- Mặc định
- Lớn hơn
Khoa học dinh dưỡng và ẩm thực là ngành học được nhắc đến nhiều trong thời gian gần đây. Ngành này được ghi nhận ngày càng thu hút nhiều người học và cũng mở ra các cơ hội phát triển trong tương lai. Nếu đang băn khoăn không biết có nên học ngành Khoa học dinh dưỡng và ẩm thực hãy cùng Seoul Academy tìm hiểu ngay qua các thông tin dưới đây.
Review ngành Khoa học dinh dưỡng và ẩm thực là gì?
Ngành Khoa học dinh dưỡng và ẩm thực là ngành học đào tạo các kiến thức liên quan đến sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm và chế độ dinh dưỡng phù hợp cho từng đối tượng. Tóm lại ngành này sẽ học các nội dung đảm bảo sinh viên nắm bắt được các vấn đề dinh dưỡng, ẩm thực nói chung.
Ngoài tên ngành Khoa học dinh dưỡng và ẩm thực còn có các ngành học với chương trình đào tạo tương tự như Công nghệ thực phẩm, Công nghệ bảo quản, chế biến và quản lý chất lượng an toàn thực phẩm, Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm, Khoa học chế biến món ăn, Khoa học và công nghệ thực phẩm, Kỹ thuật Thực phẩm, Dinh dưỡng… Do đó mọi người có thể cân nhắc đa dạng sự lựa chọn, đảm bảo tìm được ngành và trường phù hợp với bản thân.
Sinh viên tham gia chương trình đào tạo sẽ học đa dạng kiến thức và kỹ năng khác nhau. Mọi người không chỉ nắm được cách sản xuất, chế biến thực phẩm mà còn có thể là chuyên gia để đánh giá khẩu phần ăn, chế độ dinh dưỡng khoa học. Trong xu hướng mà mọi người ngày càng chú trọng việc ăn uống thì ngành Khoa học dinh dưỡng và ẩm thực được đánh giá với rất nhiều cơ hội phát triển trong tương lai.
Ngành khoa học dinh dưỡng và ẩm thực ra làm gì?
Khi chọn ngành Khoa học dinh dưỡng và ẩm thực hẳn mọi người sẽ rất băn khoăn về cơ hội việc làm sau tốt nghiệp. Theo các chuyên gia, sẽ có rất nhiều vị trí khác nhau mà mọi người có thể đảm nhận khi hoàn thành chương trình đào tạo. Một vài công vị lý tưởng và cơ hội việc làm tốt dành cho người học Khoa học dinh dưỡng và ẩm thực như:
- Chuyên viên nghiên cứu kỹ thuật sản xuất, chế biến thực phẩm cho các công ty, xí nghiệp.
- Chuyên nghiệp nghiên cứu công thức chế biến món ăn mới.
- Người điều hành máy móc, kỹ thuật trong quy trình sản xuất, chế biến thực phẩm.
- Chuyên viên, chuyên gia hoặc nhân viên kiểm định chất lượng thực phẩm.
- Chuyên viên dinh dưỡng, nghiên cứu chế độ dinh dưỡng cho cá nhân, nhóm đối tượng nhất định.
- Nhân viên các khoa dinh dưỡng, thực phẩm, ẩm thực tại các doanh nghiệp, bệnh viện, trung tâm y tế…
- Cùng với đó mọi người còn có thể là chuyên viên hoặc giảng viên tham gia giảng dạy, chia sẻ kiến thức tại các trung tâm, trường học…
- Làm việc trong các cơ sở giảm cân, phòng Gym, ban dinh dưỡng các câu lạc bộ thể thao…
Xem thêm: Nghề huấn luyện viên dinh dưỡng là gì?
Học Khoa học dinh dưỡng và ẩm thực thi khối nào?
Ngành Khoa học dinh dưỡng và ẩm thực và các ngành liên quan kể trên hiện nay đa phần tuyển sinh các tổ hợp môn tự nhiên. Phổ biến nhất hiện nay đó là các tổ hợp môn A00 (Toán, Lý, Hoá) và B00 (Toán, Sinh, Hoá). Ngoài ra cũng có một vài trường tuyển sinh thêm các khối thi như A01 (Toán, Lý, Anh văn), D00 (Toán, Anh văn, Ngữ Văn), D07 (Toán, Hoá, Anh văn). Mọi người tuỳ theo khả năng và trường mong muốn mà có thể lựa chọn khối thi phù hợp cho mình.
Danh sách trường tuyển sinh ngành dinh dưỡng và ẩm thực
Hiện nay ngành Khoa học dinh dưỡng và ẩm thực tại Việt Nam có khá ít trường đào tạo. Tuy nhiên như đã nói sẽ có các ngành tương tự mà mọi người có thể tham khảo lựa chọn. Những ngày này có nội dung đào tạo khá giống, chuyên ngành đa dạng. Dưới đây là danh sách các trường uy tín nhất cho những ai muốn học nhóm ngành này.
Tên trường | Ngành tuyển sinh | Điểm chuẩn 2023 |
Khu vực miền Bắc | ||
Đại học Bách khoa Hà Nội | Chương trình tiên tiến Kỹ thuật Thực phẩm | 22.7 |
Đại học Y Hà Nội | Dinh dưỡng | 23.19 |
Đại học Y tế Công cộng | Dinh dưỡng | 19 |
Học viện Nông nghiệp Việt Nam | Công nghệ bảo quản, chế biến và quản lý chất lượng an toàn thực phẩm | 18 |
Đại học Mở Hà Nội | Công nghệ thực phẩm | 17.25 |
Đại học Công nghiệp Hà Nội | Công nghệ thực phẩm | 23.51 |
Khoa học dinh dưỡng và ẩm thực | 16 | |
Khu vực miền Nam | ||
Đại học Công thương TPHCM | Công nghệ thực phẩm | 21 |
Đảm bảo chất lượng & ATTP | 18 | |
Khoa học chế biến món ăn | 16 | |
Đại học Nông Lâm | Công nghệ thực phẩm | 21.25 |
Đại học Công nghiệp TP HCM | Công nghệ thực phẩm | 18 |
Dinh dưỡng và khoa học thực phẩm | 19 | |
Đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia TP HCM | Công nghệ Thực phẩm | 61.12 |
Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP HCM | Khoa học dinh dưỡng và ẩm thực | 16 |
Đại học Đông Á | Dinh dưỡng | 15 |
Công nghệ thực phẩm | 15 | |
Đại học Công nghệ TPHCM (HUTECH) | Công nghệ thực phẩm | 17 |
Đại học Y dược TPHCM | Dinh dưỡng | 23.4 |
Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch | Dinh dưỡng | 22.25 |
Tố chất phù hợp học Khoa dinh dưỡng và ẩm thực
Để học ngành Khoa học dinh dưỡng và ẩm thực mọi người cần có một vài tốt chất nhất định. Sở hữu sẵn những tố chất dưới đây sẽ giúp thuận lợi hơn trong việc học và dễ có được sự thành công trong công việc sau này.
- Sự đam mê: Niềm đam mê với lĩnh vực dinh dưỡng, ẩm thực là rất cần thiết để mọi người học tốt ngành này. Đặc biệt những ai có hứng thú với vấn đề nấu ăn từ nhỏ sẽ khá phù hợp để theo đuổi học Khoa học dinh dưỡng và ẩm thực.
- Sự tỉ mỉ: Ngành Khoa học dinh dưỡng và ẩm thực liên quan trực tiếp đến ăn uống con người nên đòi hỏi sự tỉ mỉ. Đặc biệt là khi mọi người có thể trở thành các chuyên gia dinh dưỡng, ẩm thực, sản xuất thực phẩm, chế biến món ăn thì tố chất tỉ mỉ trong mọi vấn đề là không thể thiếu.
- Sự sáng tạo: Ngành học này cũng rất yêu cầu sự sáng tạo. Không chỉ là những công thức, kiến thức sẵn có mà sinh viên luôn cần sự sáng tạo nên giúp việc học trở nên thú vị, có nhiều các nghiên cứu tốt hơn trong quá trình học và làm việc.
- Khả năng làm việc nhóm: Khoa học dinh dưỡng và ẩm thực cũng là ngành học yêu cầu làm việc nhóm khá nhiều. Ngay cả khi đã tốt nghiệp và có việc làm mọi người cũng sẽ phải hoạt động nhóm nhiều trong các dự án. Do đó nếu có khả năng làm việc nhóm hiệu quả sẽ giúp mọi việc thuận lợi hơn.
Mức lương ngành Khoa học dinh dưỡng và ẩm thực
Các công việc mà một sinh viên tốt nghiệp ngành Khoa học dinh dưỡng và ẩm thực có thể làm là vô cùng đa dạng. Và chính vì thế nên mức lương cũng có rất nhiều sự chênh lệch. Phổ biến nhất hiện nay mọi người có thể nhận mức lương trong khoảng từ 10.000.000Đ đến 15.000.000Đ.
Bên cạnh đó nếu là các công viên liên quan đến chuyên gia dinh dưỡng, chuyên viên sáng tạo thực đơn, sản phẩm, giảng dạy thì mức lương có thể lên mức trên 20.000.000Đ. Ngoài ra theo thời gian làm việc số tiền mà mọi người nhận được cũng sẽ tăng thêm. Có thể thấy ngành này có điểm chuẩn không quá cao nhưng cơ hội việc làm tốt, mức lương vừa phải không quá thấp nên rất đáng để theo đuổi.
Có nên học ngành Khoa học dinh dưỡng và ẩm thực không?
Theo các chuyên gia, ngành Khoa học dinh dưỡng và ẩm thực được đánh giá là nhóm ngành thích hợp để lựa chọn. Có nhiều các lý do khác nhau mà mọi người nên đăng ký học ngành này:
- Điểm chuẩn thấp: Ngành Khoa học dinh dưỡng và ẩm thực nói riêng và các ngành dinh dưỡng nói chung có mức điểm chuẩn tương đối thấp. Có những trường xét tuyển mức điểm 16, 18 điểm nên sẽ mở ra nhiều cơ hội hơn cho mọi người.
- Tính ứng dụng cao: Các kiến thức đào tạo của ngành được đánh giá tính ứng dụng cao, có thể áp dụng trong nhiều lĩnh vực đời sống, vô cùng thực tế.
- Cơ hội việc làm tốt: Theo xu hướng phát triển hiện nay, ngành Khoa học dinh dưỡng và ẩm thực hứa hẹn sẽ tuyển dụng thêm nhiều nhân lực. Do đó cơ hội việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp sẽ rất đảm bảo.
- Không quá cạnh tranh: Dù là một ngành tốt nhưng có thể thấy không quá nhiều người biết và chọn học Khoa học dinh dưỡng và ẩm thực, Điều này giúp giảm sự cạnh tranh, các thí sinh sẽ dễ đậu vào trường và về vấn đề tìm việc sau này cũng dễ dàng hơn.
Bài viết vừa giới thiệu qua cho mọi người về ngành Khoa học dinh dưỡng và ẩm thực. Với những ai có năng lực các môn tự nhiên, đặc biệt là Toán và Hoá hoàn toàn có thể cân nhắc học ngành này hoặc nhóm ngành Dinh dưỡng thực phẩm tương tự. Hy vọng mọi người sẽ có sự chuẩn bị tốt hơn và lựa chọn đúng đắn nhất cho con đường Đại học của mình.