũng ban hành Thông tư 03/2017/TT-BLĐTBXH về vấn đề Trung cấp học bao lâu ra trường. Cho ra những quy định cụ thể, ban hành chương trình, biên soạn, thẩm định giáo trình đào tạo trình độ Trung cấp, Cao đẳng. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 14 tháng 4 năm 2017.

Trung cấp chuyên nghiệp học mấy năm theo niên khóa?

Cụ thể thời gian đào tạo là được thiết kế để học sinh hoàn thành chương trình học. Đủ điều kiện để nhận văn bằng tốt nghiệp tương ứng với chương trình đó như sau:

 • Từ 2 đến 3 năm đối với học sinh đã có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở (THCS) hoặc tương đương. Các bạn theo chương trình học phải hoàn thành tối thiểu 50 tín chỉ trước khi tốt nghiệp.
 • Thời gian đào tạo trình độ Trung cấp 2 năm đối với học sinh đã có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) hoặc tương đương. Người có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông phải hoàn thành khối lượng kiến thức tối thiểu là 35 tín chỉ trước khi tốt nghiệp.
 • Từ 1 đến 1,5 năm đối với học sinh đã có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông. Đồng thời có chứng chỉ về giáo dục nghề nghiệp cùng nhóm ngành (các nghề có thời gian đào tạo từ một năm trở lên). Hoặc đối với các học sinh đã có bằng tốt nghiệp khác ngành từ trình độ Trung cấp chuyên nghiệp trở lên.
Thời gian đào tạo trình độ trung cấp chia theo niên chế, đối tượng, ngành học
Thời gian đào tạo trình độ Trung cấp chia theo niên chế, đối tượng, ngành học

Trung cấp chuyên nghiệp học mấy năm tối đa?

Học Trung cấp bao nhiêu năm là tối đa cũng là thắc mắc của nhiều sinh viên. Thời gian tối đa để học sinh có thể hoàn thành chương trình học là một định nghĩa mà bạn nào cũng phải biết. Đây là thời gian tối đa có thể hoàn thành các học phần, tín chỉ trong chương trình. Tính từ thời điểm bắt đầu đào tạo học phần thứ nhất đến khi hoàn thành học phần cuối cùng. Và cũng bao gồm luôn thời gian hoàn thành kỳ thực tập, các môn thi tốt nghiệp.

Thời gian đào tạo trình độ Trung cấp tối đa sẽ do Hiệu trưởng từng trường quyết định. Quyết định này được đưa ra dựa trên cơ sở đề nghị của Hội đồng về đào tạo của trường.

Đảm đảm không vượt quá nhiều thời lượng thiết kế bình thường của chương trình học cụ thể:

 • Chương trình từ 3 đến 4 năm học: Thời gian đúng tiến độ không vượt quá 2 lần (tức tối đa 5 – 7 năm).
 • Chương trình 2 năm học: Thời gian sẽ cộng dồn tối đa 3 năm nữa để hoàn thành tất cả các môn thi tốt nghiệp. Thời gian này sẽ được tính từ ngày kết thúc kỳ thi tốt nghiệp lần thứ nhất.
 • Chương trình từ 1 đến 1,5 năm học: Thời gian học lớn nhất không được vượt quá ba lần thời gian học đúng tiến độ.
Thời gian học tối đa có quy định rõ ràng, cụ thể
Thời gian học tối đa có quy định rõ ràng, cụ thể
 • Học sinh học cùng lúc hai chương trình: Thời gian tối đa để hoàn thành toàn bộ sẽ không được cộng dồn. Chỉ bằng với thời gian tối đa lớn nhất để hoàn thành một trong hai chương trình học. Tức chỉ tối đa 7 năm cho chương trình 4 năm, tối đa 5 năm cho chương trình 2 năm. Thời gian này sẽ được tính từ khi bắt đầu học chương trình thứ nhất. Chương trình thứ hai dù đăng ký vào lúc nào, sau khi kết thúc chương trình thứ nhất cũng không được gia hạn thêm.

Hiệu trưởng mỗi trường có thể xem xét, quyết định kéo dài thêm thời gian đào tạo trình độ Trung cấp tối đa với một số trường hợp đặc biệt như:

 • Các học sinh được điều động đi thực hiện nghĩa vụ an ninh – quốc phòng. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ tiếp tục học tại trường sẽ được kéo dài thêm thời gian học tối đa.
 • Có giấy xác nhận khuyết tật theo quy định của Luật Người khuyết tật.
 • Vì lý do sức khỏe phải điều trị trong thời gian dài nên dừng học.
 • Bị truy cứu trách nhiệm hình sự, có kết luận của cơ quan có thẩm quyền. Nhưng không thuộc trường hợp bị xử lý kỷ luật bị buộc thôi học.

Thời lượng học lý thuyết và thực hành

Thời gian đào tạo trình độ Trung cấp bao gồm cả lý thuyết và thực hành. Lý thuyết phải đảm bảo khi học Trung cấp là 25 – 45% chương trình học. Thời gian thực hành, thí nghiệm, thực tập chiếm 55 – 75% thời lượng học tập còn lại. Thời lượng kiến thức sẽ dao động tùy thuộc vào từng ngành nghề khác nhau.

Thời gian học chia ra lý thuyết và thực hành
Thời gian học chia ra lý thuyết và thực hành

Trung cấp nghề học bao lâu và thời gian dài hay ngắn còn tùy thuộc vào phương thức đào tạo. Đa phần các trường sẽ đào tạo theo phương thức tích lũy mô-đun hoặc tín chỉ. Tức khi tích lũy đủ số lượng tín chỉ theo quy định cho từng chương trình đào tạo, các bạn sẽ được tính là hoàn thành chương trình học. Có đầy đủ kiến thức để ra trường, có thể tốt nghiệp sớm.

Người có bằng tốt nghiệp THCS, sau khi hoàn thành hệ Trung cấp. Nếu có nguyện vọng tiếp tục học lên Cao đẳng cần phải học bổ túc và thi đạt yêu cầu đủ khối lượng kiến thức văn hóa THPT.

Quy định đối tượng tuyển sinh hệ Trung cấp

Cùng với vấn đề Trung cấp chuyên nghiệp học mấy năm thì đối tượng tuyển sinh cũng là rất quan trọng. Căn cứ Nghị định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Luật Giáo dục nghề nghiệp, quy định đối tượng tuyển sinh hệ Trung cấp:

 • Công dân Việt Nam có độ tuổi từ 15 trở lên.
 • Công dân Việt Nam đã tốt nghiệp trung học cơ sở (THCS) hoặc tương đương trở lên.
 • Người đã có chứng chỉ sơ cấp cùng nhóm ngành, nghề. Và có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở trở lên (với những đối tượng học liên thông lên trình độ Trung cấp).
 • Học sinh đã có bằng tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng, Đại học (với những người học văn bằng, nhóm ngành 2).
 • Có đủ sức khỏe để học tập và làm việc.
 • Không trong thời gian bị truy tố hoặc thi hành án hình sự theo quy định Nhà nước.
Quy định về đối tượng tuyển sinh hệ trung cấp
Quy định về đối tượng tuyển sinh hệ Trung cấp
 • Những cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đang làm việc tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nhà nước. Thuộc các tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội.  Được dự tuyển khi đã được thủ trưởng cơ quan có thẩm quyền phê duyệt đồng ý.
 • Quân nhân, công an nhân dân tại ngũ được dự tuyển vào những trường do Bộ Quốc phòng hoặc Bộ Công an quy định. Và chỉ được tham gia khi đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt đồng ý.
 • Quân nhân tại ngũ sắp hết hạn nghĩa vụ quân sự theo quy định. Được dự tuyển theo nguyện vọng cá nhân nếu được thủ trưởng từ cấp trung đoàn trở lên cho phép. Khi trúng tuyển phải nhập học ngay năm đó, không được bảo lưu sang năm sau.
 • Người nước ngoài, có nguyện vọng học Trung cấp, cao đẳng tại Việt Nam sẽ do Hiệu trưởng trường căn cứ xét duyệt. Xem xét kết quả học tập bảng điểm, văn bằng, chứng chỉ minh chứng. Kiểm tra kiến thức bằng tiếng Việt (nếu cần).

Được thực hiện tuyển sinh một hoặc nhiều lần trong năm. Hình thức tuyển sinh gồm xét tuyển, thi tuyển hoặc kết hợp giữa cả hai phương pháp. Trung cấp học bao lâu cũng tuân thủ như quy định đã kể trên.

Được tuyển sinh 1 hoặc nhiều lần trong năm, theo phương pháp thi hoặc xét tuyển
Được tuyển sinh 1 hoặc nhiều lần trong năm, theo phương pháp thi hoặc xét tuyển

Quy định này áp dụng cho trường trung cấp có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp và các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan theo quy định. Và không áp dụng đối với các trường tuyển sinh đào tạo nhóm ngành sư phạm. Không áp dụng với đối tượng tuyển sinh vào học chương trình liên kết đào tạo, du học với nước ngoài.

Xem thêm: Chi Phí Học Trung Cấp Nghề Mới Nhất 2022 – 2023

Giá trị bằng trung cấp như thế nào? 

Bên cạnh vấn đề Trung cấp chuyên nghiệp học mấy năm nhiều người còn quan tâm đến bằng cấp của khối đào tạo này. Khi sinh viên hoàn thành chương trình, đủ điều kiện tốt nghiệp sẽ được cấp bằng tương tự như Đại học hay Cao đẳng. Tuy nhiên thực tế bằng Trung cấp thường không được đánh giá cao bằng 2 loại bằng trên. Do vậy nếu cùng cạnh tranh cơ hội của người sở hữu bằng Trung cấp là không cao.

Tuy nhiên nói như vậy không có nghĩa loại bằng này không có giá trị. Mọi người vẫn có thể dùng để ứng tuyển vào nhiều các đơn vị tuyển dụng tập trung vào tay nghề hơn. Chẳng hạn như các công việc liên quan đến thẩm mỹ, cơ khí, công nghệ máy tính, … Lúc này nhà tuyển dụng thường nhìn vào năng lực, sự kinh nghiệm cũng như tay nghề hơn là bằng cấp. Do vậy cơ hội việc làm của người sở hữu bằng tốt nghiệp khối Trung cấp là vẫn có.

Lời kết

Trung cấp chuyên nghiệp học mấy năm, đối tượng tuyển sinh và chương trình học đều có quy định cụ thể bởi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Các cơ quan phải tuân thủ đúng theo quy định này. Các bạn học sinh có thể căn cứ vào bài viết trên để biết thêm thông tin trước khi nhập học. Với những thông tin trên Seoul Academy hy vọng mọi người sẽ có sự chuẩn bị tốt hơn khi lựa chọn khối học này.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN