Hướng dẫn mở quán ăn vặt ở quê đông khách – chia sẻ kinh nghiệm

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Mở quán ăn vặt ở quê đang là một hình thức kinh doanh đầu tư khá ít vốn nhưng đem lại lợi nhuận đáng kể. Tuy nhiên, không phải ai cũng có kiến thức về việc khởi nghiệp kinh doanh các món ăn vặt. Top 10 món ăn dưới đây sẽ giúp bạn làm giàu nhanh chóng và thành công.

Vì sao nên mở quán ăn vặt ở quê?

Món ăn nhẹ là những món ăn chơi, ăn vặt, có thể ăn mọi lúc tùy vào nhu cầu của mỗi người. Không chỉ có ở thành phố lớn mới có nhiều món ăn vặt, mà ở quê các món ăn cũng đa dạng và phong phú không kém.  

Các món ăn vặt đa dạng ở quê
Các món ăn vặt đa dạng ở quê

Việc mở các quán ăn vặt ở quê giúp tiết kiệm chi phí thuê mặt bằng đắt đỏ ở các thành phố lớn. Bên cạnh đó, không cần phải cạnh tranh với nhiều đối thủ khác nhau. Từ đó có thể tiếp cận được nhiều khách hàng thu lại lợi nhuận.

Ở quê, các chi phí đầu tư về dụng cụ, nguyên liệu, vật liệu để bán khá rẻ, phải chăng. Do đó, chủ quán có thể cân đo đong đếm và quản lý nguồn vốn hiệu quả.

Các bước mở quán ăn vặt ở quê

Để mở một quán ăn nhẹ ở quê cần có quá trình, thời gian chuẩn bị, nghiên cứu kỹ lưỡng. Các bước mở quán ăn vặt ở quê bao gồm các bước cơ bản sau: 

Xác định mặt hàng kinh doanh

Bước đầu tiên để khởi nghiệp thành công đó là cần xác định được mặt hàng chính mà bạn muốn kinh doanh là gì. Đó có thể là bánh tráng trộn, trà sữa, bánh gạo, khoai tây lắc, sữa chua, chè, bánh flan,…

Cần xác định rõ mặt hàng sẽ kinh doanh
Cần xác định rõ mặt hàng sẽ kinh doanh

Nên chọn các món ăn thuộc sở trường của mình, có thể nắm rõ và sáng chế các công thức riêng dành cho quán để đem lại sự khác biệt. Việc xác định mặt hàng buôn bán còn giúp bạn có thêm đam mê, tập trung thời gian vào một món ăn, mặt hàng cụ thể. 

Tìm mặt bằng

Giai đoạn tìm mặt bằng mở quán ăn vặt ở quê cũng là một trong những bước  khó khăn nhất của việc kinh doanh. Bởi mặt bằng tốt, vị trí đắc địa sẽ giúp việc kinh doanh thuận lợi, thu hút được nhiều khách hàng mà không cần chạy quảng cáo quá nhiều.

Bên cạnh đó, việc tìm mặt bằng cần phải cân nhắc và tính toán cẩn thận về diện tích, giá thuê hàng tháng, hàng năm và tiền cọc. Để không làm thâm hụt, ảnh hưởng tới các khoản chi phí khác. 

Chuẩn bị vốn

Để việc kinh doanh thuận lợi, thành công thì bên cạnh công thức món ăn, vốn là yếu tố không thể thiếu để kinh doanh và duy trì hoạt động của quán. Tùy vào món ăn, mặt hàng và quy mô lớn nhỏ của quán mà cần chuẩn bị số vốn nhiều hay ít. 

Vốn chuẩn bị trước khi khởi nghiệp
Vốn chuẩn bị trước khi khởi nghiệp

Vốn trước khi mở quán cần được chuẩn bị nhiều hơn so với kế hoạch và dự định ban đầu. Để có thể xoay sở các trường hợp phát sinh cần thiết nếu có. Nếu mở quán nhỏ và mặt bằng tại nhà, vốn chỉ từ 5 – 10 triệu.

Lên kế hoạch quản lý và sử dụng vốn

Nếu vốn dồi dào nhưng không có kế hoạch chi tiêu, sử dụng nguồn vốn hợp lý, thì mở quán ăn vặt ở quê kinh doanh rất dễ rơi vào trạng thái cạn vốn nếu có trường hợp xấu bất ngờ xảy ra. Vì vậy, việc lên kế hoạch sử dụng nguồn tiền đang có là vô cùng quan trọng 

Kế hoạch quản lý vốn cần được lên ngay từ đầu, ngay khi có ý định mở quán. Các chi phí cần được nghiên cứu, khảo sát để đưa ra con số nhất định. Định mức tiền cần sử dụng cụ thể trong kế hoạch và không vượt quá số vốn quy định cho các mục. 

Tìm và nhập nguyên liệu

Kinh doanh tốt, bên cạnh công thức món ăn ngon thì khâu tìm và nhập nguyên liệu cũng vô cùng quan trọng. Nó giúp cho chủ có thể tìm được nguồn nguyên liệu tươi, sạch, xanh đảm bảo an toàn chất lượng. 

Nguyên liệu tươi xanh phục vụ kinh doanh
Nguyên liệu tươi xanh phục vụ kinh doanh

Bên cạnh đó, nếu tìm được nhà cung cấp vừa đáp ứng đủ các tiêu chí về chất lượng, giá cả hợp lý còn giúp cho chủ tiết kiệm được nguồn vốn. Điều này góp phần quan trọng vào việc kinh doanh, phát triển lâu dài của quán ăn. 

Tìm và nhập các đồ dùng để mở quán ăn vặt

Các đồ dùng để mở quán ăn vặt ở quê cũng cần bỏ thời gian để nghiên cứu và nhập hàng từ các cơ sở uy tín, chất lượng, giá sỉ. Cần tham khảo nhiều cửa hàng cùng lúc để có thể tìm ra địa chỉ mua các đồ dùng giá cả hợp lý. 

Thiết kế quán ăn 

Nếu mở một quán ăn quy mô lớn thì việc thiết kế, trang trí không gian quán là bước không thể thiếu để quán được lộng lẫy, khác biệt. Cần xác định được mặt hàng, món ăn kinh doanh là gì để có thể lên ý tưởng, thiết kế phù hợp với món ăn. 

Không gian quán được đầu tư thiết kế 
Không gian quán được đầu tư thiết kế

Đa số các món ăn vặt ở quê thường được thiết kế theo kiểu đơn giản, nhẹ nhàng phù hợp với giới trẻ. Không gian đẹp, thoải mái được đầu tư thiết kế sẽ thu hút hơn so với các quán còn lại khi mở quán ăn vặt ở quê. 

Xem thêm: Chi phí mở quán ăn nhỏ là bao nhiêu?

Các món ăn vặt nên mở ở quê

Mỗi món ăn sẽ có cần vốn và cách thức kinh doanh khác nhau, các gợi ý về món ăn dưới đây sẽ giúp các bạn trẻ khởi nghiệp được thành công.

Bánh tráng trộn, bánh tráng nướng – Thơm ngon đậm vị

Bánh tráng trộn là một món ăn chưa bao giờ hết hot đối với giới trẻ ngày nay. Nó dường như đã trở thành một món ăn vặt không thể thiếu khi đi học hoặc lúc đi làm, lúc ở nhà của nhiều người. 

Bánh tráng trộn hấp dẫn người nhìn
Bánh tráng trộn hấp dẫn người nhìn

Đây có thể coi là một hình thức kinh doanh khá đơn giản, đầu tư ít vốn, dụng cụ phục vụ cho việc buôn bán cũng ít, nhưng mang lại lợi nhuận không hề nhỏ. Chỉ cần đầu tư và nghiên cứu công thức trộn bánh tráng chuẩn thì nhất định khởi nghiệp sẽ thành công.

Vốn cần có để có thể kinh doanh và mở quán ăn vặt ở quê cho món ăn này sẽ tùy thuộc vào quy mô và diện tích kinh doanh của chủ quán. Với hình thức kinh doanh mở quán đầu tư bàn ghế, trang trí quán hoàn chỉnh thì vốn cần có sẽ dao động từ 5 triệu – 20 triệu. 

Chi phí kể trên sẽ chưa bao gồm tiền thuê mặt bằng. Nếu mở bán ở quê, có mặt bằng là nhà chính chủ thì sẽ tiết kiệm được rất nhiều cho chi phí thuê chỗ bán. 

Trà sữa, hồng trà – Ngọt ngào thơm béo

Trà sữa, hồng trà từ lâu đã trở thành một thức uống giúp cho cuộc sống của mỗi người thêm ngọt ngào hơn. Chính vì vậy, nhắc tới việc bán các món ăn vặt ở quê, không thể nào bỏ qua trà sữa. 

Trà sữa thơm béo ngọt ngào thu hút giới trẻ 
Trà sữa thơm béo ngọt ngào thu hút giới trẻ

Để kinh doanh trà sữa thu hút được nhiều khách hàng từ nhỏ đến lớn, thì yếu tố quan trọng nhất đó là hương vị trà sữa. Công thức nấu trà, pha sữa, làm topping là chìa khóa then chốt giúp bạn bán đắt. 

Một ly trà sữa ngon, bên cạnh sự kết hợp đậm đà của trà và sữa thì các topping đi kèm cũng hết sức quan trọng. Nó giúp cho ly trà sữa được bắt mắt, hấp dẫn hơn. Các topping được nhiều bạn trẻ ưa thích hiện nay như trân châu, sương sáo, các loại thạch, pudding,… 

Hình thức quán trà sữa đẹp, đầu tư, bắt mắt sẽ giúp thu hút được nhiều khách hàng đến để chụp hình, lưu giữ kỷ niệm với nhau. Vì vậy, cần có một số vốn tương đối để đầu tư trang trí mở quán ăn vặt ở quê với món trà sữa thêm sinh động. 

Bên cạnh đó, trước khi mở tiệm cần nghiên cứu thật kỹ công thức, kiểm tra và nấu thử các công thức khác nhau để tìm ra hương vị trà sữa ngon, ngọt ngào đáp ứng được nhiều khẩu vị khác nhau. Để giúp cho việc kinh doanh được nhiều khách hàng hơn. 

Tìm hiểu thêm: Vốn mở tiệm nail nhỏ cần bao nhiêu?

Bánh bạch tuộc Takoyaki –  Nổi tiếng xứ sở hoa anh đào Nhật Bản

Đây được coi là một món bánh nổi tiếng xuất xứ từ đất nước Nhật Bản xinh đẹp. Được du nhập về Việt Nam không lâu, nhưng được rất nhiều bạn trẻ đón nhận. 

Để khởi nghiệp món bánh này đòi hỏi bạn phải nắm vững công thức pha bột để làm bánh sao cho bột không quá đặc, cũng không quá lỏng. Có thể nói công thức pha bột là phần quan trọng nhất của món bánh này. 

Bánh Takoyaki đặc biệt thơm ngon
Bánh Takoyaki đặc biệt thơm ngon

Chỉ cần một chiếc xe được làm bằng gỗ hoặc sắt, nhôm là có thể mở bán món bánh này tại bất cứ đâu. Dù là ở nhà, ở khu vực gần trường học, gần chợ,… đều có thể mở bán. 

Vốn cần có để bán bánh này cũng không quá nhiều, vì đây là một hình thức có thể kinh doanh bán mang đi hoặc ăn tại chỗ. Với bán mang đi chỉ cần vốn từ 2 triệu – 5 triệu. Còn bán tại chỗ đòi hỏi vốn nhiều hơn để đầu tư bàn ghế, dụng cụ ăn uống như đũa, dĩa, thìa, đồ dựng nước sốt,…

Chè, bánh flan – Ngon ngọt thanh mát

Chè là một món ăn vặt truyền thống của người Việt Nam. Chè có từ thời xa xưa từ các món chè đơn giản như đậu đen, đậu xanh, trôi nước, thập cẩm,… 

Đây là một món ăn tráng miệng, ăn vặt được nhiều người yêu thích. Vì vậy, dù là thời xưa hay thời nay thì việc kinh doanh quán chè chưa bao giờ bớt đông khách. 

Chén chè bắt mắt, thơm béo của sữa
Chén chè bắt mắt, thơm béo của sữa

Với những ai chưa có nhiều kinh nghiệm về nấu chè thì cần có thời gian để nghiên cứu và học nấu nhiều loại chè khác nhau. Để thực đơn được thêm phong phú và đa dạng, có thêm nhiều sự lựa chọn cho khách hàng. 

Các món ốc – Hương vị khó quên

Ốc ở mỗi vùng miền sẽ có các loại ốc khác nhau, với những vùng biển thì ốc là món ăn không thể thiếu. Nhưng với các tỉnh miền núi hoặc không có biển thì ốc là một món ăn vặt xa xỉ mà nhiều người yêu thích. 

Ốc được chế biến thành nhiều món khác nhau như nướng tiêu, nướng mắm, mỡ hành, luộc, hấp, xào cốt dừa,… Mỗi món ốc chế biến theo công thức khác nhau sẽ có hương vị khác nhau. Để có được các công thức này, chủ quán cần nghiên cứu và học hỏi để cho ra những món ốc ngon, chuẩn vị nhất.

Ốc hương xào bơ tỏi thơm ngon, đậm vị
Ốc hương xào bơ tỏi thơm ngon, đậm vị

Vốn để kinh doanh quán ốc cũng cần một số tiền khá lớn để nhập nguyên liệu tươi, sống đảm bảo chất lượng. Bên cạnh đó, cần đầu tư một mặt bằng đẹp, thuận tiện di chuyển để thu hút lượng lớn lượt khách ghé thăm.

Bánh bèo, bánh bột lọc – Đậm chất truyền thống

Là một món bánh được xuất xứ từ miền Trung, với thành phần 100% là bột, ăn kèm với nước mắm. Bánh bèo, bánh bột lọc trở thành một món bánh được nhiều người yêu thích, dù là ở miền Trung hay miền Nam. 

Vốn đầu tư để có thể bán bánh này cũng không nhiều, dao động từ 500.000 – 1.000.000 VNĐ. Tiền đầu tư để có thể sắm các đồ dùng như: chén, đũa, dĩa, bàn, ghế, chén làm bánh bèo, nồi hấp,… 

Bánh bèo chén ăn cùng nước mắm đặc trưng
Bánh bèo chén ăn cùng nước mắm đặc trưng

Cách làm món bánh này cũng khá đơn giản, do đó bạn có thể tham khảo để mở một quán bánh bèo, bánh bột lọc nho nhỏ ở quê. Chỉ cần bỏ ít vốn nhưng vẫn sinh lợi nhuận nếu bán số lượng lớn và được nhiều người ủng hộ. 

Sữa chua trân châu – Khỏe mạnh dáng xinh

Cơn lốc sữa chua trân châu đã nổi như cồn trong thế giới ẩm thực của nhiều bạn trẻ hiện nay ở các thành phố lớn. Đây là một món ăn đơn giản dễ làm, dễ bán, khâu chuẩn bị món cho khách không mất nhiều thời gian. 

Món ăn hot rần rần trong giới trẻ hiện nay
Món ăn hot rần rần trong giới trẻ hiện nay

Sữa chua rất tốt cho sức khỏe, thêm trân châu sẽ làm cho món ăn thêm phần thú vị và hấp dẫn, lạ miệng. Giá của mỗi phần sữa chua trân châu cũng không quá đắt, nhưng nó có thể giúp tráng miệng, thanh mát cho những ngày thời tiết oi bức. 

Xoài lắc, cóc lắc – Giòn ngọt 

Với vị chua chua, giòn, ngọt của xoài kết hợp cùng vị cay của ớt, muối tôm cùng nước mắm. Xoài lắc, cóc lắc tạo nên một món ăn vặt vô cùng hấp dẫn, kích thích nhiều người. 

Nếu đang có ý định mở quán ăn vặt ở quê thì xoài lắc, cóc lắc cũng là một cái tên không thể thiếu. Vốn đầu tư ít, công thức và cách làm đơn giản, ai cũng có thể nghiên cứu và làm được. 

Món ăn vặt không thể thiếu giúp cuộc sống thêm thoải mái hơn
Món ăn vặt không thể thiếu giúp cuộc sống thêm thoải mái hơn

Bên cạnh bán xoài lắc, cóc lắc, bạn còn có thể kết hợp bán các loại nước uống khác như trà chanh, trà tắc, sâm dứa, chanh dây,… Để thực đơn thêm đa dạng và phong phú hơn. 

Khoai lang lắc, sake lắc, bắp lắc – Thơm ngon lạ miệng

Vị ngọt của khoai lang, sake và bắp lắc kết hợp cùng với vị béo của bột phô mai hay vị thơm của rong biển, vị mặn ngọt của xí muội tạo nên một món ăn vặt vô cùng độc đáo, lạ miệng. 

Đây là một món ăn vặt không thể thiếu khi muốn mở quán ăn vặt ở quê. Vì cách làm cực kỳ đơn giản, vốn và nhân công bỏ ra không quá nhiều. Nhưng lợi nhuận đem lại thì khá lớn nếu bán số lượng lớn. 

Khoai lang lắc phô mai đậm vị, ngọt thơm
Khoai lang lắc phô mai đậm vị, ngọt thơm

Bạn có thể mở quán bán kèm với trà sữa, trà chanh, hồng trà để sự kết hợp này thêm hoàn hảo. Khách hàng cũng có thêm nhiều sự lựa chọn cho mình, cơ hội bán hàng cũng được tăng thêm.

Chân gà nướng, chim cút nướng, nem nướng

Chân gà không chỉ được biết đến qua các món ăn như chân gà ngâm sả tắc, chân gà sốt thái, chân gà rút xương,… mà còn được chế biến thành chân gà nướng. Đây là một món ăn vặt được rất nhiều bạn trẻ yêu thích và lựa chọn thưởng thức vào các dịp cuối tuần, hay là các buổi tối tiết trời mát mẻ. 

Chân gà nướng sate chấm muối ớt tắc siêu ngon
Chân gà nướng sate chấm muối ớt tắc siêu ngon

Cùng bạn bè nhâm nhi vài cặp chân gà nướng, chim cút nướng, nem nướng thì mọi chuyện buồn trong cuộc sống như được vơi bớt đi phần nào. Nếu chọn mở quán chân gà nướng thì cần một không gian ngoài trời thoáng, để khói của việc nướng chân gà không ảnh hưởng khách hàng.

Vốn để đầu tư cho việc kinh doanh chân gà nướng cũng không quá nhiều. Ngoài chi phí mua bàn ghế, đồ dùng, và các nguyên vật liệu đi kèm. Chỉ cần có công thức ướp chân gà đậm đà, cách sơ chế và nướng đúng cách thì chắc chắn quán sẽ kinh doanh phát triển và thành công. 

Xem thêm: Những mô hình kinh doanh ăn uống độc lạ các startup không nên bỏ lỡ

Lưu ý khi mở quán ăn vặt ở quê

Để có thể mở quán ăn vặt ở quê thành công, thu nhiều lợi nhuận và lâu dài thì cần lưu ý các điểm dưới đây: 

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Đây được coi là nguyên tắc vô cùng quan trọng để giúp việc kinh doanh được hiệu quả, an toàn và lâu dài. Bởi dù kinh doanh đồ ăn hay thức uống cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người. 

Cần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm để việc kinh doanh được hiệu quả
Cần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm để việc kinh doanh được hiệu quả

Chính vì vậy, nếu mở quán ăn vặt quy mô lớn cần xin cấp phép giấy an toàn vệ sinh thực phẩm được Bộ Y Tế kiểm duyệt. Ngoài ra, trong quá trình chế biến, vệ sinh, cần giữ bếp, chỗ làm đồ ăn sạch sẽ, cẩn thận, đảm bảo an toàn về sức khỏe cho người dùng. 

Nên sử dụng các dụng cụ đựng bằng giấy thay vì bằng nhựa, nilon hoặc túi xốp để đảm bảo thân thiện với môi trường, sức khỏe con người. Điều này cũng sẽ giúp quán của bạn được ghi điểm trong mắt khách hàng. 

Địa điểm kinh doanh phù hợp

Muốn buôn may, bán đắt thì cần phải lựa chọn địa điểm kinh doanh phù hợp, nơi có nhiều người qua lại, gần trường học, công ty càng tốt. Để giúp thu hút nhiều người biết đến quán, cũng như việc di chuyển của khách hàng cũng được thuận tiện hơn. 

Nên chọn những địa điểm nằm trên các con đường lớn, ít vào hẻm để khách hàng mới dễ tìm ra quán. Việc kinh doanh cũng nhờ vậy mà phát triển hơn. 

Giá đồ ăn, nước uống phải chăng

Để quảng bá tên tuổi, chất lượng món ăn, nước uống đến nhiều người thì giá từng món ăn phải hợp lý, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Cần phải nghiên cứu, tính toán thật kỹ trước khi đưa ra quyết định bảng giá của từng món ăn, nước uống. 

Thực đơn đa dạng, phong phú

Mỗi quán nên có một món ăn chính được đầu tư và được nhiều người biết đến để tạo nên tên tuổi của quán. Tuy nhiên, nếu kinh doanh các thức uống đặc thù như trà sữa, kem, bánh flan thì cần thực đơn đa dạng, phong phú để nhiều người có thể lựa chọn tùy vào sở thích cá nhân. 

Thực đơn đa dạng là cơ hội để quán có thêm nhiều cơ hội bán hàng. Chính vì vậy, cần đầu tư, nghiên cứu để có thể cho ra nhiều món ăn, nước uống độc đáo, ngon miệng, phục vụ nhiều đối tượng khách hàng. 

Vốn đầu tư khi mở quán

Khi quyết định kinh doanh, mở quán bạn cần chuẩn bị cho mình một số vốn nhất định, số tiền này có thể nhiều hơn con số dự kiến ban đầu. Để có nhiều phát sinh trong vấn đề mở quán có thể xoay sở kịp thời, không bị rối. 

Các đồ dùng, vật dụng

Mở một quán ăn vặt ở quê đẹp sẽ thu hút được nhiều khách hàng, cạnh tranh được với nhiều đối thủ đã buôn bán lâu năm. Tuy nhiên, nếu không có quá nhiều vốn để đầu tư về mặt hình thức thì cũng nên trang trí đơn giản, các đồ dùng, vật dụng được chọn lựa chu đáo, đầy đủ và gọn gàng. Để khách hàng có thể an tâm về chất lượng món ăn, cũng như thấy vệ sinh an toàn của quán. 

Bàn ghế quán ăn gọn gàng, đơn giản, sạch sẽ
Bàn ghế quán ăn gọn gàng, đơn giản, sạch sẽ

Trên đây là gợi ý 10 món ăn nên mở quán ăn vặt ở quê vốn ít nhưng lợi nhuận thì đáng kể. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn định hướng được cho mình mở được một quán ăn vặt như ý, ngày càng thành công và phát triển.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN