Học kinh tế đối ngoại ra làm gì? dễ xin việc không?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Hoạt động giao thương hàng hóa phát triển nhanh chóng và trở nên thuận tiện hơn. Chính vì vậy kinh tế đối ngoại cũng đang thở thành ngành học phổ biến thu hút lượng lớn sinh viên theo học. Vậy học kinh tế đối ngoại ra làm gì? Học kinh tế đối ngoại có dễ xin việc không? 

Kinh tế đối ngoại là ngành gì?

Trước khi trả lời câu hỏi kinh tế đối ngoại ra làm gì thì trước tiên chúng ta cần phải hiểu rõ bản chất của ngành nghề này. Kinh tế đối ngoại có tên tiếng anh là International Economics là một ngành học phổ biến tại các trường kinh tế tại Việt Nam và trên thế giới. 

Ngành này chủ yếu đi sâu nghiên cứu về hoạt động giao thương, trao đổi buôn bán hàng hóa giữa 2 hay nhiều quốc gia trên thế giới. Nói một cách cụ thể thì kinh tế đối ngoại tập trung và sự tương tác giữa các quốc gia về mặt kinh tế. Bên cạnh đó còn xem xét nền kinh tế thế giới trong mối tương quan với các vấn đề chính trị, tài chính quốc tế.

Nhiều sinh viên tìm hiểu về ngành kinh tế đối ngoại
Nhiều sinh viên tìm hiểu về ngành kinh tế đối ngoại

Học kinh tế đối ngoại là học những gì?

Ngành kinh tế đối ngoại tập trung nghiên cứu các vấn đề liên quan đến hoạt động thương mại quốc tế. Để giúp bạn hình dung rõ hơn học kinh tế đối ngoại làm gì thì cùng đến với mốt số kiến thức chuyên môn cụ thể mà ngành học này cung cấp:

 • Kiến thức về kinh doanh quốc tế: Bao gồm các hình thức kinh doanh, các phương thức giao dịch thương mại quốc tế.
 • Đàm phán quốc tế: Là quá trình tiến hành các bước dẫn đến ký kết hợp đồng thương mại quốc tế.
 • Chính sách kinh tế quốc tế: Các chính sách hay được sử dụng trong các hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế, các hiệp định giữa các quốc gia,…
 • Tài chính và thanh toán quốc tế: Các hoạt động tài chính, tiền tệ giữa các quốc gia doanh nghiệp, các hình thức thanh toán phổ biến dùng trong giao dịch quốc tế.
 • Kiến thức về giao nhận, vận tải, bảo hiểm hàng hóa quốc tế.
 • Các kiến thức về hội nhập kinh tế khu vực và thế giới.
 • Kiến thức ngoại ngữ liên quan đến hoạt động kinh tế quốc tế.

Học kinh tế đối ngoại ra làm gì phụ thuộc rất lớn vào các môn học bạn được giảng dạy tại giảng đường. Hiện nay các trường đại học khác nhau sẽ có các môn học chuyên ngành kinh tế đối ngoại khác nhau. Tuy nhiên về cơ bản được chia làm 2 loại đó là các môn học bắt buộc và các môn học tự chọn.

Các môn học bắt buộc sẽ bao gồm:

 • Xác suất thống kê.
 • Toán cao cấp.
 • Kinh tế vĩ mô – vi mô.
 • Kinh doanh quốc tế.
 • Đầu tư quốc tế.
 • Chính sách kinh tế quốc tế.
 • Đàm phán quốc tế.
 • Quan hệ kinh tế quốc tế.
 • Tài chính quốc tế.
 • Thanh toán quốc tế.
 • Quản trị giao nhận và vận chuyển quốc tế.

Các môn học tự chọn có thể bao gồm:

 • Nghiệp vụ hải quan.
 • Khoa học hàng hóa.
 • Quản trị rủi ro.
Học kinh tế đối ngoại là học những gì?
Học kinh tế đối ngoại là học những gì?

Tại sao nên lựa chọn học kinh tế đối ngoại?

Kinh tế đối ngoại hiện đang là một trong những ngành dẫn đầu tại các trường kinh tế tại Việt Nam. Những năm gần đây thì độ hot ngành này ngày càng tăng cùng với xu hướng toàn cầu hóa của thế giới. Đối với những người có niềm đam mê với kinh tế, yêu thích kinh doanh muốn làm việc trong môi trường đa quốc gia thì chắc chắn không nên bỏ qua ngành này. Sau đây là một số lợi ích từ kinh tế đối ngoại mà bạn có thể biết:

 • Tiếp cận được các kiến thức kinh tế quốc tế chuyên sâu: Tham gia học ngành này bạn sẽ được giảng dạy chuyên sâu về các kiến thức kinh tế. Nắm bắt được sự vận hành, xu hướng của thị trường quốc tế. Từ đó có khả năng xây dựng chiến lược kinh doanh, hoạch định giải pháp phù hợp để phát triển bản thân cũng như sự nghiệp sau này.
 • Nâng cao khả năng ngoại ngữ: Khi học chuyên ngành kinh tế đối ngoại bạn sẽ phải đọc và tiếp xúc với nhiều tài liệu nước ngoài. Qua đó có thể nâng cao vốn từ vựng, khả năng đọc hiểu nâng cao trình độ ngoại ngữ. Đây cũng là điểm đặc biệt để có thể hỗ trợ bạn rất lớn trong công việc sau này.
 • Có nhiều cơ hội việc làm: Với sự mở cửa của nền kinh tế các công ty đa quốc gia, công ty xuất nhập khẩu thành lập ngày càng nhiều. Bởi vậy khi tham gia học chuyên ngành kinh tế đối ngoại bạn sẽ có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp với mức lương vô cùng hấp dẫn. Chỉ cần bạn học chăm chỉ thì câu hỏi học kinh tế đối ngoại có dễ xin việc không chắc chắn không thành vấn đề.

Với những lý do nên học ngành Kinh tế đối ngoại được kể trên, vậy chính xác học ngành Kinh tế đối ngoại ra trường làm gì? 

Tại sao nên lựa chọn học kinh tế đối ngoại?
Tại sao nên lựa chọn học kinh tế đối ngoại?

Học kinh tế đối ngoại ra làm gì?

Kinh tế đối ngoại là một ngành nghề tương đối rộng, trong quá trình học tập bạn sẽ được cung cấp nhiều kiến thức chuyên sâu về hội nhập và kinh tế. Kết hợp với khả năng ngoại ngữ tốt thì cơ hội việc làm sau này là không quá khó khăn. Vậy học kinh tế đối ngoại ra trường làm gì? bạn có thể tham khảo một số chức vụ sau đây:

Làm việc cho cơ quan Nhà nước

Sinh viên tốt nghiệp ngành kinh tế đối ngoại sau khi ra trường có thể xin việc tạo các cơ quan Nhà nước. Cụ thể bạn có thể làm việc trong Bộ ngoại giao với nhiều vị trí như chuyên viên kinh tế đối ngoại cho chính phủ, chuyên viên phân tích dữ liệu, làm việc tại các cục hải quan, cửa khẩu,… Đây sẽ là môi trường lý tưởng để bạn tham gia làm việc và phát triển.

Làm việc cho các công ty đa quốc gia, các tổ chức quốc tế

Hiện này với quá trình toàn cầu hòa ngày càng đẩy mạnh, các công ty đa quốc gia, các tổ chức quốc tế thành lập ngày càng nhiều. Theo đó họ thường hướng đến mục tiêu tuyển dụng người lao động đến từ tất cả các quốc gia. 

Bạn hoàn toàn có thể tham gia vào bộ máy của các doanh nghiệp này từ vị trí nhân sự, marketing đến kinh doanh. Với những ai mong muốn trở thành công dân toàn cầu thì đây chắc chắn là lựa chọn lý tưởng.

Làm việc cho các công ty đa quốc gia, các tổ chức quốc tế
Làm việc cho các công ty đa quốc gia, các tổ chức quốc tế

Làm việc tại các doanh nghiệp logistics

Với sự thúc đẩy của hoạt động giao thương quốc tế, vận tải giữa các quốc gia ngày càng trở nên sôi động. Logistics đóng vai trò như là cầu nối không thể thiếu để hàng hóa được di chuyển một cách thuận lợi hơn. 

Đây cũng chính là cơ hội để sinh viên kinh tế đối ngoại có thể tham gia ứng tuyển vào các vị trí tại công ty này. Cụ thể bao gồm như: Nhân viên kinh doanh logistics, nhân viên chứng từ, nhân viên hiện trường,…. Đây chắc chắn sẽ là câu trả lời hợp lý cho câu hỏi học kinh tế đối ngoại ra làm gì.

Làm việc tại các doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Trong những năm gần đây kinh ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam có sự tăng trưởng vô cùng nhanh chóng. Điều này chứng tỏ rằng các doanh nghiệp xuất nhập khẩu ngày càng mở rộng và phát triển. 

Bởi vậy nhu cầu tuyển dụng lao động ngày càng nhiều. Với các công ty này thì bạn có thể ứng tuyển vào các vị trí như: Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu, nhân viên mua hàng,… Cho nên bạn hoàn toàn không cần băn khoăn học kinh tế đối ngoại có dễ xin việc không.

Làm việc tại các ngân hàng thương mại

Các ngân hàng thương mại cũng là lựa chọn hợp lý khi trả lời câu hỏi học kinh tế đối ngoại ra làm gì? Bạn hoàn toàn có thể tham gia tuyển dụng tại các ngân hàng bằng vốn kiến thức tài chính – thanh toán tiếp thu được trên giảng đường. Khi làm việc tại các ngân hàng bạn có thể trở thành chuyên viên tài chính, chuyên viên tín dụng quốc tế, chuyên viên về lĩnh vực ngoại hối,…

Bạn có cơ hội trở thành công dân toàn cầu
Bạn có cơ hội trở thành công dân toàn cầu

Học kinh tế đối ngoại có dễ xin việc không?

Sau khi đã trả lời câu hỏi học kinh tế đối ngoại ra làm gì thì chắc chắn bạn đã có câu trả lời về thắc mắc học kinh tế đối ngoại có dễ xin việc không. Có thể thấy rằng hiện nay cơ hội nghề nghiệp đối với cử nhân ngành kinh tế đối ngoại là vô cùng lớn. Bạn có thể tham gia ứng tuyển từ các cơ quan Nhà nước đến các doanh nghiệp tư nhân, các tổ chức quốc tế. Bởi vậy bạn hoàn toàn không cần lo lắng về vấn đề việc làm sau này.

Tuy nhiên bạn cũng nên nhớ rằng điều tiên quyết là trong quá trình học bạn thực sự nghiêm túc. Có ý chí cầu tiến vừa học hành chăm chỉ vừa trau dồi ngoại ngữ, các kỹ năng mềm. Nếu bạn đáp ứng được các điều này thì xin việc với ngành nghề này chỉ là chuyện một sớm, một chiều mà thôi.

Học kinh tế đối ngoại có dễ xin việc không?
Học kinh tế đối ngoại có dễ xin việc không?

Xem thêm: Học trung cấp nghề gì dễ xin việc làm ngay sau khi ra trường?

Ai nên học kinh tế đối ngoại?

Khi bạn đã nắm rõ được học kinh tế đối ngoại ra làm gì thì tiếp theo bạn nên xem xét rằng mình có thực sự phù hợp với ngành nghề này hay không. Để biết được điều này chúng ta phải xem xét trên nhiều phương diện. Để giúp bạn hình dung rõ hơn sau đây chúng ta cùng đến với những yếu tố cần thiết nếu bạn muốn theo đuổi ngành kinh tế đối ngoại.

Sự đam mê, nhiệt huyết với kinh tế đặc biệt là kinh tế quốc tế

Đây là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất bạn nên xem xét xem có phù hợp với ngành nghề này hay không. Bởi chỉ khi có đam mê bạn mới có động lực để học hỏi, vượt qua mọi khó khăn thử thách để tiến đến thành công. Hãy tìm hiểu thật kỹ các khía cạnh của lĩnh vực này để chắc chắn mình có phù hợp hay không nhé!

Tinh thần chủ động tìm kiếm học hỏi

Không những đối với kinh tế đối ngoại mà bất cứ ngành nghề nào nếu muốn tiến xa trên con đường sự nghiệp thì tình thần chủ động là vô cùng cần thiết. Các kiến thức trên nhà trường chỉ cung cấp cho chúng ta một phần nhỏ trong vốn kiến thức ngành nghề bao la. 

Bạn cần thật sự học tập, chủ động nghiên cứu, tìm tòi các tài liệu, học hỏi từ các tiền bối đi trước. Có như vậy mới có thể hiểu được học kinh tế đối ngoại ra làm gì? Để chuẩn bị hành trang tốt nhất cho sự nghiệp sau này.

Tinh thần chủ động tìm kiếm học hỏi
Tinh thần chủ động tìm kiếm học hỏi

Sự kiên trì, bền bỉ, linh hoạt

Đây cũng là 3 yếu tố quan trọng để giải quyết cầu hỏi học kinh tế đối ngoại có dễ xin việc không? Nền kinh tế thế giới không ngừng biến đổi từng ngày, cùng với khối lượng kiến thức khổng lồ sẽ khiến nhiều sinh viên gặp khó khăn. Chỉ khi bạn thực sự có lòng quyết tâm, sự kiên trì mới có thể vượt qua những khó khăn đó. Cùng với đó bạn cũng cần sự linh hoạt, sẵn sàng thay đổi, sẵn sàng tiếp thu kiến thức mới để hoàn thiện bản thân từng ngày.

Kiên trì, bền bỉ, linh hoạt là yếu tố rất quan trọng
Kiên trì, bền bỉ, linh hoạt là yếu tố rất quan trọng

Các khối tuyển sinh ngành Kinh tế đối ngoại

Ngành kinh tế đối ngoại phần lớn chuyên về ngoại ngữ và toán học, do đó hầu hết những trường đào tạo ngành này đều xét tuyển khối D, A0 và A1. Cụ thể muốn học ngành Kinh tế đối ngoại, bạn cần lựa chọn xét tuyển 1 trong những khối ngành sau:

Khối xét tuyển Môn xét tuyển
A0 Hóa – Toán – Vật Lý
A1 Vật Lý – Toán -Tiếng Anh
D1 Ngữ Văn – Tiếng Anh – Toán
D2 Toán – Tiếng Nga – Ngữ Văn
D3 Toán – Tiếng Pháp – Ngữ Văn
D4 Toán – Tiếng Trung – Ngữ Văn
D6 Toán – Tiếng Nhật – Ngữ Văn
D7 Hóa Học – Tiếng Anh – Toán

Học kinh tế đối ngoại ở đâu? 

Để học về Kinh tế đối ngoại hiện nay không có quá nhiều trường đào tạo. Tuy nhiên mọi người có thể chọn những ngành đào tạo nội dung liên quan, gần như giống nhau. Trên thực tế hiện nay các trường thường không tuyển riêng ngành Kinh tế đối ngoại mà thay vào đó là các tên ngành như Kinh tế quốc tế, kinh doanh quốc tế. Dưới đây là danh sách các trường đào tạo ngành này mà mọi người có thể tham khảo qua.

Tên trường Tên ngành Tổ hợp môn Điểm chuẩn 2023
Hà Nội và miền Bắc
Đại học Ngoại thương (phía Bắc) Kinh doanh quốc tế và Quản trị kinh doanh A00 27.7
Kinh doanh quốc tế và Quản trị kinh doanh A01, D01, D02, D03, D04, D06, D07 27.2
Học viện Ngoại giao Kinh tế quốc tế A00,D03,D04,D06 25.76
A01, D01, D07 26.76
Kinh doanh quốc tế A01, D01, D07 26.8
A00, D03, D04, D06 25.8
Học viện Ngân hàng Kinh doanh quốc tế A00, D01, D09 26.4
Đại học Phenikaa Kinh doanh quốc tế A01, D01, D07, D10 21
Học viện Chính sách và Phát triển Kinh tế quốc tế A00, A01, D01, D07 24.8
Kinh tế đối ngoại A00, A01, D01, D07 23.5
Đại học Thương mại Kinh doanh quốc tế (Thương mại quốc tế) A00, A01, D01, D07 27
Kinh tế quốc tế A00, A01, D01, D07 26.7
Đại học Kinh tế quốc dân Kinh tế quốc tế A00, A01, D01, D07 27.35
Kinh doanh quốc tế A00, A01, D01, D07 27.5
Trường Quốc Tế – Đại học Quốc Gia Hà Nội Kinh doanh quốc tế A00, A01, D01, D03, D06, D96, D97 24.35
TP HCM và miền Nam
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM Kinh doanh quốc tế A00, A01, D01, D90 27.25
Đại học Quốc tế – Đại học Quốc gia TP HCM Kinh doanh quốc tế tích hợp A00, A01, D01, D07 18
Đại học Tài chính Marketing Kinh doanh quốc tế tích hợp A00, A01, D01, D96 24.7
Kinh doanh quốc tế (tiếng Anh toàn phần) A00, A01, D01, D96 25.8
Đại học Kinh tế – Luật, Đại học Quốc gia TP HCM Kinh doanh quốc tế A00, A01, D01, D07 26.52
Kinh tế đối ngoại A00, A01, D01, D07 26.41
Đại học Kinh tế – Tài chính TP HCM Kinh tế quốc tế A00, A01, C00, D01 19
Kinh doanh quốc tế A00, A01, C00, D01 21
Đại học Tôn Đức Thắng Kinh doanh quốc tế – học bằng tiếng Anh A01, D01 31.5
Kinh doanh quốc tế – Chất lượng cao giảng dạy bằng tiếng Anh – Việt A00, A01, D01 33.15
Đại học Ngân hàng TP HCM Kinh tế quốc tế A00, A01, D01, D07 25.24
Đại học Công nghệ TP HCM Kinh tế quốc tế A00, A01, C01, D01 17
Kinh doanh quốc tế A00, A01, C01, D01 17
Đại học Sài Gòn Kinh doanh quốc tế D01 23.98
A01 24.98
Nhiều trường đào tạo ngành Kinh tế Đối ngoại ở nước ta
Nhiều trường đào tạo ngành Kinh tế Đối ngoại ở nước ta

Con gái có nên học ngành Kinh tế đối ngoại không? 

Như được chia sẻ trên, những đối tượng phù hợp với ngành Kinh tế đối ngoại phải có tính cách hoạt bát, chủ động và nhiệt huyết. Bên cạnh đó, bạn phải là người hướng ngoại với tinh thần làm việc cao độ. Trong khi đó, với việc được tiếp xúc nhiều với thế giới bên ngoài, cũng như tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa ngay từ nhỏ, các bạn nữ ở thời buổi hiện nay khác thời xưa rất nhiều: sáng tạo, năng nổ và đặc biệt rất thích chinh phục bản thân, công việc. Do đó, là nữ giới, bạn hoàn toàn có thể theo học ngành Kinh tế đối ngoại nếu yêu thích ngành nghề này nếu đáp ứng được những điều kiện trên.  

Con gái hoàn toàn có thể học ngành Kinh tế đối ngoại
Con gái hoàn toàn có thể học ngành Kinh tế đối ngoại

Lời kết

Với những giải đáp của chúng tôi về học kinh tế đối ngoại ra làm gì? Hy vọng bạn sẽ tìm được câu trả lời thỏa đáng cho vấn đề này. Từ đó có thể cân nhắc kỹ lưỡng xem mình có thực sự phù hợp với nghề này hay không. Chúc bạn lựa chọn được hướng đi đúng đắn để phát triển sự nghiệp trong tương lai.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
đăng ký ngay