Học Dược cần giỏi môn nào? Nên thi khối nào? Trường tuyển sinh

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Dược là một trong những ngành học hấp dẫn, Dược nhiều thí sinh lựa chọn. Chính vì vậy nên cũng có nhiều hơn các câu hỏi xoay quanh ngành này, đặc biệt là vấn đề học Dược cần giỏi môn nào, làm sao để học tốt. Để tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này mọi người có thể tham khảo thêm các thông tin chia sẻ ngay dưới đây để chuẩn bị tốt hơn cho kỳ thi của mình.

Học Dược cần giỏi môn nào?

Học Dược yêu cầu mọi người cần phải giỏi hai môn đó là Hoá học và Sinh học. Đây là hai môn luôn có trong tổ hợp môn tuyển sinh ngành Dược. Ngoài ra học ngành này các thông tin, kiến thức cũng sẽ xoay quanh hai môn Hoá học và Sinh học. Do đó tốt nhất mọi người khi muốn học Dược hãy xác định đầu tư nhiều hơn cho hai môn này.

Hai môn Hoá học và Sinh học rất quan trọng nếu muốn học Dược
Hai môn Hoá học và Sinh học rất quan trọng nếu muốn học Dược

Bên cạnh hai môn chính quan trọng cũng sẽ có các môn khác tuỳ theo sự lựa chọn khối thi của thí sinh. Tuy nhiên phần lớn các trường danh tiếng hiện nay đều sẽ ưu tiên các khối ngành bao gồm cả Hoá học và Sinh học. Bên cạnh đó, phổ biến còn yêu cầu mọi người giỏi về Toán học. Do đó các thí sinh nên lưu ý để ôn luyện tốt hơn.

Muốn học ngành Dược thi khối nào?

Ngành Dược hiện nay các trường đã mở rộng thêm nhiều khối tuyển sinh. Đáng chú ý có thể để đến một vài tổ hợp môn nổi bật được nhiều các thí sinh ưu tiên lựa chọn như:

Khối thi Tổ hợp môn
B00 Toán học, Sinh học và Hóa học
A00 Toán học, Vật lý và Hóa học
A02 Toán – Vật Lý – Sinh học
A11 Toán, Hóa học và Giáo dục công dân
D07 Toán học, Anh văn và Hóa học
D08 Toán học, Anh văn và Sinh học
D90 Toán học, Anh văn và KHTN
C02 Ngữ văn – Toán học – Hóa học

Như vậy có thể thấy học Dược cần giỏi môn nào còn tuỳ thuộc vào sự lựa chọn khối thi. Tuỳ nhiên theo các chuyên gia thì tốt nhất thí sinh luôn phải trang bị kiến thức Toán học, Hoá học và Sinh học. Như vậy sẽ có nhiều sự lựa chọn khối thi, trường học hơn và tỉ lệ đậu cũng cao hơn.

Ngành Dược tuyển sinh đa dạng tổ hợp môn
Ngành Dược tuyển sinh đa dạng tổ hợp môn

Danh sách trường tuyển sinh ngành học và điểm chuẩn

Bên cạnh vấn đề môn thi, khối thi thì học Dược nên chọn trường nào cũng là điều mà nhiều người quan tâm. Nếu so với các ngành Y thì ngành Dược sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn. Dưới đây là danh sách các trường tuyển sinh ngành Dược danh tiếng và điểm chuẩn gợi ý cho mọi người.

Trên trường Tổ hợp môn Điểm chuẩn 2023
Khu vực Tây Nguyên và miền Nam
Đại học Y Dược TP HCM A00, B00 24 – 25.5
Đại học Y Dược Cần Thơ B00 24.7
Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch B00 25.8
Đại học Nguyễn Tất Thành A00, A01, B00, D07 21
Đại học Văn Lang A00, B00, D07 21
Đại học Tôn Đức Thắng A00, B00, D07 31.4
Đại học Quốc tế Hồng Bàng A00, B00, D07, D90 21
Học viện Quân Y – Hệ Quân sự A00 25.43
Đại học Yersin Đà Lạt A00, A01, B00, D07 21
Đại học Buôn Ma Thuột A00 21
Đại học Tây Đô A00 21
Khoa Y – Đại học Quốc Gia TP HCM A00 23.55
Đại học Công nghiệp TP HCM A00, B00, C08, D07 23
Đại học Công nghệ TP HCM A00, B00, C08, D07 21
Đại học Trà Vinh A00 21.85
Đại học Cửu Long A00 21
Khu vực miền Trung và miền Bắc
Đại học Dược Hà Nội A00 25
Đại học Y Khoa Vinh A00, B00 22.5
Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng A00, B00, D07 24.7
Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên B00, D07, D08 24.7
Đại học Y Dược – Đại học Huế A00, B00 24.7
Đại học Y Dược Thái Bình A00, A01, D07 23.14
Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam A00 22.7
Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội A00, A02, B00, D07 21
Đại học Y Dược TP HCM nổi tiếng đào tạo ngành Dược
Đại học Y Dược TP HCM nổi tiếng đào tạo ngành Dược

Các câu hỏi liên quan

Bên cạnh vấn đề học Dược cần giỏi môn nào còn có nhiều các câu hỏi liên quan ngành này. Mọi người có thể tham khảo các giải đáp dưới đây để hiểu rõ hơn về ngành học này.

Ngành Dược học những nội dung gì?

Đậu vào ngành Dược mọi người sẽ được đào tạo nhiều kiến thức từ chung đến chuyên ngành. Theo khảo sát, thông thường sẽ bao gồm các nội dung sau:

  • Các môn Đại cương theo quy định như: Chủ nghĩa Mác Lênin, Triết học, Toán cao cấp, Xác suất thống kê, Chủ nghĩa xã hội khoa học…
  • Các môn cơ sở ngành như: Hoá lý Dược, Vi sinh, Hoá sinh, Thực vật Dược, Bệnh học, Ký sinh trùng…
  • Các môn chuyên ngành tuỳ theo chuyên ngành lựa chọn mà sẽ có các môn học riêng như: Dược lâm sàng, Dược liệu và Dược cổ truyền, Chuyên ngành Sản xuất thuốc, Kiểm tra chất lượng thuốc…

Chương trình học của ngành Dược tại các trường hiện nay là tương đối giống nhau. Tuy nhiên sinh viên đôi khi có thể tuỳ chọn môn với các môn cơ sở ngành, môn không bắt buộc.

Nhiều môn học khác nhau mà sinh viên ngành Dược được đào tạo
Nhiều môn học khác nhau mà sinh viên ngành Dược được đào tạo

Làm sao để học tốt ngành Dược?

Cùng với câu hỏi học Dược cần giỏi môn nào thì làm sao để học tốt ngành này cũng là điều mà nhiều người quan tâm. Theo kinh nghiệm từ các sinh viên đi trước, học Dược để hiệu quả mọi người cần lưu ý:

  • Nên đặt mục tiêu rõ ràng: Nên có mục tiêu rõ ràng cho mỗi bài học, mỗi giai đoạn và thành tích điểm. Như vậy sẽ có cái để các bạn sinh viên phấn đấu, không ngừng vươn lên.
  • Thực hành nhiều hơn: Học Dược có rất nhiều kiến thức khó nhớ liên quan đến loại thuốc, công dụng, cách dùng… Nếu chỉ học vẹt một cách qua loa sẽ không thể nào ghi nhớ. Do đó tốt nhất hãy thực hành nhiều hơn, làm quen với các tình huống thực tế để ghi nhớ và rèn luyện Dược kỹ năng chẩn đoán bệnh, bốc thuốc.
  • Chủ động trong việc học: Mọi người nên siêng năng, chủ động trong việc học, tự mình tìm kiếm các kiến thức mới, đặc biệt là vận dụng tốt mạng xã hội, các kênh chia sẻ thông tin. Điều này không chỉ giúp việc học ngành Dược Dược dễ dàng hơn mà còn hạn chế việc chán nản, không hứng thú việc học.
Học ngành Dược đòi hỏi sự cố gắng rất nhiều
Học ngành Dược đòi hỏi sự cố gắng rất nhiều

Học Dược có cần giỏi tiếng Anh không?

Học Dược cần giỏi môn nào, có cần giỏi tiếng Anh không là băn khoăn của không ít người. Nếu chọn thi các tổ hợp môn thuộc khối D chắc chắn mọi người phải giỏi hoặc khá tiếng Anh. Như vậy sẽ giúp tăng tỉ lệ đậu, cải thiện điểm số trong kỳ thi.

Bên cạnh đó, việc giỏi tiếng Anh khi bắt đầu học ngành Dược cũng mang đến nhiều lợi thế. Một sinh viên giỏi tiếng Anh sẽ việc tham khảo các tài liệu nước ngoài tốt hơn, ghi nhớ các tên thuốc, Dược liệu nhanh hơn. Ngoài ra còn rất nhiều các lợi ích khác. Do đó sinh viên ngành Dược nên không ngừng trao dồi tiếng Anh cho mình. Không chỉ ngành Dược mà hầu hết các ngành học hiện nay tiếng Anh luôn rất cần thiết.

Giỏi tiếng Anh giúp học ngành Dược tốt hơn
Giỏi tiếng Anh giúp học ngành Dược tốt hơn

Trên đây Seoul Academy vừa giúp mọi người hiểu hơn về vấn đề học Dược cần giỏi môn nào. Có thể thấy môn Hoá học và Sinh học là các môn bắt buộc không thể thiếu. Ngoài ra điều này còn phụ thuộc vào tổ hợp môn thi mà thí sinh lựa chọn nên hãy xem xét kỹ từ ban đầu để có sự chuẩn bị, đầu tư kiến thức tốt hơn.

Xem thêm: Các ngành nghề thuộc lĩnh vực Y dược

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN