Hướng dẫn mở quán ăn vặt ở quê – Top 10 món ăn thu hút khách

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Mở quán ăn vặt ở quê đang là một hình thức kinh doanh đầu tư khá ít vốn nhưng đem lại lợi nhuận đáng kể. Tuy nhiên, không phải ai cũng có kiến thức về việc khởi nghiệp kinh doanh các món ăn vặt. Top 10 món ăn dưới đây sẽ giúp bạn làm giàu nhanh chóng và thành công.

Vì sao nên mở quán ăn vặt ở quê?

Món ăn nhẹ là những món ăn chơi, ăn vặt, có thể ăn mọi lúc tùy vào nhu cầu của mỗi người. Không chỉ có ở thành phố lớn mới có nhiều món ăn vặt, mà ở quê các món ăn cũng đa dạng và phong phú không kém.  

Các món ăn vặt đa dạng ở quê
Các món ăn vặt đa dạng ở quê

Việc mở các quán ăn vặt ở quê giúp tiết kiệm chi phí thuê mặt bằng đắt đỏ ở các thành phố lớn. Bên cạnh đó, không cần phải cạnh tranh với nhiều đối thủ khác nhau. Từ đó có thể tiếp cận được nhiều khách hàng thu lại lợi nhuận.

Ở quê, các chi phí đầu tư về dụng cụ, nguyên liệu, vật liệu để bán khá rẻ, phải chăng. Do đó, chủ quán có thể cân đo đong đếm và quản lý nguồn vốn hiệu quả.

Các bước mở quán ăn vặt ở quê

Để mở một quán ăn nhẹ ở quê cần có quá trình, thời gian chuẩn bị, nghiên cứu kỹ lưỡng. Các bước mở quán ăn vặt ở quê bao gồm các bước cơ bản sau: 

Xác định mặt hàng kinh doanh

Bước đầu tiên để khởi nghiệp thành công đó là cần xác định được mặt hàng chính mà bạn muốn kinh doanh là gì. Đó có thể là bánh tráng trộn, trà sữa, bánh gạo, khoai tây lắc, sữa chua, chè, bánh flan,…

Cần xác định rõ mặt hàng sẽ kinh doanh
Cần xác định rõ mặt hàng sẽ kinh doanh

Nên chọn các món ăn thuộc sở trường của mình, có thể nắm rõ và sáng chế các công thức riêng dành cho quán để đem lại sự khác biệt. Việc xác định mặt hàng buôn bán còn giúp bạn có thêm đam mê, tập trung thời gian vào một món ăn, mặt hàng cụ thể. 

Tìm mặt bằng

Giai đoạn tìm mặt bằng mở quán ăn vặt ở quê cũng là một trong những bước  khó khăn nhất của việc kinh doanh. Bởi mặt bằng tốt, vị trí đắc địa sẽ giúp việc kinh doanh thuận lợi, thu hút được nhiều khách hàng mà không cần chạy quảng cáo quá nhiều.

Bên cạnh đó, việc tìm mặt bằng cần phải cân nhắc và tính toán cẩn thận về diện tích, giá thuê hàng tháng, hàng năm và tiền cọc. Để không làm thâm hụt, ảnh hưởng tới các khoản chi phí khác. 

Chuẩn bị vốn

Để việc kinh doanh thuận lợi, thành công thì bên cạnh công thức món ăn, vốn là yếu tố không thể thiếu để kinh doanh và duy trì hoạt động của quán. Tùy vào món ăn, mặt hàng và quy mô lớn nhỏ của quán mà cần chuẩn bị số vốn nhiều hay ít. 

Vốn chuẩn bị trước khi khởi nghiệp
Vốn chuẩn bị trước khi khởi nghiệp

Vốn trước khi mở quán cần được chuẩn bị nhiều hơn so với kế hoạch và dự định ban đầu. Để có thể xoay sở các trường hợp phát sinh cần thiết nếu có. Nếu mở quán nhỏ và mặt bằng tại nhà, vốn chỉ từ 5 – 10 triệu.

Lên kế hoạch quản lý và sử dụng vốn

Nếu vốn dồi dào nhưng không có kế hoạch chi tiêu, sử dụng nguồn vốn hợp lý, thì mở quán ăn vặt ở quê kinh doanh rất dễ rơi vào trạng thái cạn vốn nếu có trường hợp xấu bất ngờ xảy ra. Vì vậy, việc lên kế hoạch sử dụng nguồn tiền đang có là vô cùng quan trọng 

Kế hoạch quản lý vốn cần được lên ngay từ đầu, ngay khi có ý định mở quán. Các chi phí cần được nghiên cứu, khảo sát để đưa ra con số nhất định. Định mức tiền cần sử dụng cụ thể trong kế hoạch và không vượt quá số vốn quy định cho các mục. 

Tìm và nhập nguyên liệu

Kinh doanh tốt, bên cạnh công thức món ăn ngon thì khâu tìm và nhập nguyên liệu cũng vô cùng quan trọng. Nó giúp cho chủ có thể tìm được nguồn nguyên liệu tươi, sạch, xanh đảm bảo an toàn chất lượng. 

Nguyên liệu tươi xanh phục vụ kinh doanh
Nguyên liệu tươi xanh phục vụ kinh doanh

Bên cạnh đó, nếu tìm được nhà cung cấp vừa đáp ứng đủ các tiêu chí về chất lượng, giá cả hợp lý còn giúp cho chủ tiết kiệm được nguồn vốn. Điều này góp phần quan trọng vào việc kinh doanh, phát triển lâu dài của quán ăn. 

Tìm và nhập các đồ dùng để mở quán ăn vặt

Các đồ dùng để mở quán ăn vặt ở quê cũng cần bỏ thời gian để nghiên cứu và nhập hàng từ các cơ sở uy tín, chất lượng, giá sỉ. Cần tham khảo nhiều cửa hàng cùng lúc để có thể tìm ra địa chỉ mua các đồ dùng giá cả hợp lý. 

Thiết kế quán ăn 

Nếu mở một quán ăn quy mô lớn thì việc thiết kế, trang trí không gian quán là bước không thể thiếu để quán được lộng lẫy, khác biệt. Cần xác định được mặt hàng, món ăn kinh doanh là gì để có thể lên ý tưởng, thiết kế phù hợp với món ăn. 

Không gian quán được đầu tư thiết kế 
Không gian quán được đầu tư thiết kế

Đa số các món ăn vặt ở quê thường được thiết kế theo kiểu đơn giản, nhẹ nhàng phù hợp với giới trẻ. Không gian đẹp, thoải mái được đầu tư thiết kế sẽ thu hút hơn so với các quán còn lại khi mở quán ăn vặt ở quê. 

Xem thêm: Chi phí mở quán ăn nhỏ là bao nhiêu?

Top 10 món ăn vặt nên mở ở quê

Mỗi món ăn sẽ có cần vốn và cách thức kinh doanh khác nhau, các gợi ý về món ăn dưới đây sẽ giúp các bạn trẻ khởi nghiệp được thành công.

  • Bánh tráng trộn, bánh tráng nướng – Thơm ngon đậm vị
  • Trà sữa, hồng trà – Ngọt ngào thơm béo
  • Bánh bạch tuộc Takoyaki –  Nổi tiếng xứ sở hoa anh đào Nhật Bản
  • Chè, bánh flan – Ngon ngọt thanh mát
  • Các món ốc – Hương vị khó quên
  • Bánh bèo, bánh bột lọc – Đậm chất truyền thống
  • Sữa chua trân châu – Khỏe mạnh dáng xinh
  • Xoài lắc, cóc lắc – Giòn ngọt
  • Khoai lang lắc, sake lắc, bắp lắc – Thơm ngon lạ miệng
  • Chân gà nướng, chim cút nướng, nem nướng

Lưu ý khi mở quán ăn vặt ở quê

Để có thể mở quán ăn vặt ở quê thành công, thu nhiều lợi nhuận và lâu dài thì cần lưu ý các điểm dưới đây: 

  • Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm: Đây được coi là nguyên tắc vô cùng quan trọng để giúp việc kinh doanh được hiệu quả, an toàn và lâu dài. Bởi dù kinh doanh đồ ăn hay thức uống cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
Cần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm để việc kinh doanh được hiệu quả
Cần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm để việc kinh doanh được hiệu quả
  • Địa điểm kinh doanh phù hợp: Nên chọn những địa điểm nằm trên các con đường lớn, ít vào hẻm để khách hàng mới dễ tìm ra quán chọn nơi có nhiều người qua lại, gần trường học, công ty càng tốt. Việc kinh doanh cũng nhờ vậy mà phát triển hơn.
  • Giá đồ ăn, nước uống phải chăng: Để quảng bá tên tuổi, chất lượng món ăn, nước uống đến nhiều người thì giá từng món ăn phải hợp lý, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Cần tính toán thật kỹ trước khi đưa ra quyết định bảng giá của từng món ăn, nước uống.
  • Thực đơn đa dạng, phong phú: Thực đơn đa dạng là cơ hội để quán có thêm nhiều cơ hội bán hàng. Chính vì vậy, cần đầu tư, nghiên cứu để có thể cho ra nhiều món ăn, nước uống độc đáo, ngon miệng, phục vụ nhiều đối tượng khách hàng.
  • Vốn đầu tư khi mở quán: Khi quyết định kinh doanh, mở quán bạn cần chuẩn bị cho mình một số vốn nhất định, số tiền này có thể nhiều hơn con số dự kiến ban đầu. Để có nhiều phát sinh trong vấn đề mở quán có thể xoay sở kịp thời, không bị rối.
  • Các đồ dùng, vật dụng: Mở một quán ăn vặt ở quê đẹp sẽ thu hút được nhiều khách hàng, hoặc nên trang trí đơn giản, các đồ dùng, vật dụng được chọn lựa chu đáo, đầy đủ và gọn gàng. Để khách hàng có thể an tâm về chất lượng món ăn, cũng như thấy vệ sinh an toàn của quán.
Bàn ghế quán ăn gọn gàng, đơn giản, sạch sẽ
Bàn ghế quán ăn gọn gàng, đơn giản, sạch sẽ

Trên đây là gợi ý 10 món ăn nên mở quán ăn vặt ở quê vốn ít nhưng lợi nhuận thì đáng kể. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn định hướng được cho mình mở được một quán ăn vặt như ý, ngày càng thành công và phát triển.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Hệ Thống Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN