Tháng cô hồn có nên cắt tóc không? Lý giải vì sao nhiều người hạn chế

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Tháng cô hồn có nên cắt tóc không trở thành câu hỏi nhận được sự quan tâm đông đảo của mọi người. Bạn cần tìm hiểu để tránh gặp xui xẻo, bệnh tật. Và lý do vì sao không nên cắt tóc trong tháng cô hồn. Hãy cùng Seoul Academy lý giải thông qua bài viết dưới đây. 

Tháng cô hồn là tháng mấy? 

Từ thời xa xưa, tháng 7 âm lịch hằng năm được quan niệm là “tháng cô hồn”. Trong năm 2023, tháng cô hồn sẽ kéo dài từ 16/08 dương lịch (01/07 âm lịch) đến 14/09 dương lịch (30/07 âm lịch). Theo quan niệm tâm linh, tháng này là khoảng thời gian diêm vương mở cửa cho phép các linh hồn của người đã khuất trở về nhân gian. 

Thế nên, phần lớn mọi người đều rất hạn chế làm những việc quan trọng vào tháng này như: xây nhà, mở cửa hàng, mở công ty, cưới hỏi,… Mọi người luôn quan niệm rằng tháng 7 sẽ không đem lại may mắn. Cũng vì vậy, tháng cô hồn có nên cắt tóc không trở thành mối lo của nhiều người.

Ý nghĩa của tháng cô hồn trong văn hóa Á Đông 

Các quốc gia như Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản có niềm tin và tôn trọng đối với tổ tiên và linh hồn những người đã qua đời. Trong văn hóa Á Đông, tổ tiên là cội nguồn và có vai trò quan trọng trong cuộc sống của con cháu. Vậy nên, tháng này là thời điểm con cháu thể hiện lòng tri ân đối với tổ viên như cúng tế và thực hiện các nghi lễ truyền thống nhằm cầu siêu cho những linh hồn, giúp họ tìm được sự thanh thản và an lành. 

Văn hóa cúng cô hồn của người Á Đông 
Văn hóa cúng cô hồn của người Á Đông

Tháng cô hồn có nên cắt tóc không? 

Có nên cắt tóc trong tháng cô hồn nên dựa trên quan điểm cá nhân và niềm tin tâm linh của mỗi người. Có người cho rằng cắt tóc vào thời gian này bình thường, nhưng cũng có quan điểm sẽ mang lại vận xui nếu làm như vậy. 

Kiêng kỵ cắt tóc trong tháng cô hồn 
Kiêng kỵ cắt tóc trong tháng cô hồn

Dưới góc nhìn khoa học

Dưới góc nhìn khoa học, việc cắt tóc là một quá trình vật lý thông thường, nó không ảnh hưởng đến linh hồn và không cần phải kiêng kỵ gì cả. Sở dĩ, khoa học luôn khẳng định không có chuyện ma quỷ, luân hồi hay thiên đàng, địa ngục. Với họ, những điều hiện hữu mới là chân lý. Vậy nên, các quan niệm cắt tóc trong tháng cô hồn thường dựa theo tâm linh, tín ngưỡng, không có căn cứ khoa học rõ ràng. 

Tuy nhiên, quan niệm và tín ngưỡng là một phần văn hóa của mỗi quốc gia. Việc tuân thủ các quy tắc là tùy vào niềm tin cũng như là sự tôn trọng riêng đối với truyền thống của mình. Có thể nói, tháng cô hồn có nên cắt tóc không với những người duy vật không quá quan trọng. Họ chỉ đánh giá chiều dài của tóc để cân nhắc sử dụng dịch vụ.

Dưới góc nhìn tâm linh dân giân 

Dưới góc nhìn tâm linh, việc cắt tóc trong tháng cô hồn được xem là không được khuyến khích và hành động này có thể mang lại hậu quả không mong muốn. Người ta tin rằng, cắt tóc trong tháng này có thể làm mất cân bằng và gây rối cho các linh hồn đang quay về thăm nhân gian. Do đó, họ thường tránh cắt tóc trong tháng cô hồn để tránh gây phiền hà và khó chịu. 

Trong văn hóa Á Đông, họ rất tôn trọng và thờ tụng tổ tiên. Tháng 7 là thời điểm quan trọng để tưởng nhớ đến tổ tiên. Việc cắt tóc trong tháng này được xem là điều cấm kỵ và không tôn trọng việc gắn kết với tổ tiên và văn hóa truyền thống. 

Mâm cúng cô hồn tháng 7 âm lịch 
Mâm cúng cô hồn tháng 7 âm lịch

Một số lý do khác được người ta tương truyền rằng các cặp đôi yêu nhau thường cắt tóc để thề non hẹn ước. Và họ thường có câu: “cắt tóc se duyên”. Vậy nên, trong thời gian tháng 7 này, nếu chúng ta cắt tóc sẽ vô tình tạo mối lương duyên với họ – đây là một điều nguy hiểm. Có thể khẳng định với câu hỏi tháng cô hồn có nên cắt tóc không là không.

Nguy cơ và hậu quả của việc cắt tóc trong tháng cô hồn 

“Cái răng, cái tóc là góc con người” là một câu nói truyền thống nhấn mạnh tầm quan trọng của tóc. Theo quan niệm, việc cắt tóc trong tháng cô hồn vẫn đang tranh cãi. Tuy nhiên, một số người tin rằng cắt tóc trong những ngày âm khí nặng có thể dẫn đến mất mát và tạo ra một số nguy cơ và hậu quả không đáng có. Dưới đây là một số nguy cơ và hậu quả được chúng tôi thu nhập được.

Mất đi sự may mắn và thành công

Tháng cô hồn là tháng mà các linh hồn của người đã khuất được trở về thăm thế gian. Do đó, việc cắt tóc trong tháng này được xem là can thiệp vào quá trình này và làm mát đi năng lượng tích cực mà linh hồn mang lại. Vậy nên, cắt tóc trong tháng này có thể làm mất đi năng lượng tích cực và cơ hội thuận lợi cho mỗi cá nhân. 

Việc cắt tóc trong tháng cô hồn sẽ làm giảm sự may mắn 
Việc cắt tóc trong tháng cô hồn sẽ làm giảm sự may mắn

Tuy nhiên, may mắn và thành công phù thuộc vào nhiều yếu tố như chăm chỉ, kiên trì và nỗ lực cá nhân. Việc cắt tóc không thể được coi là nguyên nhân trực tiếp làm khó chạm đến thành công hay may mắn. 

Ảnh hưởng sức khỏe 

Trong quan niệm tâm linh, việc cắt tóc trong tháng cô hồn có thể làm mất đi năng lượng tích cực và có thể ảnh hưởng đến cân bằng và sức khỏe của con người. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không có bằng chứng khoa học cụ thể nào để chứng minh sự ảnh hưởng này. Sở dĩ, sức khỏe của con người phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như chế độ ăn uống, chế độ ngủ nghỉ, di truyền, môi trường cũng như là lối sống. Vậy nên, việc cắt tóc trong tháng cô hồn không thể là nguyên nhân trực tiếp gây ảnh hưởng đến sức khỏe nếu không có các yếu tố đồng thời khác. 

Sức khỏe có thể ảnh hưởng bởi cắt tóc trong tháng cô hồn 
Sức khỏe có thể ảnh hưởng bởi cắt tóc trong tháng cô hồn

Rối loạn tâm linh 

Rối loạn tâm linh là một khái niệm trong tâm linh và tín ngưỡng. Việc cắt tóc trong những ngày có ám khí nặng như tháng 7 – đây được xem là đang can thiệp vào quá trình linh hồn quay trở về. Điều này có thể gây rối loạn tâm linh và làm mất cân bằng trong việc tiếp nhận hoặc truyền đạt thông tin tâm linh. 

Rối loạn tâm linh thể hiện dưới hình thức khác nhau như không ổn định, mất sự tự tin hoặc cảm giác khó chịu không định hình rõ về nguồn gốc. Vậy nên, câu hỏi có nên cắt tóc trong tháng cô hồn đã được giải đáp dưới góc nhìn tâm linh.

Xem thêm: Nghề cắt tóc thuộc hành gì – Hành nào hợp làm nghề cắt tóc?

Cân nhắc và lựa chọn dựa trên quan điểm và niềm tin 

Mỗi người có quan điểm và niềm tin riêng về vấn đề có nên cắt tóc trong tháng cô hồn. Quan trọng là chúng ta tôn trọng quan điểm cá nhân và quyết định dựa trên sự tin tưởng cũng như niềm tin của mỗi người. 

Cân nhắc 

Cân nhắc là một yếu tố quan trọng trong quá trình đưa ra quyết định. Bạn hãy xem xét truyền thống và niềm tin của bạn về về tháng cô hồn có nên cắt tóc không. Bạn có thể thảo luận với bạn bè, gia đình hoặc chuyên gia có kiến thức về văn hóa truyền thống để giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về các quan điểm tâm linh. 

Cần cân nhắc trước khi ra quyết định có nên cắt tóc trong tháng cô hồn không 
Cần cân nhắc trước khi ra quyết định có nên cắt tóc trong tháng cô hồn không

Lựa chọn 

Quyết định có nên cắt tóc trong tháng cô hồn phụ thuộc vào sự tin tưởng và niềm tin cá nhân của bạn. Hãy lắng nghe và cảm nhận xem điều gì là phù hợp với bạn. Tự quyết định niềm tin sẽ giúp bạn hài lòng là đảm bảo bạn đã làm điều đúng đắn theo niềm tin của mình. 

Cuối cùng, hãy tôn trọng quan điểm và niềm tin của mỗi người. Mỗi người có quyền tự do và quyền lựa chọn theo quan điểm cá nhân. Hãy tôn trọng và chấp nhận quyết định của người khác là một cách để bạn tôn trọng quyết định của bạn. 

Tháng cô hồn có nên cắt tóc không luôn có những quan điểm trái chiều đặt ra. Những người tin vào tâm linh thì vấn đề này cần cân nhắc, còn những người không tin vào tâm linh thì cắt tóc sẽ không có vấn đề gì cả.Hãy lắng nghe và tin tưởng vào quyết định của chính mình và luôn luôn tôn trọng quyết định của người khác trong việc đối diện vấn đề này. 

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
đăng ký ngay