Ngành quản trị khách sạn có cần ngoại hình không? Tiêu chuẩn là gì?

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Những năm gần đây, nhu cầu du lịch – nghỉ dưỡng phát triển mạnh mẽ khiến ngành quản trị khách sạn được nhiều bạn quan tâm và lựa chọn học. Nhiều người cho rằng học ngành này có tiêu chuẩn ngoại hình rất khắt khe. Vậy ngành quản trị khách sạn có cần ngoại hình không hay còn cần những tiêu chí gì khác, cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Ngành quản trị khách sạn có cần ngoại hình không?

Có thể khẳng định rằng, ngoại hình là một tiêu chí quan trọng mà ngành quản trị khách sạn đòi hỏi nhưng đây không phải là tất cả. Tuỳ thuộc vào vị trí làm việc tại khách sạn mà bạn có những tiêu chí về ngoại hình khác nhau.

Có rất nhiều người hiểu sai về ngoại hình. Ngoại hình có thể là phải xinh đẹp, dáng cao, mảnh khảnh và dễ nhìn. Thì đối với một số nhà tuyển dụng, ngoại hình chỉ cần bạn ăn mặc đẹp, lịch sự, tóc tai gọn gàng, sạch sẽ và quan trọng là thần thái tự tin, đạt tiêu chuẩn của một người làm ngành dịch vụ. Và ngoại hình có thể thay đổi qua từng ngày như bạn muốn. Vậy nên nếu muốn học ngành quản trị khách sạn, hãy trao chuốt vào ngoại hình của mình từ hôm nay. 

Quản trị khách sạn có cần ngoại hình không là câu hỏi phổ biến
Quản trị khách sạn có cần ngoại hình không là câu hỏi phổ biến

Ngoại hình chỉ là tiêu chí cần, muốn là người chuyên nghiệp trong lĩnh vực nhà hàng khách sạn, thì các nhà tuyển dụng cần ở bạn chuyên môn và kiến thức trong ngành thật vững mạnh. Song song đó chính là thái độ làm việc, kỹ năng giao tiếp và một số kỹ năng khác liên quan đến ngành quản trị khách sạn. 

Tại sao ngành quản trị khách sạn cần phải có ngoại hình?

Hầu hết những ai có ngoại hình đều gây ấn tượng mạnh với các nhà tuyển dụng, bởi lẽ điều này sẽ rất tốt cho doanh nghiệp vì một số lý do sau đây:

Ngoại hình của nhân viên là bộ mặt của doanh nghiệp (khách sạn) 

Ngoại hình của bảo vệ, lễ tân, nhân viên buồng phòng, …. chính là ấn tượng đầu tiên của khách hàng. Một ngoại hình tốt sẽ tạo cảm giác thiện cảm cho khách hàng. Bên cạnh đó, đối với nhân viên lễ tân, người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng của mình, ngoại hình và thần thái thật sự rất quan trọng. Đây sẽ là bộ mặt của khách sạn và giúp doanh nghiệp ghi điểm trong mắt khách hàng.

Tăng thiện cảm đối với khách hàng 

Một khách sạn lớn và sang trọng, đòi hỏi nhà tuyển dụng phải lựa chọn nhân sự có ngoại hình đẹp từ nam đến nữ. Điều này không những thế hiện sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp, mà còn tăng sự thiện cảm của khách hàng khi đến lưu trú tại khách sạn. 

Ngành dịch vụ cần ngoại hình 

Không chỉ riêng ngành khách sạn, mà hầu hết các ngành dịch vụ đều rất chú trọng đến ngoại hình. Bởi lẽ ngành này tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, ngoại hình chính là điều mà khách hàng thấy đầu tiên. Dĩ nhiên chúng ta luôn muốn cho khách hàng nhìn được những điều tốt đẹp nhất của doanh nghiệp của mình. Đây cũng là một trong những lý do vì sao ngành khách sạn cần ngoại hình. 

Hầu hết các ngành dịch vụ đều yêu cầu nhân viên có ngoại hình
Hầu hết các ngành dịch vụ đều yêu cầu nhân viên có ngoại hình

Một số vị trí không yêu cầu ngoại hình, như nếu có thì càng tốt 

Không phải ai lành ngành nhà hàng, khách sạn đều phải yêu cầu ngoại hình. Ngành này vẫn còn một số lĩnh vực không yêu cầu ngoại hình như: đầu bếp, kế toán, marketing, …. thế nhưng nếu có ngoại hình lại càng tốt. Như được chia sẻ trên, ngoại hình bên ngoài chỉ cần đảm bảo sạch sẽ, tươm tất, tóc tai gọn gàng. Đối với những ngành chuyên môn, kiến thức và kỹ năng tay nghề, ứng xử mới là yếu tố quan trọng hàng đầu.

Nói tóm lại, người làm trong ngành quản trị khách sạn cần yếu tố ngoại hình. Nhưng điều này tùy thuộc vào vị trí công việc. Bạn có thể dựa trên những yếu tố này để cân nhắc về vị trí công việc sau khi tốt nghiệp. Đây cũng là câu trả lời chính xác cho vấn đề quản trị khách sạn có cần ngoại hình không.

Quản trị khách sạn có cần chiều cao không?

Bên cạnh vấn đề quản trị khách sạn có cần ngoại hình, một số bạn lo ngại về việc ngành quản trị khách sạn có cần chiều cao hay không.

Thực ra, chiều cao là một trong những yếu tố thuộc ngoại hình. Từ đó, bạn có thể suy ra rằng ngành quản trị khách sạn có cần chiều cao không còn tùy thuộc vào vị trí công việc của bạn sau này trong lĩnh vực khách sạn.

Nếu bạn đảm nhận vị trí thường xuyên gặp gỡ khách hàng, đối tác của công ty thì chiều cao là một lợi thế để xin việc cũng như làm việc. Ngoài ra, có lợi thế về chiều cao cũng giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp với mọi người xung quanh, kể cả khách hàng, đồng nghiệp hay đối tác làm việc với mình.

Tuy nhiên, dù là chiều cao hay ngoại hình, gương mặt ưa nhìn cũng chỉ là yếu tố lợi thế, có cơ hội được ưu tiên chứ không phải là yếu tố then chốt trong học tập cũng như tìm kiếm việc làm. Vì hơn hết, kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm là tiêu chí hàng đầu của nhà tuyển dụng.

Yếu tố chiều cao là một lợi thế khi xin việc tại khách sạn cao cấp
Yếu tố chiều cao là một lợi thế khi xin việc tại khách sạn cao cấp

Tiêu chuẩn ngoại hình của quản trị khách sạn

Vẻ đẹp bên ngoài chỉ là tiêu chuẩn cần – đủ về ngoại hình của một người hành nghề quản trị khách sạn. Bên cạnh điều này, bạn cần rất nhiều tiêu chuẩn khác nhằm mục đích đáp ứng yếu tố của ngành. Nói một cách dễ hiểu, bên cạnh ngoại hình bên ngoài, thì vẻ đẹp bên trọng cũng chính là điều mà bạn cần. Do đó, hãy xây dựng cho mình vẻ đẹp từ sâu bên trong qua các tiêu chuẩn:  

Là người hiểu biết về văn hóa và xã hội 

Người có hiểu biết và nhiều kiến thức luôn toát ra sức hấp dẫn và vẻ đẹp huyền bí. Nhất là các chị em phụ nữ.  Một người hành nghề quản trị khách sạn, bạn phải là người nắm các kiến thức về văn hóa, con người, ẩm thực, truyền thống, … ở nhiều quốc gia. Những kiến thức này sẽ hỗ trợ trong công việc rất nhiều, và quan trọng là tạo điểm nhấn riêng cho bản thân. 

Tự tin và năng động 

Những người tự tin và năng động luôn toát lên sự hấp dẫn riêng. Đây là vẻ đẹp mà rất ít ai có được. Và một nhà tuyển dụng vẫn luôn ưu tiên lựa chọn những bạn trẻ năng động, thần thái. Bởi họ biết đây chính là viên kim cương sáng có thể giúp cả doanh nghiệp phát triển, lớn mạnh hơn. 

Những người tự tin luôn có vẻ đẹp riêng
Những người tự tin luôn có vẻ đẹp riêng

Cẩn thận và chỉn chu trong công việc 

Tinh ý, hiểu chuyện và chỉn chu trong từng công việc mà mình làm chính là điểm cộng rất lớn nếu bạn muốn bản thân càng ngày càng phát triển. Đây là những thói quen cần được rèn dũa qua từng ngày. Với tính cách này bạn sẽ ngày càng tạo được lòng tin với quản lý, và gây ấn tượng mạnh với khách hàng.

Tâm huyết với nghề 

Người tâm huyết và đặt hết sức mình vào công việc là người có nét đẹp riêng, nét đẹp lao động. Ngoại hình có thể sẽ bị lu mờ bởi tinh thần nhiệt huyết của bạn. Chỉ cần đặt hết cái tâm vào khách hàng, khách hàng cũng sẽ hết lòng với bạn. 

Những tiêu chuẩn ngoại hình trên đây mang tính chất tham khảo. Tuỳ vào quy mô và yêu cầu của khách sạn mà tiêu chí có thể thay đổi. Thông thường, các nhà hàng khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp, sang trọng mới đặt tiêu chuẩn về ngoại hình khi tuyển dụng. Với những bạn làm việc tại các khách sạn có quy mô nhỏ hơn thường không quan trọng hay quá gay gắt về ngoại hình.

Ngành quản trị khách sạn có một số tiêu chuẩn nhất định
Ngành quản trị khách sạn có một số tiêu chuẩn nhất định

Yêu cầu cần có của ngành quản trị khách sạn

Sau khi đã có đáp án cho câu hỏi quản trị khách sạn có cần ngoại hình không, bạn sẽ nhận ra rằng tiêu chuẩn ngoại hình của quản trị khách sạn không phải tất cả. Nếu muốn theo đuổi ngành học và công việc thuộc ngành này, bạn cần phải xem xét những yêu cầu cần có của ngành quản trị khách sạn.

Cẩn thận, nhiệt tình và nhạy bén

Ngành quản trị khách sạn là ngành nghề dịch vụ nhằm phục vụ, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng, làm cho khách hàng cảm thấy thỏa mãn và hài lòng nhất. Đây cũng chính là mục tiêu, phương châm mà khách sạn theo đuổi.

Để khách hàng hài lòng, những người làm ở ngành khách sạn đều phải quan tâm, chăm lo cho khách hàng trong mỗi hoạt động bao gồm ăn uống, giấc ngủ. nghỉ ngơi, cảm xúc,… Nếu không phải là người có tính cách thích chăm sóc cho người khác, bạn không thể làm việc cũng như chịu được áp lực của ngành nghề này.

Thích chăm sóc khách hàng là yếu tố cần có của ngành khách sạn
Thích chăm sóc khách hàng là yếu tố cần có của ngành khách sạn

Có sức chịu đựng cao

Công việc thuộc ngành quản trị khách sạn có những khó khăn và áp lực có thể kể đến như thời gian làm việc không ổn định làm thay đổi đồng hồ sinh học, ảnh hưởng đến sức khỏe hay không được bộc lộ cảm xúc cá nhân khi làm việc,… Do đó, bạn phải là người có tính chịu khó, sức chịu đựng cao với áp lực công việc nếu không thì bạn rất dễ bỏ cuộc.

Ngoài ra, sức chịu đựng của bạn còn phải ứng dụng trong cả thể chất lẫn tinh thần. Dù mệt mỏi đến đâu, làm hài lòng khách hàng vẫn là tôn chỉ làm việc của người làm trong ngành khách sạn.

Ngoại ngữ tốt

Các khách sạn cao cấp 3-5 sao là nơi thường xuyên có nhiều khách vip, khách nước ngoài đến nghỉ ngơi. Do đó, nếu muốn làm những khách sạn có quy mô lớn, môi trường làm việc chuyên nghiệp, bạn phải có trình độ ngoại ngữ tốt, tự tin giao tiếp bằng ngoại ngữ như tiếng anh, tiếng trung, tiếng pháp hay tiếng nhật,…

Ngoài ra, bạn nên đầu tư ngoại ngữ từ khi học ở môi trường đại học, học càng nhiều ngôn ngữ thì bạn càng có nhiều lợi thế khi tuyển dụng. Ngoại ngữ cũng là yếu tố quan trọng để quyết định mức lương của bạn trong tương lai.

Ngoại ngữ tốt là phương tiện để bạn giao tiếp và phục vụ khách hàng
Ngoại ngữ tốt là phương tiện để bạn giao tiếp và phục vụ khách hàng

Có khả năng giao tiếp tốt

Tự tin và có khả năng giao tiếp tốt là yếu tố cần thiết của ngành quản trị khách sạn. Khi làm việc ở môi trường này, bạn không chỉ gặp gỡ, tiếp xúc và giao tiếp với nhiều khách hàng khác nhau mà còn là đồng nghiệp, quản lý, cấp trên hay đối tác,… Nếu không biết cách giao tiếp, bạn sẽ khó hòa nhập và làm tốt công việc được giao.

Khả năng giao tiếp tốt và tự tin cũng giúp bạn giải quyết những tình huống phát sinh, khẩn cấp ở khách sạn mà vẫn làm hài lòng khách hàng.

Tổ chức công việc hợp lý, hiệu quả

Đối với những vị trí quản lý, giám đốc hay giám sát, bạn phải có kỹ năng tổ chức công việc một cách khoa học, hợp lý và hiệu quả khi làm trong ngành quản trị khách sạn. Vai trò của người quản lý khách sạn là đảm nhiệm vị trí phân chia và giao việc cho các bộ phận khác. Ngoài ra, bạn phải biết cách lập kế hoạch và đưa ra các chiến lược cụ thể để điều hành công việc một cách trơn tru nhất.

Quản lý khách sạn là người biết tổ chức công việc hợp lý, hiệu quả
Quản lý khách sạn là người biết tổ chức công việc hợp lý, hiệu quả

Bài viết của Seoul Academy đã giải quyết vấn đề ngành quản trị khách sạn có cần ngoại hình hay không. Dựa vào những tiêu chuẩn về ngoại hình và yêu cầu của ngành học, bạn có thể cân nhắc và đưa ra lựa chọn ngành học phù hợp với bản thân. Seoul Academy luôn đồng hành cùng bạn và chúc các bạn thành công trên con đường sự nghiệp trong tương lai.

Xem thêm: Mặt trái của ngành quản trị khách sạn chỉ có người trong ngành mới biết

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN