Những yếu tố ảnh hưởng đến lựa chọn nghề nghiệp mà bạn nên cân nhắc

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Những yếu tố ảnh hưởng đến lựa chọn nghề nghiệp là vô cùng quan trọng trong việc định hướng sự nghiệp. Cần hiểu rõ và cân nhắc kỹ lưỡng để xác định đúng mục tiêu và định hướng. Chỉ có như thế, bạn trẻ mới dễ dàng đạt được thành công ở tương lai. 

Việc lựa chọn nghề quan trọng như thế nào? 

Trong một thị trường lao động nói chung vẫn luôn có rất nhiều ngành nghề và công việc khác nhau. Đặc điểm này tạo ra nhiều cơ hội nghề nghiệp, thế nhưng đồng thời cũng gây khó khăn khi quyết định. 

Lựa chọn nghề là bước đặt định hướng về nghề nghiệp phù hợp và có khả năng phát triển tốt. Nếu hiện tại không chọn đúng, việc học sẽ không có hiệu quả. Khi ra trường có thể dẫn đến không có việc làm, hay thậm chí là thất bại rất lớn về sau.

Việc lựa chọn ngành nghề vô cùng quan trọng nên cần cân nhắc kỹ lưỡng
Việc lựa chọn ngành nghề vô cùng quan trọng nên cần cân nhắc kỹ lưỡng

Những yếu tố ảnh hưởng đến lựa chọn nghề nghiệp

Trong cuộc sống xã hội, con người vẫn luôn bị chi phối bởi nhiều điều khác nhau. Trong đó, có những yếu tố ảnh hưởng đến lựa chọn nghề nghiệp cần cân nhắc:

 • Sở thích và đam mê
 • Năng lực cá nhân
 • Nhu cầu xã hội
 • Sức khỏe
 • Ngoại hình
 • Gia đình

Sở thích và đam mê

Đầu tiên khi lựa chọn nghề nghiệp, hãy lưu ý đến sở thích và đam mê của chính mình. Khi làm việc trong lĩnh vực mình thích, khả năng thành công trong nghề nghiệp sẽ cao hơn. Khi cảm thấy hào hứng, chúng ta cũng sẽ có động lực để phát triển và vượt qua khó khăn.

Năng lực cá nhân

Đây là yếu tố quan trọng trong những yếu tố ảnh hưởng đến lựa chọn nghề nghiệp. Thực tế chứng minh, năng lực cá nhân ảnh hưởng rất lớn đến việc lựa chọn nghề. Một người học toán xuất sắc có thể chọn nghề liên quan đến số liệu. Trong khi đó, người có khả năng sáng tạo có thể hướng tới công việc thiết kế hoặc nghệ thuật. Do vậy, cần biết năng khiếu của mình để chọn nghề phù hợp. 

Nhu cầu xã hội

Nhu cầu xã hội hay thị trường lao động vẫn biến đổi và ảnh hưởng trực tiếp đến việc chọn nghề. Trong một giai đoạn, sẽ có ngành nghề cần nhiều nguồn nhân lực hơn. Thế nhưng sau vài năm, nguồn cung quá lớn cũng sẽ dẫn đến bão hòa, thất nghiệp tăng cao. Cần tìm hiểu thông tin, xem xét nhu cầu xã hội của ngành nghề trước khi lựa chọn.

Nhu cầu xã hội liên tục biến đổi và ảnh hưởng trực tiếp đến việc chọn nghề
Nhu cầu xã hội liên tục biến đổi và ảnh hưởng trực tiếp đến việc chọn nghề

Sức khỏe

Yếu tố sức khỏe cũng cần được lưu tâm khi chọn lựa nghề nghiệp. Có những công việc yêu cầu đặc biệt về sức khỏe, như phi công, giao thông vận tải, hội họa… Trong khi những nghề khác thì không. Hãy xem xét tình trạng sức khỏe để có được hướng đi phù hợp, dễ ổn định và thành công. Đây là vấn đề mọi người cần xem xét kỹ trong những yếu tố ảnh hưởng đến lựa chọn nghề nghiệp.

Ngoại hình

Một số nghề nghiệp như diễn viên, MC, người mẫu, tiếp viên  sẽ có yêu cầu ngoại hình khá cao. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là điều kiện cần với rất nhiều lĩnh vực khác như Spa, Làm đẹp, Marketing, Ẩm thực… Nhà tuyển dụng sẽ đặt kiến thức và kỹ năng làm điều kiện phải đặt biệt lưu tâm. Vì thế, cần tìm hiểu kỹ như cầu về mặt ngoại hình trước khi ra quyết định.

Gia đình

Gia đình là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến lựa chọn nghề nghiệp, có thể tạo áp lực lớn. Thay vì việc tự ra quyết định, một số người lại bị buộc phải chọn nghề theo ý người thân. Từ đó dẫn đến thiếu đam mê, trái ngược sở thích và nguyện vọng riêng.

Tuy vậy, cha mẹ hay người lớn trong gia đình đều đã đang tham gia thị trường lao động. Những hiểu biết xã hội này có thể mang tính thực tế cao. Bạn trẻ chỉ nên tham khảo ý kiến cân nhắc lựa chọn phù hợp.

Gia đình cũng là có thể tác động đến việc chọn lựa nghề nghiệp
Gia đình cũng là có thể tác động đến việc chọn lựa nghề nghiệp

Những nghề không đòi hỏi trình độ học vấn cao

Có rất nhiều ngành nghề không đòi hỏi trình độ học vấn cao, chỉ cần cố gắng là có thể học và làm việc tốt. Nếu không có khả năng học lý thuyết tốt nhưng lại thực hành giỏi đây là những ngành phù hợp với bạn.

Nghề spa – thẩm mỹ – làm đẹp

Nghề spa – thẩm mỹ – làm đẹp rất phát triển trong vài năm gần đây, nhu cầu nhân lực thị trường rất cao. Việc học nghề thẩm mỹ cũng khá ngắn, chỉ cần vài tháng là đã có thể làm việc tốt ở các spa lớn nhỏ trên toàn quốc. Mức lương khởi điểm thường từ 6.000.000 VNĐ và sẽ tăng lên khi có kiến thức và trình độ hơn. Hơn nữa còn có thể tự lập nghiệp, làm chủ một cơ sở làm đẹp với nghề.

Nghề spa - thẩm mỹ - làm đẹp cực phù hợp với người không có trình độ cao
Nghề spa – thẩm mỹ – làm đẹp cực phù hợp với người không có trình độ cao

Khóa học cam kết tay nghề đang đợi bạn. Đăng ký ngay

Đăng ký ngay

Nghề đầu bếp

Với những ai đam mê nấu ăn, nghề bếp sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Thời gian học ngắn, chỉ khoảng vài tháng là đã có cơ hội làm việc cao và thu nhập ổn định. Trung bình của một đầu bếp mới vào nghề sẽ có mức lương khoảng 8.000.000 – 10.000.000 VNĐ/tháng. Càng nhiều kinh nghiệm mức lương sẽ càng tăng và cũng có thể tự lập nghiệp, mở quán ăn kinh doanh riêng.

Nghề bếp không yêu cầu trình độ học vấn, chỉ đòi hỏi đam mê và sở thích
Nghề bếp không yêu cầu trình độ học vấn, chỉ đòi hỏi đam mê và sở thích

Ngành cơ khí – kỹ thuật

Như đã nói sức khỏe là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến lựa chọn nghề nghiệp. Nam giới có sức khỏe tốt sẽ phù hợp với ngành cơ khí – kỹ thuật, không cần phải quả tỉ mỉ trong công việc. Nếu học không giỏi, các chàng trai có thể chọn ngành nghề này. Mặt khác, nếu các bạn nữ yêu thích và có thể lực tốt cũng có thể chọn nghề cơ khí – kỹ thuật.

Ngành cơ khí - kỹ thuật phù hợp với những người có thể lực và chống chịu tốt
Ngành cơ khí – kỹ thuật phù hợp với những người có thể lực và chống chịu tốt

Nghề pha chế đồ uống

Nhân viên pha chế đồ uống còn gọi là bartender (pha thức uống có cồn) và barista (pha cà phê). Thị trường hiện đang có nhu cầu cao với nhân sự trong ngành và mức lương khá tốt. Mọi người chỉ cần học tập trong thời gian ngắn là đã có thể làm việc tại các quán nước, nhà hàng, bar, pub,… Nếu có đủ khả năng tài chính, có thể tự mở quán nước để kinh doanh riêng.

Nghề pha chế đồ uống hiện nay đang là 1 nghề hot, được nhiều người lựa chọn
Nghề pha chế đồ uống hiện nay đang là 1 nghề hot, được nhiều người lựa chọn

Nghề lái ô tô

Lái ô tô là công việc không đòi hỏi cần bằng cấp chỉ cần sử cố gắng và thể lực tốt. Cá bạn nam có thể cân nhắc ngành nghề này khi xem xét những yếu tố ảnh hưởng đến lựa chọn nghề nghiệp.

Để trở thành một lái xe giỏi và có thu nhập tốt, hãy thi bằng lái xe B2 và thông thuộc đường phố. Ngoài ra cũng cần trao dồi một số kỹ năng mềm như giao tiếp, xử lý tình huống,… Như thế sẽ dễ dàng có được mức lương từ 8.000.000 – 15.000.000 VNĐ/tháng. Thu nhập có thể tăng thêm tùy vào mức đãi ngộ, thỏa thuận hợp đồng lao động, khấu trừ chi phí,… với công ty.

Nghề lái ô tô phù hợp với những bạn nam không có trình độ học vấn cao
Nghề lái ô tô phù hợp với những bạn nam không có trình độ học vấn cao

Nghề in ấn – thiết kế

In ấn thiết kế là ngành nghề được các công ty săn đầu người ưu ái hàng đầu hiện nay. Nghề không đòi hỏi có trình độ cao, điểm số xuất sắc, chỉ cần có đam mê và khả năng sáng tạo tốt. Thời gian học nghề cũng nhanh, các bạn trẻ có thể lựa chọn hệ trung cấp thay vì đại học nếu học vấn không tốt. Chỉ cần học tư duy và có những ý tưởng sáng tạo táo bạo là đã có thể phát triển cực nhanh trong nghề.

Nghề in ấn - thiết kế được nhiều người chọn bởi không đòi hỏi trình độ học vấn
Nghề in ấn – thiết kế được nhiều người chọn bởi không đòi hỏi trình độ học vấn

Nghề kinh doanh online

Khi đang cân nhắc những yếu tố ảnh hưởng đến lựa chọn nghề nghiệp, mọi người có thể nghĩ rộng hơn về những nghề không cần đào tạo. Trong đó có nghề kinh doanh – bán hàng online. Nghề này chỉ đòi hỏi hiểu biết, kỹ năng cơ bản về Internet, mạng xã hội, tin học,… Thêm giọng nói lưu loát, khả năng ứng biến và xử lý tình huống linh hoạt là có thể có thu nhập cực tốt.

Nghề bán hàng - kinh doanh online không đòi hỏi học vấn, chỉ cần kỹ năng mềm
Nghề bán hàng – kinh doanh online không đòi hỏi học vấn, chỉ cần kỹ năng mềm

Nơi đào tạo nghề thẩm mỹ tốt nhất hiện nay – Seoul Academy

Seoul Academy là nơi đào tạo nghề thẩm mỹ hàng đầu hiện nay trên toàn quốc. Trường có 9 trụ sở chính và hơn 55 cơ sở liên kết đào tạo với Seoul Center, thuận lợi cho học viên theo đuổi đam mê. Mỗi năm trường đào tạo ra hàng nghìn kỹ thuật viên chuyên nghiệp cho các spa lớn nhỏ toàn quốc. Các khóa học nghề thẩm mỹ chuyên nghiệp tại đây rất đa dạng, có thể kể đến như:

 • Khóa spa – chăm sóc da chuyên nghiệp.
 • Khóa massage body.
 • Khóa trang điểm chuyên nghiệp: makeup cá nhân, cô dâu, dự tiệc,…
 • Khóa chăm sóc – làm nail.
 • Khóa phun xăm thẩm mỹ.
 • Khóa nối mi.
 • Khóa gội đầu dưỡng sinh.
 • Khóa quản lý spa.

Học viên sẽ được trải nghiệm môi trường học tập chuyên nghiệp với cơ sở vật chất hiện đại. Trường xây dựng phòng thực hành các khóa riêng, thiết kế như một spa chuyên nghiệp, tạo điều kiện tốt cho việc học.

Đội ngũ giảng viên của trường có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm và rất tận tâm. Phương pháp đào tạo là “cầm tay chỉ việc”, theo sát từng học viên cho đến khi hoàn toàn có kỹ năng vững vàng.

Thời lượng học tập chỉ 20% lý thuyết và lên đến 80% thực hành, đa số đều làm trên mẫu thật. Học viên sẽ thực hành song song với các tiết học lý thuyết, dễ dàng có tay nghề tốt trong thời gian ngắn.

Học phí các khóa cũng rất phải chăng, đã bao gồm phí tài liệu, dụng cụ, phù hợp với hầu hết mọi người. Các khóa học cũng được cam kết đào tạo cho đến khi cứng tay nghề mà không mất thêm chi phí. Trường cũng hỗ trợ học viên, thường xuyên có ưu đãi giảm giá và chương trình trả góp 0% lãi suất.

Tìm hiểu rõ hơn về thông tin khóa học. Click ngay

Liên hệ với chúng tôi

Sau khi tốt nghiệp sẽ được cấp chứng chỉ trực thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội. Chứng nhận có giá trị toàn quốc, giúp dễ dàng xin việc làm hoặc xin giấy phép kinh doanh spa nhỏ. Trường còn hỗ trợ giới thiệu việc làm tốt học viên hoặc tư vấn setup khi học viên có nhu cầu.

Seoul Academy là nơi học nghề thẩm mỹ - làm đẹp chất lượng nhất hiện nay
Seoul Academy là nơi học nghề thẩm mỹ – làm đẹp chất lượng nhất hiện nay

Lời kết

Luôn cân nhắc những yếu tố ảnh hưởng đến lựa chọn nghề nghiệp khi định hướng tương lai. Nếu không có trình độ học vấn cao, khả năng tài chính gia đình tốt, học nghề là lựa chọn tốt hơn hẳn. Mọi người có thể tham khảo một số nghề không đòi hỏi học vấn mà vẫn có thu nhập tốt kể trên. Nếu muốn chọn ngành thẩm mỹ – làm đẹp, hãy đến ngay Seoul Academy để học tập nhé!

Xem thêm: Các yếu tố ảnh hưởng đến việc chọn ngành của học sinh THPT

Cùng Seoul Academy Phỏng Vấn “Bậc Phụ Huynh” Về Xu Hướng Ngành Thẩm Mỹ:

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN