Vừa học nghề vừa có lương – Lựa chọn tối ưu?

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Sinh viên vừa học nghề vừa có lương rất phổ biến ở các công ty doanh nghiệp. Đây chính là cơ hội để sinh viên có thể vừa nâng cao kỹ năng thực hành, trải nghiệm môi trường làm việc mới và có thêm thu nhập cho bản thân. Không những thế, bạn có thể làm việc lâu dài với doanh nghiệp sau khi tốt nghiệp và có một công việc ổn định. Vậy vừa học nghề vừa có lương liệu có nên không? 

Ưu điểm của việc vừa học nghề vừa có lương

Ngày nay, rất nhiều bạn sinh viên chọn học tại các trường đào tạo nghề, nơi mà các bạn vừa học nghề vừa có lương. Khi đến học tại đây, các bạn sẽ có cơ hội thực tập tại các công ty doanh nghiệp để trau dồi thêm kinh nghiệm. Vậy ưu điểm của việc học nghề vừa có lương là gì mà nhiều bạn trẻ chọn học nghề?

Những ưu điểm của việc vừa học nghề vừa có lương
Những ưu điểm của việc vừa học nghề vừa có lương

Không bị ràng buộc bởi những môn học không cần thiết cho công việc

Khác so với học tập tại Đại học, Cao đẳng, học nghề tại các cơ sở dạy nghề sẽ không bị ràng buộc bởi thời gian. Những bạn mong muốn đi làm ngay mà không cần phải học các môn không yêu thích như Triết học, thể dục, hoạt động ngoại khóa thì họ chọn đi làm ngay sau khi tốt nghiệp cấp 3. Học nghề giúp các bạn có được những trải nghiệm sớm, có sự kèm cặp dẫn dắt của giảng viên.

Được thực tập sớm

Ngoài ra, trong quá trình học tập thì các bạn được đi làm ngay và công việc được giới thiệu bởi giáo viên. Các công ty doanh nghiệp sẽ cho bạn cơ hội làm việc và trả lương tùy thuộc vào năng lực cá nhân. Nhiều bạn mới học năm nhất nhưng đã đi làm nhiều công việc và có thu nhập khá cao.

Sinh viên sẽ được tiếp cận với các thiết bị công nghệ hiện đại, làm quen với các trang thiết bị để sau khi ra trường không bị bỡ ngỡ. Những sinh viên tốt nghiệp loại giỏi, xuất sắc sẽ được giữ lại làm ở công ty doanh nghiệp. 

Mở ra nhiều cơ hội làm việc

Vừa học nghề vừa có lương mở ra cơ hội làm việc cho các bạn, đa dạng lĩnh vực trong các công ty doanh nghiệp chuyên nghiệp. Đây chính là cơ hội để bạn khám phá ra niềm yêu thích, năng lực của mình về các công việc và tìm cho mình một công việc ổn định.

Ngoài ra, khi có cơ hội vừa học nghề vừa có lương, bạn sẽ tự chủ về tài chính, chi trả những khoản tiền nhỏ. Với những bạn có gia đình khó khăn thì khoản lương đó đủ để phụ bố mẹ đóng tiền học phí. 

Có thêm nhiều kinh nghiệm

Việc vừa học nghề vừa đi làm có lương không những tăng thêm một phần thu nhập cho bản thân mà nó còn giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm làm việc. Đa số, người học chọn vừa học vừa làm là để củng cố thêm kiến thức, có thêm nhiều kinh nghiệm làm việc trong môi trường doanh nghiệp. 

Khi được làm việc trong môi trường doanh nghiệp, bạn sẽ có cơ hội va chạm với đồng nghiệp, với sếp, bạn sẽ hiểu được tâm lý của sếp. Ngoài ra, việc có thêm kinh nghiệm làm việc sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn một công việc trong tương lai.

Nâng cao các kỹ năng mềm

Một trong những ưu điểm của việc vừa học nghề vừa có lương khi làm việc tại công ty doanh nghiệp đó chính là nâng cao được các kỹ năng mềm. Đến với môi trường làm việc tại đây, bạn sẽ có khả năng thuyết trình, làm việc nhóm, giao tiếp tốt và tự tin hơn. 

Phần lớn những kỹ năng mềm này không tự nhiên mà có, nó phải xuất phát từ những trải nghiệm, những bài học rút ra trong quá trình làm việc. Để rèn luyện những kỹ năng mềm, đòi hỏi bạn phải làm nhiều công việc, không ngại thử thách, từ đó kỹ năng mềm của bạn sẽ được nâng cao qua từng ngày. 

Kỹ năng mềm giao tiếp giúp bạn tự tin hơn vào khả năng của bản thân
Kỹ năng mềm giao tiếp giúp bạn tự tin hơn vào khả năng của bản thân

Bên cạnh kinh nghiệm thì các nhà tuyển dụng cũng rất chú trọng vào kỹ năng mềm. Nếu không muốn rớt ngay vòng gửi hồ sơ thì hãy nâng cao cả kiến thức và kỹ năng mềm của bạn.

Những rủi ro khi vừa học nghề vừa có lương

Bên cạnh những lợi ích mà bạn nhận được khi vừa học nghề vừa có lương thì cũng sẽ gặp không ít rủi ro khi lựa chọn làm song song hai việc học và làm. Một số rủi ro khiến các bạn sinh viên lo sợ khi vừa học nghề vừa có lương như sau:

  • Việc học dễ bị ảnh hưởng bởi vừa học vừa làm thì bạn sẽ không có nhiều thời gian để học bài.
  • Dễ bị bóc lột sức lao động
  • Dễ bị sa đà vào các vấn đề xã hội
  • Khi vào môi trường thực tế, dễ dao động, hoang mang với những điều mới
  • Tốt nghiệp nghề nhưng không nắm vững kiến thức
  • Không có chứng chỉ để minh chứng cho kỹ năng của bạn
  • Bị hạn chế một số quyền lợi như không có chế độ bảo hiểm lao động, ngày nghỉ lễ, không được thưởng vào các dịp lễ Tết.
Việc học dễ bị ảnh hưởng
Việc học dễ bị ảnh hưởng

Vì vậy, nếu bạn cảm thấy bản thân phù hợp và có thời gian để trải nghiệm thì có thể cân nhắc vừa học nghề vừa có lương. Và để hoàn thành tốt hai công việc cùng lúc thì bạn cần lên kế hoạch và sắp xếp thời gian làm việc phù hợp với khả năng của bản thân. Như vậy, bạn sẽ học được rất nhiều điều sau khi kết thúc khóa học nghề.

Những công việc vừa học nghề vừa có lương tốt

Nhiều bạn sinh viên rất mong muốn vừa có thể học nghề vừa có lương, vì thế việc lựa chọn một công việc phù hợp là điều rất quan trọng. Để nhằm giảm thiểu những rủi ro sau này khi ra trường, tìm một doanh nghiệp tốt sẽ giúp bạn nâng cao được kỹ năng cũng như có thêm nhiều kinh nghiệm làm việc. Dưới đây là một số nghề mà bạn có thể vừa học nghề vừa có lương.

Nghề làm bánh

Nghề làm bánh là một trong những ngành nghề có thể làm ở mọi độ tuổi, phù hợp với những bạn thích học hỏi và thực hành. Đây là lĩnh vực nghề nghiệp có nhiều tiềm năng và cơ hội để phát triển bởi dịch vụ làm bánh đang ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm đông đảo mọi người. Khi đăng ký học nghề, bạn sẽ được chỉ dạy tận tình và được tận tay làm nên những chiếc bánh ngon và đẹp mắt. 

Học nghề làm bánh
Học nghề làm bánh

Học nghề làm bánh rất linh động về thời gian và địa điểm, việc học cũng đòi hỏi sự tìm tòi từ cá nhân. Sở dĩ ngành này được nhiều bạn trẻ quan tâm là vì cơ hội thu nhập cao, được vừa học vừa làm và vừa có lương. Ngoài ra, ngành này cũng ít gặp rủi ro và dễ dàng học việc hơn. Vì vậy, bạn có thể vừa học vừa làm để nâng cao tay nghề hơn.

Nghề đầu bếp 

Nghề đầu bếp cũng là một công việc vừa học nghề vừa có lương. Cũng giống như nghề làm bánh, nghề đầu bếp cũng khá linh hoạt và việc học không quá nặng nề. Bạn có thể tự do sáng tạo, chế biến nhiều món ăn khác nhau thông qua sự chỉ dạy của các giảng viên. 

Học nghề đầu bếp chuyên nghiệp
Học nghề đầu bếp chuyên nghiệp

Ngoài ra, nghề đầu bếp cũng nhận được nhiều sự quan tâm của các sinh viên vì trong quá trình học, họ có thể đi làm tại các nhà hàng, khách sạn, quán ăn để nâng cao tay nghề. Bên cạnh học hỏi được từ các đồng nghiệp, bạn cũng kiếm được một khoản lương cụ thể. 

Công việc này đòi hỏi phải có sự yêu thích, có khả năng sáng tạo và vị giác ẩm thực. Việc học cũng nhanh hơn vì bạn có thể bắt chước người khác và làm theo món ăn tương tự.

Nghề pha chế 

Nghề pha chế là một công việc được các sinh viên rất ưa chuộng và phù hợp để vừa học nghề vừa có lương. Công việc này đòi hỏi bạn phải học được các kỹ năng pha chế, sự trộn lẫn các nguyên liệu và công thức thực hiện. 

Nghề pha chế được nhiều bạn yêu thích
Nghề pha chế được nhiều bạn yêu thích

Nghề pha chế rất linh động, bạn vừa có thể học và vừa có thể làm tại các quán nước, quán bar, quán cà phê,… Đây là cơ hội để bạn quan sát và học hỏi thêm từ các đồng nghiệp lâu năm và phát triển thêm các kỹ năng pha chế đặc biệt của bản thân. 

Ngành nghề này rất tiềm năng và rất phát triển trong tương lai bởi nhu cầu cuộc sống con người ngày càng thay đổi và sang trọng hơn. Chỉ cần bạn là người ham học hỏi, có kỹ năng pha chế tốt thì bạn sẽ dễ dàng thu hút được khách hàng và có công việc ổn định.

Nếu những bạn nào mong muốn vừa học nghề vừa có lương thì có thể thử ngay công việc này. Công việc này hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời khi vừa học vừa làm.

Nghề làm đẹp

Nghề làm đẹp là một trong những ngành nghề được rất nhiều người quan tâm như nghề làm đẹp spa, phun xăm thẩm mỹ, makeup,… Lĩnh vực này được nhiều người đánh giá là có tiềm năng để phát triển, là công việc có thể vừa học nghề vừa có lương.

Nghề spa làm đẹp cũng rất được các cô nàng quan tâm
Nghề spa làm đẹp cũng rất được các cô nàng quan tâm

Công việc này đòi hỏi bạn phải có mắt thẩm mỹ, hiểu biết về nhu cầu làm đẹp và tay nghề đạt yêu cầu. Để nâng cao về kiến thức làm đẹp, bạn có thể học tại các cơ sở đào tạo nghề, vừa có thể học tập và thực hành để nâng cao kỹ năng của mình. 

Nhiều người lựa chọn hình thức vừa học tập vừa có lương nhằm mục đích trải nghiệm trong các môi trường khác nhau, có thêm cái nhìn rõ nét về công việc. Để khi tốt nghiệp, bạn đã có trong tay nhiều kinh nghiệm và bài học để tự tin mở các cơ sở dịch vụ làm đẹp, spa, phun xăm,… Tuy nhiên, để việc học và làm đều thuận lợi thì bạn nên tìm đến những cơ sở trung tâm đào tạo thẩm mỹ chất lượng để học tập. 

Tìm hiểu rõ hơn về thông tin khóa học tại Seoul Academy

Số điện thoại

Nhóm ngành cơ khí 

Nhóm ngành cơ khí là công việc được các chàng trai ưa thích sau khi tốt nghiệp cấp 3. Ngành nghề này không đòi hỏi bạn phải có bằng cấp cao, vì vậy việc chọn lựa học tập tại các trung tâm đào tạo nghề giúp các bạn tập trung chuyên sâu vào công việc mình chọn. 

Ngành cơ khí sửa chữa có thể vừa học nghề vừa có lương
Ngành cơ khí sửa chữa có thể vừa học nghề vừa có lương

Ngành cơ khí đòi hỏi bạn phải có kiến thức thực tế về máy móc, cách xử lý tình huống, điều đó phải được học tại các trung tâm đào tạo. Ngoài ra, khi đã có nhiều kiến thức, bạn sẽ được trải nghiệm làm việc tại các cơ sở, nhà máy để hiểu rõ hơn về môi trường làm việc và cách thức hoạt động. Qua đó, giúp bạn định hình rõ hơn về công việc tương lai của mình.

Công việc liên quan đến máy móc sửa chữa bạn đều có thể vừa học nghề vừa có lương trong quá trình học tập. Đây chính là cơ hội để bạn nâng cao tay nghề, có thêm nhiều kinh nghiệm phục vụ cho công việc trong tương lai.

Nhóm ngành marketing 

Ngành học marketing là công việc được rất nhiều bạn trẻ chọn để học tập. Hiện nay, hầu hết các sinh viên đều có thể tự học marketing và cho rằng kiến thức tại Đại học chưa đủ để họ có thể đi làm. Chính vì thế, họ lựa chọn làm công việc vừa học nghề vừa có lương. 

Ngành marketing là xu hướng mới của giới trẻ
Ngành marketing là xu hướng mới của giới trẻ

Ngành marketing giúp bạn có cơ hội tiếp cận thị trường sớm, làm việc cùng với công ty doanh nghiệp giúp bạn mở mang thêm kiến thức. Học tập thêm tại các cơ sở đào tạo nghề sẽ cung cấp cho bạn các kiến thức thực tiễn về content, SEO,… Đây chính là sự lựa chọn phù hợp với những bạn thích được trải nghiệm sớm. 

Xem thêm: 16 tuổi nên học nghề gì? Top 10+ nghề lý tưởng thu nhập ổn định

Những lưu ý khi vừa học nghề vừa làm có lương

Những công việc vừa học nghề vừa có lương rất đa dạng, tuy nhiên không phải hầu hết công việc đều phù hợp và tốt cho sự nghiệp của bạn. Trên thực tế, có nhiều công việc phải đối diện với nhiều rủi ro, bất cập trong quá trình làm việc mà khó có thể tránh khỏi. 

Cần tìm hiểu kỹ về các công việc mình chọn
Cần tìm hiểu kỹ về các công việc mình chọn

Dù là học ngành nghề gì, làm công việc gì, chúng ta đều phải lựa chọn và tìm hiểu cẩn thận kỹ càng trong công việc. Để nâng cao tay nghề cũng như khả năng học tập thực hành, bạn cần tìm cho mình một địa chỉ học uy tín, an toàn và đảm bảo được tay nghề. Có như vậy, sau khi tốt nghiệp thì bạn không lo thất nghiệp và được nhiều người đánh giá cao.

Tìm được một nghề phù hợp thì điều quan trọng tiếp theo chính là sự kiên trì và yêu nghề của bạn. Mỗi người đều phải tự trau dồi cho mình khả năng tự học, giải quyết vấn đề để vượt qua thử thách khó khăn trong cuộc sống. Một công việc phù hợp và một năng lượng làm việc tốt thì tương lai của bạn sẽ có nhiều cơ hội để phát triển hơn nữa.

Lời kết

Những chia sẻ về các công việc vừa học nghề vừa có lương trên hy vọng phần nào giúp các bạn định hình rõ loại hình công việc này. Tuy nó vừa mang lại nhiều cơ hội tốt nhưng cũng gặp không ít rủi ro. Vì thế, bạn cần tỉnh táo để chọn cho mình một công việc phù hợp với khả năng của bản thân. Nếu có nhu cầu học nghề thẩm mỹ, hãy liên hệ ngay với Seoul Academy qua hotline 1800 0084 để được tư vấn về khóa học.

Bạn có nhu cầu tìm hiểu khóa học nghề – Liên hệ Seoul Academy ngay để nhận tư vấn miễn phí.

Đăng ký ngay

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN