Top những công việc vừa học vừa làm bạn nên đăng ký ngay

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Những công việc vừa học vừa làm thiên về hình thức học nghề, vì với vừa học vừa làm học nghề, học viên sẽ dễ dàng được học và thực hành trực tiếp những gì mình học. 

Top những công việc vừa học vừa làm bạn nên đăng ký ngay
Top những công việc vừa học vừa làm bạn nên đăng ký ngay

Vừa học vừa làm là hình thức học nghề được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Bởi với hình thức học nghề này, học viên sẽ dễ dàng áp dụng những kiến thức mình được học vào thực tế ngay tại môi trường học dưới sẽ giám sát, chỉnh sửa của người hướng dẫn. Tuy nhiên thực tế không phải ngành nghề nào cũng nên vừa học vừa làm. Dưới đây là những công việc vừa học vừa làm ít rủi ro nhất mà bạn có thể lựa  chọn. 

Những công việc vừa học vừa làm nên lựa chọn 

Nhằm giảm thiểu rủi ro cũng như lo sợ sau khi ra trường, tay nghề không vững, các bạn học viên có thể lựa chọn các công việc có thể tự thực hành tại nhà hay bạn có thể tìm hiểu thêm từ nhiều nguồn khác nhau. Ví dụ như nghề làm bánh, nấu ăn, pha chế, Nail, Makeup hay thậm chí các ngành nghề liên quan về cơ khí, marketing, quảng cáo, content,… Dưới đây là một số nghề được nhiều bạn lựa chọn nhất:

 • Vừa học vừa làm nghề làm bánh
 • Nghề đầu bếp
 • Nghề pha chế
 • Nghề làm đẹp
 • Nhóm ngành cơ khí
 • Nhóm ngành marketing

Vừa học vừa làm nghề làm bánh

Đây là lĩnh vực nghề nghiệp được rất nhiều người lựa chọn ở mọi đổ tuổi. Nghề làm bánh là nghề có tiềm năng và có thể tự phát triển một cách dễ dàng. Không những vậy, bạn có thể học từ nhiều nguồn thông tin khác nhau, tự do thực hành tại nhà với chi phí không quá đặt đỏ. 

Nghề làm bánh hơi chú trọng vào công thức và khối lượng nguyên liệu, do đó người học nghề chỉ cần cân chỉnh khối lượng nguyên liệu khi thực hành và dễ dàng sáng tạo với nhiều kiểu bánh khác nhau. 

Sở dĩ nghề này được liệt kê trong danh sách những công việc vừa học vừa làm nên đăng ký là bởi lẽ, nghề này không có rủi ro nhiều, bạn có thể học tại các tiệm bánh, quan sát và dễ dàng được đào tạo đến khi cứng tay nghề. 

Vừa học vừa làm nghề bánh
Vừa học vừa làm nghề bánh

Nghề đầu bếp 

Cũng giống như nghề làm bánh, nghề đầu bếp cũng là loại hình nghề liên quan đến ẩm thực. Tuy nhiên, điểm đặt biệt của nghề đầu bếp là bạn có thể học nhanh hơn rất nhiều, nghề này đòi hỏi linh cảm nhiều hơn và công thức thực hiện. Bạn có thể sáng tạo ra nhiều món ăn món khi chỉ cần nhìn người khác nấu nướng. 

Nhưng nghề đầu bếp có yêu cầu một chút nào đó về năng khiếu, vị giác và đặc biệt là sự yêu thích bếp núc của các nhân mình. 

Học nghề đầu bếp học viên được thực hành rất nhiều
Học nghề đầu bếp học viên được thực hành rất nhiều

Nghề pha chế 

Nghề pha chế là những công việc vừa học vừa làm được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Bạn có thể vừa học vừa làm tại các quán bar, quán cà phê, quán nước… tùy thích. Tại đây, bạn sẽ được quan sát, cũng như hướng dẫn từng công thức thực hiện. Ngoài ra, nghề pha chế có thể linh động trong việc tạo ra các loại nước uống. 

Nghề pha chế là nghề tiềm năng và cực kỳ phát triển, bởi lẽ, như cầu uống cà phê hay thử các thức uống lạ rất thu hút người khác. Chỉ cần nước của bạn ngon, và bạn phục vụ tốt, khách hàng sẽ trung thành với bạn.

Học pha chế thông qua phụ việc
Học pha chế thông qua phụ việc

Nghề làm đẹp

Nghề làm đẹp nói chung hay nghề makeup, Nail, spa, nối mi,… nói riêng luôn là chủ đề được nhiều người đang tìm việc quan tâm. Lĩnh vực này được đánh giá là những ngành nghề phát triển trong xã hội nhất hiện nay. 

Nghề làm đẹp yêu cầu cao về tay nghề, chuyên môn lẫn cách phục vụ, vậy nên bản thân kỹ thuật viên nghề làm đẹp luôn đặt chất lượng lên hàng đầu. Và để thu hút khách hàng, bản thân mỗi người phải vừa có kiến thức, tay nghề, vừa phải có sự chuyên nghiệp. 

Vậy nên, để đạt được những điều này, hình thức vừa học vừa làm được nhiều người lựa chọn với mong muốn có thể tiếp cận sát với thực tế nhất để có trải nghiệm chân thực và có những bài học dành riêng cho mình. 

Đội ngũ chuyên gia tư vấn nghề nghiệp đang đợi bạn. Liên hệ ngay

Liên hệ với chúng tôi

Tuy nhiên, sự phát triển quá nhanh của nghề này khiến tình trạng vừa học vừa làm ngày càng gặp nhiều rủi ro khi lừa đảo xuất hiện ở mọi nơi. Do đó, tuy là những công việc vừa học vừa làm được nhiều người yêu thích, nhưng khi lựa chọn địa chỉ học, học viên phải đặc biệt quan tâm và chú ý. 

Vừa học vừa làm ngành nail
Vừa học vừa làm ngành nail

Có thể bạn quan tâm những khóa học nghề làm đẹp sau:

Nhóm ngành cơ khí 

Nhóm ngành cơ khí được các bạn nam lựa chọn. Ngành nghề này nếu không tham gia học đại học, hình thức vừa học vừa làm tại các cơ sở hành nghề lại khiến nhiều người yên tâm hơn rất nhiều. 

Bởi lẽ, ngành cơ khí yêu cầu rất cao về kiến thức thực tiễn và tay nghề, điều mà rất ít trường học hay trung tâm đào tạo chính chuyên nào có thể đáp ứng được. Do đó, để có thể thực hành nhiều cũng như có những trải nghiệm chân thực, cách làm việc, nhìn nhận vấn đề, bạn nên lựa chọn vừa học vừa làm là tốt nhất. 

Nghề cơ khí cũng được nhiều người lựa chọn
Nghề cơ khí cũng được nhiều người lựa chọn

Nhóm ngành marketing 

Thật thú vị khi nhóm ngành marketing lại là những công việc vừa học vừa làm được mọi người khuyên lựa chọn. Hiện nay, hầu hết các sinh viên đánh giá rằng kiến thức tại các trường Đại học vẫn chưa đủ để sinh viên có thể đi làm. Không những vậy, ngày càng nhiều ngành thuộc lĩnh vực marketing ra đời nhưng trường Cao đẳng, Đại học hay thậm chí trường đào tạo nghề vẫn chưa có mở khóa. Do đó, hình thức vừa học vừa làm là sự lựa chọn của những ai muốn theo đuổi. Cụ thể như nhóm nghề content, planner, SEO, Sale,… 

Những rủi ro khi lựa chọn vừa học vừa làm 

Bên cạnh quyền lợi được thực hành trực tiếp với khách hàng hay trong môi trường hành nghề chuyên nghiệp và được chỉnh sửa ngay lập tức nếu làm sai bởi người hướng dẫn. Thì vừa học vừa làm nghề cũng mang lại khá nhiều rủi ro khiến các bạn trẻ lo sợ: 

 • Gặp cơ sở đào tạo nghề vừa học vừa làm lừa đảo. 
 • Bị bóc lột sức lao động mà không học được nghề. 
 • Tiền mất tật mang, ra nghề nhưng không vững kiến thức. 
 • Không có chứng chỉ đào tạo hay chứng chỉ hành nghề. 
 • Hoang mang với những gì mình học vì sẽ gặp nhiều khó khăn khi học trong môi trường thực tế. 
Nhiều người học bị bóc sức lao động khi vừa học vừa làm
Nhiều người học bị bóc sức lao động khi vừa học vừa làm

Với những rủi ro này, thật khó để nhiều bạn quyết định có nên lựa chọn hình thức học này hay không. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều ngành nghề được khuyến khích nên vừa học vừa làm vì những ngành nghề đó rất ít gặp phải rủi ro. Và đặt biệt người học sẽ học được rất nhiều sau khi kết thúc khóa học nghề. 

Xem thêm: Vừa học vừa làm có nên không? có tốt không?

Lưu ý khi lựa chọn những công việc vừa học vừa làm 

Mặc dù những ngành nghề chia sẻ trên được đánh giá ít rủi ro khi học. Nhưng không thực tế vẫn có trường hợp gặp nhiều bất cập. Do đó, dù học bất kỳ ngành nghề này và lựa chọn hình thức vừa học vừa làm, cá nhân mỗi người chúng ta cần phải đặc biệt chú ý, tỉnh táo lựa chọn địa chỉ học thật an toàn, chất lượng, được đảm bảo tay nghề, được nhiều người đánh giá cao. 

Bên cạnh đó sự yêu nghề và kiên trì luôn là yếu tố mà mỗi người đều cần để có thể vượt qua các khó khăn cũng như thử thách trong suốt quá trình học nghề. Một khi quyết tâm vượt qua, phía trước là một tương lai tươi sáng, thành công đang đợi bạn.

Hãy lựa chọn địa chỉ học chất lượng, uy tín
Hãy lựa chọn địa chỉ học chất lượng, uy tín

Tham khảo thêm: Chương trình vừa học vừa làm makeup có thật sự tốt cho học viên?

Hy vọng với những chia sẻ về những công việc vừa học vừa làm được trong bài viết đã giúp bạn có nhiều lựa chọn học nghề hơn cho bản thân mình. Hãy lựa chọn cho mình một ngành nghề yêu thích và bắt đầu theo đuổi ngay từ hôm nay. Chúc bạn thành công. 

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN