Khối A1 thi môn gì? TOP những ngành học nổi bật nhất

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Hiện nay, khối A1 được xem là một trong những khối học thu hút được lượng lớn thí sinh toàn quốc đăng ký dự thi mỗi năm. Vậy thực sự khối A1 thi môn gì? Vì sao đây là khối được nhiều người quan tâm đến vậy? Cùng tìm hiểu về khối thi này rõ hơn qua bài viết bên dưới.

Ngành học khối A1 thi môn gì?

Khối A1 gồm môn nào? Hiện tại, tổ hợp khối A1 sẽ bao gồm: 2 môn tự nhiên và 1 môn tiếng Anh. Chính xác là Toán – Vật Lý – Tiếng Anh. Đây là một trong những khối thi đại học đã có từ nhiều năm trước, mở rộng từ khối A.

Trước đây học sinh khi đăng ký thi khối này thì chỉ cần thi 3 môn chính của khối, nhưng kể từ năm 2017 trở về sau đã có sự thay đổi. Thí sinh tham gia thi khối A1 cần có ít nhất 4 bài thi gồm Toán, Văn, Anh và Vật Lý. Trong đó, 3 môn đầu tiên là bắt buộc từ Bộ Giáo Dục đưa ra và môn cuối là môn tự chọn. Giúp sinh viên đạt đủ số điểm của khối thi muốn đăng ký.

Khối thi này đem đến nhiều lợi thế cho các bạn học sinh THPT. Bởi vì trong tổ hợp môn có 2 môn trong 3 môn đã là môn bắt buộc của kỳ thi tốt nghiệp.

Khối thi A1 gồm 3 môn: Toán, Lý, Anh
Khối thi A1 gồm 3 môn: Toán, Lý, Anh

Đặc điểm của các bài thi đại học khối A1

Khối thi A01 hay còn được biết đến với tên gọi A1 – được Bộ giáo dục và Đào tạo bổ sung vào danh sách các khối thi THPT Quốc gia từ năm 2012. Khối A1 được mở rộng từ khối A00 bắt đầu năm 2017. Đến hiện nay khá nhiều ngành nghề và trường đại học mở ngành xét duyệt điểm thi cho khối này.

Khối A1 gồm môn nào? Việc bổ sung môn tiếng Anh vào 2 môn tự nhiên giúp thí sinh có thêm nhiều lựa chọn phù hợp với khả năng của bản thân. Nhất là đối với những ai giỏi Ngoại ngữ song song với các môn tự nhiên. Việc này nhằm tăng thêm cơ hội trúng tuyển các trường đại học mong muốn.

Có sự kết hợp giữa logic của môn tự nhiên và sự giao tiếp tinh tế của môn xã hội. Trong đó khối A1 được đánh giá là khối học bao gồm được nhiều ngành nghề. Giúp các bạn dễ dàng định hướng ngành nghề tương lai cho bản thân hơn.

Từ năm 2017, tất cả các môn thi trong khối A01 đều được dự thi dưới hình thức bài kiểm tra trắc nghiệm. Và đây cũng là năm đầu tiên môn Toán được áp dụng hình thức này thay vì vẫn tự luận như cũ. Với 3 môn thi Toán, Vật Lý, Anh Văn và thời gian thi lần lượt chính là 90 phút, 60 phút và 50 phút.

Có sự thay đổi lớn với kỳ thi THPT Quốc gia từ năm 2017 chính là các môn thi khối A1 đều là trắc nghiệm
Có sự thay đổi lớn với kỳ thi THPT Quốc gia từ năm 2017 chính là các môn thi khối A1 đều là trắc nghiệm

Điểm khác biệt lớn nhất trong kỳ thi THPT Quốc gia mới đây chính là những nội dung trong đề bài có cả kiến thức lớp 11 và 12. Khác với những năm trước chỉ tập trung vào kiến thức lớp 12. Việc này đòi hỏi các thí sinh cần có kế hoạch ôn tập cẩn thận, kỹ lưỡng từng môn. Có như vậy mới đạt được kết quả cao như mong đợi.

Phương pháp để ôn thi khối thi A1 đạt hiệu quả cao

Sau khi tìm hiểu khối A1 thi môn gì, chúng ta cùng xem về cách ôn tập các môn thi. Mỗi một môn sẽ có cách ôn tập khác nhau, cần hiểu cách luyện tập và mẹo để đạt điểm tốt trong kỳ thi.

Cách ôn thi môn Tiếng Anh

Với câu hỏi khối A1 thi môn nào, các bạn cần quan tâm đến cả 3 môn. Đầu tiên phải kể đến là môn Tiếng Anh. Cũng như các khối thi khác, muốn thi đạt điểm cao khối A1 cần có sự đầu tư, chuẩn bị kiến thức thật tốt. Nhất là môn Tiếng Anh, cần tập trung vào những vấn đề trọng tâm như ngữ pháp, từ vựng, phát âm. Riêng với từng kỹ năng, các bạn cần có phương pháp khác biệt cụ thể.

Đối với từ vựng bạn cần kết hợp cả việc phát âm, nhấn nhá trọng âm, học từ vựng mới theo cụm. Cách học từ vựng đơn giản hơn nữa là học theo chủ đề từ đơn giản đến nâng cao. Đối với phần ngữ pháp, cần nắm vững các thì cơ bản như hiện tại hoàn thành, quá khứ đơn… và các cấu trúc câu.

Các bạn học sinh cần nắm chắc từ vựng và ngữ pháp của riêng khối lớp 12. Thông thường các câu hỏi sẽ tập trung vào mạo từ, câu bị động, câu điều kiện, câu gián tiếp. Hoặc cũng có thể là danh động từ và từ vựng… Vì thế, cần ôn tập kỹ toàn bộ.

Việc này sẽ giúp bạn đạt được số điểm tối đa trong phần thi trắc nghiệm. Đồng thời cũng đạt được lợi thế ghi điểm hơn trong phần đoạn văn viết. Nên lựa chọn học ngữ pháp tiếng anh thực tế, học cùng các thầy cô hướng dẫn… để đạt kết quả tốt nhất.

Càng đến cận ngày thi càng nên tập trung luyện giải đề thật nhiều. Nhận dạng và làm quen với đề thi và tập thói quen chịu áp lực thời gian. Đây chính là cách tốt nhất cho việc ôn thi. Chuẩn bị một quyển sổ nhỏ, sẵn sàng ghi chép lại các từ vựng mới hoặc các cấu trúc câu đặc biệt nhìn thấy ngẫu nhiên. Không ngừng làm thêm các phần bài tập, đề ôn thi phần Reading để tăng thêm vốn từ vựng của chính mình.

Cần cân đối các thời gian học ôn môn Tiếng Anh cho nhiều phần sao cho hợp lý
Cần cân đối các thời gian học ôn môn Tiếng Anh cho nhiều phần sao cho hợp lý

Cần cân đối thời gian ôn tập môn Tiếng Anh và những môn còn lại sao cho hợp lý. Nên chia nhỏ thời gian để tập trung ôn từng phần cho môn ngoại ngữ. Ví dụ trong 3 tiếng dành 60 phút để luyện tập làm đề, 30 phút để sửa bài và 30 phút học từ mới, 60 phút làm thêm các bài tập khác. Cố gắng làm nhiều những phần bài tập có kiến thức thường hay mắc sai phạm để ghi nhớ và khắc phục.

Cách ôn thi môn Toán

Ngoài Tiếng Anh, thì với câu hỏi khối A1 thi môn gì vẫn còn có môn Toán học. Vậy nên, học sinh vẫn phải chú trọng nhiều vào bộ môn này. Đầu tiên muốn ôn tập Toán cần tập trung nắm vững kiến thức lý thuyết bao gồm định nghĩa, định lý và các công thức… Để đạt được hiệu quả tối đa, học sinh nên ôn luyện, học thuộc kiến thức lý thuyết ngay sau khi đã học bài, không để dồn nhiều ngày.

Hệ thống hóa kiến thức học được từ chương trình lớp 12 theo chủ đề để dễ dàng nắm bắt. Bám sát nội dung từ sách giáo khoa, bởi chỉ khi có được kiến thức cơ bản thì mới có thể làm bài tập tốt được.

Sau đó kết hợp với làm bài tập, giải các dạng bài từ dễ đến khó. Tích cực luyện giải đề để có được sự quen thuộc cấu trúc làm bài. Khi đã tự tin với các dạng bài tập, hãy tiếp tục tiến tới làm thử các đề thi thử. Có thể sưu tầm các bài thi cũ của nhiều năm trước đó, tập giải thử và đối chiếu kết quả.

Đối với các môn thi hãy cố gắng làm thật nhiều đề để có được áp lực giải đề và cái nhìn thực tế về câu hỏi
Đối với các môn thi hãy cố gắng làm thật nhiều đề để có được áp lực giải đề và cái nhìn thực tế về câu hỏi

Từ đó biết rõ bản thân yếu kém phần nào để có được phương án ôn tập phù hợp. Việc này giúp tăng kinh nghiệm thực tế, tạo cảm giác quen thuộc, tránh bỡ ngỡ trước khi đến với kỳ thi chính.

Khối A1 thi môn nào và cách thức ra sao? Riêng môn toán hiện có sự thay đổi chuyển sang thi trắc nghiệm. Nên trong quá trình ôn thi cần tập trung luyện kỹ năng bấm máy tính và giải bài tập siêu tốc. Vì thế việc ôn tập với các đề bài giúp nhanh chóng nắm vững các kiến thức lý thuyết đã được học trước đó. Từ đó, tìm ra cách thức phù hợp để giải được bài thi nhanh nhất.

Cách ôn thi môn Vật Lý

Khối A1 thi môn gì? Môn cuối trong khối thi là Vật Lý. Có thể nói là một môn học khó nhằn, khiến nhiều thế hệ học sinh phải lo sợ. Lượng kiến thức lý thuyết khá nhiều, thời gian để giải 1 câu bài tập lý thông thường cũng tốn nhiều thời gian hơn so với các môn khác. Nên các bạn học sinh cần chủ động ôn tập môn này thật nhiều. Thường xuyên giải các đề bài mẫu nhằm có được kỹ năng giải quyết đề bài nhanh và chính xác.

Để làm được điều này trước tiên, các bạn cần nắm chắc về kiến thức lý thuyết cơ bản. Sau đó khi gần bước tới giai đoạn thi chính thức chỉ cần ôn phần trọng tâm cũng như luyện giải bài tập. Tránh học lan man, quá nhiều kiến thức khác nhau cùng một lúc. Vừa không nắm vững được lại mất thời gian quý báu.

Có thể ôn tập môn Vật lý cùng bạn bè vào những thời gian thoải mái nhất trong ngày
Có thể ôn tập môn Vật lý cùng bạn bè vào những thời gian thoải mái nhất trong ngày

Đối với bộ câu hỏi môn Vật Lý, đề bài thường có đến 40% các câu hỏi liên quan đến lý thuyết. Các bạn có thể dựa theo cấu trúc này, nắm chắc lấy điểm các phần lý thuyết.

Để đạt được hiệu quả cao thí sinh nên ôn tập theo sách giáo khoa. Chia các chủ đề sau đó tự tóm tắt các nội dung dưới dạng bảng so sánh, hệ thống. Như các kiến thức về khái niệm, nguồn phát, đặc điểm, ứng dụng,… Và nên lựa chọn khoảng thời gian thoải mái, đầu óc thư giãn nhất trong ngày dành cho việc ôn tập môn Vật Lý. Như thế sẽ tiếp thu kiến thức nhanh chóng và ghi nhớ sâu hơn.

Bên cạnh việc quan tâm khối A1 thi môn gì, kiến thức lý thuyết của Vật lý, bạn cũng cần ôn luyện đề bài song song với nhau. Việc ôn luyện bài tập còn tùy theo mục tiêu điểm số của từng thí sinh. Nên chú trọng ôn các dạng bài có xác suất cao xuất hiện trong đề. Hiểu rõ, nắm chắc các bước giải của từng dạng đề khác nhau.

Khi luyện giải đề ngoài quan tâm đến kỹ năng và tốc độ, vấn đề tâm lý khi làm bài cũng cần chú trọng. Xem xét các phần bài tập từ dễ đến khó. Thường xuyên ôn luyện các dạng bài bản thân hay mắc sai phạm. Ôn lại và bổ sung thêm kiến thức cần thiết cho kỳ thi tương lai.

Dành thời gian 5 phút cuối giờ để kiểm tra lại các đáp án những câu chắc chắn bản thân làm được
Dành thời gian 5 phút cuối giờ để kiểm tra lại các đáp án những câu chắc chắn bản thân làm được

Trong quá trình làm bài, cần học cách đọc kỹ câu hỏi. Giúp bạn tránh dùng sai công thức hay giải sai phương hướng, mất thời gian. Cũng như xem xét kỹ những vấn đề như quên đổi đơn vị khi tính toán, tô đáp án không rõ hoặc tô nhầm hàng, nhầm cột.

Các câu hỏi lạ và khó đòi hỏi mức độ tư duy của thí sinh cao nên làm cuối cùng. Tập trung xử lý tất cả các phần dễ và chắc chắn trước tiên để lấy điểm. Chú ý khi đi thi hãy dành ra 5 phút cuối giờ để kiểm tra lại bài thi của mình. Xem xét thử các câu làm được trong khả năng của mình tránh việc sai sót đáng tiếc như chọn nhầm đáp án.

Khối A1 sẽ làm nghề gì?

Sau khi tìm hiểu khối A1 gồm môn nào và cách ôn luyện từng môn, cùng tìm hiểu về các nhóm ngành có thể chọn khi thi đại học. Các bạn có thể lựa chọn một số ngành nghề khối A1 dễ xin việc sau:

Marketing, Digital Marketing

Ngành Marketing có thể hiểu đơn giản là ngành học về các cách thức truyền thông, quảng cáo. Hỗ trợ tốt nhất cho các hoạt động kinh doanh, dịch vụ hay sản xuất của một doanh nghiệp. Digital Marketing hiện nay đang là một ngành học xu hướng, được nhiều doanh nghiệp săn đón với mức lương cao. Những người này sẽ thực hiện các công việc của mình trên các kênh đa phương tiện.

Khối A1 chính xác là khối học rất phù hợp cho các bạn theo nghề Marketing - Digital Marketing
Khối A1 chính xác là khối học rất phù hợp cho các bạn theo nghề Marketing – Digital Marketing

Khối A1 thi môn nào và những môn này liên quan gì đến ngành Digital Marketing. Thực tế, những môn Toán, Lý, Anh có liên quan mật thiết với ngành học Marketing. Nền tảng môn Toán và Lý giúp có được tư duy logic, nhạy bén trong việc phân tích số liệu. Từ đó đưa ra các chiến dịch truyền thông tốt cho thời đại công nghiệp số 4.0.

Nền tảng môn Tiếng Anh của khối A1 giúp bạn tiếp cận các nguồn kiến thức chuyên ngành trên thế giới. Mang đến lợi thế cho việc cạnh tranh ứng cử vào các công ty đa quốc gia. Lương tại những công ty này dù là ở Việt Nam hay nước ngoài đều rất hấp dẫn. Mọi người sẽ có được cuộc sống ổn định với mức thu nhập đáng mơ ước so với các bạn sinh viên cùng trang lứa.

Nghề kế toán

Nghe đến ngành nghề kế toán chắc hẳn các bạn đã liên tưởng ngay đến những con số. Và dĩ nhiên nhắc đến số liệu chính là nhắc đến khối tự nhiên Toán, Lý. Đây chính là 2 môn trong câu hỏi khối A1 thi môn gì. Bất kỳ ngành nghề hay lĩnh vực, công ty nào cũng có nhu cầu tuyển kế toán. Kế toán thuế, kế toán sản xuất, kế toán dịch vụ,… Bạn cũng có thể lựa chọn học và làm việc ngành Kiểm toán, một nghề với mức lương vô cùng cao.

Nếu các bạn học khối A1 tốt đều sẽ có sẵn tư duy logic, khả năng tính toán khoa học. Để trở thành nhân viên kế toán, kiểm toán giỏi, cần trau dồi thêm tính cẩn trọng cũng như khả năng tổng hợp thông tin.

Khối A1 có thể làm kế toán, kiểm toán - một nghề ổn định có nguồn thu nhập đáng mơ ước
Khối A1 có thể làm kế toán, kiểm toán – một nghề ổn định có nguồn thu nhập đáng mơ ước

Ngoài ra hiện nay các ngành nghề này cũng yêu cầu có một khả năng ngôn ngữ tiếng Anh nhất định. Nếu bạn mong muốn tham gia làm việc tại các công ty có yếu tố nước ngoài. Vì thế, thi đại học với khối A1 sẽ tạo lợi thế cực lớn cho bạn trong sự nghiệp tương lai.

Nghề lập trình, công nghệ thông tin

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (hay còn được gọi vắn tắt là cách mạng 4.0) tập trung đánh vào sự phát triển sự thông minh đại diện cho trí tuệ nhân tạo. Mặc dù chưa có sự định hình rõ ràng điểm nào sẽ phát triển, tạo nên bùng nổ nhưng chắc chắn sự thay đổi này nằm trong ngành công nghệ thông tin.

Việc bùng nổ của thời đại số cũng cho mọi người thấy tầm quan trọng của ngành nghề. Hiện trạng thực tế ngày này, bệnh dịch hoành hành cũng là cho người dân thấy sự đổi mới này. Các ngành nghề khác phải đóng cửa nhưng riêng ngành công nghệ thông tin vẫn phát triển vững bước, ngày càng mạnh mẽ hơn.

Doanh nghiệp cũng đang dần chuyển mình. Sử dụng các công nghệ, phần mềm để duy trì và phát triển hơn hoạt động kinh doanh. Thay vì các phương pháp truyền thống, quản lý bằng giấy tờ… Tiết kiệm thời gian, công sức, tiền bạc cực lớn mà lại mang lại hiệu quả vượt bậc. Chính vì thế, hiện nay công nghệ thông tin cũng dần trở thành một ngành đứng TOP đầu.

Ngành lập trình học khối A1 hiện đang là ngành vô cùng hot - xu hướng nghề mới nhất năm 2022
Ngành lập trình học khối A1 hiện đang là ngành vô cùng hot – xu hướng nghề mới nhất năm 2022

Khối A1 thi môn nào và những môn ấy có phù hợp với ngành này không? Các bạn ôn luyện khối thi này rất có lợi thế khi theo đuổi ngành IT. Bởi công nghệ thông tin cần có sự hiểu biết về toán học và vật lý để tạo nên ứng dụng, phần mềm. Đòi hỏi sự tư duy logic như việc học những môn tự nhiên.

Không những thế, học công nghệ thông tin cũng tương tự như học một ngôn ngữ khác trên thế giới. Ai có được khả năng học ngoại ngữ tốt mới dễ dàng theo đuổi và phát triển.

Mặc dù hiện nay kiến thức môn học tại Việt Nam đã được Việt hóa khá nhiều. Nhưng quy chuẩn dùng chung ngôn ngữ cũng như công nghệ đa số là do người nước ngoài tạo ra. Hiện nay các lập trình, ứng dụng đa số chỉ sử dụng tiếng Anh. Nên việc học Tiếng Anh giỏi là vô cùng cần thiết trước khi lựa chọn ngành nghề này.

Học Công nghệ thông tin hay gọi là lập trình, bạn có thể dễ dàng ngồi nhà kiếm được tiền lương hấp dẫn. Nếu đủ trình độ, kiến thức và kinh nghiệm, việc làm cho các công ty nước ngoài, đa quốc gia. Các tập đoàn lớn thuộc Châu Âu hay Châu Mỹ là việc vô cùng đơn giản mà lại có mức thu nhập “khủng”.

Lời kết

Qua bài viết trên mong bạn đã có được kiến thức về khối A1 thi môn gì cũng như cách thức ôn thi khối A1. Việc ôn tập này nói dễ mà khó nhưng cũng khó mà dễ, bởi cần sự đầu tư, chăm chỉ và phương pháp ôn luyện phù hợp. Nếu muốn đạt được điểm cao và thi đậu vào trường top, thí sinh cần có sự cố gắng không ngừng cũng như thực sự nghiêm túc ôn tập. Chúc các bạn có một quá trình thi đại học thật tốt và đạt thành tích như mong muốn.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
đăng ký ngay