Top 10 các yếu tố ảnh hưởng đến việc chọn ngành của học sinh THPT

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Để chọn được ngành học ưng ý các bạn học sinh luôn cân nhắc nhiều yếu tố. Có người chọn theo sở thích, theo lời khuyên từ gia đình, bạn bè, cũng có người chọn vì nhìn thấy cơ hội phát triển trong tương lai. Hãy cùng Seoul Academy tìm hiểu về các yếu tố ảnh hưởng đến việc chọn ngành của học sinh THPT qua bài viết sau.

Sự đa dạng trong lựa chọn ngành học

Lĩnh vực đào tạo ngành càng phát triển kéo theo đó là sự ra đời của rất nhiều các ngành đào tạo mới bên cạnh các ngành cũ. Chính vì vậy mà các bạn học sinh cũng có nhiều hơn các sự lựa chọn. Thông thường người ta sẽ chia ra thành các ngành thuộc khối tự nhiên và xã hội. Như vậy sẽ có sự lựa chọn phù hợp hơn với môn học mà mình theo đuổi.

Có rất nhiều ngành nghề để các học sinh lựa chọn
Có rất nhiều ngành nghề để các học sinh lựa chọn

Thực trạng định hướng nghề nghiệp cho học sinh THPT mỗi năm luôn có hơn 1 triệu thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh Đại học. Cùng với đó việc lựa chọn ngành học cấp 3 của mỗi người cũng rất khác biệt. Cùng với ngành học Đại học còn có ngành học Cao đẳng, Trung cấp, đào tạo nghề… Do đó sẽ có vô số sự lựa chọn ngành nghề để mọi người có thể cân nhắc chọn lựa.

Tầm quan trọng của việc chọn đúng ngành

Cứ đến gần kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh Đại học các bạn học sinh lại băn khoăn hơn về việc chọn ngành nào. Giữa rất nhiều các ngành nghề, việc chọn đúng, phù hợp với mình là vô cùng quan trọng. Học sinh chọn đúng ngành trước tiên sẽ phù hợp với năng lực, đảm bảo mọi người đậu được vào ngành đó. Không chỉ vậy khi đã trở thành sinh viên mọi người cũng phải theo đuổi đến cùng không từ bỏ, như vậy mới là chọn đúng ngành.

Ngoài ra chọn đúng ngành còn thể hiện ở việc tương lai sau này đảm bảo, sinh viên ra trường có việc làm và thu nhập ổn định. Một người nếu chọn đúng ngành để theo đuổi sẽ dễ dàng định hướng cho tương lai hơn. Bên cạnh đó cũng tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức không phải thi hay học lại. Do đó xác định ngành phù hợp ngay từ đầu là vô cùng quan trọng.

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc chọn ngành của học sinh THPT

Dù học cùng trường, cùng lớp nhưng tỷ lệ học sinh THPT chọn ngành khác nhau vẫn là rất cao. Đứng trước vô số ngành hấp dẫn, mỗi người sẽ có những sự lựa chọn riêng cho mình. Cùng điểm qua một vài các yếu tố ảnh hưởng đến việc chọn ngành của học sinh THPT để xem điều gì dẫn đến sự khác biệt trong sự lựa chọn ngành nghề này.

Điểm tuyển sinh

Một trong những yếu tố chi phối việc chọn ngành học của học sinh đó là điểm xét tuyển. Mỗi một ngành học đều có mức điểm xét tuyển cao thấp khác nhau. Các bạn học sinh giỏi, xuất sắc có thể cân nhắc đến những ngành điểm chuẩn cao. Ngược lại các bạn với kết quả học khá, trung bình cũng sẽ có nhóm ngành phù hợp riêng.

Mọi người thường sẽ tham khảo điểm chuẩn từ các năm trước sau đó cân nhắc chọn lựa ngành có điểm phù hợp với khả năng của mình.

Điểm chuẩn là yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến việc chọn ngành
Điểm chuẩn là yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến việc chọn ngành

Mức học phí của ngành học

Một trong các yếu tố ảnh hưởng đến việc chọn ngành của học sinh thpt đó là mức học phí. Nhiều bạn dù thích một ngành nhất định nhưng vì mức học phí quá cao nên đành từ bỏ. Họ sẽ chọn ngành học với mức học phí phù hợp hơn với kinh tế của gia đình. Trên thực tế học phí đều được cập nhật cụ thể trên các trang web của trường nên các bạn học sinh hãy tham khảo để chọn được ngành cũng như trường phù hợp cho mình.

Mỗi ngành, mỗi trường có sự chênh lệch về học phí
Mỗi ngành, mỗi trường có sự chênh lệch về học phí

Cơ hội việc làm trong tương lai

Yếu tố hàng đầu chi phối việc lựa chọn nghề của các bạn học sinh thpt đó là cơ hội việc làm. Mọi người thường sẽ ưu tiên các ngành với cơ hội việc làm cao. Những ngành này cũng thường thu hút đông lượt đăng ký và các trường cũng đẩy mạnh đào tạo hơn. Chọn ngành đảm bảo cho tương lai có thể nói luôn là điều mà các bạn học sinh cân nhắc.

Học sinh thường chọn ngành theo cơ hội việc làm trong tương lai
Học sinh thường chọn ngành theo cơ hội việc làm trong tương lai

Tạo thu nhập hấp dẫn chỉ sau 2 tháng học nghề làm đẹp

Đăng ký ngay

Mức lương có thể nhận được

Để chọn được ngành học các bạn học sinh còn căn cứ vào mức lương có thể nhận được trong tương lai. Mỗi một ngành đều có mức lương cơ bản nhất định. Và mọi người có thể tìm hiểu thông qua mạng internet hay những người xung quanh. Có thể thấy rằng ngành nào có mức lương cao, thu nhập ổn định sẽ được mọi người lựa chọn đăng ký nhiều hơn. Ngược lại ngành mức lương thấp sẽ khiến các bạn học sinh băn khoăn khá nhiều.

Chương trình quảng bá của trường

Một điều cũng ảnh hưởng đến việc lựa chọn ngành của các bạn học sinh đó là sự quảng bá của trường Đại học. Hiện nay hầu như các trường đều đẩy mạnh marketing, quảng cáo để tuyển sinh. Đặc biệt là các trường tư nhân dành khá nhiều nguồn vốn cũng như nhân lực để quảng bá mỗi khi đến gần mùa thi. Một trường marketing tốt cũng dễ dàng tạo được ấn tượng, tăng tỷ lệ lựa chọn đăng ký của các bạn học sinh.

Chiến dịch marketing của các trường mỗi kỳ tuyển sinh rất rầm rộ
Chiến dịch marketing của các trường mỗi kỳ tuyển sinh rất rầm rộ

Sở thích cá nhân của học sinh

Một trong các yếu tố ảnh hưởng đến việc chọn ngành của học sinh THPT đó là sở thích của các bạn. Mỗi người đều có sở thích và ước mơ nhất định. Và không ít các bạn chọn ngành học theo sở thích này. Đặc biệt những bạn học có quyết tâm lớn, đầu tư cho ước mơ từ nhỏ sẽ rất khó để khiến họ thay đổi lựa chọn. Cũng có nhiều học sinh do một sự kiện nào đó mà yêu thích công việc nhất định từ đó đưa ra lựa chọn ngành học. Do vậy, sở thích chi phối rất nhiều về sự lựa chọn ngành học.

Lời khuyên từ gia đình, bạn bè

Lời khuyên từ gia đình, bạn bè đôi khi cũng sẽ ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn ngành học của các bạn học sinh. Đây đều là những người gần gũi, luôn đưa ra nhiều các ý kiến, lời khuyên trong cuộc sống. Không ít các bạn học sinh tham khảo ý kiến từ gia đình, bạn bè và có quyết định lựa chọn một ngành học. Không những vậy, họ là những người ngoài cuộc nên đôi khi sẽ có cái nhìn sáng suốt hơn so với các bạn học sinh là người trong cuộc.

Lời khuyên từ gia đình có thể thay đổi sự lựa chọn ngành của học sinh
Lời khuyên từ gia đình có thể thay đổi sự lựa chọn ngành của học sinh

Sự lựa chọn ngành của bạn bè

Theo nhiều khảo sát có không ít trường hợp học sinh THPT chọn nghề theo bạn bè. Theo đó những bạn học sinh chơi thân thường có xu hướng muốn học cùng nhau. Họ có thể chọn đăng ký vào cùng trường thậm chí là cùng ngành học. Chính vì vậy đây cũng là một trong các yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn ngành của học sinh THPT.

Nhiều học sinh chọn ngành theo bạn bè
Nhiều học sinh chọn ngành theo bạn bè

Ảnh hưởng từ nghề nghiệp của gia đình

Một điều cũng khiến các bạn học sinh băn khoăn trong việc chọn nghề đó là ảnh hưởng từ nghề nghiệp gia đình. Không ít trường hợp các bạn trẻ định hướng kế nghiệp gia đình. Ví dụ như nếu có phụ huynh là giáo viên các bạn cũng muốn trở thành giáo viên. Hoặc nếu gia đình đang kinh doanh học sinh có thể chọn ngành liên quan kinh tế, quản trị. Do đó nghề nghiệp của cha mẹ cũng là một phần ảnh hưởng đến việc lựa chọn nghề nghiệp.

Ngoại hình của các bạn học sinh

Theo khảo sát, ngoại hình cũng là một trong các yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn ngành học của học sinh THPT. Đặc biệt với các bạn nữ. Khi sở hữu ngoại hình ưa nhìn, vóc dáng đạt chuẩn không ít trường hợp học sinh lựa chọn vào các ngành nghệ thuật như ca sĩ, diễn viên… Họ cũng được sự ủng hộ của gia đình vì ngoại hình ưa nhìn dễ tạo sức hút và nổi tiếng. Cũng có những người vì tự ti ngoại hình nên chọn vào các ngành kín tiếng hơn, ít phải tiếp xúc với mọi người. Do đó ngoại hình cũng sẽ phần nào tác động đến tâm lý chọn ngành.

Ngoại hình có thể ảnh hưởng ít nhiều đến việc chọn ngành
Ngoại hình có thể ảnh hưởng ít nhiều đến việc chọn ngành

Những lưu ý để lựa chọn ngành phù hợp với bản thân nhất

Có rất thấy có rất nhiều các yếu tố ảnh hưởng đến việc chọn ngành của học sinh THPT. Chính vì vậy mọi người rất dễ phân tâm, lựa chọn bị sai. Hãy lưu ý một vài điều sau để đảm bảo chọn được ngành phù hợp với mình:

  • Xác định mong muốn của bản thân ngay từ sớm, chậm nhất là khi bước vào lớp 10. Như vậy mọi người sẽ có định hướng tốt hơn, đầu tư cho ngành mình lựa chọn hiệu quả.
  • Luôn cập nhật các xu hướng mới của xã hội để biết được đâu là ngành có tương lai, đảm bảo việc làm sau này.
  • Hãy luôn biết về năng lực của bản thân, chọn những ngành phù hợp thay vì các ngành yêu cầu cao, điểm chuẩn quá xa tầm với.
  • Luôn cập nhật điểm tuyển sinh qua các năm để đảm bảo về việc chọn được ngành hợp với mình.
  • Luôn cân nhắc nhiều các ngành, đăng ký nhiều nguyện vọng để đảm bảo hơn về cơ hội học Đại học.
  • Ngoài ra mọi người có thể ứng dụng công nghệ thông tin, tham gia các bài khảo sát để đánh giá bản thân phù hợp với ngành học nào.

Các con đường tương lai cho học sinh THPT

Khi hoàn thành chương trình học phổ thông sẽ mở ra con đường mới cho các bạn học sinh. Hầu như mọi người sẽ tập trung nhiều vào việc thi đại học. Tuy nhiên vẫn có nhiều sự lựa chọn khác nhau mang đến cho các bạn trẻ nhiều cơ hội hơn.

Học Đại học chính quy

Mỗi năm cả nước luôn thu hút đông đảo các bạn học sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh Đại học. Học Đại học dù tốn nhiều thời gian nhưng lại đảm bảo được kiến thức chuyên sâu, đảm bảo hơn về tương lai sau này. Cả nước với rất nhiều trường Đại học cùng với đó là vô số ngành nghề để thí sinh đăng ký. Mọi người hãy cân nhắc để chọn được ngành phù hợp với năng lực của bản thân.

Kỳ thi tuyển sinh Đại học thu hút đông thí sinh
Kỳ thi tuyển sinh Đại học thu hút đông thí sinh

Du học tạo nước ngoài

Một số lượng không nhỏ các học sinh có tiềm năng về kinh tế lựa chọn du học thay vì học Đại học trong nước. Tiếp xúc với nền giáo dục, kinh tế của các nước phát triển sẽ giúp mọi người rèn luyện được nhiều kỹ năng, tương lai cũng mang nhiều hứa hẹn hơn. Mặc dù vậy, lựa chọn đi du học các bạn học sinh phải thật bản lĩnh, vốn ngoại ngữ tốt và đặc biệt là kinh tế phải đảm bảo.

Bộ phận không nhỏ học sinh chọn du học
Bộ phận không nhỏ học sinh chọn du học

Học nghề ngắn hạn

Một con đường khác cũng được nhiều bạn học sinh THPT lựa chọn đó là học nghề. Đào tạo nghề hiện nay vô cùng đa dạng từ nhóm ngành kinh tế, xã hội đến thẩm mỹ, làm đẹp. Hầu như ở bất cứ ngành nghề nào cũng có các lớp đào tạo đáp ứng nhu cầu của mọi người. Học nghề dù có thể không chuyên sâu như Đại học nhưng lại đảm bảo về kỹ năng, thời gian ngắn. Đặc biệt mọi người không phải lo lắng về việc thi tuyển khi tham gia các lớp học nghề.

Học nghề thu hút nhiều học sinh và bạn trẻ
Học nghề thu hút nhiều học sinh và bạn trẻ

Seoul Academy – chuyên đào tạo nghề thẩm mỹ chuyên nghiệp

Những học sinh THPT nếu muốn tìm việc làm sớm, muốn học nghề liên quan đến thẩm mỹ làm đẹp cho thể tham khảo khóa học tại Seoul Academy. Các khóa học của trung tâm này mỗi năm luôn thu hút đông đảo học viên đăng ký. Với kinh nghiệm nhiều năm cùng hơn 50 cơ sở trên khắp cả nước, học viên hoàn toàn có thể yên tâm với sự chất lượng và uy tín của Seoul Academy.

Khoá học nghề tại Seoul Academy vô cùng đa dạng từ chăm sóc da, nối mi, phun xăm, nail, massage, gội đầu dưỡng sinh đến makeup, làm tóc. Mỗi khoá học đều có chuyên viên trên 10 năm kinh nghiệm phụ trách, đảm bảo hướng dẫn tận tình, cầm tay chỉ việc.

Khoá học tại Seoul Academy do chuyên gia dẫn dắt
Khoá học tại Seoul Academy do chuyên gia dẫn dắt

Chương trình học của Seoul Academy còn đặc biệt có cấp bằng chứng nhận uy tín, giá trị trọn đời. Do đó học viên tốt nghiệp không phải lo lắng về vấn đề xin việc làm. Liên hệ hotline 18000084 để được nhân viên Seoul Academy tư vấn rõ hơn về các khoá học tại đây.

Bạn muốn hỗ trợ tư vấn hướng nghiệp. Đăng ký ngay

Đăng ký ngay

Như vậy có thể thấy có rất nhiều các yếu tố ảnh hưởng đến việc chọn ngành của học sinh THPT. Vì chịu nhiều tác động nên đôi khi sẽ khiến ngành mà mọi người chọn không phù hợp. Do đó hãy luôn cân nhắc cẩn thận trước khi đăng ký ngành học. Định hướng tương lai ngay từ bây giờ để có quyết định sáng suốt nhất.

Xem thêm: Học lực khá nên chọn ngành nào khối A để dễ xin việc?

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Hệ thống đào tạo thẩm mỹ quốc tế Seoul Academy với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN