Những điều tối kỵ trong nghề Makeup cần nắm rõ

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Cũng giống nhiều nghề khác, có những điều tối kỵ trong nghề Makeup mà bạn cần phải tránh. Đặc biệt là khi trang điểm cho những người nổi tiếng biết về nghề này mà vô tình phải phải những điều cấm thì khả năng mất khách hàng là rất cao. Để tránh sai lầm trong việc nghề makeup kiêng gì, bạn cần dành thời gian để nghiên cứu thật kỹ những quy tắc trong nghề cần được tuân thủ.

Những điều tối kỵ trong nghề Makeup

Có những thứ mọi người nghĩ là bình thường nhưng thật ra là điều cần tránh. Đối với nghề trang điểm mà cụ thể ở đây là trang điểm cho nghệ sĩ, bạn cần hết sức tránh những điều sau:

Khen nghệ sĩ trang điểm đẹp

Có vẻ nghe hơi kỳ lạ nhưng đây là sự thật. Nếu bạn trang điểm cho một nghệ sĩ mà người đó được người khác khen đẹp thì hãy xóa đi để làm lai cho họ. Giới nghệ sĩ có một điều cấm kỵ truyền tai nhau đó là trang điểm mà được khen đẹp là dấu hiệu cho thấy những điều không may sẽ đến với công việc của họ trong thời gian sắp tới.

Được khen đẹp sau khi trang điểm là điều cấm kỵ đối với nghệ sĩ - Những điều tối kỵ trong nghề Makeup
Được khen đẹp sau khi trang điểm là điều cấm kỵ đối với nghệ sĩ

Do đó, nếu trang điểm cho diễn viên hay ca sĩ nào đó, bạn chỉ cần tập trung để làm thật tốt trách nghiệm của mình là được. Nếu cần phải nói chuyện với khách hàng là nghệ sĩ thì hãy cố hết sức để không phải khen trang phục hay cách trong điểm của người đó.

Để hộp trang điểm dưới đất

Đây là một trong những điều tối kỵ trong nghề Makeup cần tránh. Bất cứ ai thấy việc những món mỹ phẩm được thoa lên mặt mình được đặt dưới sàn đều cảm thấy khó chịu. Những người để ý chi tiết sẽ cho rằng hộp trang điểm có ai đó bước qua chứa phấn son bôi lên mặt mình thì chẳng khác nào người khác đang bước qua mặt họ. Nghệ sĩ là những người rất khắt khe trong vấn đề này.

Nếu không may có thói quen xấu đặt hộp trang điểm dưới sàn thì bạn nên sửa chữa ngay. Hãy chú ý từng chi tiết dù nhỏ nhặt nhất nếu muốn xa hơn trong nghề này. Đôi khi, những điều bạn nghĩ là không có gì quá to tát với bản thân lại là những điều cần tránh đối với người khác.

Đùa giỡn trong phòng trang điểm

Có những nghệ sĩ rất nghiêm túc với nghề. Nếu chuyên gia Makeup đùa giỡn bằng những câu tục tĩu thì họ sẽ tỏ thái độ khó chịu ngay lập tức. Giới nghệ sĩ chuyên nghiệp cho rằng khi đã làm việc thì tốt nhất là giữ yên lặng và tập trung nhất có thể. Theo họ, những ai có làm việc không nghiêm túc sẽ bị Tổ nghề phạt.

Cần phải tập trung chuyên môn khi trang điểm cho nghệ sĩ
Cần phải tập trung chuyên môn khi trang điểm cho nghệ sĩ

Tập trung cho công việc cũng thể hiện cho sự chuyên nghiệp của bạn. Không đùa giỡn lúc làm việc không phải là vì bạn không có khiếu hài hước. Sự chỉn chu trong công việc là cách thể hiện rõ ràng rằng bạn là một chuyên gia Makeup luôn đặt sự quan tâm cho công việc.

Để đồ tẩy trang trong hộp trang điểm

Một nguyên tắc khác bạn cần chú ý đó là không để đề tẩy trang trong hộp trang điểm. Đây là điều mà nhiều thợ trang điểm truyền tai nhau. Theo đó, có người từng chia sẻ rằng khi cần trang điểm gấp cho nghệ sĩ nào đó thì cũng chỉ mang theo đồ tẩy trang mắt chứ không mang bộ tẩy trang toàn khuôn mặt.

Nguyên nhân cho điều tối kỵ trong nghề Makeup này đó nhiều chuyên gia Makeup cho rằng nếu mang theo đồ tẩy trang trong hộp trang điểm thì bản thân sẽ bị vướng vào rắc rối. Cụ thể là thợ Makeup sẽ bị bất tẩy trang nguyên cả khuôn mặt sau khi đã trang điểm sau. Vì điều này, hầu như bạn rất ít thấy người trang điểm chuyên nghiệp mang theo đồ tẩy trang trong bộ dụng cụ của mình.

Cơ hội học khóa makeup chỉ 50% giá duy nhất hôm nay

Đăng ký ngay

Được nghệ sĩ cho tiền

Nếu đã làm việc trang điểm cho nghệ sĩ lâu năm thì bạn sẽ thấy rằng giới nghệ sĩ ít khi cho thợ Makeup tiền típ. Họ sẽ tránh hết sức việc cho tiền, bởi vì một trong ba vị Thánh Tổ của nghề có một người là ăn xin. Nghệ sĩ kiêng kỵ cho tiền là để tránh việc tạo cảm giác được bố thí cho người khác.

Tuy nhiên, những ai làm việc cùng nghệ sĩ gạo cội thì không cần phải lo lắng về vấn đề thu nhập. Ngoài khoản tiền công, họ sẽ không trực tiếp đưa “tiền tip” nhưng sẽ có cách khác để hỗ trợ bạn.

Mang mía vào phòng trang điểm

Đây là điều tối kỵ trong nghề Makeup cho nghệ sĩ thường bị phạm phải. Có lẽ bạn có lòng tốt muốn mua nước mía cho anh chị nghệ sĩ giải khát, nhưng nên tránh điều này. Đối với người hoạt động trong ngành nghệ thuật, mía là thứ không nên xuất hiện trong phòng họ trước mỗi buổi diễn.

Mang mía vào phòng trang điểm là điều cần tránh
Mang mía vào phòng trang điểm là điều cần tránh

Tại sao nghề makeup không được uống nước mía? Trong các vị Tổ nghề, có một vị là trẻ con tượng trưng cho sự trong sáng của nghệ thuật. Tương truyền rằng vị này ngày xưa rất thích ăn mía nên nếu mang mía vào phòng thì người nghệ sĩ sẽ không được chứng cho đêm diễn. Nhiều người đã từng gặp phải những sai sót như quên lời khi bước lên sân khấu chỉ vì ly nước mía.

Đem quả thị vào phòng trang điểm

Nguyên nhân cho điều cấm kỵ này là vì loại quả có mùi thơm nồng sẽ ảnh hưởng đến tinh thần của người nghệ sĩ. Người đó khi ngửi phải mùi thị trong thời gian dài sẽ mất tập trung nên không thể làm tốt công việc của mình trên sân khấu.

Đụng chạm đến công cụ biểu diễn của nghệ sĩ

Nghệ sĩ có những người mang theo công cụ biểu diễn của mình vào phòng trang điểm. Dù hiếu kỳ đến mức nào, người thợ trang điểm cũng nên tránh đụng vào đồ của khách hàng của mình.

Ngoài ra, những vật dụng như trống được xem là vật không bao giờ được đụng đến ngoài giờ diễn. Nguyên nhân là vì trống được xem là một phần cơ thể của Tổ nghề. Ngoài giờ diễn, nghệ sĩ phải mang vật dụng này để đem trả cho ông Tổ.

Việc cần làm để thành công với nghề Makeup

Như bạn đã thấy, những người làm nghệ thuật có những điều kiêng kỵ mà người hành nghề Makeup nào cũng phải chú ý. Tuy nhiên, những ai mới vào nghề thì khó mà biết được điều này. Vậy làm cách nào để tránh được những điều kiêng kỵ trong công việc? Nếu muốn gắn bó lâu dài với nghề trang điểm, bạn cần phải chú ý những điều sau.

Tìm hiểu thật kỹ về nghề

Đối với ngành nào cũng vậy, nếu muốn gia nhập thì bạn cần tìm hiểu thật kỹ về nó. Nếu chưa biết thì cách đơn giản nhất là hãy học hỏi những anh chị giàu kinh nghiệm trong ngành Makeup. Những người từng trải sẽ biết được điều gì người mới cần tránh để cảnh báo bạn.

Bên cạnh những điều tối kỵ trong nghề Makeup, người chỉ dẫn còn chia sẻ cho bạn những bí quyết để thành công. Điều cần làm đó là hãy thực hiện theo để nhanh chóng đạt được chỗ đứng trong giới Makeup chuyên nghiệp.

Hãy tìm hiểu thật kỹ về nghề Makeup - Những điều tối kỵ trong nghề Makeup

Nghiên cứu về khách hàng

Nếu sắp tới bạn có lịch hẹn để trang điểm cho nghệ sĩ nào đó thì ngay từ hôm nay hãy dành ít thời gian để nghiên cứu về khách hàng của mình. Có thể người đó thích tác phong làm việc nhanh gọn hay kiểu trang điểm nhạt không màu mè. HIểu được mong muốn của khách hàng chính là điều cơ bản giúp bạn thành công trên con đường nghề nghiệp của mình.

Bên cạnh đó, mỗi người cũng có điều tối kỵ riêng mà bạn cần tránh phạm phải. Đôi khi, chỉ vì những hành động nhỏ cũng có thể làm khách hàng phật ý và không quay trở lại với bạn khi cần. Do đó, nghiên cứu thật kỹ về thói quen của khách là điều cần thiết.

Sửa đổi những thói quen xấu

Biết những điều tối kỵ trong nghề Makeup thì hãy áp dụng nó vào việc sửa chữa những thói quen xấu của bản thân mình. Bạn có thường xuyên đặt bộ trang điểm dưới đất không? Có cười đùa và nói chuyện suồng sã với khách? Hay mang những món ăn có mùi vào phòng trang điểm? Nếu có thì hãy chú ý để sửa chữa những thói quen xấu này nhé.

Việc sửa thói quen không bao giờ là điều dễ dàng. Bạn làm việc gì thường xuyên thì não bộ sẽ được lập trình để thành thục việc đó. Vậy nên, hãy bắt đầu bằng những điều nhỏ nhặt nhất đó là chú ý những sai sót nhỏ và sửa đổi từng chút một để hướng đến hoàn thiện bản thân. Đây là một quá trình dài đòi hỏi sự nỗ lực và cố gắng. Qua thời gian, nếu cố gắng sửa lỗi qua từng ngày thì chắc chắn bạn sẽ tiến bộ hơn rất nhiều.

Học hỏi mỗi ngày

Nghề Makeup cũng chịu tác động mạnh mẽ bởi các xu hướng thời trang thay đổi liên tục. Do đó, đã theo nghề thì bạn cần không ngừng học hỏi và thường xuyên cập nhật thông tin để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng.

Hãy dành thời gian cấp nhật các xu hướng mới của ngành - Những điều tối kỵ trong nghề Makeup
Hãy dành thời gian cấp nhật các xu hướng mới của ngành

Nếu có thời gian, hãy học thêm về các phong cách và kỹ thuật trang điểm mới. Có rất nhiều nguồn dành cho bạn như các video dạy trang điểm, tạp chí chuyên ngành hay các trường dạy làm đẹp chuyên nghiệp. Trau dồi bản thân qua từng ngày chính là cách để bạn có thể giỏi hơn trong lĩnh vực của mình.

Cụ thể thông tin khóa học sẽ được giải đáp ngay, hãy cho chúng tôi thông tin của bạn.

Liên hệ với chúng tôi

Luôn tạo các mối quan hệ

Tiêu chí mà một người chọn chuyên gia Makeup này thay vì người khác là hoàn toàn dựa trên uy tín cá nhân của người đó. Ở đây, Marketing truyền miệng là một cách rất hiệu quả để bạn có thêm khách hàng tiềm năng. Bạn sẽ có lợi thế nếu biết cách tạo mối quan hệ tương hỗ với những người liên quan đến công việc của mình.

Dù một người là chuyên gia trong lĩnh vực marketing hay làm đẹp thì cũng có khả năng sẽ hỗ trợ cho bạn trong tương lai. Do đó, ngay từ bây giờ hãy nắm thế chủ động bằng cách tìm kiếm các mối quan hệ trong quá trình học tập và làm việc. Bạn sẽ cảm ơn bản thân vì những việc mình làm ngày hôm nay.

Luôn sáng tạo

Nghề Makeup tuy chưa thực sự “bão hòa”, nhưng mức độ cạnh tranh cũng rất gay gắt. Để trở nên khác biệt, bạn cần phải phát huy sự sáng tạo trong nghề. Bạn không nhất thiết phải sinh ra với một tư duy nghệ thuật độc đáo mà hoàn toàn có thể rèn luyện để trở nên sáng tạo. Cần phải học hỏi, cập nhật xu hướng và thực hành mỗi ngày. Chắc rằng, trong tương lai bạn sẽ trở thành một chuyên gia trang điểm được nhiều người biết đến.

Hãy rèn luyện để trở nên sáng tạo

Trên đây là những điều tối kỵ trong nghề Makeup bạn cần tránh cũng như là chia sẻ từ Seoul Academy cách để thành công với nghề bạn đã chọn. Nếu cần được hỗ trợ, hãy liên hệ Seol Academy để được tư vấn nhanh chóng bạn nhé!

THAM KHẢO: Trường dạy makeup chuyên nghiệp tại Thành Phố Hồ Chí Minh

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN