Chi phí mở quán ăn nhỏ là bao nhiêu? Bảng dự toán chi phí mở quán ăn

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Với những người chủ chuẩn bị mở quán ăn kinh doanh, tính toán và cân đo chi phí, nguồn vốn là những vấn đề đau đầu và gặp nhiều khó khăn nhất. Do đó, lập bảng dự toán kế hoạch và liệt kê các chi phí mở quán ăn nhỏ là khâu quan trọng khi bạn muốn khởi nghiệp kinh doanh. Nắm rõ các loại chi phí giúp bạn chủ động và dễ xoay xở vốn cũng như tiết kiệm các chi phí phát sinh.

Tại sao nên lập bảng dự toán chi phí mở quán ăn?

Nhiều người lầm tưởng rằng mở quán ăn nhỏ thì không cần dự trù chi phí quá kỹ hay lập bảng dự toán chi phí mở quán ăn. Những bước này chỉ làm tốn thời gian hoặc chỉ phù hợp với những nhà hàng, quán ăn có quy mô lớn, nhiều chi nhánh. Tuy nhiên, những suy nghĩ sai lầm này dễ khiến nhiều người mất kiểm soát trong tài chính và lãng phí những chi phí không đáng có.

Vậy nên, trước khi mở quán ăn nên dự trù chi phí mở quán ăn nhỏ và lập bảng dự toán chi phí là vấn đề quan trọng mà bạn cần phải ưu tiên hàng đầu. Một số lợi ích khi dự trù chi phí mở quán ăn nhỏ:

 • Dự tính được nguồn vốn để mở quán ăn là bao nhiêu.
 • Biết được những việc cần phải làm, không bị sót ở khâu chuẩn bị nào.
 • Dự tính được tổng chi phí phải trả hàng tháng.
 • Tính toán được khoản ngân sách dự trù để phòng trường hợp phát sinh.
Mẫu bảng dự toán chi phí mở quán ăn
Mẫu bảng dự toán chi phí mở quán ăn

Những loại chi phí phải có khi mở quán ăn nhỏ

Để lập bảng dự toán chi phí quán ăn, chủ quán cần xác định các chi phí khi mở quán ăn cần phải chi trả trước. Sau đó, bạn có thể từng bước lên kế hoạch cụ thể hơn cũng như phương án giải quyết khi phát sinh chi phí.

Những loại chi phí cơ bản khi mở quán ăn nhỏ mà bạn cần phải biết:

 • Chi phí thuê mặt bằng
 • Chi phí thiết kế và trang trí quán ăn
 • Chi phí nguyên vật liệu
 • Chi phí nhân công
 • Chi phí đăng ký các loại thủ tục
 • Chi phí mua sắm dụng cụ ăn uống

Chi phí thuê mặt bằng

Địa điểm kinh doanh là yếu tố để thu hút khách hàng cũng như quyết định doanh thu, lợi nhuận của quán ăn. Vì vậy, bạn phải cân nhắc và dự tính chi phí của mình xem nên mua/ thuê mặt bằng ở đường lớn, gần khu trung tâm hay trong hẻm. Đối với các quán ăn nhỏ, diện tích mặt bằng trung bình khoảng 50 – 100m2 tương đương với chi phí thuê mặt bằng khoảng 5 – 20 triệu tuỳ khu vực kinh doanh.

Bên cạnh đó, địa điểm kinh doanh phải là nơi “đắc địa”, phù hợp với mục đích và đối tượng khách hàng bạn nhắm đến. Thông thường, các quán ăn nhỏ nên toạ lạc ở những vị trí khách hàng có nhu cầu ăn uống như gần văn phòng, gần trường học, khu công nghiệp,…

Chi phí thuê mặt bằng là chi phí cần thiết khi mở quán ăn
Chi phí thuê mặt bằng là chi phí cần thiết khi mở quán ăn

Chi phí thiết kế và trang trí quán ăn

Đối với những quán ăn nhỏ, bạn không cần phải quá đầu tư vào phần thiết kế không gian cũng như trang trí quán ăn vì vậy chi phí mở quán ăn nhỏ không quá lớn. Tuy nhiên, chủ quán cần chi trả phí để thiết kế không gian quán như sắp xếp bàn ghế, lối ra vào, sơn lại tường, mua vật dụng trang trí đơn giản, đèn,…

Bên cạnh đó, bạn cần chọn lựa phong cách quán để mua sắm đồ nội thất quán phù hợp. Hãy tìm kiếm những nhà cung cấp số lượng lớn, uy tín và chất lượng để có những chính sách ưu đãi phù hợp hơn.

Chi phí nguyên vật liệu

Chi phí nguyên vật liệu được xác định dựa vào loại hình kinh doanh và kinh doanh món ăn nào. Mỗi loại hình kinh doanh như món ăn chay, món ăn cơm nhà, buffet, lẩu, đồ nướng,… sẽ có những mức giá cung cấp, mức giá bán khác nhau. Công thức mà các chủ quán ăn hay nhà hàng thường áp dụng để tính chi phí nguyên vật liệu chính là chi phí nguyên vật liệu cấu thành món ăn chia 0,35. Mức giá này thường giao động từ 30 – 35%.

Thông thường, chi phí mua nguyên vật liệu thường chiếm tới 40% tổng số vốn đối với quán ăn nhỏ. Mức chi phí này dựa trên hai tiêu chí:

 • Chi phí mua nguyên liệu theo ngày bao gồm thực phẩm tươi rau, thịt, cá,… Quán ăn nhỏ thường phải chi trả 2 – 5 triệu đồng/ ngày tuỳ thuộc vào tình hình kinh doanh, số lượng khách của quán.
 • Chi phí mua gia vị cần thiết ban đầu dự tính khoảng 3 triệu.
Bạn nên cân đối nguyên vật liệu nguồn hàng trước khi mở quán
Bạn nên cân đối nguyên vật liệu nguồn hàng trước khi mở quán

Chi phí thuê nhân công

Khởi nghiệp kinh doanh các quán ăn nhỏ không cần nhiều nhân công như nhà hàng, quán ăn lớn. Nếu nhận được sự hỗ trợ từ người thân, bạn có thể không cần chi trả tiền thuê nhân công.

Nếu thuê nhân viên, quán ăn nhỏ cần ít nhất từ 1 – 2 đầu bếp và 2 – 3 nhân viên phục vụ, bưng bê, 1 bảo vệ và 1 quản lý, thu ngân. Chi phí thuê nhân công hiện nay sẽ từ 4 – 7 triệu/ người, áp dụng ở quán ăn nhỏ từ 5 – 7 người thì tiền thuê nhân công khoảng 20 – 50 triệu/ tháng tuỳ mô hình quán.

Chi phí thuê nhân công trong phần chi phí mở quán ăn nhỏ là không nhỏ. Vì vậy, chủ quán nên cân nhắc vấn đề tuyển dụng nhân viên để phù hợp với tình hình kinh doanh của quán, tránh trường hợp thiếu nhân viên khi phục vụ khách đông hoặc văng khách nhưng thuê nhiều nhân viên. Bạn có thể chia ca làm phù hợp cho nhân viên như tăng số lượng nhân viên vào giờ cao điểm và giảm số lượng nhân viên vào khung giờ vắng khách.

Chi phí dụng cụ ăn uống, công cụ phục vụ kinh doanh

Mặc dù chi phí dụng cụ ăn uống như chén, bát, đũa, muỗng,… không chiếm phần trăm lớn trong tổng nguồn vốn. Tuy nhiên, bạn vẫn phải liệt kê vào danh sách các chi phí cần thiết. Như vậy, bạn có thể dự trù gần với con số vốn với tỷ lệ chính xác cao hơn. Chi phí mua dụng cụ ăn uống, công cụ phục vụ kinh doanh ban đầu dao động khoảng 10 – 15 triệu.

Chi phí dụng cụ ăn uống khoảng 10 - 15 triệu
Chi phí dụng cụ ăn uống khoảng 10 – 15 triệu

Chi phí đăng ký các loại thủ tục, giấy phép kinh doanh

Trong giai đoạn xây dựng quán ăn, chủ quán thường quên mất công đoạn chuẩn bị giấy tờ và các thủ tục liên quan để đăng ký kinh doanh. Vậy nên, các chi phí đăng ký giấy phép kinh doanh thường được liệt kê vào chi phí phát sinh. Nhưng bất kỳ quán ăn có quy mô lớn hay nhỏ đều phải dự trù chi phí cho giấy tờ, thủ tục đúng theo pháp luật.

 • Chuẩn bị giấy tờ cần thiết và công chứng. 
 • Đến UBND quận/ huyện nơi có cơ sở kinh doanh để thực hiện đăng ký giấy phép.

Xem thêm: “Bật mí” kinh nghiệm mở quán ăn nhỏ thành công cho người mới

Mở quán ăn nhỏ cần tổng cộng bao nhiêu vốn?

Với 6 loại chi phí dự trù cần thiết như trên, chủ quán có thể tính toán tổng nguồn vốn cho quán ăn nhỏ. Khó để xác định một con số chính xác cho quán của bạn vì có rất nhiều chi phí linh động như mặt bằng, nhân công, nguyên vật liệu,…

Thông thường, chủ quán cần tổng nguồn vốn dao động từ 100 – 300 triệu để mở một quán ăn nhỏ. Tuy nhiên, chi phí này có thể lớn hơn rất nhiều nếu như bạn không liệt kê các danh sách vật dụng cần thiết hoặc gặp những tình huống phát sinh như phí vận chuyển cao, không tìm được nguồn hàng giá sỉ,…

Chi phí mở quán ăn nhỏ tầm 100 - 300 triệu tuỳ quy mô
Chi phí mở quán ăn nhỏ tầm 100 – 300 triệu tuỳ quy mô

Những vấn đề tác động đến mức chi phí khi mở quán ăn

Khi khởi nghiệp quán ăn, chi phí mở quán ăn nhỏ được tác động bởi rất nhiều yếu tố từ thị trường và thói quen mua sắm của chủ quán. Vậy, những vấn đề tác động đến mức chi phí kinh doanh là gì? Bạn có thể tham khảo dưới đây:

 • Giá thị trường là yếu tố tác động đến mức chi phí quán ăn một cách đáng kể. Ví dụ như khi giá xăng dầu, giá gas tăng thì chủ quán phải đau đầu để tính toán lại những chi phí khác để cân bằng giá bán, không bị lỗ vốn. 
 • Giá nguyên liệu tăng giảm theo mùa: Khi thay đổi mùa, các nguyên vật liệu cũng được thay đổi giá theo. Minh chứng rõ ràng nhất là giá rau vào mùa mưa cao hơn so với mùa nắng vì mùa mưa khó trồng rau, củ hơn. Lúc này, bạn phải thay đổi loại nguyên liệu tương tự có giá thành thấp hơn hoặc thay đổi menu quán theo mùa,…
 • Lựa chọn hàng mới hay hàng thanh lý: Dựa vào thói quen mua hàng thông thường mà một số chủ quán thường mua hàng thanh lý thay vì hàng mới. Điều này giúp chủ quán tiết kiệm được nhiều chi phí hơn như mua bán, ghế, tủ, đèn,… Nhưng để sử dụng lâu dài, bạn nên cân nhắc về chất lượng, độ bền của hàng hoá theo thời gian lâu dài. Không vì tiết kiệm được khoản chi phí nhỏ trước mắt mà làm ảnh hưởng đến mục tiêu sử dụng lâu dài.
 • Các khoản phí không dự trù: Nếu đang kinh doanh bất kỳ hình thức gì, đặc biệt là quán ăn hay cafe thì khoản phí không dự trù, phát sinh khác chắn sẽ có. Vì vậy, bạn cần cân nhắc từng đồ dùng, vật dụng có cần thiết để mua hay không, điều này không những giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí mà còn tiết kiệm không gian kho vì chứa vật dụng dư.

Một số lưu ý giúp tiết kiệm chi phí mở quán ăn nhỏ

Trong thời gian bắt đầu khởi nghiệp, chắc chắn sẽ có rất nhiều chi phí cần thiết và chi phí “không tên” phải chi trả khiến chủ quán gặp khó khăn, dễ bị thâm vốn. Để tiết kiệm chi phí mở quán ăn nhỏ, chủ quán có thể tham khảo những lời khuyên dưới đây.

Chú ý nguồn hàng

Nguồn hàng, nguyên vật liệu là yếu tố vô cùng quan trọng khi kinh doanh. Biết cách nhập nguồn hàng tốt, giá rẻ sẽ giúp chủ quán tiết kiệm được nhiều chi phí vốn hơn.

 • Quán ăn nhỏ thường không nhập được số lượng nguồn hàng một lúc vì không có không gian và điều kiện bảo quản tốt. Điều này có thể giúp quán luôn lấy hàng hoá tươi, mới, từ đó chất lượng món ăn cũng tốt hơn.
 • Phải cẩn trọng khi chọn nguồn hàng, nhà cung cấp nguồn hàng. Bạn nên tham khảo nhiều chỗ khác nhau, trực tiếp đi xem để kiểm tra chất lượng nguồn hàng. Tuy mất nhiều thời gian và công sức nhưng bước này giúp bạn tiết kiệm nhiều chi phí cho sau này.
 • Bạn có thể tham khảo và chọn nguồn hàng ở các trang trại, nông trại. Đây là những cơ sở có nguồn hàng tốt, chất lượng với chi phí hợp lý.
Tìm kiếm được nguồn hàng chất lượng, giá rẻ giúp chủ quán tiết kiệm được chi phí mở quán ăn nhỏ
Tìm kiếm được nguồn hàng chất lượng, giá rẻ giúp chủ quán tiết kiệm được chi phí mở quán ăn nhỏ

Giữ giá bán ổn định

Một trong những lý do thu hút và giữ chân khách hàng của các quán ăn nhỏ là giá bán. Giữ giá bán ổn định trong khoảng lợi nhuận cho phép chính là điều kiện để quán ăn thu về lợi nhuận. 

 • Tâm lý của khách hàng rất ghét việc các quán ăn nhỏ thường xuyên tăng giá hay giảm giá. Vậy nên, nếu không muốn mất khách hàng, chủ quán phải đưa ra mức giá phù hợp ngay từ ban đầu hoặc hạn chế thay đổi giá trong quá trình kinh doanh.
 • Tương tự như vậy, chủ quán không nên để giá bán quá thấp ngay từ đầu. Điều này khiến quán ăn dễ bị lỗ và khó lấy lại vốn và xoay vốn.

Tập trung vào chất lượng phục vụ 

Thu hút khách hàng đến quán ăn đã khó nhưng giữ chân và khiến khách hàng quay lại quán ăn những lần sau còn khó hơn, vì vậy chủ quán phải tạo ra lợi thế cạnh tranh cho quán ăn, đặc biệt tập trung vào chất lượng phục vụ khách hàng. 

 • Đào tạo nhân viên phục vụ tận tình, vui vẻ, chu đáo.
 • Giải quyết các vấn đề phát sinh với khách hàng một cách lịch sự nhất, không quát mắng hay gây phiền phức cho khách hàng trong quán ăn.
Thái độ phục vụ vui vẻ, hòa đồng là cách để giữ chân khách hàng
Thái độ phục vụ vui vẻ, hòa đồng là cách để giữ chân khách hàng

Những sai lầm khiến chi phí mở quán ăn bị đội cao lên

Khi mở quán, không những lưu ý về các loại chi phí cần thiết để lập bảng dự toán mà chủ quán cần tìm hiểu kỹ những sai lầm khiến chi phí quán ăn bị đội lên cao. Điều này giúp bạn tránh được những sai lầm, đỡ mất thời gian và tiết kiệm được khoảng chi phí đáng kể.

 • Không có kế hoạch kinh doanh cũng như bảng dự toán chi phí ngay từ đầu: Với những người mới khởi nghiệp lần đầu, bạn thường chi tiêu bằng cách mua đến đâu chi đến đó. Điều này khiến bạn không kiểm soát được nguồn vốn cũng như những vật dụng, nguyên liệu cần thiết. Từ đó, bạn có thể sẽ mua đi mua lại cùng một nguyên liệu, điều này khiến số lượng và chi phí tăng lên.
 • Không tham khảo và so sánh giá trước khi mua sắm, chi tiêu: Khi mở quán, bạn sẽ phải mua tất cả những vật dụng từ bàn ghế, tủ, chén bát cho đến những vật dụng nhỏ như tăm, khăn giấy,… Bạn nên tìm hiểu và rà soát giá để mua hàng với giá tốt nhất để tiết kiệm được khoảng chi phí lớn.
 • Không mua số lượng lớn mà mua sỉ từng món nhỏ: Nếu không chọn nguồn mua hàng sỉ mà mua lẻ từng cái tô, chén, hay bàn, ghế,… chi phí mua sẽ bị dội lên rất nhiều. Ví dụ: bạn có thể chọn một nguồn mua sỉ có bán chén, tô, đũa, muỗng, hộp đựng,… để được giảm giá và có nhiều chương trình cho khách sỉ hơn.
 • Không kiểm soát được nguồn nguyên vật liệu như thịt sống, rau, củ, quả,… Những sai lầm khi tính toán cách bảo quản nguồn nguyên liệu sẽ khiến nguyên liệu dễ bị hư hỏng, thiếu hụt khiến chủ quán phải chi tiền để mua lại nguyên vật liệu liên tục, từ đó chi phí mở quán ăn bị dội lên cao.

Nói tóm lại, có rất nhiều chi phí mở quán ăn nhỏ mà chủ quán cần tìm hiểu để đưa ra bảng dự toán chi phí quán ăn một cách chính xác và hợp lý nhất. Hy vọng bài viết của Seoul Academy sẽ giúp những chủ quán trong tương lai tiết kiệm được chi phí kinh doanh đáng kể, khai trương quán thuận lợi và gặp nhiều may mắn, thành công trong kinh doanh.

Có thể bạn quan tâm: Có nên học nấu ăn mở quán không? Top 10 địa chỉ dạy học nấu ăn uy tín

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN