Vừa học vừa làm có nên không? có tốt không?

()

Vừa học vừa làm đối với học nghề là hình thức học viên tham gia học nghề tại chính cơ sở hành nghề. Với môi trường như vậy, mỗi học viên đều có cơ học vừa học, vừa thực hành trực tiếp dựa trên những gì mình đã học. Nhưng vấn đề này hiện nay đang bị tranh cãi rất nhiều. Và mọi người thắc mắc vừa học vừa làm có nên không? 

Hiểu rõ về hình thức học nghề vừa học vừa làm 

Trước đây, việc học nghề vẫn chưa có trung tâm đào tạo hay trường đào tạo chính quy. Thì hình thức vừa học vừa làm rất phổ biến. Đây là hình thức mà học viên được đào tạo ngay tại cơ sở hành nghề, do chính chủ cơ sở hay người đang hành nghề hướng dẫn, vừa được thực hành trực tiếp như một người hành nghề. Với hình thức này, học viên sẽ được trải nghiệm một cách chân thực về nghề mình đang theo đuổi. Không những vậy, khi thực hành như vậy, người học sẽ nắm rõ được những ưu điểm, nhược điểm của mình và được người hướng dẫn chỉnh sửa, rèn luyện đến khi cứng tay nghề. 

Hình thức vừa học vừa làm giúp học viên thực hành rất nhiều
Hình thức vừa học vừa làm giúp học viên thực hành rất nhiều

Tuy nhiên, với xu hướng tham gia học nghề của các bạn trẻ nhiều như hiện nay, hình thức vừa học vừa làm đang dần bị biến chứng và mang lại nhiều hệ lụy cho người học. Dần dần, không còn nhiều ưu điểm như trước đây, vừa làm vừa học nghề lại có rất nhiều nhược điểm khiến các bạn đang có ý định đăng ký học nghề theo hình thức này phải suy nghĩ và lăn tăn. 

Ưu điểm – Nhược điểm vừa học vừa làm 

Khi giải quyết vấn đề vừa học vừa làm có nên không, ta cần phải phân tích mặt ưu điểm và nhược điểm của hình thức học này. Cụ thể: 

Ưu điểm 

Linh động thời gian học 

Ưu điểm đầu tiên đối với hình thức vừa học vừa làm, là học viên có thể linh động thời gian học. Vì học không thông qua tổ chức đào tạo chuyên nghiệp, hay có chương trình, lộ trình học cụ thể. Nên học viên có thể linh động lựa chọn thời gian học cho mình.Cũng như dễ dàng xin nghỉ vài hôm nếu có việc mà không sợ mất bài. 

Được học trong môi trường hành nghề 

Thêm một ưu điểm nổi bật khiến nhiều người lựa chọn vừa học vừa làm nghề chính là có thể học tại chính cơ sở hành nghề. Tại đây, học viên sẽ được trải nghiệm chân thực môi trường làm việc, khách hàng, quy trình làm việc cũng như tự rút ra rất nhiều bài học về cách ứng xử khi hành nghề. 

Quan trọng hơn là học viên có thể thực hành trực tiếp những gì mình được hướng dẫn, và được chỉnh sửa ngay lập tức nếu làm sai từ người hướng dẫn. 

Học nghề tại cơ sở hành nghề giúp học viên cảm nhận thực tế môi trường làm việc
Học nghề tại cơ sở hành nghề giúp học viên cảm nhận thực tế môi trường làm việc

Học phí thấp 

So với học tại trung tâm đào tạo nghề, thì hình thức vừa học vừa làm sẽ có mức học phí thấp hơn rất nhiều. Sở dĩ mức học phí thấp là do học viên vừa là người học, cũng vừa là người phụ việc, trợ tá của người hướng dẫn. Tuy nhiên, chính vì điều này, nhiều cơ sở đào tạo vừa học vừa làm đã có những hành động tiêu cực khiến việc vừa học vừa làm bị biến chứng rất nhiều. 

Nhược điểm 

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật vừa học vừa làm nghề, thì tác hại của việc vừa học vừa làm cũng không ít.

Không có chứng chỉ đào tạo 

Nhược điểm đầu tiên các bạn cần biết đó chính là vừa học vừa làm sẽ không có chứng chỉ đào tạo. Và điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình hành nghề của bạn rất nhiều. Khi xã hội ngày càng tăng, nhu cầu về nguồn nhân lực cũng ngày một kỹ, khó khăn hơn rất nhiều. hầu hết người hành nghề đều phải có chứng chỉ đào tạo, chứng chỉ hành nghề. Mà để được loại giấy tờ này, các bạn học viên phải thi chứng chỉ từ Sở hoặc Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. Đây cũng là tiêu chí quan trọng để bạn quyết định vừa học vừa làm có nên không. 

Nhưng hình thức này không có chứng chỉ đào tạo nghề
Nhưng hình thức này không có chứng chỉ đào tạo nghề

Xem thêm: Spa nào vừa học vừa làm tại TP.HCM?

Dễ bị bóc lột sức lao động

Như được chia sẻ trên, học nghề thông qua hình thức vừa học vừa làm là học viên tham gia khóa học, đồng thời cũng là thợ phụ, hỗ trợ người hướng dẫn trong quá trình học. Tuy nhiên, đây cũng chính là điều khiến nhiều bạn học viên bị bóc lột sức lao động, học thì không bao nhiêu, nhưng người hướng dẫn lại ra sức sai làm những công việc vặt, thậm chí không hề liên quan đến học nghề. 

Đã có rất nhiều trường hợp học viên sau khi học nghề xong hầu như không nắm vững được các kỹ năng cần thiết của nghề. Cuối cùng cái họ nhận được không là gì cả, “tiền mất tật mang”. 

Không chương trình học cụ thể

Học tại cơ sở hành nghề, học viên sẽ “đụng đâu học đó”. Điều này có nghĩ suốt quá trình học không có chương trình học hay lộ trình cụ thể. Điều này nghe thì có vẻ đơn giản, nhưng nó lại ảnh hưởng trực tiếp đến nền tảng nghề của chính người học. Đôi lúc người học biết đến những kỹ thuật cao nhưng những kiến thức nền tảng lại không hề biết đến. Và đây là điểm bất lợi của việc vừa học vừa làm nhiều người lo lắng. 

Dễ áp lực với công việc 

Đây vừa là ưu điểm, vừa là nhược điểm. Đối với phần nhược điểm, thì khi tiếp xúc trực tiếp với môi trường làm việc như vậy, người học sẽ nhìn rõ được nhiều khó khăn khi hành nghề hơn. Đối với những bạn có tâm lý yếu, điều này sẽ ảnh hưởng đến quyết định có nên tiếp tục học hay từ bỏ hay không. 

Nhưng đây cũng là ưu điểm khi bạn sẽ biết được bản thân mình có phù hợp và yêu thích ngành nghề đang học hay không khi được thực hành và làm việc tại chính cơ sở hành nghề. 

Chương trình học không được rõ ràng
Chương trình học không được rõ ràng

Vậy vừa học vừa làm có nên không? 

Theo những gì được phân tích trên, có lẽ vẫn sẽ có 2 ý kiến trái chiều cho vấn đề này. Tuy nhiên, mỗi người có một định hướng và hoàn cảnh khác nhau. Chúng ta không thể trả lời giúp ai đó chắc chắn về câu trả lời. Với những gì chia sẻ ở trên, để tìm ra đáp án, hãy xem xét lại bản thân của mình muốn gì, phù hợp với phương thức trên hay không trước khi quyết định. 

Không phải vừa học vừa làm lúc nào cũng có nhược điểm. Nếu địa chỉ học nghề của bạn chất lượng, uy tín, người hướng dẫn nghề có tâm với học viên, và bản thân bạn có tâm với nghề, thì chắc chắn những gì bạn nhận được sẽ rất tuyệt vời. Và tay nghề của bạn sau khi kết thúc học nghề sẽ rất cao. 

Về chứng chỉ hành nghề, nếu có tay nghề chắc, hãy đăng ký kỳ thi nhận chứng chỉ của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tại các trung tâm dạy nghề, trường dạy nghề có liên kết với Sở tổ chức. 

Những đối tượng thích hợp với hình thức vừa học vừa làm nghề 

Với thắc vừa học vừa làm có nên không? Có vẻ những nhược điểm khiến nhiều bạn không dám đăng ký hình thức học này. Nhưng thực tế, vừa học vừa làm sẽ rất phù hợp với nhiều đối tượng không cần quá chú trọng vào tay nghề. Một số đối tượng nên học như: 

  • Những ai đang có ý định khởi nghiệp với nghề: hình thức vừa học vừa làm sẽ giúp người học nghề hiểu rõ môi trường làm việc, hình thức hành nghề, cũng như sẽ hiểu rõ những khó khăn trong nghề. Quan trọng là người học sẽ tự rút ra những bài học về quản lý cho bản thân mình. 
  • Những người muốn biết trước về nghề trước khi đăng ký khóa học chuyên sâu tại trung tâm đào tạo. 
  • Những đối tượng đã học nghề tại trung tâm đào tạo trước đó và muốn vừa học vừa làm để làm quen với môi trường hành nghề, công việc. 
  • Những đối tượng muốn làm ở vị trí quản lý cơ sở hành nghề chứ không phải là người hành nghề. 
Có rất nhiều nghề phù hợp với hình thức vừa học vừa làm
Có rất nhiều nghề phù hợp với hình thức vừa học vừa làm

Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trong bài viết về vấn đề vừa học vừa làm, bạn đã đã tự trả lời cho mình thắc mắc vừa học vừa làm có nên hay không. Lưu ý, khi đăng ký học, hãy tìm hiểu thật kỹ địa chỉ dạy nghề để không lãng phí thời gian cũng như công sức, tiền bạc của mình. 

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ