Chương trình vừa học vừa làm makeup có thật sự tốt cho học viên?

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Vừa học vừa làm makeup là hình thức học nghề khá phổ biến tại các studio. Tuy nhiên đây không phải là phương pháp tối ưu nhất cho người học.

Chương trình vừa học vừa làm makeup có thật sự tốt cho học viên?
Chương trình vừa học vừa làm makeup có thật sự tốt cho học viên?

Vừa học vừa làm makeup là một hình thức học nghề khá phổ biến. Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ lựa chọn phương pháp học này để theo đuổi nghề. Vậy, hình thức này có thật sự tốt, đảm bảo trình độ chuyên môn? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Seoul Academy để giải đáp vấn đề học nghề này nhé!

Vì sao nhiều người lại lựa chọn học makeup?

Xã hội ngày càng phát triển kéo theo nhu cầu làm đẹp của mỗi người ngày càng nâng cao. Chính vì điều này mà nghề thẩm mỹ nói chung và nghề trang điểm nói riêng hiện đang trở nên hot hơn bao giờ hết.

“Có cung sẽ có cầu”, nhiều tiệm trang điểm mở ra kéo theo nhu cầu nhân lực ngày càng cao. Vì thế mà nhiều bạn trẻ quyết định theo đuổi nghề này bằng các hình thức khác nhau. Như theo học ở trung tâm hay vừa học vừa làm makeup,…

Giới trẻ hiện nay yêu thích nghề makeup bởi nghề này hiện đang rất hot
Giới trẻ hiện nay yêu thích nghề makeup bởi nghề này hiện đang rất hot

Dù là hình thức nào, khi theo đuổi ngành nghề này, các bạn sẽ có cơ hội phát triển sự nghiệp cực tốt. Bởi thị trường nhìn chung khá ít biến động, lộ trình công việc rõ ràng. Ban đầu có thể làm ở những studio lớn sau đó tự mở tiệm, kinh doanh làm chủ. Thu nhập khá và ngày càng cao hơn giúp ổn định cuộc sống tốt.

Ngoài ra còn có thể tự làm đẹp cho bản thân trong những dịp đặc biệt và cả hàng ngày. Bạn không cần phải ra tiệm mà vẫn đẹp lộng lẫy như ý muốn. Vô cùng tiết kiệm chi phí và thời gian làm đẹp.

Bên cạnh đó còn có cơ hội làm việc với các chuyên gia nổi tiếng trong lĩnh vực makeup và người nổi tiếng. Guồng quay công việc tương đối vất vả nhưng lại vô cùng thú vị. Việc đi show nhiều cũng giúp bạn tích lũy nhiều kinh nghiệm và trau dồi tay nghề hiệu quả. Đồng thời danh tiếng của bạn ngày càng nâng cao, công việc cũng vì thế mà phát triển thuận lợi hơn.

Những hình thức đăng ký học nghề makeup đang có hiện nay

Hiện nay có rất nhiều hình thức học nghề trang điểm. Mỗi loại có những đặc trưng khác nhau, có những ưu điểm vượt trội. Tùy theo nhu cầu, điều kiện và sở thích mà mỗi người sẽ có sự lựa chọn khác nhau.

Bạn cần tìm hiểu những đặc điểm riêng của mỗi hình thức để hiểu rõ hơn. Từ đó, đưa ra quyết định học nghề makeup đúng đắn, phù hợp với bản thân mình.

  • Vừa học vừa làm makeup
  • Tự học make tại nhà
  • Đăng ký học ở trung tâm

Vừa học vừa làm makeup

Đầu tiên, chúng ta sẽ kể đến hình thức vừa học vừa làm makeup. Hình thức này rất phổ biến, thường gặp ở các studio, salon, spa,… Những nơi làm công việc cho khách hàng sẽ nhận đào tạo học viên tại chỗ. Người học sẽ được học nghề ngay trong khi làm việc tại tiệm.

Mọi người sẽ được giảng dạy bởi những người thợ lành nghề. Khi học, các bạn sẽ quan sát và phụ giúp một số việc lặt vặt cho tiệm. Bạn sẽ thấy được tác phong và thái độ chuyên nghiệp khi làm việc. Biết được nhiều hơn về quy trình làm việc thực tế tại các studio, spa, salon.

Vừa học về lý thuyết, vừa học kỹ năng, quan sát những người đi trước và thực hành ngay trên mẫu thật là những khách hàng của tiệm. Như thế học viên sẽ nhanh chóng có đầy đủ kiến thức và kinh nghiệm một cách nhanh chóng nhất. Việc cọ xát trực tiếp cũng giúp nâng cao tay nghề tốt và tạo lợi thế hơn cho quá trình hành nghề trong tương lai. Sau khi kết thúc khóa học, đảm bảo có thể tự tin hành nghề ngay ở những salon lớn.

Khi chọn phương thức đào tạo này, các bạn cũng không cần phải di chuyển đến các thành phố lớn. Có thể chọn các tiệm gần nhà để theo đuổi ngành nghề. Điều này giúp tiết kiệm chi phí và thời gian hơn so với khi xa nhà.

Vừa học vừa làm nghề trang điểm có những lợi thế nhất định
Vừa học vừa làm nghề trang điểm có những lợi thế nhất định

Tự học make tại nhà

Bên cạnh phương pháp vừa học vừa làm makeup, người ta cũng rất ưa chuộng cách tự học. Trong thời đại 4.0, mọi người dễ dàng tìm tài liệu tham khảo trên mạng. Người học có thể tìm hiểu nghề thông qua những video clip, hình ảnh hoặc bài viết trên internet. Những tài liệu này thường được thực hiện bởi các makeup artist nổi tiếng. Họ sẽ mang đến những kiến thức dạy trang điểm cơ bản với nền tảng cùng các kỹ thuật cần thiết.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể lựa chọn khóa học nghề tóc online tại các trung tâm đào tạo. Một số cơ sở có bán khóa học này, giảng dạy thông qua giáo án điện tử. Chương trình học sẽ được biên soạn thành những đoạn clip, bài giảng quay sẵn.

Học viên chỉ cần tuân theo giáo trình được sắp xếp bài bản này. Như thế sẽ có đầy đủ kiến thức từ cơ bản đến nâng cao. Phát triển kỹ năng dần dần thành một thợ trang điểm chuyên nghiệp.

Khóa học này có ưu điểm tiết kiệm được tối đa thời gian, chi phí. Người học cũng dễ dàng tìm lại những bài giảng khi cần. Học tập mọi lúc mọi nơi và ôn tập thường xuyên để nắm bắt kiến thức kỹ càng nếu muốn.

Tuy nhiên, khóa học này lại có nhược điểm không có người hướng dẫn trực tiếp. Ngoài ra còn phải tự trang bị toàn bộ dụng cụ và vật dụng trang điểm. Hơn nữa cũng không có mẫu thật để thực hành, khá là bất tiện.

Bạn có thể tự học trang điểm tại nhà thông qua internet hoặc khóa học online
Bạn có thể tự học trang điểm tại nhà thông qua internet hoặc khóa học online

Đăng ký học ở trung tâm

Đây có thể xem là phương pháp tối ưu nhất so với vừa học vừa làm makeup hay tự học tại nhà. Khi đăng ký một khóa học makeup tại trung tâm chuyên nghiệp, bạn sẽ được đào tạo bài bản từ A – Z. Tất cả kiến thức được sắp xếp một cách khoa học và bám sát thực tế.

Người hướng dẫn sẽ là những giảng viên giàu kinh nghiệm và giỏi chuyên môn. Họ sẽ tận tâm kèm cặp, theo sát trong những buổi lý thuyết và thực hành. Hơn nữa khi học tại trường chuyên nghiệp, bạn còn được cấp chứng nhận hành nghề. Nhờ vào tấm bằng này, mọi người có thể xin được việc làm tốt ở mọi nơi trên toàn quốc ngay sau khi tốt nghiệp.

Đăng ký theo học ở trung tâm uy tín là phương pháp học tốt nhất
Đăng ký theo học ở trung tâm uy tín là phương pháp học tốt nhất

Đăng ký ngay khóa học makeup chuyên nghiệp để nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Đăng ký ngay

Vừa học vừa làm makeup phù hợp với những đối tượng nào?

Nghề trang điểm không yêu cầu trình độ học vấn hay phải giỏi lý thuyết. Bạn chỉ cần là người có đam mê với việc làm đẹp, yêu thích việc sáng tạo. Bên cạnh đó, có gu thẩm mỹ và muốn tiến xa hơn trong lĩnh vực này cũng là điều kiện tiên quyết để theo nghề. Như thế dù ở tuổi tác, giới tính nào cũng sẽ dễ dàng thành công trên con đường sự nghiệp.

Vừa học vừa làm makeup sẽ phù hợp với những bạn trẻ có nhiều thời gian
Vừa học vừa làm makeup sẽ phù hợp với những bạn trẻ có nhiều thời gian

Vừa học vừa làm makeup sẽ phù hợp với những bạn trẻ có nhiều thời gian. Chương trình học đào tạo từ cơ bản nhất nên sẽ phù hợp với những ai mới bắt đầu muốn theo nghề. Vì thời gian học sẽ dài, bạn phải làm việc tại tiệm một thời gian trước khi ra nghề nên đòi hỏi phải có nhiều thời gian rảnh.

Những người không có đủ điều kiện tài chính để tham gia một khóa học chuyên nghiệp cũng phù hợp với hình thức đào tạo này. Bởi chi phí để tham gia khóa học rẻ hơn rất nhiều so với khóa chính quy bài bản. Sau khi học một thời gian, vài cơ sở còn trả thêm một khoản trợ cấp nhỏ cho học viên.

Hạn chế của hình thức vừa học vừa làm nghề trang điểm trong xã hội hiện đại

Có thể nói đây là hình thức đào tạo không chuyên. Khi tham gia khóa học, bạn sẽ không có một chương trình đào tạo bài bản. Trong mỗi trường hợp, học viên sẽ được học kiến thức khác nhau. Mỗi khách hàng sẽ có một tình huống làm đẹp khác nhau và bạn sẽ quan sát để học tập. Vì thế mà kiến thức truyền đạt khá lộn xộn, khó có thể hệ thống lại. Tuy bám sát thực tế nhưng giáo trình lại lại khó hiểu, kiến thức và kỹ năng cũng không đi từ cơ bản đến nâng cao.

Chương trình vừa học vừa làm makeup có nhiều khuyết điểm đáng kể
Chương trình vừa học vừa làm makeup có nhiều khuyết điểm đáng kể

Một người thợ trang điểm giàu kinh nghiệm sẽ kèm từ 2 – 3 học viên cùng một lúc. Các bạn cũng sẽ không được chỉ tường tận mọi kiến thức bởi công việc  ở studio khá bận rộn. Ngoài ra, khi theo học bạn còn phải làm toàn bộ những việc lặt vặt trong tiệm. Kể cả quét dọn, bưng bê hay lấy hoặc giao chuyển đồ cho cửa hàng đều phải thực hiện hết.

Tính đến thời điểm có thể thực hiện làm đẹp trực tiếp cho khách hàng sẽ rất lâu. Thời gian học nghề cũng không cố định, có khi lên đến vài năm mà vẫn chưa thể ra nghề. Học phí không theo bất cứ một quy chuẩn nào, đa số sẽ do chủ studio tự định giá.

Năng lực sư phạm của người dạy cũng không được đảm bảo do không qua trường lớp đào tạo nghiệp vụ. Kiến thức chuyên môn của họ đa số từ kinh nghiệm làm việc. Cách giảng dạy cũng rất cảm tính, có thể sẽ không tận tình truyền đạt nếu không hài lòng với học viên.

Có nên lựa chọn lớp makeup vừa học vừa làm hay không?

Để vừa học vừa làm makeup, bạn cần phải có sự kiên nhẫn cao. Bởi thời gian học tập cực lâu, đa số phải từ 2 năm trở lên. Hơn nữa, hầu hết thời gian đều làm việc vặt chứ không được thực hành trên mẫu thất. Chỉ một số cơ sở có phụ cấp, còn lại đa số sẽ làm việc không lương. Vừa phải mất tiền lại phải làm rất nhiều việc và học nghề rất chậm. Chính vì thế nhiều bạn trẻ đã bỏ học giữa chừng khi theo học với hình thực này.

Bạn nên chọn học trang điểm ở trung tâm đào tạo uy tín sẽ tốt hơn
Bạn nên chọn học trang điểm ở trung tâm đào tạo uy tín sẽ tốt hơn

Một số nơi kém uy tín còn quảng cáo vừa học vừa làm không mất tiền. Tuy nhiên, bởi không có học phí ban đầu nên những nơi đây luôn cố gắng giữ học viên ở lại thật lâu để làm việc không lương. Thời gian đào tạo có thể lên đến 3 – 4 năm, vô cùng bất tiện cho các bạn học viên.

Với những phân tích trên, có thể thấy phương pháp học nghề này có hại nhiều hơn lợi. Vậy nên, tốt nhất bạn nên lựa chọn học nghề tại trung tâm chuyên nghiệp. Đừng nên ham rẻ mà mất nhiều thời gian và công sức. Bởi càng ngày càng có nhiều người theo nghề, bạn sẽ bị mất lợi thế cạnh tranh trên thị trường việc làm.

Xem thêm: Top 7 Makeup artist nổi tiếng thế giới

Yếu tố đánh giá khóa học makeup tốt nhất hiện nay

Hiện nay có rất nhiều khóa học makeup chuyên nghiệp với nhiều hình thức khác nhau. Dù bạn lựa chọn phương pháp học tập nào cũng cần phải chú ý đến chương trình đào tạo. Cụ thể giáo trình phải đáp ứng đủ các yếu tố sau đây mới chuẩn chất lượng:

  • Có lý thuyết đi kèm với thực hành
  • Chương trình học dễ hiểu, giảng viên hỗ trợ hết mình
  • Được rèn luyện tay nghề thuần thục trước, trong và sau khóa học
Học viên phải được thực hành thường xuyên để rèn luyện tay nghề
Học viên phải được thực hành thường xuyên để rèn luyện tay nghề

Có lý thuyết đi kèm với thực hành

Giáo trình cần phải xen kẽ lý thuyết lẫn thực hành. Hơn nữa thời lượng thực hành còn phải nhiều hơn lý thuyết. Như thế mới nâng cao trình độ chuyên môn hiệu quả. Học viên cũng sẽ nắm vững kiến thức và thành thạo tay nghề một cách nhanh chóng nhất.

Chương trình học dễ hiểu, giảng viên hỗ trợ hết mình

Chương trình học cần phải bài bản và khoa học, từ cơ bản đến nâng cao. Giáo trình được biên soạn bám sát thực tế để học viên nắm chắc kiến thức hơn. Ngoài ra, còn phải thường xuyên cập nhật những kiến thức, kỹ năng mới vào bài học.

Đội ngũ giảng viên, người truyền đạt phải sở hữu chuyên môn vững chắc và giàu kinh nghiệm. Họ phải tận tâm với nghề, sẵn sàng hỗ trợ học viên trong suốt quá trình đào tạo. Tốt nhất phải kèm cặp và theo dõi sát sao, thay đổi phương pháp giảng dạy với từng học viên.

Được rèn luyện tay nghề thuần thục trước, trong và sau khóa học

Dù là vừa học vừa làm makeup hay theo khóa học tại trung tâm, bạn cũng phải được thực hành nhiều. Mục đích là để rèn luyện tay nghề thuần thục, kỹ năng thành thạo để làm việc tốt hơn sau này.

Hơn nữa, học viên cũng cần lựa chọn nơi có chế độ bảo hành khóa học. Tức sau khi tốt nghiệp vẫn được ôn tập, cập nhật kiến thức mới thường xuyên. Một số nơi uy tín sẽ cho phép học viên cũ quay về để ôn tập. Khi đến để thực hành hay nghe giảng lại, các bạn hoàn toàn không mất phí. Việc này nhằm đảm bảo tay nghề tốt, học viên luôn tự tin làm việc.

Học makeup ở đâu là tốt?

Học trang điểm ở đâu uy tín luôn là thắc mắc của học viên. Như đã nói, bạn nên chọn học tập tại trung tâm uy tín để đảm bảo chuyên môn và kỹ năng. Tuy nhiên, không phải cơ sở nào cũng đáng tin cậy và có chất lượng giảng dạy tốt. Hiện nay có rất nhiều trung tâm dạy nghề mở ra. Quy mô mỗi nơi mỗi khác, có cơ sở lớn cũng có cơ sở nhỏ lẻ. Việc này làm những người muốn theo đuổi nghề phải phân vân, không biết nên lựa chọn ra sao.

Hơn nữa, nhiều nơi mở ra với mục đích kiếm lợi nhuận chứ không quan tâm đến người học. Những nơi này sẽ không truyền đạt đủ kiến thức, đào tạo thiếu chuyên nghiệp. Đơn vị đó cũng không đảm bảo tay nghề cho các bạn trẻ có thể làm việc mai sau. Đặc biệt là những trung tâm nhỏ lẻ hay các studio, salon có chương trình vừa học vừa làm makeup.

Nếu chưa biết phải đến nơi đâu để học tập, hãy chọn Trường đào tạo thẩm mỹ quốc tế Seoul Academy. Nơi đây trực thuộc hệ thống thẩm mỹ lớn nhất nhì nước ta – SeoulSpa.Vn. Cơ sở đào tạo đạt chuẩn chất lượng quốc tế, với hơn 45 chi nhánh trải dài khắp đất nước và hiện càng mở rộng hơn.

Seoul Academy là trung tâm đào tạo nghề trang điểm tốt nhất hiện nay
Seoul Academy là trung tâm đào tạo nghề trang điểm tốt nhất hiện nay

Seoul Academy sở hữu đội ngũ giảng viên là những chuyên gia đầu ngành. Họ có chuyên môn giỏi, giàu kinh nghiệm và nghiệp vụ sư phạm vững chắc. Các giáo viên đều tận tâm với nghề, sẵn sàng lắng nghe và hỗ trợ học viên mọi lúc mọi nơi.

Giáo trình đào tạo của trường cũng được biên soạn riêng, rất bài bản và khoa học. Chương trình học thường xuyên cập nhật những kiến thức cùng kỹ thuật trang điểm mới nhất trên thị trường. Việc bài học bám sát thực tế thế này sẽ giúp học viên có thể làm việc ngay sau khi tốt nghiệp.

Tiết kiệm đến 40% học phí! Ngại gì không đăng ký!

Đăng ký ngay

Thời lượng học tập chủ yếu là thực hành, với hơn 80% thời gian buổi học. Các buổi học lý thuyết đan xen với thực hành và đa số đều được thực hành trên mẫu thật. Việc này nhằm giúp người học nắm chắc kiến thức và thành thạo kỹ năng nhanh chóng và hiệu quả. Đảm bảo chất lượng giảng dạy, các bạn sẽ tự tin làm việc ngay sau khi hoàn thành khóa học.

Học phí của trung tâm rất phải chăng, hơn nữa còn là học phí trọn gói. Tức bạn sẽ không cần đóng thêm bất kỳ khoản phí nào trong suốt quá trình học. Trang thiết bị hiện đại, dụng cụ cao cấp toàn bộ được hỗ trợ miễn phí. Kể cả việc học lại để vững tay nghề cũng sẽ không mất chi phí. Hơn nữa, nơi đây còn thường xuyên có chương trình giảm giá học phí. Những bạn không có đủ điều kiện tài chính có thể chọn chương trình trả góp 0% để theo đuổi đam mê.

Học viên sau khi tốt nghiệp sẽ được cấp chứng nhận của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội. Chứng chỉ hành nghề này có giá trị trên toàn quốc, các bạn có thể xin việc ở bất kỳ nơi đâu. Nếu có nhu cầu tự kinh doanh spa, bạn cũng sẽ được trung tâm hỗ trợ hết mình trong việc setup, lên chiến lược kinh doanh.

Lời kết

Sau khi phân tích, có thể thấy bạn nên chọn học tại trung tâm uy tín thay vì vừa học vừa làm makeup. Hãy lựa chọn Seoul Academy để có thể phát triển sự nghiệp tốt nhất. Liên hệ ngay với trung tâm gần nhất để được tư vấn chi tiết về khóa học trang điểm!

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN