Kinh nghiệm mở tiệm trang điểm, tiệm Makeup chi tiết nhất

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Tiệm trang điểm là hình thức kinh doanh vô cùng phổ biến với quy mô từ lớn đến nhỏ. Để mở được một tiệm trang điểm cần quá trình chuẩn bị lâu dài và lên kế hoạch rõ ràng. Nếu thiếu sự đầu tư và đặc biệt là với người chưa có kinh nghiệm rất dễ thất bại. Trong bài viết này Seoul Academy sẽ chia sẻ đến mọi người những kinh nghiệm mở tiệm trang điểm và quy trình các bước nên làm để kinh doanh được tốt hơn.

Có nên mở tiệm trang điểm không?

Mở tiệm trang điểm đang là hình thức kinh doanh rất lý tưởng hiện nay. Nếu có kế hoạch kỹ càng ngay từ ban đầu rất dễ thành công, mang đến lượng khách ổn định và thu nhập tốt. Mọi người còn có thể kết hợp tiệm trang điểm với cho thuê quần áo, đồ cưới, kết hợp dịch vụ chụp ảnh… Như vậy sẽ càng dễ dàng thu hút khách hàng hơn và tối đa hoá lợi nhuận.

Nhiều tiệm trang điểm kinh doanh vô cùng tốt, lợi nhuận cao
Nhiều tiệm trang điểm kinh doanh vô cùng tốt, lợi nhuận cao

Chính vì vậy nên việc mở tiệm trang điểm được khá nhiều người lựa chọn thay vì những hình thức kinh doanh khác. Do đó những ai còn băn khoăn không biết có nên làm chủ một tiệm makeup làm đẹp hay không thì hãy tự tin tiến hành.

Những điều cần có để mở tiệm trang điểm

Để mở một tiệm trang điểm cần có rất nhiều thứ khác nhau. Theo kinh nghiệm mở tiệm trang điểm từ nhiều người, đặc biệt là những người đã thành công mọi người sẽ cần một vài điều sau:

Kiến thức về trang điểm

Chủ tiệm trang điểm nếu kiêm luôn thợ makeup chính thì việc có kiến thức về trang điểm chuyên nghiệp là điều không thể thiếu. Ngay cả khi mọi người chỉ mở tiệm kinh doanh và thuê thợ bên ngoài thì việc nắm được kiến thức trang điểm cũng rất quan trọng. Điều này sẽ giúp chủ tiện lên kế hoạch tốt hơn, nắm bắt tình hình và xây dựng được chiến lược phát triển cho tiệm. Một tiệm trang điểm càng lớn thì chủ càng phải có nhiều kiến thức về ngành này.

Mở tiệm trang điểm nên có kiến thức về trang điểm
Mở tiệm trang điểm nên có kiến thức về trang điểm

Có vị trí phù hợp

Kinh nghiệm mở tiệm trang điểm mọi người còn phải có vị trí phù hợp. Mặt bằng đẹp là điều vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến kinh doanh. Một tiệm makeup nếu có vị trí ngoài đường lớn, khu dân cư nhộn nhịp, tại các thành phố lớn sẽ có nhiều cơ hội phát triển, dễ thu hút khách hàng hơn. Do đó trước khi mở tiệm makeup mọi người cần suy tính kỹ lưỡng về vấn đề mặt bằng.

Có đủ kinh phí

Điều kiện không thể thiếu khi mở tiệm trang điểm chính là kinh phí. Tiệm dù lớn hay nhỏ cũng đều cần tính toán chi phí kỹ lưỡng. Sẽ có rất nhiều khoản mọi người cần chí như tiền thuê mặt bằng, thuê nhân viên, thiết kế và xây dựng không gian, mua sắm trang thiết bị, quảng cáo… Do đó cần chuẩn bị lượng vốn đủ để giúp tiệm đi vào hoạt động.

Kinh phí không thể thiếu khi mở tiệm
Kinh phí không thể thiếu khi mở tiệm

Đảm bảo về pháp lý

Mở tiệm trang điểm còn cần có đủ các giấy tờ pháp lý. Nhiều tiệm nhỏ ở nông thôn bỏ qua vấn đề này nhưng trên thực tế là sai quy định. Để tiệm kinh doanh ổn định, đi vào hoạt động lâu dài ngay từ ban đầu nên có đủ các giấy tờ cần thiết, đặc biệt là giấy phép kinh doanh. Ngoài ra những loại giấy tờ các như khai thuế, bằng nghề… cũng cần được chuẩn bị đầy đủ.

Mở tiệm makeup phải đảm bảo về mặt pháp lý
Mở tiệm makeup phải đảm bảo về mặt pháp lý

Có đam mê, nhiệt huyết với nghề

Khác với nhiều lĩnh vực khác, mở tiệm trang điểm đòi hỏi mọi người phải có sự đam mê và nhiệt huyết. Theo chia sẻ kinh nghiệm mở tiệm trang điểm của nhiều người hầu như họ làm việc là vì đam mê. Rất nhiều trường hợp chịu lỗ vốn để có thể tiếp tục kinh doanh, thỏa mãn đam mê của bản thân. Chính điều này cùng sự quyết tâm đã giúp họ thành công. Do đó nếu muốn mở tiệm makeup mọi người nên có sự đam mê với lĩnh vực này.

Niềm đam mê với nghề là không thể thiếu
Niềm đam mê với nghề là không thể thiếu

Kinh nghiệm mở tiệm trang điểm các bước cơ bản

Mở tiệm trang điểm dù lớn hay nhỏ đều sẽ trải qua các bước cơ bản là giống nhau. Nắm rõ các bước này và có sự chuẩn bị tốt sẽ giúp tương lai hoạt động được tốt hơn rất nhiều. Dưới đây là một vài bước cần phải thực hiện khi mở một tiệm trang điểm.

Bước 1: Học nghề trang điểm

Theo kinh nghiệm mở tiệm trang điểm của nhiều người thì việc trước tiên cần thực hiện đó là học nghề trang điểm. Nếu chủ tiệm là người makeup chính thì việc học nghề sẽ không thể thiếu. Mọi người có thể tham gia các khóa đào tạo thường chỉ trong khoảng 2 đến 3 tháng. Hoặc nếu đã có kiến thức căn bản có thể chọn học thêm khoá makeup nâng cao, chuyên sâu…

Nếu chỉ làm chủ tiệm không làm thợ makeup vẫn cần tham gia lớp trang điểm cơ bản hoặc một lớp về quản lý. Như vậy sẽ giúp có cái nhìn khách quan hơn, tổng quát hơn về hình thức kinh doanh này.

Chủ tiệm makeup nên tham gia khóa học nghề trước
Chủ tiệm makeup nên tham gia khóa học nghề trước

Học thử trước, quyết định sau! Click ngay

Đăng ký ngay

Bước 2: Tính toán chi phí

Tiếp theo trong quy trình mở tiệm trang điểm đó chính là tính toán chi phí. Mọi người cần huy động được nguồn vốn ban đầu. Nên lập bảng thu chi rõ ràng về các khoản cần chi sau đó chia vốn phù hợp. Nguồn vốn bao nhiêu là tuỳ thuộc vào mỗi người vì có rất nhiều yếu tố chi phối như quy mô, mặt bằng, loại dịch vụ… Quan trọng nhất chủ tiệm phải cân đối được các khoản và chuẩn bị nguồn vốn duy trì trong các tháng đầu kinh doanh.

Tính toán các khoản chi tiêu cần thiết
Tính toán các khoản chi tiêu cần thiết

Bước 3: Lựa chọn mặt bằng

Kinh nghiệm mở tiệm trang điểm bước tiếp theo là lựa chọn mặt bằng. Mọi người nên chọn mặt bằng với các đặc điểm sau:

 • Mặt bằng rộng rãi, phù hợp với diện tích cần xây dựng.
 • Mặt bằng có vị trí ngoài đường lớn, khu vực đông xe cộ và người qua lại.
 • Mặt bằng ở các thị trấn, thành phố nơi đông dân cư.
 • Mặt bằng có mức phí phù hợp với nguồn vốn ban đầu.

Mọi người nên cân nhắc những yếu tố trên để đảm bảo hiệu quả kinh doanh về sau được tốt hơn. Và đặc biệt là tránh tình trạng phải thay đổi mặt bằng sau này.

Mặt bằng tiệm đẹp sẽ kinh doanh thuận lợi hơn
Mặt bằng tiệm đẹp sẽ kinh doanh thuận lợi hơn

Bước 4: Xây dựng không gian, trang thiết bị

Tiếp theo trong quy trình mở tiệm trang điểm đó là xây dựng không gian, mua sắm trang thiết bị. Tiệm trang điểm hiện nay thường ưu tiên không gian với màu trắng chủ đạo, phong cách tối giản và hiện đại. Không gian nên sáng sủa để quá trình trang điểm được thuận tiện và tạo sự thoải mái cho khách hàng.

Không gian tiệm makeup thường sáng sủa và tối giản
Không gian tiệm makeup thường sáng sủa và tối giản

Bên cạnh đó không thể thiếu chính là các trang thiết bị cần thiết. Kinh nghiệm mở tiệm trang điểm của nhiều người mọi người sẽ cần các trang thiết bị như:

 • Bàn ghế phục vụ trang điểm
 • Gương kích thước lớn
 • Bộ mỹ phẩm makeup chuyên nghiệp.
 • Điện gia dụng như tủ lạnh, quạt gió.
 • Phụ kiện trang điểm, làm tóc.
 • Nếu là tiệm trang điểm kết hợp studio sẽ cần thêm manocanh, quần áo, phụ kiện chụp ảnh…

Mọi người có thể mua sắm thiết bị cơ bản sau đó mới dần hoàn thiện toàn bộ không gian của tiệm.

Bước 5: Đặt tên tiệm, định hướng khách hàng

Kinh nghiệm mở tiệm trang điểm không thể thiếu bước đặt tên tiệm. Khá nhiều người thực hiện qua loa ở bước này. Trên thực tế đặt tên tiệm và kèm theo slogan là rất quan trọng vì sẽ gắn liền với mọi người trong suốt quá trình hoạt động. Đặt tên tiệm makeup nên ngắn gọn, có tính nhận diện cao, làm sao để mọi người có thể biết được tiệm là thuộc về mọi người. Có thể tham khảo thêm các từ tiếng Anh kết hợp để giúp tên tiệm được chuyên nghiệp hơn.

Bước 6: Xin giấy phép, đăng ký kinh doanh

Khi đã chuẩn bị các bước trên mọi người có thể bắt đầu xin giấy phép kinh doanh. Đây là bước không thể thiếu cho những ai muốn hoạt động ổn định lâu dài. Xin giấy phép kinh doanh tiệm trang điểm hiện nay thường bao gồm các bước sau:

 • Đầu tiên mọi người sẽ chuẩn bị các giấy tờ cần thiết theo quy định thường sẽ gồm đơn xin giấy kinh doanh, thông tin cá nhân chủ tiệm, giấy sở hữu đất hoặc hợp đồng thuê mặt bằng, các bằng cấp liên quan. Các loại giấy tờ được photo và công chứng theo đúng quy định.
 • Tiếp theo mang nộp hồ sơ và đóng lệ phí.
 • Cơ quan chức năng sẽ xem xét hồ sơ và nếu hợp lệ sẽ cấp giấy phép trong vòng 3 ngày. Trường hợp thiếu sót hồ sơ sẽ được trả về để mọi người bổ sung thêm.
Cần xin giấy phép kinh doanh cho tiệm makeup
Cần xin giấy phép kinh doanh cho tiệm makeup

Bước 7: Tuyển dụng nhân viên

Tiếp theo trong quy trình mở tiệm trang điểm chính là tuyển dụng nhân viên. Với các tiệm quy mô vừa và lớn việc tuyển nhân viên là không thể thiếu. Mọi người cần có đội ngũ thợ phụ, nhân viên làm tóc hoặc các cộng tác viên bên ngoài để hỗ trợ khi cần thiết.

Bên cạnh nhân viên chuyên môn trang điểm còn cần có các bộ phận như kế toán, nhân viên marketing, nhân viên vệ sinh, nhân viên chụp ảnh… Với tiệm càng quy mô thì cần chỉnh chu trong việc tuyển nhân viên ngay từ ban đầu.

Tuyển dụng và đào tạo nhân viên vô cùng quan trọng khi mở tiệm trang điểm
Tuyển dụng và đào tạo nhân viên vô cùng quan trọng khi mở tiệm trang điểm

Bước 8: Tiến hành quảng bá dịch vụ

Mở tiệm makeup chuyên nghiệp không thể thiếu bước quảng bá dịch vụ. Từ kế hoạch ban đầu và kinh phí dự trù mọi người tiến hành quảng cáo để giúp khách hàng biết đến tiệm nhiều hơn. Kinh nghiệm mở tiệm trang điểm từ nhiều người đi trước sẽ có rất nhiều hình thức quảng bá phù hợp như:

 • Chạy quảng cáo qua facebook, google…
 • Hệ thống băng rôn, biển quảng cáo tại tiệm.
 • Tổ chức tiệc khai trương hoành tráng với các chương trình giảm giá ban đầu cho khách hàng.

Tuỳ theo quy mô tiệm makeup mà chủ tiệm có thể lên kế hoạch quảng cáo sao cho phù hợp nhất.

Xem thêm: Mâm cúng tổ nghề make up cần những gì để thể hiện lòng thành?

Những khó khăn khi mở tiệm makeup

Theo kinh nghiệm mở tiệm trang điểm thì sẽ có khá nhiều những khó khăn mà mọi người có thể gặp phải. Biết trước khó khăn sẽ có sự chuẩn bị tốt hơn giúp việc mở tiệm kinh doanh thêm thuận lợi. Có thể kể đến một vài khó khăn ban đầu khi mở tiệm như:

 • Tính cạnh tranh cao: Dịch vụ trang điểm đang vô cùng phổ biến và tiệm trang điểm cũng được mở nhiều hơn nên trong giai đoạn ban đầu mọi người sẽ phải cạnh tranh khá nhiều với các tiệm trong khu vực.
 • Không thể thu hút khách hàng: Giai đoạn mới mở tiệm mọi người sẽ khá khó để thu hút khách hàng. Chính vì vậy cần kiên nhẫn và tận dụng các mối quan hệ, những chiến lược phù hợp để tạo ấn tượng với mọi người.
 • Chịu lỗ vốn: Khi mở tiệm makeup thường trong khoảng ít nhất 2 tháng đầu mọi người sẽ phải chịu lỗ vốn, rất khó để mang đến lợi nhuận cao. Do đó phải có nguồn vốn dự trù giúp tiệm duy trì.
 • Khó khăn trong việc quản lý: Ngoài ra khởi nghiệp nghề trang điểm những chủ tiệm chưa có kinh nghiệm còn có thể khó khăn trong việc quản lý, đặc biệt là đào tạo và sắp xếp nhân viên. Và điều này cần có thời gian để cải thiện dần.
Có khá nhiều khó khăn khi mở tiệm makeup
Có khá nhiều khó khăn khi mở tiệm makeup

Mở tiệm makeup bao nhiêu tiền?

Kinh nghiệm mở tiệm trang điểm của nhiều người thì mức chi phí để mở tiệm ban đầu là rất đa dạng sẽ trong khoảng từ 150.000.000Đ đến 300.000.000Đ. Cũng sẽ có những tiệm cần nhiều khoản phí hơn nếu quy mô lớn và mặt bằng đắt đỏ. Tốt nhất mọi người nên xác định đối tượng khách hàng ngay từ đầu, lên kế hoạch cụ thể về các khoản phí như vậy sẽ có thể chuẩn bị được nguồn vốn tốt hơn.

Trên đây là chia sẻ một vài kinh nghiệm mở tiệm trang điểm giúp mọi người hiểu rõ hơn về quy trình thực hiện. Ban đầu sẽ có nhiều khó khăn và bỡ ngỡ tuy nhiên không nên quá lo lắng mà hãy kiên trì thực hiện, tích luỹ kinh nghiệm dần. Hy vọng với những thông tin trên quá trình mở tiệm kinh doanh makeup của mọi người sẽ thuận lợi hơn.

Những ai muốn mở tiệm trang điểm hay trở thành thợ makeup chuyên nghiệp có thể tham khảo khóa học của hệ thống đào tạo nghề thẩm mỹ quốc tế Seoul Academy. Với hơn 50 chi nhánh trên khắp cả nước, đây là một đơn vị dạy nghề vô cùng uy tín được nhiều học viên lựa chọn. Khoá học makeup của Seoul Academy đặc biệt chuyên sâu, nội dung đa dạng và hiện đại. Học viên luôn được cam kết tay nghề và cấp bằng chứng nhận sau khóa học.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ 1800 0084 hoặc để lại thông tin bên dưới

Đăng ký ngay

Thông tin liên hệ:

 • Chi nhánh chính: 69/39 Nguyễn Cửu Đàm, Phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh.
 • Số điện thoại: 18000084
 • Email: hocvuseoulaca@diemnhan.net.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN