Nên cắt tóc khi nào? Những ngày “kiêng kỵ” tuyệt đối không cắt tóc

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

“Cắt là mất” – một quan niệm dân gian của người xưa để lại hàm ý chỉ những ai cắt tóc vào thời điểm không đúng lúc. Đây là một nghĩa tiêu cực, cắt tóc là cắt đi vận may, sự suôn sẻ. Thay vào đó là những chuyện xui xẻo sẽ ập đến, cơ thể thường xuyên đau ốm, bệnh tật. Vậy nên cắt tóc khi nào và không nên cắt tóc vào những ngày nào?

Tại sao phải chú ý đến “Nên cắt tóc khi nào”?

Theo dân gian xưa “cái răng, cái tóc là góc con người”. Điều này có nghĩa tóc là một bộ phận của chúng ta, việc cắt tóc vào những ngày âm khí nặng sẽ khiến cơ thể như mất đi một phần nào đó, dễ bị loạn hồn, mắc bệnh, xui xẻo và kém may mắn nguyên một năm.

Mặc dù những quan niệm này hiện nay vẫn khiến nhiều người tin vào nó. Nhưng nhiều người khác lại cho rằng quan điểm này không thiết thực, thiếu khoa học,… Tuy nhiên, tùy vào nhìn nhận vào mỗi người. Không phải khi không mà nhiều người lại cho rằng quan niệm này đúng. Và trên thực tế, đã có rất nhiều người gặp ngay xui xẻo và đổ bệnh sau khi cắt tóc vào những ngày kiêng kỵ.

Không nên cắt tóc một cách tùy tiện
Không nên cắt tóc một cách tùy tiện

Những thời điểm đại kỵ kiêng cắt tóc

Ngoài vấn đề nên cắt tóc khi nào, bạn cũng cần biết những ngày không được cắt tóc để tránh rước họa vào thân.

Thường cắt thời gian cắt tóc không nên rơi vào những ngày có âm khí nặng, hay những ngày bắt đầu một điều gì đó quan trọng. Ngày đại kỵ không được cắt tóc, cụ thể như:

 • Này đầu năm (cả âm lẫn dương)
 • Ngày mùng 1 âm lịch hoặc ngày rằm (15 âm lịch)
 • Tháng 7 cô hồn
 • Không cắt tóc khi mang bầu
 • Không cắt tóc hay làm tóc khi nhà có tang
 • Không cắt tóc khi đang trên xe ô tô

Này đầu năm (cả âm lẫn dương)

Đây là một quan niệm thuộc duy tâm. Người xưa cho rằng, khi bắt đầu một điều gì đó, bạn tuyệt đối không được cắt tóc. Nếu muốn cắt, hãy cắt vào thời gian trước đó. Bởi lẽ tóc là một phần của cơ thể. Việc bắt đầu một năm mới với cơ thể không làm lặn sẽ là điềm báo cho thời gian trong năm không được suôn sẻ, như ý, cuộc sống sẽ lưu thiếu thốn một điều gì đó (kém may mắn, sự nghiệp không lên…)

Ngày đầu năm hay đầu tháng cũng không được đi cắt tóc vì sẽ cắt đi may mắn của mình
Ngày đầu năm hay đầu tháng cũng không được đi cắt tóc vì sẽ cắt đi may mắn của mình

Ngày mùng 1 âm lịch hoặc ngày rằm (15 âm lịch)

Mọi người vẫn thường truyền tai nhau không được cắt tóc hay cắt móng vào thời điểm này, đặc biệt là vào buổi khuya. Những ngày này, âm khí có phần nặng hơn do những ngày khác. Vậy nên khi “xuống tóc”, bạn cũng đang cắt đi may mắn và phước đức của mình trong tháng. Đồng thời cơ thể sẽ không được khỏe mạnh, tiêu hao sinh huyết.

Tháng 7 cô hồn

Nếu tìm hiểu câu trả lời “kiêng cắt tóc ngày này” xuất hiện nhiều nhất chính là ngày trong tháng 7 âm lịch. Tháng 7 âm lịch là tháng cô hồn, hay còn gọi là tháng của người âm. Theo người xưa, tháng 7 âm lịch là những ngày địa ngục sẽ mở cửa cho các linh hồn được tự do và siêu thoát. Vậy nên âm khí cực kỳ nặng (càng nặng về buổi đêm).

Việc cắt tóc vào những ngày ma quỷ tung hoành này sẽ khiến bạn bị vong theo, dễ bị ma quỷ nhập và quấy rối. Từ đó cơ thể suy nhược, không may mắn, ốm đau liên miên, tài lộc mất hết.

Tháng cô hồn âm khí rất nặng nên cũng không được cắt tóc
Tháng cô hồn âm khí rất nặng nên cũng không được cắt tóc

Không cắt tóc khi mang bầu

Ông bà ta rất coi trọng mái tóc. Có thể nhìn vào mái tóc để đoán sức khỏe, vận may và tài lộc của một con người. Cụ thể như tóc thẳng, dài, mượt và đen bóng sẽ có cuộc đời như ý, an nhàn, sung túc. Mái tóc xoăn, màu ngày vàng và khô sẽ có cuộc đời ngược lại…

Khi mang thai, người mẹ và thai nhi có mối quan hệ cực kỳ khăng khít với nhau. Vậy nên, lúc mang thai, nếu mẹ bầu cắt tóc, điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, tài lộc và cuộc sống và rút ngắn tuổi thọ của đứa trẻ sau khi sinh. Đồng thời cũng có những điều không may xảy ra với mẹ như: hư nhau thai, mất sức khi sinh, kiệt sức,…

Ngoài việc cắt tóc, các mẹ cũng không được làm tóc, uốn hay nhuộm tóc. Vì các chất hóa học trong thuốc làm tóc sẽ ảnh hưởng đến đứa trẻ trong bụng, hay ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ. Điều này đã được khoa học nghiên cứu và khẳng định.

Mẹ bầu không nên cắt hay làm tóc
Mẹ bầu không nên cắt hay làm tóc

Không cắt tóc hay làm tóc khi nhà có tang

Nếu nhà có đám tang, người mang tang không được phép cắt tóc từ ngày biết tin cho đến 100 ngày sau. Đây không chỉ là một điều kiêng kỵ mà còn là một văn hóa truyền thống hầu hết ai cũng phải làm theo.

Việc không cắt tóc nhằm mục đích bày tỏ lòng biết ơn, kính trọng và tưởng nhớ đến người vừa khuất. Đồng thời, theo quan niệm xưa, nếu cắt tóc khi đang mang tang sẽ khiến dung mạo thay đổi, vong linh người vừa mất không thể nhận ra được bạn nữa.

Không cắt tóc khi đang trên xe ô tô

Khi đi ô tô, chúng ta cũng không nên chải tóc, bứt tóc, cắt tóc hay thậm chí nhỏ tóc sâu. Bởi theo dân gian, những sợi tóc rơi trên xe sẽ báo hiệu sự không an toàn, điều gỡ hay tai nạn giao thông.

Ngày không được cắt tóc là ngày nào? Những ngày kiêng cắt tóc

Ngoài những ngày không được cắt tóc trên, vẫn còn một số thời điểm bạn cần chú ý như:

 • Cắt tóc vào ngày mùng 7 âm lịch: Điềm báo gặp phải việc kiện tụng, tranh chấp.
 • Cắt tóc ngày 12 và 29 âm lịch: Rủi ro về tài chính, kinh tế.
 • Cắt tóc vào ngày 16 âm lịch: gặp trở ngại, khó khăn trong cuộc sống.
 • Cắt tóc vào ngày 21 âm lịch: Nguy cơ ốm đau, bệnh tật.
 • Cắt tóc vào ngày 23: gặp phải khó khăn, vất vả trong công việc

Đây là những ngày kiêng kỵ cắt tóc cũng như hệ lụy đằng sau nó. Dù tin hay không tin, tốt hơn bạn vẫn nên tìm hiểu và phòng tránh để không khiến bản thân rơi vào thế khó, không may mắn, có được cuộc sống an lành nhé!

Nếu là người kinh doanh, buôn bán lớn, bạn cần phải chú ý đến ngày cắt tóc
Nếu là người kinh doanh, buôn bán lớn, bạn cần phải chú ý đến ngày cắt tóc

Nên cắt tóc khi nào?

Nhiều bạn cho rằng việc nên cắt tóc khi nào chỉ cần loại bỏ những ngày tối kỵ không được cắt tóc là xong. Tuy nhiên, đối với những người làm ăn, kinh doanh hay làm việc đại sự. Họ thường sẽ lựa chọn những ngày đẹp để cắt tóc chứ không hề cất bừa. Cụ thể một số ngày cắt tóc giúp mang đến sự may mắn, sức khỏe và tiền tài như:

 • Cắt tóc vào mùng 3 sẽ khiến tinh thần thoải mái, công việc thuận lợi.
 • Mùng 4: rước lộc vào nhà, sinh khí trong gia đình tốt.
 • Mùng 8: mang lại sức khỏe, tuổi thọ và nhiều điều may mắn.
 • Mùng 10: mang lại may mắn trong công việc, hoặc sắp tới sẽ có niềm vui.
 • Ngày 11: Ngày tóc để cắt tóc cho bé, giúp bé khỏe mạnh, ngoan ngoãn và thông minh.
 • Ngày 13: tinh thần phấn chấn, hiệu quả trong công việc và sự thăng tiến.
 • Ngày 26: ngày đẹp để cắt tóc làm gia tăng.
Vì được quyền lựa chọn ngày cắt tóc, tại sao chúng ta lại không lựa những ngày tốt để giúp bản thân may mắn hơn?
Vì được quyền lựa chọn ngày cắt tóc, tại sao chúng ta lại không lựa những ngày tốt để giúp bản thân may mắn hơn?

Cắt tóc vào mùng 3 

Nếu đang lựa chọn ngày đẹp để cắt tóc vào đầu tháng, bạn có thể cắt vào ngày mùng 3 âm lịch. Theo dân gian, cắt tóc vào ngày này sẽ khiến tinh thần thoải mái, công việc thuận lợi.

Nên cắt tóc vào ngày mùng 4

Ngày mùng 4 được coi là ngày tốt, nhiều may mắn và tài lộc. Việc cắt tóc vào ngày mùng 4 cũng mang ý nghĩa rước lộc vào nhà, sinh khí trong gia đình tốt, nhất là những ai đang kinh doanh. 

Cắt tóc vào ngày mùng 6

Nếu nhắm ngày mùng 6 để cắt tóc, thì bạn không cần suy nghĩ mà hãy thực hiện ngay, bỏi lẽ theo các chuyên gia tử vi, ngày mùng 6 là ngày thuận lợi và là ngày rất đẹp trong tháng. Việc cắt tóc ngày mùng 6 mang đến sự may mắn, hanh thông và mọi chuyện diễn ra suôn sẻ. 

Mùng 8 là ngày đẹp để cắt tóc

Cắt tóc ngày mùng 8 sẽ mang lại sức khỏe, tuổi thọ và nhiều điều may mắn. Những thông tin này đều được viết trong sổ tử vi dựa trên ngũ hành. Ngày mùng 8 là ngày phú quý, tài lộc. Cắt tóc ngày mùng 8 là rất tốt. 

Mùng 8 là ngày tốt để cắt tóc
Mùng 8 là ngày tốt để cắt tóc

Cắt tóc vào ngày mùng 10

Mùng 10 hàng tháng là ngày đẹp và cũng là ngày lý tưởng để cắt tóc, đặc biệt là những ai đang kinh doanh. Theo dân gian, cắt tóc vào ngày này sẽ thu hút tài lộc và giúp các việc như khai trương, cưới sinh, mở tiệm, trở nên suôn sẻ, mang lại may mắn trong công việc, hoặc sắp tới sẽ có niềm vui.

Nên cắt tóc và ngày 11 

Nếu bạn đang muốn cắt tóc và hôm đó là ngày 11 âm lịch, hãy đi cắt tóc ngay. 11 là một con số đẹp, mang ý nghĩa duy nhất, và là “nhất”. Việc cắt tóc vào ngày này thường được các mẹ áp dụng cho bé nhằm mục đích giúp bé khỏe mạnh, ngoan ngoãn và thông minh.

Cắt tóc vào ngày 13

Theo quan niệm của nhiều nước, 13 là số xấu. Thế nhưng, theo tử vi, đây lại là ngày may mắn để cắt tóc. Việc cắt tóc vào ngày 13 sẽ giúp tinh thần phấn chấn, hiệu quả trong công việc và sự thăng tiến.

Cắt tóc ngày 26

Nên cắt tóc vào ngày 26 âm lịch, ngày 26 là ngày đẹp để cắt tóc làm gia tăng sự may mắn, cũng như giúp chúng ta nhanh chóng giải quyết công việc, mọi việc hanh thông. 

Các câu hỏi liên quan 

Bên cạnh nên cắt tóc ngày nào và không nên cắt tóc ngày nào để mang lại may mắn cho bản thân, thì vấn đề về cắt tóc còn rất nhiều thắc mắc khác như: Cắt tóc nên xem ngày âm hay dương; đầu tháng có nên cắt tóc; có nên cắt tóc vào ngày rằm; … 

Cắt tóc nên xem ngày âm hay ngày dương? 

Theo dân gian và người xưa, những việc liên quan đến tâm linh sẽ đều xét ngày âm. Do đó, nếu bạn quan tâm đến vấn đề cắt tóc giúp mang lại điều may mắn, thuận lợi, thì nên lựa chọn ngày theo lịch âm. Ngày đó phải là ngày không có âm khí nặng. 

Đầu tháng có nên cắt tóc không? 

Theo khoa học, không có bằng chứng nào chứng minh việc cắt tóc vào ngày đầu tháng sẽ mang đến điều xui xẻo và kém may mắn. Tuy nhiên, đối với những người tin và ngũ hành, thì việc cắt tóc vào ngày đầu tháng (ngày mùng 1 lịch âm) là điều không nên. Nhất là ngày đầu năm mới. Bởi lẽ, ngày đầu tháng đi cắt tóc sẽ mang một ý nghĩa không lành lặn, cắt tóc là cắt đi may mắn của cả tháng, cả năm, … Với 2 trường hợp trên, bạn có thể xem xét liệu nên cắt tóc và ngày đầu tháng hay không. 

Không nên cắt tóc vào ngày đầu tháng
Không nên cắt tóc vào ngày đầu tháng

Có nên cắt tóc vào ngày 15 rằm? 

Ngày rằm, tức 15 âm lịch hàng tháng được coi là ngày đại kỵ để cắt tóc. Đối với những người kinh doanh, việc cắt tóc vào ngày rằm cần được kiêng khem tuyệt đối, bởi lẽ theo quan niệm dân gian, ngày rằm là ngày không tốt, và việc cắt tóc sẽ dễ đến nhiều chuyện xui rủi, ảnh hưởng đến đường tài lộc, kém may mắn, …

Lời khuyên

Dẫu biết những điều trên đều dựa trên các câu chuyện dân gian, truyền miệng hoặc có cơ sở nhất chỉ là dựa vào phong thủy và ngũ hành. Vây nên chắc chắn sẽ có người tin vào điều này, nhưng cũng sẽ có người cho đây là những thông tin vớ vẩn, mê tín.

Nhưng thực tế chúng ta cũng không biết được tương lai của mình như thế nào. Ông bà thường dặn “có kiêng có lành”. Nếu việc kiêng cữ không ảnh hưởng đến cuộc sống hay khiến bạn phải dồn hết tâm huyết vào sự kiêng cữ và đè chừng. Thì tại sao chúng ta lại bỏ qua những điều như trê. Vì không biết sự việc sẽ như thế nào, nên hãy cố gắng đề phòng hết mức có thể để không mang lại rủi ro cho bản thân mình.

Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã biết được nên cắt tóc khi nào và không nên cắt tóc khi nào. Việc cắt tóc ảnh hưởng rất nhiều đến chúng ta. Vậy nên cố gắng lưu ý để không rước họa vào thân nhé!

Trên đây là bài viết của Seoul Academy – Trường đào tạo thẩm mỹ hàng đầu Việt Nam.

Bạn có nhu cầu tìm hiểu khóa học cắt tóc – Liên hệ Seoul Academy ngay để nhận tư vấn miễn phí.

Đăng ký ngay

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN