Tháng cô hồn có nên cắt tóc không? Vì sao cần kiêng kỵ?

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Tháng cô hồn có nên cắt tóc không là chủ đề được quan tâm rất nhiều hiện nay. Bởi lẽ theo nhiều nguồn tin cho biết, tháng cô hồn là thời gian nhạy cảm và chúng ta cần phải kiêng cữ một vài điều để tránh gặp xui xẻo, bệnh tật, rước họa vào thân.  

Tháng cô hồn là tháng mấy? 

Tháng cô hồn là tên gọi khác của tháng 7 âm lịch. Với năm 2024, tháng cô hồn sẽ bắt đầu từ ngày 04/08/2024 (nằm ngày mùng 1 tháng 7 âm lịch) và kết thúc vào ngày 02/09/2024 (nhằm ngày 30/07 âm lịch). Thời gian diễn ra tháng cô hồn trong năm 2024 là 31 ngày. Theo quan niệm tâm linh, tháng cô hồn chính là thời gian Diêm Vương mở cửa ranh giới giữa âm phủ và trần gian, cho phép người đã khuất quay về nhân gian, thăm con, cháu, người thân. 

Chính vì điều này, trong tháng cô hồn, có rất nhiều linh hồn đi lại trong dân gian, vậy nên phần lớn mọi người đều cho rằng không nên làm bất kỳ việc gì (nhất là những việc trọng đại, việc lớn) trong tháng cô hồn như: xây nhà, khai trương, cưới hỏi, mở cửa hàng, … vì sẽ mang đến điều không may mắn. Đây cũng là lý do vấn đề tháng cô hồn có nên cắt tóc không được mang ra thảo luận rất nhiều.

Ý nghĩa của tháng cô hồn trong văn hóa Á Đông 

Có rất nhiều giả thuyết khác nhau về tháng cô hồn. Nhiều người cho rằng, khái niệm này xuất hiện đầu tiên vào thời nhà Đường ở Trung Quốc. Nhưng nhiều truyền thuyết khác lại ghi chép rằng nó bắt nguồn từ Phật Giáo. Trong Phật Giáo, tháng 7 âm lịch là tháng báo hiếu, tháng Vu Lan. Việc Diêm Vương mở cửa Quỷ Môn Quan với mục đích người đã khuất được gần hơn với con cháu của mình. 

Tuy nhiên, dù có nguồn gốc như thế nào đi chăng nữa, thì ý nghĩa của tháng cô hồn cũng không bị thay đổi. Tháng cô hồn chính là tháng để con cháu thực hiện các nghi thức hoặc hành động để cầu siêu cho các linh hồn chưa được siêu thoát, để báo hiểu và thể hiện lòng hiếu thảo của mình đối với cha mẹ, ông bà, người thân đã khuất, cẩu cho tất cả có được sự thanh thản và an lành. 

Văn hóa cúng cô hồn của người Á Đông 
Văn hóa cúng cô hồn của người Á Đông

Tháng cô hồn có nên cắt tóc không? 

Quan niệm có nên cắt tóc vào tháng cô hồn còn phụ thuộc vào cách nhìn nhận cũng như suy nghĩ của mỗi người. Theo phong thủy, tâm linh, việc cắt tóc và tháng cô hồn là điều cần kiêng kỵ. Nhưng theo khoa học thì điều này hoàn toàn bình thường.

Kiêng kỵ cắt tóc trong tháng cô hồn 
Kiêng kỵ cắt tóc trong tháng cô hồn

Dưới góc nhìn phong thủy, tâm linh và dân gian

Theo tổ tiên, và phong thủy, hành động cắt tóc trong tháng cô hồn hoàn toàn không nên. Người xưa tin rằng, tóc là một phần của cơ thể, khi cắt tóc, cơ thể sẽ trở nên ốm yếu, dễ bị tà khí xâm nhập, trong khi đó tháng cô hồn, có rất nhiều hồn ma lưu lạc trong nhân gian, họ sẽ nhanh chóng nhập vào những người có cơ thể không tốt. 

Ngoài ra, hành động nào còn dễ dẫn những điều xui xẻo, kém may mắn vào nhà, dẫn đến cuộc sống không tốt, không được hòa thuận. 

Như được chia sẻ trên, tháng cô hồn là tháng nhớ về ông bà, tổ tiên và người đã khuất.Việc cắt tóc trong tháng này được xem là điều cấm kỵ và không tôn trọng việc gắn kết với tổ tiên và văn hóa truyền thống.

Mâm cúng cô hồn tháng 7 âm lịch 
Mâm cúng cô hồn tháng 7 âm lịch

Theo khoa học tháng cô hồn có nên cắt tóc không?

Xét về diện khoa học, việc cắt tóc là một hành động thông thường, có thể diễn ra bất kỳ lúc nào và không hề ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống của chúng ta. Do đó việc cắt tóc không hề bị quy định hay nghiêm cấm trong bất bì khoản thời gian nào của năm. 

Bạn có thể cắt tóc vào đầu năm, hay là tháng cô hồn, bởi lẽ theo khoa học, nhưng yếu tố như linh hồn, ma quỷ, luân hồi hay thiên đàng, địa ngục đều không tồn tại. Với họ, sự thật chính là những gì đang hiện hữu. Vậy nên không có một minh chứng khoa học nào cho thấy việc cắt tóc trong tháng cô hồn sẽ mang đến xui xẻo, tai ương và những điều không may mắn. 

Tuy nhiên, quan niệm và tín ngưỡng là một phần văn hóa của mỗi quốc gia. Việc tuân thủ các quy tắc là tùy vào niềm tin cũng như là sự tôn trọng riêng đối với truyền thống của mình. Thực tế việc kiêng cắt tóc trong tháng cô hồn không quá ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta. Do đó nếu được bạn vẫn nên dời lịch cắt tóc qua tháng sau. 

Nguy cơ và hậu quả của việc cắt tóc trong tháng cô hồn 

Từ xa xưa, tóc được coi là một bộ phận cực kỳ quan trọng đối với chúng ta. Trong dân gian cũng có câu nói về điều này, đó chính là ‘ Cái răng, cái tóc là góc con người’. Tháng cô hồn là tháng rất nhạy cảm, do đó việc cắt tóc cũng được mang ra tranh cãi rất nhiều. Việc cắt tóc trong tháng cô hồn sẽ nhận lại các hậu quả như:

Mất đi sự may mắn và thành công

Trong Phật Giáo, con người chúng ta có 2 phần, một là linh hồn, 2 là thể xác. Tháng cô hồn là dịp để các linh hồn của người đã khuất quay về trần thế. Do đó nếu đang còn sống và cắt tóc, thì cơ thể sẽ mất đi một phần năng lượng, dẫn đến năng lượng của linh hồn cũng sẽ bị mất. Vậy nên, cắt tóc trong tháng này có thể làm mất đi năng lượng tích cực và cơ hội thuận lợi cho mỗi cá nhân. 

Việc cắt tóc trong tháng cô hồn sẽ làm giảm sự may mắn 
Việc cắt tóc trong tháng cô hồn sẽ làm giảm sự may mắn

Ảnh hưởng sức khỏe 

Như được chia sẻ trên, nếu cắt tóc vào tháng cô hồn, cơ thể của chúng ta không chỉ mất đi năng lượng mà còn khiến linh hồn suy yếu. Vì điều này cơ thể sẽ dễ dàng nhiễm bệnh, mất đi cân bằng của sức khỏe. Thậm chí nhiều thông tin cho rằng các hồn ma lưu lạc sẽ dễ dàng nhập vào những người ốm yếu.

Sức khỏe có thể ảnh hưởng bởi cắt tóc trong tháng cô hồn 
Sức khỏe có thể ảnh hưởng bởi cắt tóc trong tháng cô hồn

Rối loạn tâm linh 

Trong lĩnh vực tâm linh và tính ngữ có cụm từ rối loạn tâm linh. Điều này có nghĩa là một người trần mắt thịt bị mất đi nhận thức, sự ổn định, sự tự tin hoặc vô cớ cảm thấy khó chịu, không định hình rõ bản thân là ai. Khi cắt tóc trong tháng cô hồn, nhất là rằm tháng 7, ngày có âm khí nặng nhất, bản thân đang cố tình cắt đi sự ổn định của linh hồn, khiến ranh giới giữa bản thân và các hồn ma trở nên mờ đi.

Xem thêm: Nghề cắt tóc thuộc hành gì – Hành nào hợp làm nghề cắt tóc?

Cân nhắc và lựa chọn dựa trên quan điểm và niềm tin 

Vì có 2 phương điện phân tích, nên mỗi người sẽ có quan điểm, niềm tin và câu trả lời cho riêng cho thắc mắc tháng cô hồn có nên cắt tóc không. Bạn có thể cân nhắc trước khi tin hoặc không tin về việc kiêng cắt tóc trong tháng cô hồ. Cụ thể xét theo 2 yếu tố:

Cân nhắc 

Nếu từ trước đến nay bạn không hề tin vào điều này. Tuy nhiên vẫn thấy những gì được giải thích là đúng. Thì việc cân nhắc cần có thời gian để xem xét trước khi quyết định. Hãy tìm hiểu về nguồn gốc của tháng cô hồn, truyền thống, văn hóa từ trước đến nay về vấn đề tháng cô hồn cắt tóc có sao không. Hoặc bạn cần thảo luận với bạn bè, gia đình, những người mà mình quen để có kiến thức tốt hơn. Tin chắc rằng, sau khi được giải đáp mọi thắc mắc mắc, có thời gian cân nhắc, bạn sẽ có cho mình câu trả lời chính xác về điều này. 

Cần cân nhắc trước khi ra quyết định có nên cắt tóc trong tháng cô hồn không 
Cần cân nhắc trước khi ra quyết định có nên cắt tóc trong tháng cô hồn không

Lựa chọn 

Việc tin hay không tin cắt tóc tháng cô hồn là hành động xấu tùy thuộc rất nhiều vào niềm tin, quan niệm của chính bạn. Hãy lắng nghe nguồn gốc của câu chuyện và xem liệu thông tin đó có thật sự phù hợp với quan điểm sống và niềm tin của bạn hay không. Việc đưa ra lựa chọn dựa trên niềm tin sẽ giúp bạn cảm thấy hài lòng.

Cuối cùng, hãy tôn trọng quan điểm và niềm tin của mỗi người. Mỗi người có quyền tự do và quyền lựa chọn theo quan điểm cá nhân. Hãy tôn trọng và chấp nhận quyết định của người khác là một cách để bạn tôn trọng quyết định của bạn. 

Tháng cô hồn có nên cắt tóc không luôn có những quan điểm trái chiều đặt ra. Những người tin vào tâm linh thì vấn đề này cần cân nhắc, còn những người không tin vào tâm linh thì cắt tóc sẽ không có vấn đề gì cả.Hãy lắng nghe và tin tưởng vào quyết định của chính mình và luôn luôn tôn trọng quyết định của người khác trong việc đối diện vấn đề này. 

Xem thêm: Có nên cắt tóc buổi tối không? Điều kiêng kị cần lưu ý

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN