Quy định thời gian học bằng lái xe ô tô 2024 nên biết

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Quy định thời gian học bằng lái xe ô tô là điều cần thiết mà bất cứ học viên nào muốn thi bằng lái ô tô các hạng B1, B2 và C đều phải nắm. Để có thể sắp xếp, lên kế hoạch cho lộ trình thi bằng lái của mình được tốt hơn. 

Quy định học bằng lái xe mất bao lâu? 

Theo đúng quy định của Sở Giao thông Vận tải mới nhất, học viên muốn đăng ký thi bằng lái xe phải trải qua thời gian bằng hoặc hơn 4,5 tháng đối với bằng B (kể cả thời gian thi), và bằng hoặc hơn 6,5 tháng đối với bằng C. Thời gian này sẽ bao gồm học lý thuyết và thực hành, cũng như hoàn thành tất cả những điều kiện cần thiết để có thể đăng ký thi bằng lái xe. 

Hiện nay, hầu hết các đơn vị đào tạo lái xe đều phải tuân theo thời gian này để phân bổ chương trình học cũng như canh chỉnh thời gian nộp hồ sơ thi cho thí sinh. Trong nhiều trường hợp với khóa cấp tốc, các đơn vị tổ chức dạy học sẽ phân có lịch học vào cả thứ 7 và chủ nhật. Từ đó, thời gian học có thể rút ngắn xuống còn 3 tháng cho cả bằng B và C. Nhưng vẫn đảm bảo số giờ học. 

Bên cạnh đó, bản thân người học cũng cần sắp xếp thời gian của mình để tham gia buổi học đầy đủ, tránh tình trạng kéo dài thời gian học, làm mất thời gian, và kiến thức cũng ngày một mai một. 

Quy định phân chia thời gian học bằng lái xe ô tô hạng B1, B2

Để có thể thi bằng lái ô tô đúng quy định của Bộ Giao thông vận tải, người học lái cần đảm bảo đúng quy định về thời gian thi. Tùy vào loại bằng mà sẽ có thời gian học lý thuyết và thực hành khác nhau. 

Thời gian học lý thuyết

Các kiến thức lý thuyết mà học viên thi bằng ô tô B1, B2 có thể học được là các kiến thức liên quan đến giao thông đường bộ như: biển báo, tín hiệu, luật giao thông, cấu tạo xe và cách sửa chữa cơ bản khi xe không may gặp sự cố trên đường. Đây là những kiến thức bắt buộc những ai thi bằng lái xe ô tô đều phải được học và nhớ rõ. 

Cần nắm vững các kiến thức lý thuyết để thực hành tốt hơn
Cần nắm vững các kiến thức lý thuyết để thực hành tốt hơn

Theo quy định, thời gian học bằng lái xe ô tô B1, B2 sẽ là 3 tháng, bao gồm cả kiến thức lý thuyết và thực hành. Các bài học lý thuyết sẽ được trải đều trong 3 tháng học cùng các bài thực hành. Tùy vào mỗi trung tâm dạy lái xe mà số lượng buổi học lý thuyết sẽ ít hay nhiều. 

Thời gian học thực hành

Trong thời gian quy định 3 tháng học bằng lái xe ô tô, bên cạnh các kiến thức lý thuyết. Học viên sẽ được học các bài học thực hành, được dạy bởi các thầy giáo trung tâm. Học thực hành sẽ tốn nhiều thời gian hơn so với học lý thuyết và cũng là những bài học quan trọng, giúp học viên có thể tiếp cận với ô tô và lái xe trong khu vực lái thử. 

Học thực hành cần thầy cô hướng dẫn và giám sát
Học thực hành cần thầy cô hướng dẫn và giám sát

Bài học thực hành sẽ được dạy đan xen với các bài lý thuyết, để giúp học viên có thể nắm bắt và nhớ kiến thức đã học được tốt hơn. Dù là kiến thức hay thực hành thì trong khoảng thời 3 tháng này rất quan trọng, học viên cần tận dụng và học các kiến thức một cách tập trung, nghiêm túc.

Quy định phân chia thời gian học bằng lái xe ô tô hạng C

Với bằng lái xe ô tô hạng C, để có thể thi đạt kết quả cao, học viên cũng cần có thời gian để học kiến thức lý thuyết và thực hành như bằng hạng B1, B2. Tuy nhiên, theo quy định thì thời gian học của ô tô hạng C sẽ có điểm khác so với B1, B2.

Thời gian học lý thuyết

Các bài học lý thuyết học viên sẽ được học đối với thi bằng lái ô tô hạng C sẽ bao gồm các bài như: Pháp luật về giao thông đường bộ, cấu tạo xe và cách sửa chữa xe cơ bản khi gặp sự cố, đạo đức nghề lái xe, văn hóa giao thông đường bộ. Số lượng bài học và buổi học sẽ được trung tâm phân bổ đều sao cho học viên dễ nắm và dễ nhớ nhất. 

Cần nắm vững pháp luật về giao thông đường bộ
Cần nắm vững pháp luật về giao thông đường bộ

Theo quy định của Thông tư 12/2017/TT-BGTVT có hiệu lực tháng 6/2017 thì quy định thời gian học bằng lái xe ô tô hạng C là 168 giờ. Do vậy, mỗi học viên học thi bằng lái ô tô đều phải học đủ 168 giờ học lý thuyết để đảm bảo đủ kiến thức trước khi thi. 

Thời gian học thực hành

Thực hành là kiến thức không thể thiếu khi học thi bằng lái xe ô tô hạng C. Đối với quy định thời gian học bằng lái xe ô tô hạng C được ban hành theo Thông tư 12/2017/TT-BGTVT thì học viên cần phải đảm bảo 752 giờ học thực hành. 

Thực hành nhiều giúp bài thi đạt kết quả tốt
Thực hành nhiều giúp bài thi đạt kết quả tốt

Đây được coi là một khoảng thời gian đủ để học viên có thể học và thực hành tốt, nhớ hết các quy tắc lái xe trước khi thi thực tế. Các bài học thực hành sẽ luôn được các trung tâm dạy song song cùng các kiến thức lý thuyết. Điều này giúp học viên có thể nhớ lâu, hiểu sâu hơn các kiến thức về lái xe ô tô hạng C. 

Những điều lưu ý trong quy định thời gian học bằng lái xe ô tô 

Để có một kỳ thi bằng lái xe ô tô thành công, suôn sẻ, khi đăng ký thi các học viên cần lưu ý một vài điều như bên dưới:

  • Cần sắp xếp và dành thời gian cho việc học các kiến thức được dạy.
  • Nên học kết hợp các kiến thức lý thuyết và thực hành với nhau để có thể bổ sung và hỗ trợ qua lại lẫn nhau. 
  • Tham gia đầy đủ các buổi đã được trung tâm sắp xếp, để không bỏ lỡ các kiến thức quý giá. 
  • Nếu có điều kiện, nên dành nhiều thời gian để tập lái xe thử, đảm bảo vượt qua được các chướng ngại vật của bài thi. Rèn luyện và vượt qua được các độ khó, thử thách có thể xảy ra khi lái xe. Điều này giúp tay lái khi thi sẽ được chắc chắn hơn. 

Trên đây là các quy định thời gian học bằng lái xe ô tô được quy định chi tiết và cụ thể bởi Bộ Giao thông vận tải. Hy vọng những thông tin được chia sẻ trên sẽ giúp bạn tích lũy những kiến thức về học lái xe. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, để biết rõ thông tin chi tiết, hãy liên hệ ngay với những trung tâm đào tạo Học lái xe uy tín để được tư vấn và hiểu rõ hơn.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN