Không giỏi tiếng Anh có nên học quản trị khách sạn? Yêu cầu của ngành

()

Tiếng anh là một trong những môn học bắt buộc của các ngành học kinh tế, trong đó có ngành quản trị khách sạn. Vậy nên nhiêu học sinh thắc mắc rằng không giỏi tiếng Anh có nên học quản trị khách sạn không. Để có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này, theo dõi bài viết dưới đây từ Seoul Academy ngay.

Quản trị khách sạn là ngành gì?

Những năm gần đây, nhu cầu du lịch, nghỉ dưỡng tại các khách sạn, resort ở nước ta phát triển nhanh chóng. Vậy nên, không có gì ngạc nhiên khi ngành quản trị khách sạn đang là ngành học thu hút nhiều học sinh, sinh viên trên cả nước. Tuy nhiên, ngành học nào cũng có những yêu cầu, tiêu chí riêng để học tốt. Để biết vấn đề không giỏi tiếng Anh có nên học quản trị khách sạn không, trước tiên nên hiểu rõ về ngành học này

Quản trị khách sạn (tên Tiếng Anh: Hotel Management) là ngành học về cách thức quản lý và tổ chức các hoạt động của khách sạn sao cho hợp lý và hiệu quả nhất. Thông thường, người quản lý khách sạn sẽ được phân chia để thực hiện chuyên sâu một mảng nhất định. Những nhiệm vụ cụ thể của người quản lý bao gồm:

  • Lập kế hoạch
  • Chỉ đạo và điều phối bộ phận lễ tân, phục vụ, bếp, kế toán,…
  • Phân công công việc cho các bộ phận
  • Phối hợp nguồn lực để phát triển các kế hoạch kinh doanh, chiến lược phát triển thị trường
  • Kiểm soát ngân sách và các chi phí hoạt động khác
  • Đảm bảo công việc và thực hiện đúng quy định khách sạn đặt ra
  • Quản lý công việc quảng bá hình ảnh của khách sạn
Quản trị khách sạn là ngành học thu hút đông đảo sinh viên nước ta 
Quản trị khách sạn là ngành học thu hút đông đảo sinh viên nước ta

Sinh viên khi học ngành quản trị khách sạn sẽ được tiếp nhận các kiến thức cơ bản về nghiệp vụ quản lý khách sạn. Song song với đó, sinh viên bắt buộc phải nắm rõ kiến thức chuyên sâu về ngành bao gồm công tác quản lý, tổ chức các hoạt động kinh doanh của một khách sạn, các kỹ năng tác nghiệp trong điều kiện  môi trường làm việc bất kỳ.

Tầm quan trọng của tiếng Anh đối với ngành quản trị khách sạn

Ngành quản trị khách sạn là ngành học cần nhiều yếu tố kỹ năng học tập như kỹ năng chuyên môn, kỹ năng giao tiếp, ứng xử, kỹ năng xử lý tính huống, đặc biệt là kỹ năng về ngoại ngữ Tiếng Anh. Đây cùng là câu trả lời học ngành quản trị khách sạn có cần tiếng Anh không.

Đối với ngành nghề quản trị khách sạn, nếu có trình độ tiếng Anh tốt, bạn sẽ có cơ hội làm việc ở những khách sạn của doanh nghiệp nước ngoài, khách sạn chuyên phục vụ cho người nước ngoài với mức lương đáng mong ước.

Ngoài ra, ngôn ngữ tiếng Anh giúp người quản lý khách sạn tạo ấn tượng tốt và giao tiếp với khách hàng nước ngoài để nâng cao chất lượng dịch vụ của khách sạn. 

Tiếng Anh đóng vai trò quan trọng trong ngành nghề quản trị khách sạn
Tiếng Anh đóng vai trò quan trọng trong ngành nghề quản trị khách sạn

Không phải khách sạn nào cũng cần người quản lý khách sạn giỏi tiếng Anh, tuy nhiên có tiếng Anh là lợi thế, ưu tiên giúp bạn dễ thăng tiến hơn trong công việc. Như vậy, học sinh không giỏi tiếng Anh có nên học quản trị khách sạn không, cùng lý giải ở phần tiếp theo.

Không giỏi tiếng Anh có nên học quản trị khách sạn không?

Mỗi khi đặt câu hỏi “không giỏi tiếng Anh có nên học quản trị khách sạn không?” thì nhiều luồng ý kiến cho rằng “không giỏi tiếng Anh thì xác định làm nghề với mức lương thấp” hay “không giỏi tiếng anh đừng nghĩ tới chuyện học tiếng anh”.

Trên thực tế, chương trình học ngành quản trị khách sạn tại các trường Cao đẳng hay Đại học chú trọng vào đào tạo nhân lực giỏi, chất lượng cũng như kỹ năng quản lý nhiều hơn. Bên cạnh đó, có 3 kỹ năng cốt lõi mà ngành học quản trị khách sạn cần có bao gồm:

  • Kỹ năng nghiệp vụ
  • Kỹ năng giao tiếp, ngoại ngữ (Tiếng Anh, Pháp, Trung, Nhật,…)
  • Trách nhiệm và đạo đức nghề nghiệp

Qua đây, nếu hỏi ngành quản trị khách sạn có cần giỏi tiếng Anh thì câu trả lời là có. Đây là môn môn học bắt buộc và giúp học sinh bổ sung nhiều kiến thức, kỹ năng cần thiết cho ngành sau này. Ngoài ra, bạn sẽ có nhiều cơ hội thăng tiến, phát triển hơn trong nghề khi có ý định làm việc ở các khách sạn 3-5 sao.

Tuy nhiên, đối với những bạn không giỏi tiếng anh thì bạn vẫn có thể học ngành quản trị khách sạn. Trong thời gian học tập tại trường, bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc nhiều với môn tiếng Anh để nâng cao trình độ của mình. Nếu không, sinh viên có thể tập trung học ngôn ngữ khác thay thế tiếng anh như Tiếng Trung, Nhật, Pháp,… để tự tin giao tiếp khi ra nghề cũng như làm hành trang lợi thế của bản thân.

Không giỏi tiếng Anh có nên học quản trị khách sạn không là thắc mắc của nhiều người
Không giỏi tiếng Anh có nên học quản trị khách sạn không là thắc mắc của nhiều người

Cách để nâng cao trình độ tiếng anh khi học quản trị nhà hàng – khách sạn

Giỏi tiếng anh không phải là điều kiện bắt buộc để làm trong lĩnh vực quản trị khách sạn nhưng học tốt tiếng giúp hỗ trợ hiệu quả cho các môn học khác, giúp bạn đạt nhiều thành công hơn. Vì vậy, bạn nên nâng cao trình độ tiếng anh khi học ngành quản trị khách sạn thông qua những cách sau:

Gặp gỡ, giao lưu trực tiếp

Có những trường hợp học sinh/ sinh viên đọc, viết hoặc nghe rất nhanh nhưng khi nói thì không thể phản xạ được. Nguyên nhân của vấn đề này là do bạn không tập nói nhiều, không vận dụng những từ vựng, ngữ pháp đã học vào thực tế.

Bạn có thể cải thiện tình trạng này bằng cách tham gia các câu lạc bộ tiếng anh, gặp gỡ và giao lưu với người nước ngoài hoặc tham gia các khóa học tiếng anh giao tiếp. Chỉ khi bạn nói tiếng anh,gặp gỡ và giao lưu trực tiếp bằng ngôn ngữ này thì bạn mới có thể học tốt tiếng anh.

Giao tiếp bằng tiếng anh với bạn bè hay người bản xứ là cách học tiếng anh nhanh nhất
Giao tiếp bằng tiếng anh với bạn bè hay người bản xứ là cách học tiếng anh nhanh nhất

Theo dõi các kênh youtube hoặc podcast bằng tiếng anh

Nếu muốn học tiếng anh nhưng không bị chán, bị buồn ngủ, bạn có thể học bằng phương pháp theo dõi các kênh youtube hoặc nghe podcast bằng tiếng anh của những người bản xứ. Bạn có thể lựa chọn học từ các kênh với chủ đề mà bạn yêu thích như nấu ăn, ca hát, hài hước, gia đình,… để không bị nhàm chán. Ngoài ra, hãy lựa chọn nghe ở bất kỳ thời gian nào có thể như lúc ăn, lúc nghỉ ngơi, tập thể dục, chạy bộ, lúc đi xe buýt,…

Học tiếng anh với những chủ đề xung quanh

Khi bắt đầu học cải thiện tiếng anh, bạn hãy học những chủ đề liên quan đến xung quanh trước như học từ vựng và ngữ pháp về ngành quản trị khách sạn, về dịch vụ, du lịch,… Tránh học những chủ đề ít khi tiếp cận hoặc sử dụng với mình. Bên cạnh đó, học xong bạn nên áp dụng thực tế ngay để tránh bị quên cũng như lãng phí thời gian học tập.

Bạn nên học từ vựng và ngữ pháp liên quan đến ngành học trước
Bạn nên học từ vựng và ngữ pháp liên quan đến ngành học trước

Đọc chữ tiếng anh có thể nhìn thấy ở mọi nơi

Một cách để cải thiện trình độ tiếng anh rất thú vị chính là đọc chữ tiếng anh ở bất kỳ đâu mà bạn có thể thấy như sách vở, tạp chí, email, website hay bảng hiệu,… Điều này giúp bạn có phản xạ với thói quen học tiếng anh, một cách để nhắc bạn học và luyện đọc, nói khá hay.

Chủ động ghi từ mới

Nhiều học sinh hay sinh viên không thể nhớ lâu ngữ pháp, từng vựng tiếng anh. Cách để khắc phục vấn đề này là chủ động ghi từ mới vào giấy, vào sách vở hay sổ tay,… Ngoài ra, mỗi khi nghe được từ mới hoặc học được từ mới, bạn nên ghi vào giấy, sổ để “làm đầy” từ điển tiếng anh của bản thân. Từ đó, bạn có thể tự tin giao tiếp bằng tiếng anh hơn.

Chủ động ghi chép để nhớ từ lâu hơn
Chủ động ghi chép để nhớ từ lâu hơn

Tóm lại, có rất nhiều cách để cải thiện trình độ tiếng anh, thay vì tự đặt câu hỏi không giỏi tiếng Anh có nên học quản trị khách sạn không, bạn hãy thử tìm cách phù hợp để nâng cao trình độ tiếng anh của bản thân.

Yêu cầu của ngành quản trị khách sạn là gì?

Nếu bạn hỏi rằng học ngành quản trị khách sạn có cần tiếng Anh không thì câu trả lời là CÓ. Nhưng bên cạnh trình độ tiếng Anh, bạn phải đáp ứng một số yêu cầu khác để có thể học tốt và theo đuổi lĩnh vực quản trị khách sạn.

Tự tin, năng động và giao tiếp tốt

Học ngành quản trị khách sạn đồng nghĩa với việc bạn được đào tạo để trở thành người quản lý khách sạn chuyên nghiệp. Khi đó, bạn phải thường xuyên tiếp xúc, giao tiếp với khách hàng và những bộ phận khác của doanh nghiệp. Vì vậy, sự tự tin và năng động cũng như kỹ năng giao tiếp tốt là yêu cầu cần có trong nghề.

Tự tin và giao tiếp tốt là yêu cầu cần có của người làm quản lý khách sạn
Tự tin và giao tiếp tốt là yêu cầu cần có của người làm quản lý khách sạn

Am hiểu về xã hội – văn hoá

Không chỉ nắm vững kiến thức về nghiệp vụ mà người quản lý khách sạn còn phải am hiểu kiến thức thuộc các lĩnh vực bao gồm văn hoá, xã hội, tâm lý, ẩm thực, con người, truyền thống,… trong và ngoài nước. Kiến thức càng nhiều đồng nghĩa với việc bạn có thể phục vụ, giao tiếp với nhiều tập khách hàng hơn, kể cả khách nước ngoài.

Có năng khiếu về quản lý, lãnh đạo

Nhiệm vụ của người quản lý khách sạn chính là lập kế hoạch và chỉ đạo thực hiện các kế hoạch, chiến lược, đôn đúc từng bộ phận thực hiện công việc. Vậy nên bạn có thể hoàn thành ngành học quản trị khách sạn một cách dễ dàng nếu như bạn có tố chất lãnh đạo, khả năng quản lý.

Bạn nên học quản trị khách sạn khi có tố chất lãnh đạo, quản lý
Bạn nên học quản trị khách sạn khi có tố chất lãnh đạo, quản lý

Khả năng ngoại ngữ

Trong thời kỳ hội nhập, khả năng ngoại ngữ sẽ giúp bạn tiến xa hơn trong công việc. Tuy không phải yêu cầu bắt buộc nhưng học ngôn ngữ tốt là yêu cầu không thể thiếu với ngành quản trị khách sạn. Tùy theo mục tiêu trong công việc và khả năng học ngôn ngữ nào, bạn có thể chọn học tiếng anh, tiếng trung, nhật, hàn hoặc pháp,…

Tâm huyết với nghề

Ngành quản trị khách sạn là ngành đặc thù có những khó khăn riêng. Vì vậy, bạn phải có được đam mê, sự hăng say và tâm huyết với nghề thì mới gắn bó lâu dài được. Đây cũng là cách để bạn đặt “cái tâm” vào nghiệp vụ quản trị, chăm sóc khách hàng, làm hài lòng khách hàng một cách nhiệt tình và tận tâm nhất.

Chỉn chu khi làm việc

Sự chỉn chu khi làm việc chính là chỉn chu hoàn thành công việc, nhiệm vụ được giao và chỉn chu trong cách ăn mặc, tác phong, phong thái phục vụ khách hàng. Bởi vì, người quản lý khách sạn chỉn chu đại diện cho “bộ mặt” của khách sạn, của doanh nghiệp, sẽ đứng ra giải quyết công việc, gặp trực tiếp khách hàng, đối tác.

Tố chất để học quản trị khách sạn là chỉn chu trong công việc, ăn mặc, tác phong
Tố chất để học quản trị khách sạn là chỉn chu trong công việc, ăn mặc, tác phong

Xem thêm: Ngành quản trị khách sạn có cần ngoại hình không? Tiêu chuẩn là gì?

Câu trả lời là “có thể” cho câu hỏi mà nhiều bạn thắc mắc “không giỏi tiếng Anh có nên học quản trị khách sạn?”. Giải pháp là bạn có thể cải thiện trình độ tiếng anh trong quá trình học hoặc chọn ngôn ngữ khác để làm hành trang cho công việc tương lai. Hy vọng bài viết của Seoul Academy đã mang đến cho các bạn nhiều thông tin bổ ích về ngành quản trị khách sạn. Chúc các bạn thành công!

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ