Chi tiết sơ đồ sa hình thi lái xe B1 tổng quan nhất

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Sơ đồ sa hình thi lái xe B1 rất quan trọng và được xem như một trong những phần thi khó nhất. Do đó việc nắm rõ kiến thức cũng như tập luyện thực hành thường xuyên là điều vô cùng cần thiết. Dưới đây hãy cùng Seoul Academy tìm hiểu về kinh nghiệm vượt qua bài thi sa hình hiệu quả.

Thế nào là sơ đồ sa hình thi lái xe B1?

Thi lái xe B1 gồm nhiều nội dung khác nhau. Trong đó bài thi sa hình được xem là một trong những phần quan trọng hàng đầu cũng là phần thực hành khiến nhiều thí sinh lo lắng nhất. Trong phần thi này sẽ chia ra nhiều vùng địa hình nhỏ và nhiệm vụ của mọi người là phải vượt qua các địa hình đúng quy định đúng pháp luật.

Sơ đồ sa hình thi lái xe B1 là sơ đồ miêu tả toàn bộ các phần địa hình trong bài thi sa hình. Khi ôn tập thi lấy bằng mọi người cần chuẩn bị và tìm hiểu kỹ về sơ đồ này kết hợp tập luyện ngoài địa hình thực tế như vậy sẽ hạn chế được các lỗi khi đi thi.

Sơ đồ sa hình thi lái xe B1
Sơ đồ sa hình thi lái xe B1

Tổng quan sơ đồ sa hình thi lái xe

Bài thi sa hình cho các bằng B1, B2 và C hiện nay gồm 11 địa hình tương ứng với 11 bài thi. Và sơ đồ mô hình cũng thể hiện đầy đủ 11 vùng địa hình này đó là:

 • Bài 1: Lái xe ô tô xuất phát đúng quy định.
 • Bài 2: Nội dung thi dừng xe tại vạch nhường đường cho người đi bộ.
 • Bài 3: Nội dung thi dừng xe và khởi hành ngang dốc.
 • Bài 4: Sơ đồ thi sa hình vào hình vệt bánh xe đường hẹp vuông góc.
 • Bài 5: Nội dung thi sa hình qua khu vực ngã tư đường có các tín hiệu đèn giao thông khác nhau.
 • Bài 6: Thi sa hình lái xe qua các đoạn đường nhỏ hẹp và quanh co.
 • Bài 7: Thực hành thi sa hình vào nơi đỗ xe đúng quy định.
 • Bài 8: Sơ đồ thi sa hình dừng tại điểm giao với đường sắt.
 • Bài 9: Thi sa hình tăng tốc trên đường thẳng.
 • Bài 10: Sơ đồ sa hình thi lái xe B1 ghép xe ngang vào nơi đỗ.
 • Bài 11: Kết thúc bài thi sa hình.
Sơ đồ với 11 bài thi tương ý ngoài thực tế
Sơ đồ với 11 bài thi tương ý ngoài thực tế

Chi tiết 11 bài thi trong sơ đồ sa hình

Như vậy có thể thấy sơ đồ sa hình thi lái xe B1 sẽ bao gồm rất nhiều nội dung khác nhau. Và cho dù là người thông thạo lái xe đôi khi vẫn sẽ phạm phải các lỗi bị trừ điểm nếu không nắm rõ quy tắt. Dưới đây sẽ là chi tiết cách vượt qua 11 bài thi sa hình mà mọi người có thể tham khảo để tập luyện trước khi dự thi.

Bài 1: Lái xe ô tô xuất phát đúng quy định

Bước vào bài thi sa hình đầu tiên mọi người cần thực hiện thao tác xuất phát đúng chuẩn. Trong phần này hãy lưu ý một vài điều sau đây:

 • Thắt dây an toàn chắc chắn.
 • Nhả thắng tay.
 • Vào đúng số 1.
 • Bật đèn xi nhan trái để sẵn sàng xuất phát.

Khi đã xuất phát mọi người cần phải tắt xi nhan đúng lúc không để quá lâu nếu không có thể bị trừ điểm. Trong sơ đồ sa hình thi lái xe B1 sẽ theo thứ tự dễ đến khó dần do đó bài thi xuất phát là tương đối đơn giản và dễ lấy được điểm.

Bài thi số 1 lái xe xuất phát bắt đầu thi thực hành
Bài thi số 1 lái xe xuất phát bắt đầu thi thực hành

Bài 2: Nội dung thi dừng xe tại vạch nhường đường cho người đi bộ

Tiếp theo trong bài thi sa hình sẽ là nội dung dừng xe đúng quy định tại vạch dành cho người đi bộ. Theo đúng luật mọi người sẽ phải dừng xe trước vạch trắng và không được chạm vào đường dành cho người đi bộ.

Khi qua bài thi 1 sẽ có thông báo tiếp tục bài thi số 2. Ở đây sẽ xuất hiện vạch cho người đi bộ cùng biển chỉ dẫn “Stop”. Một mẹo nhỏ để vượt qua bài thi này đó là hãy để cột biển chỉ dẫn “Stop” vừa đến giữa tay nắm cửa. Nếu thực hiện sai mọi người có thể bị trừ 5 điểm cho phần thi này.

Bài 3: Nội dung thi dừng xe và khởi hành ngang dốc

Sơ đồ sa hình thi lái xe B1 tiếp theo sẽ là nội dung dừng và khởi hành xe ngang dốc. Bước vào bài thi này mọi người sẽ tiến vào khu vực giống như một cây cầu thấp cũng có biển báo “Stop” bên đường. 

Trong bài thi này trước tiên mọi người cũng tiến thẳng đến vị trí biển “Stop” và thực hiện động tác dừng như với bài 2. Sau đó mỗi thí sinh sẽ có 30 giây để tiến hành thao tác cho xe tiến qua dốc. Đặc biệt mọi người cần lưu ý phải cho xe qua dốc từ từ không được đạp ga nhanh nếu không sẽ bị trừ điểm.

Bài thi 3 dừng và khởi hành xe ngang dốc
Bài thi 3 dừng và khởi hành xe ngang dốc

Bài 4: Sơ đồ thi sa hình vào hình vệt bánh xe đường hẹp vuông góc

Bài thi số 4 có hai điều thí sinh cần thực hiện đó là để 2 bánh xe phải qua một đường hẹp khoảng 30cm và đánh lái qua đường vuông góc. Trước tiên khi lái xe đến phần thi này quan sát bên phải mọi người sẽ thấy đường hẹp 30cm. Hãy điều chỉnh chạy sao cho hai bánh bên phải vượt qua đường này.

Kế đến sẽ là đoạn cua vuông góc và chỉ cần điều khiển xe qua được sẽ hoàn thành bài thi này.

Hình vệt bánh xe mà mọi người cần di chuyển qua
Hình vệt bánh xe mà mọi người cần di chuyển qua

Bài 5: Điều khiển xe khu vực ngã tư đường có tín hiệu đèn giao thông

Đến bài thi sa hình 5 lúc này xe sẽ đến khu vực ngã tư và có tín hiệu đèn giao thông. Mọi người lái xe chậm dừng trước vạch vàng sau đó quan sát tín hiệu đèn. Khi thời gian trên đèn báo hiệu còn khoảng 2 giây hãy bắt đầu cho xe di chuyển vượt qua ngã tư. Nhìn chung đây là bài thi tương đối dễ lấy điểm. Tuy nhiên hãy lưu ý dừng xe đúng vị trí nếu không muốn bị trừ 5 điểm.

Bài thi Điều khiển xe khu vực ngã tư đường có tín hiệu đèn giao thông
Bài thi Điều khiển xe khu vực ngã tư đường có tín hiệu đèn giao thông

Bài 6: Thi sa hình lái xe qua các đoạn đường quanh co

Khi vượt qua bài thi số 5 mọi người sẽ tiến vào bài 6 với một đoạn đường rất quanh co. Nhiệm vụ của thí sinh là vượt qua đoạn đường này, đảm bảo vị trí các bánh xe đúng quy định. Cần lưu ý lái thật chậm để hạn chế vi phạm bị trừ điểm. Đây là bài thi khiến nhiều người lo lắng vì nếu tay lái không chắc chắn sẽ rất khó vượt qua.

Thi sa hình lái xe qua các đoạn đường quanh co
Thi sa hình lái xe qua các đoạn đường quanh co

Bài 7: Thực hành thi sa hình ghép xe dọc vào nơi đỗ xe đúng quy định

Tiếp theo trong sơ đồ sa hình thi lái xe B1 là bài thi ghép xe dọc vào nơi đỗ. Mọi người sẽ có 2 phút để thực hiện lùi xe và tiến vào nơi đỗ đúng quy định. Sau khi lùi vào sẽ phải thực hiện động tác tiến ra và tiếp tục cho xe di chuyển. Nếu bánh xe chạm vạch bất kỳ trong các thao tác tiến lùi đều sẽ bị trừ điểm.

Thực hành thi sa hình ghép xe dọc vào nơi đỗ xe đúng quy định
Thực hành thi sa hình ghép xe dọc vào nơi đỗ xe đúng quy định

Bài 8: Sơ đồ thi sa hình dừng tại điểm giao với đường sắt

Bài thi số 8 trong phần thi sa hình cũng tương tự như bài thi số 2. Mọi người cũng tiến hành dừng xe trước vạch theo đúng quy định khi có báo hiệu tàu lửa di chuyển qua. Sau đó là tiến hành khởi động xe và di chuyển như bình thường.

Thi sa hình dừng tại điểm giao với đường sắt
Thi sa hình dừng tại điểm giao với đường sắt

Bài 9: Thi sa hình tăng tốc trên đường thẳng

Tiếp theo trong sơ đồ sa hình thi lái xe B1 là phần thi tăng tốc. Đến phần thi này sẽ có đoạn đường dài khoảng 50m Trong 25m đầu nhiệm vụ của mọi người là tăng tốc xe lên trên 20km/h. Khi qua khỏi 25m đầu sẽ xuất hiện biển báo kết thúc tăng tốc. Lúc này mọi người cần cho xe về lại số 1 và giảm tốc độ xuống dưới 20km/h.

Bài 9 nội dung thi sa hình tăng tốc trên đường thẳng
Bài 9 nội dung thi sa hình tăng tốc trên đường thẳng

Bài 10: Sơ đồ sa hình thi lái xe B1 ghép xe ngang vào nơi đỗ

Tương tự như khi ghép xe dọc, bài thi ghép xe ngang vào nơi đỗ cũng được tiến hành trong 2 phút. Bên cạnh đó còn có các yêu cầu như đảm bảo máy xe không tắt, các bánh không chạm vào vạch giới hạn… Đây là một bài thi khó và rất nhiều thí sinh bị trừ điểm nên cần tập luyện thường xuyên trước khi thi.

Thi lái xe B1 ghép xe ngang vào nơi đỗ
Thi lái xe B1 ghép xe ngang vào nơi đỗ

Bài 11: Kết thúc bài thi sa hình

Cuối cùng trong bài thi sa hình bằng B1 sẽ là thao tác kết thúc hay dừng xe. Lúc này mọi người cần bật xi nhan phải và di chuyển xe qua vạch kết thúc đỗ xe theo đúng quy định.

Tìm hiểu thêm: Bằng B1 có được lái xe biển vàng không?

Mẹo nhỏ vượt qua bài thi sa hình bằng B1

Nhìn chung dù bài thi sa hình có tương đối nhiều nội dung nhưng nếu tập luyện thường xuyên sẽ không quá khó khăn. Ngoài ra sẽ có một vài mẹo nhỏ mà mọi người cần lưu ý để hạn chế bị mất điểm:

 • Xe kẽ giữa các bài thi có thể xuất hiện tình huống nguy hiểm. Nếu có tín hiệu kèn hú cần dừng xe trong vòng 3 giây. Sau đó phải tắt tín hiệu đi để tiếp tục phần thi.
 • Bài thi lái xe B1 có quy định thời gian do đó với những đoạn đường thẳng mọi người có thể tranh thủ tăng tốc để tiết kiệm thời gian.
 • Khi tiến đến bất kỳ phần thi nào hãy tập trung vào phần thi đó và bỏ qua các phần thi trước hoặc sau để đảm bảo tâm lý không bị ảnh hưởng.
 • Luôn đi xe với tốc độ chậm và tuyệt đối không được đi sát với xe thi trước đó.
 • Hãy học thuộc sơ đồ sa hình thi lái xe B1 trước khi bước vào thi.
 • Luôn giữ tâm lý ổn định, không nền quá hồi hộp ảnh hưởng đến kỹ thuật lái xe.
Nên tập luyện thường xuyên trước khi thi
Nên tập luyện thường xuyên trước khi thi

Trên đây Seoul Academy vừa giới thiệu đến mọi người sơ đồ sa hình thi lái xe B1. Nếu với xe máy có thi thực hành vòng số 8 thì xe ô tô sẽ có phần thi sa hình. Mọi người cần học kỹ hướng di chuyển vì nếu đi sai thứ tự sẽ bị loại trực tiếp. Hy vọng với những thông tin trên mọi người sẽ tự tin hơn để thực hiện phần thi sa hình.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN