Vừa học vừa làm có nên không? có tốt không?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Vừa học vừa làm đối với học nghề là hình thức học viên tham gia học nghề tại chính cơ sở hành nghề. Với môi trường như vậy, mỗi học viên đều có cơ học vừa học, vừa thực hành trực tiếp dựa trên những gì mình đã học. Nhưng vấn đề này hiện nay đang bị tranh cãi rất nhiều. Và mọi người thắc mắc vừa học vừa làm có nên không? 

Hiểu rõ về hình thức học nghề vừa học vừa làm 

Trước đây, việc học nghề vẫn chưa có trung tâm đào tạo hay trường đào tạo chính quy. Thì hình thức vừa học vừa làm rất phổ biến. Đây là hình thức mà học viên được đào tạo ngay tại cơ sở hành nghề, do chính chủ cơ sở hay người đang hành nghề hướng dẫn, vừa được thực hành trực tiếp như một người hành nghề. Với hình thức này, học viên sẽ được trải nghiệm một cách chân thực về nghề mình đang theo đuổi. Không những vậy, khi thực hành như vậy, người học sẽ nắm rõ được những ưu điểm, nhược điểm của mình và được người hướng dẫn chỉnh sửa, rèn luyện đến khi cứng tay nghề. 

Hình thức vừa học vừa làm giúp học viên thực hành rất nhiều
Hình thức vừa học vừa làm giúp học viên thực hành rất nhiều

Tuy nhiên, với xu hướng tham gia học nghề của các bạn trẻ nhiều như hiện nay, hình thức vừa học vừa làm đang dần bị biến chứng và mang lại nhiều hệ lụy cho người học. Dần dần, không còn nhiều ưu điểm như trước đây, vừa làm vừa học nghề lại có rất nhiều nhược điểm khiến các bạn đang có ý định đăng ký học nghề theo hình thức này phải suy nghĩ và lăn tăn. 

Ưu điểm, lợi ích khi vừa học vừa làm

Khi giải quyết vấn đề vừa học vừa làm có nên không, ta cần phải phân tích mặt ưu điểm, các yếu tố lợi ích thực tiễn mà việc này mang lại cho người học. Gồm có:  

Linh động thời gian học 

Ưu điểm đầu tiên đối với hình thức vừa học vừa làm, là học viên có thể linh động thời gian học. Vì học không thông qua tổ chức đào tạo chuyên nghiệp, hay có chương trình, lộ trình học cụ thể. Nên học viên có thể linh động lựa chọn thời gian học cho mình.Cũng như dễ dàng xin nghỉ vài hôm nếu có việc mà không sợ mất bài. 

Được học trong môi trường hành nghề 

Thêm một ưu điểm nổi bật khiến nhiều người lựa chọn vừa học vừa làm nghề chính là có thể học tại chính cơ sở hành nghề. Tại đây, học viên sẽ được trải nghiệm chân thực môi trường làm việc, khách hàng, quy trình làm việc cũng như tự rút ra rất nhiều bài học về cách ứng xử khi hành nghề. 

Quan trọng hơn là học viên có thể thực hành trực tiếp những gì mình được hướng dẫn, và được chỉnh sửa ngay lập tức nếu làm sai từ người hướng dẫn. 

Học nghề tại cơ sở hành nghề giúp học viên cảm nhận thực tế môi trường làm việc
Học nghề tại cơ sở hành nghề giúp học viên cảm nhận thực tế môi trường làm việc

Học phí thấp 

So với học tại trung tâm đào tạo nghề, thì hình thức vừa học vừa làm sẽ có mức học phí thấp hơn rất nhiều. Sở dĩ mức học phí thấp là do học viên vừa là người học, cũng vừa là người phụ việc, trợ tá của người hướng dẫn. Tuy nhiên, chính vì điều này, nhiều cơ sở đào tạo vừa học vừa làm đã có những hành động tiêu cực khiến việc vừa học vừa làm bị biến chứng rất nhiều. 

Nhược điểm của việc vừa học vừa làm

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật vừa học vừa làm nghề, thì tác hại của việc vừa học vừa làm cũng không ít. Các bạn cần cân nhắc thật kỹ các mặt lợi và hại trước khi quyết định theo học.

Không có chứng chỉ đào tạo 

Nhược điểm đầu tiên các bạn cần biết đó chính là vừa học vừa làm sẽ không có chứng chỉ đào tạo. Và điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình hành nghề của bạn rất nhiều. Khi xã hội ngày càng tăng, nhu cầu về nguồn nhân lực cũng ngày một kỹ, khó khăn hơn rất nhiều. hầu hết người hành nghề đều phải có chứng chỉ đào tạo, chứng chỉ hành nghề. Mà để được loại giấy tờ này, các bạn học viên phải thi chứng chỉ từ Sở hoặc Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. Đây cũng là tiêu chí quan trọng để bạn quyết định vừa học vừa làm có nên không. 

Nhưng hình thức này không có chứng chỉ đào tạo nghề
Nhưng hình thức này không có chứng chỉ đào tạo nghề

Xem thêm: Spa nào vừa học vừa làm tại TP.HCM?

Dễ bị bóc lột sức lao động

Như được chia sẻ trên, học nghề thông qua hình thức vừa học vừa làm là học viên tham gia khóa học, đồng thời cũng là thợ phụ, hỗ trợ người hướng dẫn trong quá trình học. Tuy nhiên, đây cũng chính là điều khiến nhiều bạn học viên bị bóc lột sức lao động, học thì không bao nhiêu, nhưng người hướng dẫn lại ra sức sai làm những công việc vặt, thậm chí không hề liên quan đến học nghề. 

Đã có rất nhiều trường hợp học viên sau khi học nghề xong hầu như không nắm vững được các kỹ năng cần thiết của nghề. Cuối cùng cái họ nhận được không là gì cả, “tiền mất tật mang”. 

Không chương trình học cụ thể

Học tại cơ sở hành nghề, học viên sẽ “đụng đâu học đó”. Điều này có nghĩ suốt quá trình học không có chương trình học hay lộ trình cụ thể. Điều này nghe thì có vẻ đơn giản, nhưng nó lại ảnh hưởng trực tiếp đến nền tảng nghề của chính người học. Đôi lúc người học biết đến những kỹ thuật cao nhưng những kiến thức nền tảng lại không hề biết đến. Và đây là điểm bất lợi của việc vừa học vừa làm nhiều người lo lắng. 

Dễ áp lực với công việc 

Đây vừa là ưu điểm, vừa là nhược điểm. Đối với phần nhược điểm, thì khi tiếp xúc trực tiếp với môi trường làm việc như vậy, người học sẽ nhìn rõ được nhiều khó khăn khi hành nghề hơn. Đối với những bạn có tâm lý yếu, điều này sẽ ảnh hưởng đến quyết định có nên tiếp tục học hay từ bỏ hay không. 

Nhưng đây cũng là ưu điểm khi bạn sẽ biết được bản thân mình có phù hợp và yêu thích ngành nghề đang học hay không khi được thực hành và làm việc tại chính cơ sở hành nghề. 

Chương trình học không được rõ ràng
Chương trình học không được rõ ràng

Quy trình giáo dục

Tính chất đặc thù tại những hệ vừa học vừa làm là không quá chú trọng vào mảng truyền đạt lý thuyết. Thay vào đó họ sẽ chủ yếu hướng dẫn và đào tạo thực hành. Điều này dễ đem đến những thiếu hụt kiến thức căn bản cho các học viên. Đặc biệt nếu bạn không đủ năng lượng để chú ý từng công đoạn, thì sẽ rất khó để rút ra cho mình lượng kiến thức cần thiết.  

Các vấn đề khó khăn khi vừa học vừa làm
Các vấn đề khó khăn khi vừa học vừa làm

Vấn đề có nên học hệ vừa học vừa làm không là một câu hỏi khó, nhiều yếu tố khó khăn khiến người học chùn bước khi quyết định. Trong đó có vấn đề học viên và người giảng dạy không thể lựa chọn bài học cho mình. Bài học ngày hôm đó sẽ phụ thuộc vào các nhu cầu, mục đích trực tiếp của khách hàng.

Thời gian học 

Vừa học vừa làm có nên không khi hầu hết các hệ này đều không có thời gian đào tạo rõ ràng. Nhưng theo khảo sát thì các hệ này có khóa học kéo dài lâu hơn nhiều so với khóa học thông thường. Bạn không thể nào lên kế hoạch, định hướng tương lai cho mình bởi mình không biết sẽ học cho đến khi nào. Điều này đòi hỏi ở người học tính kiên nhẫn, kiên trì rất cao mới có thể hoàn thành.

Dễ xao nhãng việc học

Các lớp vừa học và làm có rất nhiều học viên trong một khóa học. Người hướng dẫn không thể bám sát, chỉ dạy hay chú ý riêng từng cá nhân để đốc thúc hay bày vẽ. Điều này làm khiến học viên dễ xao nhãng khi không thể cân đối giữa việc làm với tiếp thu kiến thức. 

Vậy vừa học vừa làm có nên không? 

Theo những gì được phân tích trên, có lẽ vẫn sẽ có 2 ý kiến trái chiều cho vấn đề này. Tuy nhiên, mỗi người có một định hướng và hoàn cảnh khác nhau. Chúng ta không thể trả lời giúp ai đó chắc chắn về câu trả lời. Với những gì chia sẻ ở trên, để tìm ra đáp án, hãy xem xét lại bản thân của mình muốn gì, phù hợp với phương thức trên hay không trước khi quyết định. 

Không phải vừa học vừa làm lúc nào cũng có nhược điểm
Không phải vừa học vừa làm lúc nào cũng có nhược điểm

Không phải vừa học vừa làm lúc nào cũng có nhược điểm. Nếu địa chỉ học nghề của bạn chất lượng, uy tín, người hướng dẫn nghề có tâm với học viên, và bản thân bạn có tâm với nghề, thì chắc chắn những gì bạn nhận được sẽ rất tuyệt vời. Và tay nghề của bạn sau khi kết thúc học nghề sẽ rất cao. 

Về chứng chỉ hành nghề, nếu có tay nghề chắc, hãy đăng ký kỳ thi nhận chứng chỉ của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tại các trung tâm dạy nghề, trường dạy nghề có liên kết với Sở tổ chức. 

Bí quyết vừa làm vừa học hiệu quả

Với những lợi ích mà hệ vừa học vừa làm mang lại, có rất nhiều người quyết định lựa chọn đi theo con đường này. Để có thể nâng cao chất lượng học của hệ này, mỗi người chúng ta cần:

 • Cần xác định rõ hướng đi, lựa chọn ngành học mình thật sự đam mê và yêu thích.
 • Không nên mang tâm lý học chỉ để thi lấy tấm bằng.
 • Cần tập trung cho cả 2 việc học và làm, nhưng đồng thời cần phải phân biệt rõ, không nên lẫn lộn giữa học và làm.
 • Hạn chế ôm đồm quá nhiều công việc không thật sự cần thiết.
 • Có ý thức giữ gìn sức khỏe, tạo một tâm lý thoải mái trước khi đến lớp.
 • Tạo mối quan hệ lành mạnh tại nơi học, điều này có thể sẽ đem đến cho bạn nhiều cơ hội việc làm trong tương lai. 
Cần cân bằng giữa việc học, làm và nghỉ ngơi
Cần cân bằng giữa việc học, làm và nghỉ ngơi

Có nên vừa học vừa làm là câu hỏi gây nhiều tranh cãi, mỗi người sẽ có phương thức học tập, làm việc và tiếp thu riêng của mình. Con đường nào cũng sẽ đem đến cho bạn sự trưởng thành, nền tảng để tiếp bước con đường hành nghề sau này. 

Những đối tượng thích hợp với hình thức vừa học vừa làm nghề 

Với thắc vừa học vừa làm có nên không? Có vẻ những nhược điểm khiến nhiều bạn không dám đăng ký hình thức học này. Nhưng thực tế, vừa học vừa làm sẽ rất phù hợp với nhiều đối tượng không cần quá chú trọng vào tay nghề. Một số đối tượng nên học như: 

 • Những ai đang có ý định khởi nghiệp với nghề: hình thức vừa học vừa làm sẽ giúp người học nghề hiểu rõ môi trường làm việc, hình thức hành nghề, cũng như sẽ hiểu rõ những khó khăn trong nghề. Quan trọng là người học sẽ tự rút ra những bài học về quản lý cho bản thân mình. 
 • Những người muốn biết trước về nghề trước khi đăng ký khóa học chuyên sâu tại trung tâm đào tạo. 
 • Những đối tượng đã học nghề tại trung tâm đào tạo trước đó và muốn vừa học vừa làm để làm quen với môi trường hành nghề, công việc. 
 • Những đối tượng muốn làm ở vị trí quản lý cơ sở hành nghề chứ không phải là người hành nghề. 
Có rất nhiều nghề phù hợp với hình thức vừa học vừa làm
Có rất nhiều nghề phù hợp với hình thức vừa học vừa làm

Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trong bài viết về vấn đề vừa học vừa làm, bạn đã đã tự trả lời cho mình thắc mắc vừa học vừa làm có nên hay không. Lưu ý, khi đăng ký học, hãy tìm hiểu thật kỹ địa chỉ dạy nghề để không lãng phí thời gian cũng như công sức, tiền bạc của mình. 

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN