Sinh viên kinh tế nên học IELTS hay TOEIC là tốt nhất?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Sinh viên kinh tế nên học IELTS hay TOEIC là câu hỏi mà rất nhiều các bạn sinh viên đặt ra. Đều là chứng chỉ tiếng Anh nhưng hai loại bằng này lại có những khác biệt nhất định. Và để quyết định học loại nào sẽ phụ thuộc rất nhiều các tiêu chí. Dưới đây hãy cùng kiểu hiểu kỹ hơn vấn đề nên học IELTS hay TOEIC là tốt cho sinh viên kinh tế.

Bằng IELTS và TOEIC có những sự khác nhau nào?

Nhắc đến các chứng chỉ tiếng Anh hẳn mọi người sẽ nghĩ ngay đến bằng IELTS và TOEIC. Bên cạnh đó còn nhiều các loại bằng khác nhưng không phổ biến bằng. Về cơ bản cả IELTS và TOEIC đều là chứng nhận tiếng Anh quốc tế được nhiều các nước công nhận. Chúng đều có thời hạn 2 năm và đều bao gồm cả 4 kỹ năng. Tuy nhiên sẽ có những khác biệt nhỏ để giúp mọi người có sự lựa chọn phù hợp:

 • Bằng IELTS thích hợp cho những ai muốn du học hay làm việc ở nước ngoài. Trong khi đó bằng TOEIC sẽ ưu tiên hơn cho những ai làm việc trong nước.
 • Chứng chỉ IELTS có mức phí ôn tập và thi đắt hơn so với bằng TOEIC.
 • Bên cạnh đó thi lấy bằng IELTS được cho là khó hơn, yêu cầu nhiều kỹ năng, kiến thức và cả từ vựng.
Bằng IELTS và TOEIC đều là các bằng chứng nhận tiếng Anh
Bằng IELTS và TOEIC đều là các bằng chứng nhận tiếng Anh

Sinh viên kinh tế nên học IELTS hay TOEIC

Sinh viên kinh tế nên học IELTS hay TOEIC là phụ thuộc vào cá nhân của từng người. Có người sẽ phù hợp để học IELTS, ngược lại cũng có trường hợp bằng TOEIC là tốt hơn. Việc lựa chọn loại chứng chỉ phụ thuộc vào nhiều các yếu tố khác nhau. Dưới đây là một vài các tiêu chí mà mọi người có thể căn cứ vào để chọn học bằng phù hợp.

Nhiều người thắc mắc việc chọn học IELTS hay TOEIC
Nhiều người thắc mắc việc chọn học IELTS hay TOEIC

Về nhu cầu học tập trong hay ngoài nước?

Các bạn sinh viên kinh tế nếu chỉ đơn thuần là hoàn thành chương trình học của trường tại Việt Nam có thể cân nhắc việc học bằng TOEIC. Tuy nhiên với trường hợp có kế hoạch du học nước ngoài thì bằng IELTS được cho là phù hợp hơn. Hãy tính toán kỹ dự định tương lai để lựa chọn phù hợp.

Nhu cầu làm việc

Sinh viên kinh tế nên học IELTS hay TOEIC còn phụ thuộc vào kế hoạch làm việc sau này. Mọi người nếu định hướng làm việc cho các công ty, doanh nghiệp Việt Nam thì có thể chọn bằng TOEIC. Hoặc nếu chỉ làm việc trong nước thì bằng này cũng rất phù hợp. Ngược lại nếu muốn phát triển bản thân, tìm kiếm công việc tại nước ngoài thì hãy học bằng IELTS.

Chỉ học và làm việc trong nước có thể chọn bằng TOEIC
Chỉ học và làm việc trong nước có thể chọn bằng TOEIC

Điều kiện tốt nghiệp

Mỗi sinh viên muốn tốt nghiệp đều phải đáp ứng đủ các điều kiện của trường. Đặc biệt các trường kinh tế thường yêu cầu cao về chứng chỉ tiếng Anh. Sinh viên nên tìm hiểu về các yêu cầu tốt nghiệp hoặc hỏi kinh nghiệm từ các anh chị khóa trước. Từ đó quyết định học IELTS hay TOEIC phù hợp với yêu cầu.

Nên căn cứ điều kiện tốt nghiệp để chọn học ​​IELTS hay TOEIC
Nên căn cứ điều kiện tốt nghiệp để chọn học ​​IELTS hay TOEIC

Vấn đề về kinh tế

Sinh viên kinh tế nên học IELTS hay TOEIC còn có thể dựa vào điều kiện kinh tế. Như đã nói để lấy hai loại chứng chỉ này mọi người sẽ phải tốn một khoản phí khá lớn. Đặc biệt chứng chỉ IELTS sẽ đắt đỏ hơn so với TOEIC. Chính vì vậy mỗi người có thể tuỳ vào điều kiện kinh tế mà lựa chọn học sao cho phù hợp. Với các sinh viên có điều kiện khá giả tốt nhất hãy học IELTS. Ngược lại nếu không đủ kinh phí mọi người vẫn có thể chọn học bằng TOEIC.

Điều kiện kinh tế tốt mọi người có thể học IELTS
Điều kiện kinh tế tốt mọi người có thể học IELTS

Tìm hiểu thêm: Học sinh cấp 3 có nên học IELTS không?

Các lưu ý để thi ngoại ngữ cho sinh viên

Có thể thấy cả bằng IELTS và TOEIC đều rất cần thiết cho sinh viên. Bên cạnh lựa chọn phù hợp mọi người còn cần có cách học đúng để lấy được chứng chỉ, tiết kiệm chi phí. Dưới đây là một vài lưu ý để học lấy các chứng chỉ tiếng Anh hiệu quả hơn:

 • Mọi người nên học tiếng Anh ngay từ sớm, đặc biệt bước vào Đại học hãy đầu tư ngay cho việc học ngoại ngữ.
 • Lựa chọn cho mình các trung tâm, địa chỉ dạy và ôn luyện ngoại ngữ uy tín, chất lượng, giáo trình đảo bảo.
 • Học ngoại ngữ là hành trình dài và phải học liên tục, không nên ngắt quãng.
 • Cần chú ý kết hợp nhiều phương thức học, nghe nhạc, xem phim tiếng Anh… để nâng cao hiệu quả.
 • Không ngần ngại cho những buổi giao tiếp, trò chuyện giao lưu với người nước ngoài.
 • Tham khảo nhiều tài liệu và tích cực giải thử các bộ đề IELTS hay TOEIC để không bị bỡ ngỡ khi thi.

Trên đây Seoul Academy vừa giải đáp vấn đề sinh viên kinh tế nên học IELTS hay TOEIC. Nhìn chung hai loại chứng nhận này có những nét rất tương đồng. Tuy nhiên TOEIC thường sẽ phù hợp để dùng trong nước hơn. Trong khi đó nếu có định hướng du học, làm việc nước ngoài thì mọi người hãy cân nhắc học bằng IELTS.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
đăng ký ngay