Ngành quản trị khách sạn có cần ngoại hình không? Tiêu chuẩn là gì?

()

Những năm gần đây, nhu cầu du lịch – nghỉ dưỡng phát triển mạnh mẽ khiến ngành quản trị khách sạn được nhiều bạn quan tâm và lựa chọn học. Nhiều người cho rằng học ngành này cần ngoại hình cao ráo, trắng trẻo, gương mặt đẹp. Vậy ngành quản trị khách sạn có cần ngoại hình không hay còn cần những tiêu chí gì khác, cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Ngành quản trị khách sạn có cần ngoại hình không?

Câu hỏi “ngành quản trị khách sạn có cần ngoại hình không?” là thắc mắc của không ít người chuẩn bị hoặc đang theo học ngành học này. Bởi vì nhiều người cho rằng phải có ngoại hình đẹp, cao mới có thể làm trong lĩnh vực dịch vụ khách sạn.

Trên thực tế, ngoại hình là một tiêu chí quan trọng mà ngành quản trị khách sạn đòi hỏi nhưng đây không phải là tất cả. Tuỳ thuộc vào vị trí làm việc tại khách sạn mà bạn có những tiêu chí về ngoại hình khác nhau.

Quản trị khách sạn có cần ngoại hình không là câu hỏi phổ biến
Quản trị khách sạn có cần ngoại hình không là câu hỏi phổ biến

Tại sao ngành quản trị khách sạn cần phải có ngoại hình?

Một số lý do mà ngành quản trị khách sạn cần ngoại hình là:

  • Ngoại hình đẹp giúp bạn tạo thiện cảm với khách hàng hơn khi bạn thường xuyên làm việc và tiếp xúc với khách hàng, từ đó dễ dàng làm hài lòng khách hàng. Ngoài ra, nếu bạn có ngoại hình ưa nhìn, đồng nghiệp cũng sẽ có thiện cảm với bạn hơn, giúp đỡ bạn nhiệt tình hơn trong công việc.
  • Với các vị trí như lễ tân, quản lý hay chăm sóc khách hàng,… Nhà tuyển dụng thường ưu tiên người có ngoại hình vì các vị trí này được xem là “bộ mặt” của khách sạn, đại diện cho hình ảnh ban đầu của khách sạn khi tiếp xúc với khách hàng.

Bên cạnh đó, một số vị trí như nhân viên buồng phòng, nhân viên làm tại các văn phòng cho khách sạn ở vị trí nhân sự, marketing, truyền thông, tài chính – kế toán,… không quan trọng về ngoại hình hay chiều cao. 

Nói tóm lại, người làm trong ngành quản trị khách sạn cần yếu tố ngoại hình. Nhưng điều này tùy thuộc vào vị trí công việc. Bạn có thể dựa trên những yếu tố này để cân nhắc về vị trí công việc sau khi tốt nghiệp. Đây cũng là câu trả lời chính xác cho vấn đề quản trị khách sạn có cần ngoại hình không.

Quản trị khách sạn có cần chiều cao không?

Bên cạnh vấn đề quản trị khách sạn có cần ngoại hình, một số bạn lo ngại về việc ngành quản trị khách sạn có cần chiều cao hay không.

Thực ra, chiều cao là một trong những yếu tố thuộc ngoại hình. Từ đó, bạn có thể suy ra rằng ngành quản trị khách sạn có cần chiều cao không còn tùy thuộc vào vị trí công việc của bạn sau này trong lĩnh vực khách sạn.

Nếu bạn đảm nhận vị trí thường xuyên gặp gỡ khách hàng, đối tác của công ty thì chiều cao là một lợi thế để xin việc cũng như làm việc. Ngoài ra, có lợi thế về chiều cao cũng giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp với mọi người xung quanh, kể cả khách hàng, đồng nghiệp hay đối tác làm việc với mình.

Tuy nhiên, dù là chiều cao hay ngoại hình, gương mặt ưa nhìn cũng chỉ là yếu tố lợi thế, có cơ hội được ưu tiên chứ không phải là yếu tố then chốt trong học tập cũng như tìm kiếm việc làm. Vì hơn hết, kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm là tiêu chí hàng đầu của nhà tuyển dụng.

Yếu tố chiều cao là một lợi thế khi xin việc tại khách sạn cao cấp
Yếu tố chiều cao là một lợi thế khi xin việc tại khách sạn cao cấp

Tiêu chuẩn ngoại hình của quản trị khách sạn

Nắm rõ một số tiêu chuẩn ngoại hình của quản trị khách sạn giúp bạn biết bạn có phải là người hợp với ngành này hay không. Dưới đây là một số yêu cầu phổ biến của nhà tuyển dụng tại các khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp:

  • Ngoại hình khá, có thể gây thiện cảm với khách hàng
  • Diện mạo chỉn chu, phong cách ăn mặc nghiêm túc chuyên nghiệp
  • Phong thái lịch thiệp, chuyên nghiệp
  • Chiều cao của nữ trên 1m58 và nam trên 1m70
  • Gương mặt ưa nhìn, vui vẻ, tươi cười, dễ gần

Những tiêu chuẩn ngoại hình trên đây mang tính chất tham khảo. Tuỳ vào quy mô và yêu cầu của khách sạn mà tiêu chí có thể thay đổi. Thông thường, các nhà hàng khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp, sang trọng mới đặt tiêu chuẩn về ngoại hình khi tuyển dụng. Với những bạn làm việc tại các khách sạn có quy mô nhỏ hơn thường không quan trọng hay quá gay gắt về ngoại hình.

Ngành quản trị khách sạn có một số tiêu chuẩn nhất định
Ngành quản trị khách sạn có một số tiêu chuẩn nhất định

Yêu cầu cần có của ngành quản trị khách sạn

Sau khi đã có đáp án cho câu hỏi quản trị khách sạn có cần ngoại hình không, bạn sẽ nhận ra rằng tiêu chuẩn ngoại hình của quản trị khách sạn không phải tất cả. Nếu muốn theo đuổi ngành học và công việc thuộc ngành này, bạn cần phải xem xét những yêu cầu cần có của ngành quản trị khách sạn.

Thích chăm sóc người khác

Ngành quản trị khách sạn là ngành nghề dịch vụ nhằm phục vụ, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng, làm cho khách hàng cảm thấy thỏa mãn và hài lòng nhất. Đây cũng chính là mục tiêu, phương châm mà khách sạn theo đuổi.

Để khách hàng hài lòng, những người làm ở ngành khách sạn đều phải quan tâm, chăm lo cho khách hàng trong mỗi hoạt động bao gồm ăn uống, giấc ngủ. nghỉ ngơi, cảm xúc,… Nếu không phải là người có tính cách thích chăm sóc cho người khác, bạn không thể làm việc cũng như chịu được áp lực của ngành nghề này.

Thích chăm sóc khách hàng là yếu tố cần có của ngành khách sạn
Thích chăm sóc khách hàng là yếu tố cần có của ngành khách sạn

Có sức chịu đựng cao

Công việc thuộc ngành quản trị khách sạn có những khó khăn và áp lực có thể kể đến như thời gian làm việc không ổn định làm thay đổi đồng hồ sinh học, ảnh hưởng đến sức khỏe hay không được bộc lộ cảm xúc cá nhân khi làm việc,… Do đó, bạn phải là người có tính chịu khó, sức chịu đựng cao với áp lực công việc nếu không thì bạn rất dễ bỏ cuộc.

Ngoài ra, sức chịu đựng của bạn còn phải ứng dụng trong cả thể chất lẫn tinh thần. Dù mệt mỏi đến đâu, làm hài lòng khách hàng vẫn là tôn chỉ làm việc của người làm trong ngành khách sạn.

Ngoại ngữ tốt

Các khách sạn cao cấp 3-5 sao là nơi thường xuyên có nhiều khách vip, khách nước ngoài đến nghỉ ngơi. Do đó, nếu muốn làm những khách sạn có quy mô lớn, môi trường làm việc chuyên nghiệp, bạn phải có trình độ ngoại ngữ tốt, tự tin giao tiếp bằng ngoại ngữ như tiếng anh, tiếng trung, tiếng pháp hay tiếng nhật,…

Ngoài ra, bạn nên đầu tư ngoại ngữ từ khi học ở môi trường đại học, học càng nhiều ngôn ngữ thì bạn càng có nhiều lợi thế khi tuyển dụng. Ngoại ngữ cũng là yếu tố quan trọng để quyết định mức lương của bạn trong tương lai.

Ngoại ngữ tốt là phương tiện để bạn giao tiếp và phục vụ khách hàng
Ngoại ngữ tốt là phương tiện để bạn giao tiếp và phục vụ khách hàng

Có khả năng giao tiếp tốt

Tự tin và có khả năng giao tiếp tốt là yếu tố cần thiết của ngành quản trị khách sạn. Khi làm việc ở môi trường này, bạn không chỉ gặp gỡ, tiếp xúc và giao tiếp với nhiều khách hàng khác nhau mà còn là đồng nghiệp, quản lý, cấp trên hay đối tác,… Nếu không biết cách giao tiếp, bạn sẽ khó hòa nhập và làm tốt công việc được giao.

Khả năng giao tiếp tốt và tự tin cũng giúp bạn giải quyết những tình huống phát sinh, khẩn cấp ở khách sạn mà vẫn làm hài lòng khách hàng.

Tổ chức công việc hợp lý, hiệu quả

Đối với những vị trí quản lý, giám đốc hay giám sát, bạn phải có kỹ năng tổ chức công việc một cách khoa học, hợp lý và hiệu quả khi làm trong ngành quản trị khách sạn. Vai trò của người quản lý khách sạn là đảm nhiệm vị trí phân chia và giao việc cho các bộ phận khác. Ngoài ra, bạn phải biết cách lập kế hoạch và đưa ra các chiến lược cụ thể để điều hành công việc một cách trơn tru nhất.

Quản lý khách sạn là người biết tổ chức công việc hợp lý, hiệu quả
Quản lý khách sạn là người biết tổ chức công việc hợp lý, hiệu quả

Bài viết của Seoul Academy đã giải quyết vấn đề ngành quản trị khách sạn có cần ngoại hình hay không. Dựa vào những tiêu chuẩn về ngoại hình và yêu cầu của ngành học, bạn có thể cân nhắc và đưa ra lựa chọn ngành học phù hợp với bản thân. Seoul Academy luôn đồng hành cùng bạn và chúc các bạn thành công trên con đường sự nghiệp trong tương lai.

Xem thêm: Mặt trái của ngành quản trị khách sạn chỉ có người trong ngành mới biết

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ