Nên học spa hay makeup – Tiềm năng các ngành học

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Nên học spa hay makeup luôn là nỗi băn khoăn của nhiều bạn trẻ. Bởi lẽ cả 2 ngành nghề này đều rất phát triển và có tiềm năng trong tương lai. Không những vậy, theo đánh giá makeup hay spa cũng đều có thu nhập cao và công việc ổn định. Nắm được vấn đề này, dưới đây là bài phân tích giúp bạn hiểu rõ từng ngành nghề và đưa ra lựa chọn đúng nhất cho mình. 

Những điều cần biết về học nghề makeup

Để có thể đánh giá bản thân nên học spa hay makeup, trước hết phải tìm hiểu cụ thể về khóa học nghề, tính chất của nghề khi hành nghề. Từ đó mới đánh giá đúng được bản chất của từng loại nghề nghiệp. 

Học nghề makeup và những điều ít ai biết
Học nghề makeup và những điều ít ai biết

Dưới đây là những thông tin liên quan đến nghề makeup bạn có thể tham khảo: 

Học nghề makeup mất bao lâu?

Một khóa học trang điểm thường kéo dài từ 4 – 6 tháng. Tuy nhiên, sau khi kết thúc khóa học makeup, cần phải luyện tập thêm một thời gian khoảng 1 – 3 tháng nữa trước khi bắt tay vào đi làm. 

Do đó, để trở thành một thợ trang điểm, phải mất khoảng 7 tháng đến 1 năm. Nhưng thời gian này sẽ bị kéo dài nếu khả năng học của bạn bị chậm, không chăm chỉ trong quá trình luyện tập, thờ ơ, lười biếng hay gặp các vấn đề khác.

Bạn sẽ được học những gì trong khóa trang điểm?

Vì đặc thù của nghề makeup, nên chương trình học cũng sẽ khác nhau. Hầu hết bạn cần nắm lý thuyết đúng đến 20% và thực hành 80% hoàn toàn trên người thật. Đối với makeup, lý thuyết rất quan trọng. Một khi nắm được lý thuyết, bạn mới biết rõ được nên làm sao để lên nền đẹp, cách chọn tone màu da, cách xử lý các vấn đề về da.

Học viên học makeup được đào tạo từ cơ bản đến nâng cao
Học viên học makeup được đào tạo từ cơ bản đến nâng cao

Học phí của một khóa học makeup 

Học phí học makeup cũng là yếu tố giúp bạn đánh giá nên học spa hay makeup. Trung bình một khóa học makeup thường có giá học phí dao động từ 20 – 50 triệu/ khóa. Mỗi trung tâm đào tạo sẽ có một mức học phí khác nhau phụ thuộc vào cơ sở vật chất, chương trình đào tạo cũng như hình thức hỗ trợ trong quá trình học. Do đó, bạn cần tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định đăng ký khóa học.

Cơ hội việc làm của nghề trang điểm 

Có thể nói, nghề makeup đang rất thịnh hành và tự do. Sau khi ra trường, có 2 con đường để bạn lựa chọn: 

 • Xin việc vào làm tại các salon.
 • Hoặc tự mình mở thương hiệu trang điểm riêng, makeup theo yêu cầu… 
 • Dạy nghề trang điểm.

Cả 3 hướng đều rất tốt. Nếu xin việc vào làm tại các salon, bạn sẽ nhanh chóng ổn định công việc và có lương hàng tháng. Còn đối với makeup dạo hay mở thương hiệu trang điểm riêng, mặc dù tự do về mặt thời gian và cảm thấy thoải mái. Nhưng mức thu nhập sẽ không ổn định và hướng này đòi hỏi tay nghề bạn phải cao, trang điểm đẹp mới có thể “đánh tiếng” cho bản thân mình được. 

Ngoài ra, nếu đã đi làm lâu năm cũng như có được tiếng tăm, bạn có thể mở các lớp đào tạo để truyền nghề cũng như thay đổi công việc sang hướng giảng dạy.

Cơ hội việc làm của nghề trang điểm rộng mở
Cơ hội việc làm của nghề trang điểm rộng mở

Xem thêm: Học nghề trang điểm có tương lai không?

Thời gian làm việc của một chuyên viên makeup 

Nghề trang điểm không có thời gian làm việc cố định do bản chất công việc là thời vụ và làm vào những lúc khách hàng rảnh rỗi. 

Nếu là chuyên viên trang điểm cô dâu, hầu hết, bạn sẽ làm việc nhiều vào buổi sáng sớm để kịp cho nàng dâu làm lễ rước dâu hay đón rể. Hoặc bạn sẽ làm việc vào chiều tối nếu lễ diễn ra vào buổi tối. 

Chuyên viên trang điểm có thể làm bất cứ ngày nào trong ngày, có thể là giữa tuần, cũng có thể làm cuối tuần. Chung quy lại, đây là ngành nghề không có giờ giấc dù bạn làm cá nhân hoặc làm việc cho salon. Đây là ngành nghề mang tính tự do và chủ động rất cao. 

Thu nhập trung bình của nghề trang điểm 

Đối với nghề makeup, mức thu nhập giữa các tháng của nghề này không giống nhau. Thậm chí có tháng không có bất kỳ khoản thu nhập nào cả. Theo giá thị trường trang điểm hiện nay, một mặt trang điểm sẽ khác nhau. Cụ thể một vài mức giá bạn có thể tham khảo:

 • Trang điểm cô dâu: 1.500.000 đồng/ mặt. 
 • Trang điểm mẹ cô dâu hoặc họ hàng: 300.000 đồng/ mặt. 
 • Trang điểm model/ mẫu ảnh: 500.000 đồng – 4.000.000 đồng/ mặt tùy vào tính chất show diễn. 
 • Trang điểm dự tiệc: 500.000 đồng – 1.000.000 đồng/ mặt. 

Từ trước đến nay, nghề trang điểm không bị định kiến như nghề spa. Thậm chí nhiều người cũng ngưỡng mộ nghề trang điểm vì nghề này thiên về nghệ thuật và có mức thu nhập ổn định. 

Thu nhập của thợ makeup thường không cố định mỗi tháng
Thu nhập của thợ makeup thường không cố định mỗi tháng

Click vào đây nếu bạn cần giúp đỡ về thông tin khóa học makeup.

Đăng ký ngay

Những điều cần biết về học nghề spa

Thực tế thì nên học spa hay makeup còn tùy thuộc vào ưu điểm của nghề, thời gian học và chi phí học cũng như cơ hội việc làm và mức thu nhập của mỗi nghề là như thế nào. 

Sau đây là những điều cần biết về nghề spa chăm sóc da để mọi người dễ dàng đưa ra lựa chọn hơn:

Học nghề spa mất bao lâu?

Thời gian học nghề spa được chia ra làm 2 giai đoạn: 

 • Giai đoạn đào tạo: Đây là thời gian tham gia vào các khóa học đào tạo spa chuyên nghiệp tại trung tâm. Cụ thể là dạy nghề từ cơ bản đến nâng cao trong khoảng 2,5 – 6 tháng tùy vào khả năng học của từng người.
 • Giai đoạn học nghề: Sau khi được nhận việc, bạn sẽ mất 2 – 3 tháng thử việc. Trong thời gian này, bạn sẽ học cách để trở thành nhân viên spa, cách làm quen với liệu trình điều trị, làm đẹp ở spa cũng như áp dụng những kiến thức đã học vào thực tiễn. Nếu trong thời gian học việc và thử việc này được đánh giá cao, xin chúc mừng bạn đã trở thành kỹ thuật viên. 
Học nghề spa thường mất từ 3-6 tháng/ 1 khoá
Học nghề spa thường mất từ 3-6 tháng/ 1 khoá

Học spa bao gồm những nội dung nào?

Trong một khóa học spa chuyên nghiệp, các trung tâm sẽ đào tạo lý thuyết và thực hành, từ việc hiểu các làn da cơ bản, cách rửa mặt chuẩn spa, kiến thức về massage da mặt, tẩy trang, pha chế mặt nạ… đến các kỹ thuật cao hơn là sử dụng máy móc để chăm sóc da, body, điều trị da mụn, da nám, da tàn nhang, phi kim, cấy tảo… 

Có thể nói, tất cả kiến thức mà một kỹ thuật viên spa cần nắm đều gói gọn trong một khóa học. Việc của bạn là phải hiểu và nắm được tất cả.

Học phí của một khóa học spa 

Học phí một khóa học hiện nay thường dao động từ 25 – 50 triệu tùy vào từng địa điểm bạn lựa chọn để theo học. Mức phổ biến nhất chính là 30 triệu/ khóa học chuyên nghiệp về chăm sóc da và body.

Học phí một khóa học hiện nay thường dao động từ 25 – 50 triệu
Học phí một khóa học hiện nay thường dao động từ 25 – 50 triệu

Cơ hội việc làm của nghề spa 

Để quyết định nên học spa hay makeup thì tiêu chính cơ hội việc làm được chú ý rất lớn. Nghề spa đang được đánh giá rất cao về cơ hội việc làm. Bởi lẽ, chỉ trong một năm, nước ta xuất hiện hơn 2.000 cơ sở spa mới, chưa bao gồm các spa cũ. Do đó, ngành nghề nào yêu cầu một nguồn nhân lực cực kỳ lớn. Chỉ cần kiến thức thức bạn vững, tay nghề bạn tốt, bạn không sợ thất nghiệp. 

Ngoài ra, nếu tài chính ổn định và dư dả, bạn có thể trở thành chủ spa cho riêng mình. Sau vài năm, bạn lại đi đào tạo spa, truyền nghề cho những đối tượng khác.

Thời gian làm việc trong ngày đối với nghề spa 

Kỹ thuật viên spa có thời gian làm việc cố định trong ngày và dài hơn thời gian làm việc của dân văn phòng. Cụ thể, nhân viên spa thường bắt đầu từ 8h sáng đến 9h30 tối trong một ngày. Thời gian làm việc tuy dài nhưng các nhân viên cùng 1 cơ sở spa sẽ chuyển ca xoay tua với nhau để đảm bảo luôn có nhân viên phục vụ khách và đảm bảo sức khỏe của kỹ thuật viên. 

Tuy nhiên, hầu hết các thời gian làm việc tập trung vào những lúc khách hàng nghỉ ngơi hay có thời gian rảnh. Cụ thể là buổi trưa, các ngày nghỉ cuối tuần, ngày nghỉ lễ… Do đó, những người là nghề spa luôn bận rộn và các ngày nghỉ, lễ, tết và đặc biệt là cuối tuần. Tùy vào chính sách của mỗi cơ sở spa, kỹ thuật viên sẽ có ngày nghỉ trong tuần hoặc trong tháng. 

Thời gian làm việc hàng ngày của chuyên viên spa thường từ 8h sáng đến 9h30 tối
Thời gian làm việc hàng ngày của chuyên viên spa thường từ 8h sáng đến 9h30 tối

Thu nhập trung bình của nghề spa 

Lương của kỹ thuật viên spa mới ra trường sẽ dao động từ 6 – 8 triệu/ tháng tùy vào tay nghề. Sau một thời gian luyện và chắc tay nghề, bạn sẽ lên nhân viên chính thức với mức lương từ 8 – 10 triệu tùy vào quá trình thảo luận lương của bạn với quản lý hay chủ spa. 

Lương của một kỹ thuật viên chuyên nghiệp là từ 9 – 12 triệu, trưởng kỹ thuật viên spa là 14 – 15 triệu, quản lý spa có thể lên đến hoặc hơn 20 triệu tùy vào quy mô của spa Ngoài ra, nếu bạn có đủ điều kiện và tài chính để mở spa riêng, mức lương của bạn là vô hạn.

Bạn quan tâm đến nghề spa, hãy để lại thông tin để được tư vấn nhanh nhất.

Đăng ký ngay

Vậy nên học spa hay makeup để phát triển sự nghiệp?

Nghề spa hay nghề makeup đều yêu cầu tính tỉ mỉ, cẩn thận, cố gắng, chuyên cần cải thiện tay nghề trong suốt quá trình học nghề và hành nghề. Tuy nhiên, khác với nghề spa, nghề trang điểm cần một chút gì đó tính thẩm mỹ và khéo léo. Trong khi đó, nghề spa sẽ yêu cầu lực ở bàn tay và cơ thể nhiều hơn nghề trang điểm. Mỗi nghề sẽ có những yếu tố cần và đủ khác nhau. 

Sau khi phân tích cũng như tìm hiểu chi tiết tính chất của từng nghề, vấn đề nên học spa hay makeup sẽ không ai giúp bạn trả lời một cách chính xác ngoài bản thân của chính bạn. Nếu vậy, hãy cùng tìm hiểu về những ưu điểm và nhược điểm của ngành nghề này để có câu trả lời rõ ràng hơn. 

Được và mất khi học nghề makeup

Bất kể ngành nghề nào có những điểm mạnh và điểm hạn chế riêng, học nghề makeup cũng không ngoại lệ. 

Lợi ích khi học nghề makeup

Nghề makeup mang rất nhiều ưu điểm nổi bật như:

 • Là nghề của xu hướng và không bao giờ bị thay thế trong tương lai. Bởi đây là ngành nghề bắt buộc phải sử dụng sức người. 
 • Thu nhập cao, ổn định nếu tay nghề vững chắc. 
 • Ngành nghề này có tuổi thọ lớn, bạn có thể vẫn tiếp tục làm việc dù đã 60 – 70 tuổi nếu vẫn còn đam mê với nghề và thường xuyên cập nhập xu hướng trang điểm mới thông qua việc giảng dạy, đào tạo, truyền nghề. 
 • Thoải mái về thời gian, có thể đi du lịch nếu khách book chụp ngoại cảnh tại các địa điểm nổi tiếng trên toàn quốc. 
 • Là nghề có giá trị vì chính bạn sẽ giúp khách hàng có những bức ảnh thật đẹp, để đời, ý nghĩa và hạnh phúc. 
 • Giúp khách hàng cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ trong ngày lễ trọng đại của mình. 
 • Tự trang điểm cho bản thân và những người mình yêu thích. 
Ưu điểm của nghề makeup là thu nhập cao, ổn định nếu tay nghề vững chắc
Ưu điểm của nghề makeup là thu nhập cao, ổn định nếu tay nghề vững chắc

Khó khăn khi học nghề makeup 

Xét về nghề trang điểm, đây cũng được coi là ngành nghề khiến nhiều người e ngại với các nhược điểm sau: 

 • Không phải học trang điểm và có thể hành nghề: Để được nhiều người công nhận và đánh giá cao, chuyên viên makeup cần phải cho ra những thành phẩm, gương mặt đặc biệt thu hút. Không những thế, mỗi cá nhân có một kiểu mặt, khuôn mặt khác nhau. Vậy nên, thợ trang điểm cần học hỏi và cập nhập tay nghề liên tục.
 • Thường xuyên di chuyển, thức khuya, dậy sớm: Khó khăn của nghề trang điểm có lẽ là thời gian làm việc và phải di chuyển nhiều. Đặc biệt những bạn thiên về trang điểm cô dâu. Vào mùa cưới, bạn sẽ cực kỳ bận rộn vào các ngày cuối tuần và thường xuyên phải dậy sớm.
 • Duy trì độ uy tín là cả một quá trình dài: Với số lượng chuyên viên makeup ngày càng tăng, việc cạnh tranh với những người khác rất cao. Bạn sẽ tụt hậu và bị đánh giá thấp nếu không cập nhập xu hướng trang điểm mới liên tục.
 • Chịu nhiều áp lực: Nhiều chuyên viên trang điểm dù làm việc hơn 3 – 4 năm nhưng mỗi lần trang điểm cô dâu hay trang điểm model đều cảm thấy áp lực. Bởi những lúc này, vai trò của họ là rất lớn. Ngày cưới hay ngày trình diễn là những thời điểm cực kỳ quan trọng đối với đời người, sự nghiệp. 
 • Không có định vị trí làm việc: Chuyên viên makeup có thể trang điểm cho khách bất cứ nơi đâu theo yêu cầu của khách. Điển hình như dưới trời nắng, trời mưa, trong điều kiện ánh sáng không đủ, tại nơi đông người hay trong rừng sâu… Do đó bản thân chuyên viên trang điểm phải là người có kỹ năng xử lý tình huống tốt để không gây ảnh hưởng đến khách hàng của mình.
Làm nghề makeup khá áp lực
Làm nghề makeup khá áp lực

Được và mất khi học nghề spa

Ưu điểm và khó khăn là 2 yếu tố hàng đầu giúp bạn quyết định nên học spa hay makeup. Sau khi tìm hiểu chi tiết tính chất của nghề spa. Tiếp đến, hãy tìm hiểu về ưu – nhược của ngành nghề này. 

Lợi ích khi học nghề spa

Nghề spa khiến nhiều người thích thú, dù là trai hay gái, trẻ hay ở tuổi trung niên. Bởi nghề này có nhiều ưu điểm như: 

 • Thu nhập tốt, ổn định và cơ hội làm việc lớn. 
 • Thời gian cố định, có ngày nghỉ trong tuần, trong tháng. 
 • Nhiều khoản thu nhập ngoài lương cứng như: tiền thưởng, tiền đạt KPI, tiền hoa hồng… 
 • Công việc lâu dài, thăng tiến trong công việc. 
 • Có cơ hội trở thành chủ cơ sở spa sau thời gian làm việc và tích lũy kinh nghiệm. 
 • Môi trường làm việc mát mẻ, chuyên nghiệp, thư giãn và thoải mái. 
Tích lũy kinh nghiệm càng nhiều thì mức thu nhập càng cao
Tích lũy kinh nghiệm càng nhiều thì mức thu nhập càng cao

Khó khăn khi học nghề spa 

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật của nghề spa, nên học spa hay makeup là vấn đề quan trọng cần được cân nhắc dựa trên những khó khăn mà không phải ai cũng hiểu của nghề spa.

 • Thời gian làm việc trái ngược với nghề khác: Là nhân viên spa, bạn có thể làm 10 tiếng/ ngày hoặc thậm chí nhiều hơn nếu đông khách. Không những vậy, kỹ thuật viên spa sẽ không có ngày nghỉ lễ, ngày tết, ngày cuối tuần sẽ phải làm với năng suất gấp đôi, gấp 3 vì đây cũng chính là thời gian rảnh của khách hàng.
 • Công việc đòi hỏi nhiều sức chịu đựng: Spa là một ngành nghề nặng nhọc, yêu cầu sức khỏe tốt và đặt biệt tay và chân phải chắc, khỏe. Bởi lẽ, hầu hết các dịch dịch vụ đều sử dụng lực ở tay và chân. Một kỹ thuật viên có thể phải đứng hàng giờ liền nếu thực hiện massage cho khách hay các dịch vụ làm đẹp khác. 
 • Vẫn còn định kiến: Đây là nghề vẫn còn nhận khá nhiều định kiến từ xã hội khi hiện nay có rất nhiều trung tâm spa, chăm sóc da trái hình và hoạt động không đúng bản chất của nghề spa. 
 • Tính cạnh tranh trong công việc cao: Số lượng kỹ thuật viên ngành spa ngày càng tăng cộng với áp lực cao nên tính cạnh tranh của công việc này cũng khá cao. Nếu muốn lương thưởng tăng, bạn phải làm việc liên tục cũng như không ngừng nâng cao trình độ, kỹ thuật cá nhân. Hơn nữa, sau 30 tuổi thì khả năng bị đào thải khỏi ngành là cao.
Tính cạnh tranh của nghề spa rất cao
Tính cạnh tranh của nghề spa rất cao

Vậy nên học spa hay makeup?

Dù chọn học spa hay makeup bạn lưu ý không nên chọn theo cảm tính mà hãy xét theo năng lực cũng như sở thích của bản thân. Nếu bạn muốn trang điểm làm đẹp hay trở thành chuyên viên makeup chuyên nghiệp bạn có thể theo học makeup. Nếu bạn muốn chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp và quan tâm đến các vấn đề về da bạn nên theo học spa.

Ngoài ra bạn cũng có thể có một lựa chọn khác là kết hợp học cả 2 nghề spa và trang điểm. Nếu bạn có ý định mở một cơ sở kinh doanh dịch vụ làm đẹp thì đây chắc chắn là lựa chọn tuyệt vời. 2 ngành nghề này có thể bổ sung cho nhau và giúp bạn phát triển mở rộng các dịch vụ kinh doanh tại trung tâm.

Nên học spa hay makeup còn tùy thuộc vào năng lực và đam mê của mỗi người
Nên học spa hay makeup còn tùy thuộc vào năng lực và đam mê của mỗi người

Bên cạnh đó, nếu bạn muốn hiểu chi tiết và muốn được tư vấn trực tiếp, cụ thể. Hãy liên hệ ngay với Hệ thống Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế Seoul Academy thông qua HOTLINE: 1800 0084 hoặc fanpage của nhà trường, đội ngũ tư vấn tuyển sinh sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc và đưa ra lời khuyên chân thành, phù hợp với bạn nhất. 

Đăng ký để giảm ngay 40% học phí tại Seoul Academy.

Đăng ký ngay

Lời kết

Trên đây là bài phân tích cụ thể và chi tiết giúp bạn trả lời được nên học spa hay makeup. Hy vọng, thông qua bài viết này, bạn đã tích lũy cho mình những thông tin cần thiết giúp bản thân đưa ra quyết định nên học spa hay makeup chuẩn và đúng nhất với mình. Chúc bạn thành công với con đường mà mình lựa chọn.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN