Học quản trị nhà hàng khách sạn ra làm gì? Có dễ xin việc không?

()

Nhu cầu nghỉ dưỡng, du lịch tăng cao là một trong những lý do khiến các nhóm ngành quản trị nhà hàng khách sạn được nhiều sinh viên lựa chọn học. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên không chỉ trở thành quản lý các nhà hàng hoặc khách sạn mà còn có nhiều cơ hội việc làm khác. Vậy học quản trị nhà hàng khách sạn ra làm gì? Cùng Seoul Academy đi tìm câu giải đáp ở bài viết dưới đây.

Quản trị nhà hàng khách sạn là ngành gì?

Học quản trị nhà hàng khách sạn ra làm gì không còn xa lạ với những bạn có sự yêu thích và hứng thú với ngành học này. Nhưng trước khi tìm hiểu các vị trí công việc, bạn nên nắm rõ tổng quan ngành học.

Hiện nay, ngành quản trị nhà hàng khách sạn là ngành học chuyên về các dịch vụ bao gồm hình thức giải trí, dịch vụ ăn uống, vui chơi và nghỉ dưỡng, … Sinh viên khi học ngành quản trị nhà hàng khách sạn tức là học các kiến thức và kỹ năng cần thiết để mang đến những trải nghiệm hài lòng và cảm giác an toàn, vui vẻ, … dành cho khách hàng khi được phục vụ.

Ngành quản trị nhà hàng khách sạn là ngành thú vị, năng động
Ngành quản trị nhà hàng khách sạn là ngành thú vị, năng động

Quản trị nhà hàng khách sạn có những chuyên ngành nào?

Khi học ngành quản trị nhà hàng khách sạn, sinh viên được tự chọn và học các chuyên ngành phù hợp với bản thân bao gồm:

 • Quản trị khách sạn: Sinh viên học chuyên ngành quản trị khách sạn sẽ được đào tạo các kiến thức để thiết lập nơi nghỉ ngơi thoải mái cho khách hàng. Chương trình học của ngành này bao gồm quản lý nhân sự, chuẩn bị phòng, cách xử lý tình huống phát sinh, khẩn cấp hay phàn nàn của khách hàng, truyền thống quảng cáo cho khách sạn, khi nghỉ dưỡng hay nhà nghỉ,…
 • Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống: Chuyên ngành này cung cấp cho sinh viên các kỹ năng gần giống như chuyên ngành quản trị khách sạn những được áp dụng để điều hành, quản lý các cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống như nhà hàng, quán ăn, quán bar, quán nước,…
 • Tổ chức sự kiện: Khi học chuyên ngành này, chương trình học là những kiến thức và kỹ năng cần thiết nhất để lập kế hoạch và tổ chức một sự kiện, rất phù hợp với bạn có khả năng sáng tạo.
Ngành quản trị nhà hàng khách sạn được chia thành nhiều chuyên ngành khác nhau
Ngành quản trị nhà hàng khách sạn được chia thành nhiều chuyên ngành khác nhau

Trên thực tế, ngành quản trị nhà hàng khách sạn sẽ phân chia khoa hoặc chuyên ngành tùy từng trường như:

 • Quản trị du lịch – Nhà hàng – Khách sạn
 • Văn hoá du lịch – Quản trị du lịch – Khách sạn
 • Văn hoá du lịch – Quản trị du lịch – Khách sạn
 • Quản trị khách sạn – Du lịch
 • Quản trị Kinh doanh – Du lịch

Xem thêm: Làm thế nào để biết bạn có phù hợp với ngành Quản trị khách sạn?

Học quản trị nhà hàng khách sạn ra làm gì?

Nếu bạn chọn học ngành quản trị nhà hàng khách sạn, vị trí việc làm của bạn khá đa dạng. Bạn có thể chọn công việc ở nhóm ngành mà mình yêu thích cũng như phù hợp với chuyên ngành học ở Trường.

Nhóm ngành Nhà hàng

Nếu thắc mắc học quản trị nhà hàng khách sạn ra làm gì, bạn có thể chọn một số vị trí công việc thuộc nhóm ngành khách sạn (tên Tiếng anh: Food and Beverage Management). Bạn sẽ việc làm ở những đơn vị cung cấp dịch vụ ăn uống như nhà hàng, công ty cung cấp suất ăn hay các thương hiệu ẩm thực khác. Bao gồm các vị trí sau:

 • Quản lý nhà hàng
 • Phục vụ nhà hàng
 • Quản lý tồn kho
 • Quản lý chuỗi cung ứng

Quản lý nhà hàng

Khi đảm nhận vị trí quản lý nhà hàng, bạn phải quản lý nhân viên nhà hàng của mình hoặc những người tham gia vào quá trình như quản lý tài chính, quản lý tiêu chuẩn phục vụ khách hàng, điều hành các công việc, quản lý tài sản của nhà hàng và giải quyết sự cố, khiếu nại của khách hàng.

Vị trí quản lý nhà hàng được nhiều người mong ước
Vị trí quản lý nhà hàng được nhiều người mong ước

Phục vụ nhà hàng

Phục vụ nhà hàng là vị trí mà hầu hết sinh viên đều trải nghiệm sau khi ra trường. Nếu làm việc tại các nhà hàng lớn, sang trọng, bạn phải thực hiện đúng nghiệp vụ với thái độ chuyên nghiệp, lịch thiệp nhất. Công việc chính của nghề này là rà soát, kiểm tra công việc, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, đầy đủ các công cụ, dụng cụ, thực đơn,… để phục vụ khách hàng.

Quản lý tồn kho

Đây là công việc phổ biến trong ngành quản trị nhà hàng – khách sạn. Bạn có vai trò quản lý, bảo quản và theo dõi chi tiết số lượng cũng như chất lượng của những hàng hóa đảm bảo trong kho của nhà hàng.

Quản lý tồn kho chịu trách nhiệm đảm bảo kho hàng khoá của nhà hàng
Quản lý tồn kho chịu trách nhiệm đảm bảo kho hàng khoá của nhà hàng

Quản lý chuỗi cung ứng

Trở thành quản lý chuỗi cung ứng, bạn là người chịu trách nhiệm cho quá trình nhận nguồn nguyên liệu, thức ăn của nhà hàng đến khi tạo ra những món ăn đến tay khách hàng nhưng vẫn đảm bảo yêu cầu về chất lượng, địa điểm và thời gian yêu cầu.

Nhóm ngành Khách sạn/ Dịch vụ lưu trú

Hai nhóm ngành có các vị trí công việc tương đương với nhau, bạn có thể làm việc tại các khách sạn, nhà nghỉ hay khu nghỉ dưỡng,… Dưới đây là một số vị trí công việc phổ biến dành cho những bạn thắc mắc học quản trị nhà hàng khách sạn ra làm gì.

 • Quản lý khách sạn
 • Chuyên viên tổ chức sự kiện
 • Nhân viên lễ tân
 • Quản lý mua hàng
 • Nhân viên bộ phận ẩm thực, lễ tân, buồng phòng
 • Chuyên viên đào tạo tại khách sạn

Quản lý khách sạn

Nhiệm vụ chính của người quản lý khách sạn là lập và triển khai các hoạt động kinh doanh song song với quản lý và điều phối hoạt động trong khách sạn. Ngoài ra, người quản lý còn phải giải quyết các sự cố phát sinh, quản lý nhân sự, xây dựng quy trình hoạt động tiêu chuẩn cho khách sạn,…

Quản lý khách sạn là công việc được nhiều bạn chọn sau khi ra trường
Quản lý khách sạn là công việc được nhiều bạn chọn sau khi ra trường

Chuyên viên tổ chức sự kiện

Bạn là người xây dựng và kết nối chuyên viên điều phối sự kiện, tiếp nhận và lên kế hoạch theo yêu cầu hay kiểm tra và giám sát các giai đoạn sự kiện,…

Nhân viên lễ tân

Ở vị trí này, bạn sẽ đảm nhận vai trò là người đón tiếp khách hàng ở tiền sảnh, hỗ trợ tư vấn về các dịch vụ hoặc sản phẩm của khách sạn cũng như thực hiện các thủ tục nhận phòng, trả phòng theo yêu cầu.

Quản lý mua hàng 

Quản lý mua hàng là người có vai trò đánh giá kế hoạch đặt hàng, đưa ra yêu cầu mua hàng và quản lý quá trình lựa chọn. Ngoài ra, người quản lý mua hàng phải theo dõi tình trạng đơn hàng, sẵn sàng cho các hàng hoá tồn đọng để cung cấp hàng hóa cho khách sạn.

Nhân viên bộ phận ẩm thực, lễ tân, buồng phòng

Đây là công việc phổ biến của nhiều sinh viên vừa ra trường ngành quản trị nhà hàng – khách sạn. Các công việc này giúp các bạn tích lũy và học hỏi nhiều kiến thức, kỹ năng cần thiết trong ngành, phục vụ cho con đường thăng tiến thành quản lý hay giám đốc trong tương lai.

Nhân viên buồng phòng là vị trí giúp sinh viên tích lũy kiến thức, kỹ năng ngành quản trị nhà hàng khách sạn
Nhân viên buồng phòng là vị trí giúp sinh viên tích lũy kiến thức, kỹ năng ngành quản trị nhà hàng khách sạn

Chuyên viên đào tạo tại khách sạn

Bạn có thể chọn trở thành chuyên viên đào tạo tại các khách sạn. Khi đó, bạn sẽ tham gia xây dựng giáo trình để đào tạo nhân viên tại các bộ phận của khách sạn. Lên kế hoạch, lịch đào tạo trực tiếp cũng như theo dõi và đánh giá kết quả làm việc của nhân viên,…

Nhóm ngành du lịch, lữ hành

Sau khi tốt nghiệp ngành quản trị nhà hàng – khách sạn, bạn có thể lựa chọn làm việc ở mảng du lịch – lữ hành tại các công ty du lịch, doanh nghiệp lữ hành, du thuyền,…

Nhân viên kinh doanh tour

Nhân viên kinh doanh tour còn được gọi là nhân viên sale tour. Nhiệm vụ của vị trí này là giới thiệu, tư vấn và bán các chương trình du lịch cho khách hàng. Công việc này rất phù hợp với những bạn giỏi ăn nói, năng động và giao tiếp tốt.

Nhân viên kinh doanh là người tư vấn, bán hàng tour du lịch cho khách hàng
Nhân viên kinh doanh là người tư vấn, bán hàng tour du lịch cho khách hàng

Thiết kế tour du lịch

Một trong những đáp án của câu hỏi học quản trị nhà hàng khách sạn ra làm gì chính là nhân viên thiết kế tour du lịch. Bạn phải lên kế hoạch, lịch trình, phương tiện đi lại, đặt phòng khách sạn, nhà hàng, quán ăn hay các trò chơi giải trí,… để phục vụ khách hàng, mang đến lại cảm giác tuyệt vời cho khách hàng.

Quản lý và điều hành tour

Khi trở thành quản lý và điều hành tour, bạn là người chịu trách nhiệm lên kế hoạch và tham gia thiết kế tour du lịch cho khách hàng. Ngoài ra, bạn sẽ phải điều chỉnh và phân công trách nhiệm cho hướng dẫn viên du lịch, kiểm soát chuyến đi,…

Dịch vụ chăm sóc khách hàng

Bạn sẽ là người chịu trách nhiệm giải đáp các thắc mắc và vấn đề phát sinh với khách hàng khi làm việc tại vị trí dịch vụ chăm sóc khách hàng. Các công việc cụ thể bao gồm hỗ trợ khách hàng đặt tour, giải quyết đổi dịch vụ hoặc hủy dịch vụ, tư vấn các chương trình giảm giá, khuyến mãi cho khách hàng,…

Bạn có thể trở thành nhân viên chăm sóc khách hàng khi học quản trị nhà hàng khách sạn
Bạn có thể trở thành nhân viên chăm sóc khách hàng khi học quản trị nhà hàng khách sạn

Học quản trị nhà hàng khách sạn có dễ xin việc không?

Vị trí công việc của ngành quản trị nhà hàng khách sạn rất đa dạng, vì vậy bạn không cần lo lắng học quản trị nhà hàng khách sạn ra làm gì. Nhưng liệu điều này có đồng nghĩa với việc học quản trị nhà hàng khách sạn có dễ xin việc?

Hiện nay, ngành du lịch – khách sạn – nhà hàng phát triển mạnh mẽ. Riêng ở nước ta, các ngành dịch vụ này tuyển dụng nhân lực với con số gần 40.000 người mỗi năm, đặc biệt là các thành phố lớn và thành phố có nhiều cảnh quan du lịch như Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Nội,… Trong đó, nhân lực ở các cấp bậc quản lý bị thiếu hụt trầm trọng, các doanh nghiệp hay khách sạn – nhà hàng lớn phải thuê nhân sự nước ngoài. Vì vậy, cơ hội xin việc của ngành quản trị nhà khách sạn sau khi ra trường là rất cao.

Bên cạnh đó, nhân lực lao động ở cấp bậc nhân viên cũng được đánh giá chưa cao vì hầu hết đều là nhân viên làm việc trái ngành hoặc chưa qua đào tạo chuyên nghiệp về nghiệp vụ. Vì vậy, nếu học ngành quản trị nhà khách sạn, bạn có cơ hội canh tranh cao hơn trong thị trường hiện nay bởi đã tích lũy được nhiều kiến thức và kỹ năng cần thiết trong quá trình học.

Nhu cầu nhân lực ngành du lịch - khách sạn - nhà hàng đang trong tình trạng thiếu hụt
Nhu cầu nhân lực ngành du lịch – khách sạn – nhà hàng đang trong tình trạng thiếu hụt

Tóm lại, ngành quản trị nhà hàng khách sạn được đánh giá là ngành nghề đa dạng cơ hội làm việc cũng như có cơ hội xin được việc cao, tình trạng thất nghiệp rất thấp.

Tìm hiểu thêm: Học quản trị văn phòng ra làm gì?

Tố chất cần thiết để học quản trị nhà hàng khách sạn

Bất kỳ ngành nghề nào đều có những tiêu chuẩn về tố chất cần thiết nhất để lựa chọn ngành học cũng như công việc phù hợp, kể cả ngành quản trị nhà hàng khách sạn. Dưới đây là 6 tố chất cần thiết nhất để học tốt ngành quản trị nhà hàng khách sạn:

 • Tự tin, năng động và giao tiếp tốt: Học ngành quản trị khách sạn nhà hàng là bạn phải thường xuyên tiếp xúc, giao tiếp với khách hàng và những bộ phận khác của doanh nghiệp. Vậy nên sự tự tin và năng động cũng như kỹ năng giao tiếp tốt là yêu cầu cần có trong nghề.
 • Có sự am hiểu về xã hội – văn hoá: Không chỉ nắm vững kiến thức về nghiệp vụ mà người quản lý nhà hàng – khách sạn còn phải am hiểu kiến thức thuộc các lĩnh vực bao gồm văn hoá, xã hội, tâm lý, ẩm thực, con người, truyền thống,… trong và ngoài nước. Kiến thức càng nhiều đồng nghĩa với việc bạn có thể phục vụ, giao tiếp với nhiều tập khách hàng hơn, kể cả khách nước ngoài.
 • Có tố chất quản lý, lãnh đạo: Nhiệm vụ của người quản lý khách sạn hay quản lý nhà hàng chính là lập kế hoạch và chỉ đạo thực hiện các kế hoạch, chiến lược, đôn đúc từng bộ phận thực hiện công việc. Vậy nên bạn có thể hoàn thành ngành học này một cách dễ dàng nếu như bạn có tố chất lãnh đạo, khả năng quản lý.
 • Khả năng ngoại ngữ: Trong thời kỳ hội nhập, khả năng ngoại ngữ sẽ giúp bạn tiến xa hơn trong công việc. Tuy không phải yêu cầu bắt buộc nhưng học ngôn ngữ tốt là yêu cầu không thể thiếu với ngành quản trị nhà hàng khách sạn. Tùy theo mục tiêu trong công việc và khả năng học ngôn ngữ nào, bạn có thể chọn học tiếng anh, tiếng trung, nhật, hàn hoặc pháp,…
 • Có sự đam mê, hứng thú và tâm huyết với nghề: Ngành quản trị nhà hàng – khách sạn là ngành đặc thù có những khó khăn riêng. Vì vậy, bạn phải có được đam mê, sự hăng say và tâm huyết với nghề thì mới gắn bó lâu dài được. Đây cũng là cách để bạn đặt “cái tâm” vào nghiệp vụ quản trị, chăm sóc khách hàng, làm hài lòng khách hàng một cách nhiệt tình và tận tâm nhất.
 • Chỉn chu khi làm việc: Sự chỉn chu khi làm việc chính là chỉn chu hoàn thành công việc, nhiệm vụ được giao và chỉn chu trong cách ăn mặc, tác phong, phong thái phục vụ khách hàng. 
Tự tin trong giao tiếp là yêu cầu cần có của ngành quản trị nhà hàng khách sạn
Tự tin trong giao tiếp là yêu cầu cần có của ngành quản trị nhà hàng khách sạn

Học quản trị nhà hàng khách sạn ở đâu tốt?

Ngành quản trị nhà hàng khách sạn không phải là ngành học xa lạ trong những năm gần đây. Các trường Đại học cũng đẩy mạnh công tác đào tạo để sinh viên có điều kiện học tốt nhất và nâng cao kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ của bản thân. Một số trường Đại học có đào tạo ngành quản trị khách sạn nổi tiếng bậc nhất nước ta như:

 • Trường Đại học Hà Nội
 • Trường Đại học Kinh tế Quốc dân
 • Viện Đại học Mở Hà Nội
 • Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội
 • Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh
 • Đại học Kinh tế TP.HCM
 • Đại học Tài chính – Marketing
 • Đại học Công nghệ TP.HCM
 • Đại học Tôn Đức Thắng
 • Đại học Kinh tế – Tài chính Tp.HCM
 • Đại học HuTech
 • Đại học Hoa Sen
Trường đại học Kinh tế TP HCM là cơ sở đào tạo ngành quản trị nhà hàng khách sạn chất lượng
Trường đại học Kinh tế TP HCM là cơ sở đào tạo ngành quản trị nhà hàng khách sạn chất lượng

Bài viết của Seoul Academy đã giải đáp câu hỏi học quản trị nhà hàng khách sạn ra làm gì và ngành này có dễ xin việc hay không. Chúc các bạn sẽ chọn được ngành học phù hợp cũng như công việc tốt nhất, nâng cao và phát triển bản thân hơn để thăng hoa trên con đường sự nghiệp của mình.

Xem thêm: Ngành quản trị nhà hàng khách sạn nên học trường nào tốt?

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ