Các ngành nghề thuộc lĩnh vực Y dược – Nên học ngành nào?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Y Dược là lĩnh vực chiếm vị trí quan trọng của bất kỳ quốc gia nào, kể cả Việt Nam. Do đó, các ngành nghề thuộc lĩnh vực Y dược được nhiều người quan tâm, đặc biệt là các bạn trẻ có ý định theo đuổi ngành Y Dược trong tương lai. Lĩnh vực Y dược bao gồm những ngành nghề nào? Nên theo đuổi ngành nghề nào có tương lai? Hãy để Seoul Academy “bật mí” cho các bạn ở dưới đây!

Ngành Y dược là gì?

Ngành Y dược là ngành liên quan đến các công việc như khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nói chung, ví dụ như bác sĩ, y tá, dược sĩ, nha sĩ hay y học cổ truyền. Đây là ngành nhận được nhiều sự quan tâm không chỉ của sinh viên mà còn là phụ huynh. Ngành Y dược mang đến cơ hội việc làm mở rộng, đa dạng vị trí ngành nghề cũng như mang đến mức thu nhập cực kỳ hấp dẫn.

Ngành Y dược liên quan đến việc khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe
Ngành Y dược liên quan đến việc khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe

Tuy nhiên, muốn làm việc trong lĩnh vực Y dược, sinh viên phải trải qua quá trình đào tạo lâu dài và khắt khe. Sinh viên ngành Y dược bắt buộc học những kiến thức khoa học cơ bản, dược học cơ sở cũng như kiến thức chuyên ngành, chuyên môn. Mặc dù vậy, vẫn có rất nhiều người ao ước thi vào các trường Y và theo đuổi ngành học, ngành nghề trong lĩnh vực này.

Có nên theo đuổi ngành Y dược hay không?

Y dược là ngành nghề được đánh giá vì có tiềm năng và sức hút cực kỳ cao, đặc biệt là trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay. Đa phần các sĩ tử ở nước ta khi đứng trước ngưỡng cửa chọn ngành, chọn trường đại học đều mong muốn thi đậu vào ngành Y dược. Vậy, có nên theo đuổi ngành Y dược hay không?

 • Các ngành nghề thuộc lĩnh vực Y dược rất đa dạng. Sinh viên có thể lựa chọn chuyên ngành cũng như ngành nghề phù hợp với khả năng và sở thích. 
 • Nhu cầu tuyển dụng các vị trí trong lĩnh vực Y dược rất lớn, tạo nên cơ hội việc làm rộng mỡ cho cử nhân ngành Y dược sau khi tốt nghiệp. Điều này cũng xua tan những lo lắng về vấn đề thất nghiệp của sinh viên Y dược.
 • Mức thu nhập của các ngành nghề, công việc thuộc lĩnh vực Y dược rất hấp dẫn. So với mặt bằng chung, mức lương của các ngành nghề này cao rất nhiều, có thể gấp 2-3 hoặc hơn nhiều lần. 
 • Là ngành nghề được xem là cao quý, được nhiều người tôn trọng vì có đóng góp to lớn cho xã hội. Điều này mang đến giá trị cao cho những người làm trong ngành nghề thuộc lĩnh vực Y.
Ngành Y dược có cơ hội việc làm rộng mở, thu nhập cao
Ngành Y dược có cơ hội việc làm rộng mở, thu nhập cao

Các ngành nghề thuộc lĩnh vực Y dược hot nhất hiện nay

Ngành Y dược là một trong những lựa chọn hàng đầu của sinh viên Việt Nam. Để tìm hiểu rõ các ngành nghề thuộc lĩnh vực Y dược bao gồm những gì, bạn có thể tham khảo danh sách sau đây:

 • Y đa khoa
 • Răng – hàm – mặt
 • Dược
 • Y học cổ truyền
 • Điều dưỡng
 • Kỹ thuật viên y, dược

Y đa khoa

Nhắc đến những ngành nghề trong lĩnh vực Y dược, không thể nào không nhắc đến ngành Y đa khoa đầu tiên. Đây cũng là ngành học chiếm tỷ lệ sinh viên lớn nhất nước ta trong ngành Y. Tại các trường đại học, ngành Y đa khoa đào tạo sinh viên trở thành bác sĩ y khoa với kiến thức, chuyên môn và kỹ năng đầy đủ để thăm khám, chữa trị đa dạng loại bệnh khác nhau.

Trong những năm gần đây, nhu cầu tuyển dụng bác sĩ Y đa khoa ngành càng tăng do nhu cầu thăm khám, chữa bệnh cao. Chính vì vậy, cơ hội việc làm của cử nhân ngành Y đa khoa rất mở rộng và đa dạng. Trong đó, mọi người có thể làm việc ở nhiều môi trường khác nhau, bao gồm bệnh viện, phòng khám công hoặc phòng khám tư nhân, các viện nghiên cứu,… 

Y đa khoa là ngành nghề hấp dẫn trong lĩnh vực Y dược
Y đa khoa là ngành nghề hấp dẫn trong lĩnh vực Y dược

Song song đó, không ít sinh viên hoàn thành xong chương trình Y đa khoa có thể tiếp tục theo học ở các chuyên khoa tim mạch, khoa nhi, khoa ung bướu,… Dù chọn lựa con đường nào, ngành nghề Y đa khoa vẫn mang lại mức thu nhập cực kỳ cao, xứng đáng với công sức mà bạn bỏ ra trong quá trình theo đuổi và làm việc ở lĩnh vực Y dược.

Dược

Thuộc ngành nghề trong lĩnh vực Y dược, Dược là nhánh nhỏ liên quan đến các nhiệm vụ nghiên cứu, thực hành thuốc và điều trị bằng thuốc. Tại nước ta, ngành Dược chiếm vị thế cực kỳ quan trọng giúp bệnh nhân được chữa bệnh đúng với loại thuốc tương ứng. Khi tốt nghiệp ngành Dược, đa số sẽ trở thành dược sĩ và có quyền cấp phát thuốc theo chỉ định của bác sĩ, tư vấn cách sử dụng cho bệnh nhân và bảo quản thuốc đúng cách.

Tuy nhiên, ngành Dược không chỉ dừng lại ở việc kê đơn thuốc, bán thuốc như mọi người thường biết đến. Sinh viên tốt nghiệp ngành học này còn có thể làm việc bao gồm nghiên cứu, phát triển các loại thuốc cũng như phương pháp mới để điều trị bệnh bằng thuốc. Điều này đồng nghĩa với việc sinh viên sẽ phải trải qua giai đoạn học tập và trau dồi kiến thức chuyên môn cao hơn. Từ đó, có cơ hội việc làm tốt hơn và mức thu nhập ổn định hơn.

Dược là nhánh nhỏ liên quan đến nghiên cứu, thực hành thuốc và điều trị bằng thuốc
Dược là nhánh nhỏ liên quan đến nghiên cứu, thực hành thuốc và điều trị bằng thuốc

Răng – hàm – mặt

Tiếp đến, một trong những ngành nghề thuộc lĩnh vực Y dược chính là Răng – hàm – mặt. Tên gọi phổ biến khác của ngành này là Nha khoa. Đây là ngành nghề liên quan đến công việc như chẩn đoán, phòng ngừa và điều trị các bệnh về răng, nướu, hàm cũng như các cấu trúc khác trong khoang miệng. Hiện nay, nhu cầu sử dụng các dịch vụ nha khoa khá cao nên lựa chọn ngành nghề này là gợi ý hàng đầu cho bạn.

Sau khi tốt nghiệp ngành học này, bạn sẽ trở thành nha sĩ. Các công việc tại phòng khám nha khoa chính là làm sạch răng, trám răng, lấy tủy răng, nhổ răng, đặt implant,… Dù cho là công việc gì, nha sĩ vẫn là nghề nghiệp được nhiều người quan tâm bởi đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực Y Dược không chỉ trong nước và quốc tế.

Răng - hàm - mặt là ngành nghề được quan tâm hiện nay
Răng – hàm – mặt là ngành nghề được quan tâm hiện nay

Xem thêm: Ngành Nha khoa học trường nào? Ra trường làm gì?

Y học cổ truyền

Y học cổ truyền là ngành nghề tập trung vào quy trình sử dụng các biện pháp tự nhiên và các loại phương pháp truyền thống để chẩn đoán, điều trị các loại bệnh khác nhau. Trong đó, Y học cổ truyền bao gồm đa dạng hình thức như Y học cổ truyền Việt Nam, Y học cổ truyền Trung Hoa, Y học Ayurveda,… 

Khi lựa chọn ngành học Y học cổ truyền, sinh viên được tiếp cận với các kiến thức cũng như nghiên cứu về lý thuyết cơ bản về sức khỏe và bệnh tật, cách sử dụng các loại thảo mộc, các biện pháp tự nhiên khác như châm cứu, xoa bóp,… Sau khi tốt nghiệp, bạn có cơ hội làm việc tại các bệnh viện, phòng y tế có khoa y học cổ truyền. Ngoài ra, mọi người có thể tự mở phòng khám, bốc thuốc, bấm huyệt để khám và chữa bệnh tại nhà.

Y học cổ truyền áp dụng các phương pháp truyền thống để chữa bệnh
Y học cổ truyền áp dụng các phương pháp truyền thống để chữa bệnh

Điều dưỡng

Điều dưỡng là câu trả lời dành cho những ai đang thắc mắc ngành nghề thuộc lĩnh vực Y dược bao gồm những gì. Nhiệm vụ của điều dưỡng viên và y tá chính là chăm sóc bệnh nhân và đảm bảo sức khỏe của họ. Trước đó, sinh viên ngành nghề điều dưỡng phải tập trung để trau dồi kiến thức, kỹ năng chuyên sâu và trình độ chuyên môn liên quan. 

Điều dưỡng mang lại nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm với mức lương cao, công việc ổn định và dễ dàng thăng tiến trong công việc. Cụ thể, sau khi tốt nghiệp, bạn có thể làm việc tại các bệnh viện, phòng khám công, phòng khám tư nhân, các cơ sở y tế,… 

Điều dưỡng là một trong những ngành nghề thuộc lĩnh vực Y
Điều dưỡng là một trong những ngành nghề thuộc lĩnh vực Y

Kỹ thuật viên y, dược

Đóng vai trò quan trọng trong hệ thống chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam, Kỹ thuật viên y, dược là ngành nghề thu hút không ít sinh viên lựa chọn trong khoảng thời gian gần đây. Các kỹ thuật viên y, dược có nhiệm vụ hợp tác chặt chẽ với các bác sĩ và y tá để cung cấp hỗ trợ cần thiết về các thủ tục y tế, xét nghiệm chẩn đoán bệnh. Đồng thời chịu trách nhiệm chuẩn bị cho các bệnh nhân các thủ tục y tế, đảm bảo tính chính xác của kết quả xét nghiệm.

Kỹ thuật viên y, dược đóng vai trò quan trọng trong hệ thống chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam
Kỹ thuật viên y, dược đóng vai trò quan trọng trong hệ thống chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam

Nên chọn ngành nào trong lĩnh vực Y dược?

Những ngành nghề thuộc lĩnh vực Y dược là một trong những lựa chọn hàng đầu của sinh viên Việt Nam khi chọn ngành, chọn nghề. Đa phần ngành học nào cũng mang lại cơ hội việc làm, thu nhập hấp dẫn. Chính vì vậy, nhiều người rất khó trong việc lựa chọn ngành nghề, ngành học và tự đặt ra câu hỏi “Nên chọn ngành nào trong lĩnh vực Y dược?”.

Trên thực tế, lựa chọn ngành học nào còn tùy thuộc vào sở thích, khả năng và nhu cầu của từng người. Mỗi ngành học sẽ tương ứng với ngành nghề, công việc khác nhau. Dựa theo nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành Y dược cùng với mức lương ở nước ta, các ngành như Y đa khoa, Điều dưỡng, Răng – Hàm – Mặt, Dược,… là những gợi ý hàng đầu khi chọn ngành, chọn nghề.

Ngành Y đa khoa là gợi ý hàng đầu khi lựa chọn các ngành trong lĩnh vực Y dược
Ngành Y đa khoa là gợi ý hàng đầu khi lựa chọn các ngành trong lĩnh vực Y dược

Vậy là Seoul Academy đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về các ngành nghề thuộc lĩnh vực Y dược ở nước ta. Bên cạnh đó, mọi người có thể tham khảo các ngành nên lựa chọn để quyết định về ngành học Y dược trong tương lai. Chúc các bạn thành công và đừng quên đón đọc các bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé!

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN