Ngành nào khối A1 dễ xin việc được sinh viên lựa chọn nhiều nhất?

()

Việc học ngành nào khối A1 dễ xin việc luôn là điều rất nhiều thí sinh quan tâm đến trước khi thi Đại học. Khối A1 là một khối ngành rất mới, được Bộ Giáo dục đưa vào chương trình thi Đại học những năm gần đây. Các ngành nghề khi học tại khối A1 luôn được nhiều người quan tâm và lựa chọn. Dưới đây sẽ là tất cả những thông tin cần biết về các ngành nghề của khối thi này.

Khối A1 gồm những môn gì?

Toán, Lý, Anh là ba môn thi bắt buộc trong khi thi Đại Học khối A1, được mở rộng từ khối A0. Nhằm đáp ứng nhu cầu về môn thi của các thí sinh trong kỳ thi Quốc gia hiện nay. Thời gian đầu, khối thi này chỉ cần tham gia thi 3 môn chính là Toán, Vật lý và Anh văn.

Khối A1 có 3 môn thi chính gồm: Toán, Vật lý và Anh văn và có đào tạo nhiều ngành nghề dễ xin việc
Khối A1 có 3 môn thi chính gồm: Toán, Vật lý và Anh văn

Thế nhưng, sau cải cách năm 2017 đã có sự thay đổi rất lớn, chính là các sĩ tử cần phải trải qua 4 môn thi bắt buộc. Trong đó, 3 môn bắt buộc phải trải qua chính là Toán, Văn, Anh và 1 môn thuộc nhóm môn Tự nhiên là Vật Lý.

Theo nghiên cứu, khối A và A1 là một trong những khối thi có tỷ lệ thí sinh đăng ký dự thi cao nhất trong các khối ngành hiện nay. Đây cũng là lý do rất nhiều sĩ tử quan tâm đến việc ngành nào khối A1 dễ xin việc làm nhất trong thời điểm hiện tại.

Xem thêm: Khối A1 Thi Môn Gì? TOP Những Ngành Học Nổi Bật Nhất

Ngành nào khối A1 dễ xin việc nhất trong tương lai?

Khối A1 là khối thi phù hợp cho những bạn có năng khiếu về môn tự nhiên và ngoại ngữ. Các ngành học của khối A1 thường liên quan đến các lĩnh vực khoa học kỹ thuật, kinh tế, quản trị và công nghệ thông tin.

Khối A1 gồm những ngành nào dễ tìm việc đã được tổng hợp, cụ thể gồm:

Ngành Khoa học dữ liệu

Đúng với cái tên của ngành nghề, Khoa học dữ liệu là một trong các ngành đại học khối A1 với công việc nghiên cứu về các số liệu cần thiết. Chẳng hạn như nghiên cứu về việc phát triển những cách thức ghi chép, phân tích, lưu giữ những số liệu. Để có thể nhanh chóng trích xuất những thông tin cần thiết hiệu quả, dễ hiểu hơn hẳn các phương pháp thông thường. 

Đây là một trong các ngành nghề là đáp án cho câu hỏi ngành nào khối A1 dễ xin việc dành cho các sĩ tử tham khảo trước kỳ thi.

Khoa học dữ liệu là công việc nghiên cứu các dữ liệu quan trọng - Ngành học khối A1 dễ xin việc
Khoa học dữ liệu là công việc nghiên cứu các dữ liệu quan trọng

Mục đích chính của những nhân viên khoa học dữ liệu chính là thu thập các thông tin chi tiết và những kiến thức có liên quan. Từ những tên tin dữ liệu ở nhiều dạng khác nhau từ cấu trúc đến phi cấu trúc. Sinh viên khi có tấm bằng cử nhân Khoa học dữ liệu sẽ dễ dàng tìm được công việc vô cùng tốt với các vị trí cụ thể như:

 • Các kỹ thuật viên phân tích số liệu cần thiết.
 • Chuyên viên phần mềm.
 • Quản trị viên phần mềm dữ liệu.

Ngành Marketing/Digital Marketing

Chúng ta có thể hiểu, Marketing chính là tập hợp những thể chế, quy trình trong việc quảng cáo, tiếp thị. Mục đích quan trọng nhất của ngành nghề này là mang đến doanh thu to lớn hơn cho công ty, doanh nghiệp. Thông qua việc, sử dụng những cách thức, phương pháp quảng cáo, tiếp thị nhằm đẩy nhanh lượng khách hàng truy cập. Từ đó, kích thích được sự tò mò cũng như mong muốn sở hữu của mỗi khách hàng.

Đây được coi là một trong những đáp án cho câu hỏi ngành nào khối A1 dễ xin việc khiến nhiều thí sinh e ngại. Bởi vì, khi đã hoàn thành việc đào tạo ngành nghề này, ngay lập tức mỗi sĩ tử sẽ được làm việc ở một số vị trí sau:

 • Nhân viên tiếp thị.
 • Chuyên viên nghiên cứu thị trường.
 • Chuyên gia về quản trị thương hiệu.

Ngành Quản trị kinh doanh

Hầu hết các thí sinh được tư vấn chọn trường đại học khối A1 chọn ngành quản trị doanh nghiệp, sau khi tốt nghiệp cử nhân sẽ rất nhanh được tuyển dụng vào một số vị trí:

 • Chuyên viên kế hoạch đầu tư.
 • Chuyên viên nhân sự.
 • Nhân viên sales.
 • Chuyên viên phát triển hệ thống.
 • Chuyên viên đối ngoại xuất nhập khẩu.

Hoặc bên cạnh đó, các cử nhân còn được đảm nhận nhiều vị trí cao cấp hơn như trưởng phòng, phó phòng. Đối với Quản trị kinh doanh, được cho là cái tên hàng đầu khi được hỏi ngành nào khối A1 dễ xin việc. Sinh viên tốt nghiệp từ chuyên ngành này không hề thiếu cơ hội việc làm trong và ngoài nước. Phần lớn các doanh nghiệp lớn, nhỏ ở Việt Nam hay nước ngoài đều có một bộ phận kinh doanh riêng.

Ngành Quản trị kinh doanh có cơ hội việc làm rộng mở, đa dạng lĩnh vực
Ngành Quản trị kinh doanh có cơ hội việc làm rộng mở, đa dạng lĩnh vực

Chỉ cần mỗi cử nhân đảm bảo được về kiến thức chuyên môn, kỹ năng cơ bản và có thêm một ít kinh nghiệm, đã đủ để đảm nhận những vị trí quan trọng khác nhau có liên quan về việc kinh doanh của doanh nghiệp.

Ngành Quản lý dự án

Quản lý dự án được cho là một ngành nghề khoa học khi áp dụng các quy trình, phương pháp, kỹ thuật cũng như kinh nghiệm vào việc đưa ra kế hoạch. Mục đích chính của công việc này chính là đảm bảo doanh nghiệp có đủ yếu tố cần thiết về thời gian và ngân sách để hoàn thành kế hoạch. Sinh viên thi khối A1 ở đầu vào khi tốt nghiệp ngành nghề này sẽ dễ dàng xin việc với những vị trí như là:

 • Chuyên viên tổ chức kế hoạch.
 • Nhân viên quản lý dự án.
 • Chuyên viên thẩm định đầu tư.

Ngành Quản trị nguồn nhân lực

Ngành quản lý và phát triển nhân lực còn có tên chung chung là quản trị nguồn nhân lực. Đây là một cái tên nằm trong những vị trí đầu khi các thí sinh thắc mắc ngành nào khối A1 dễ xin việc. Về cơ bản, sau khi học ngành này mỗi sinh viên có thể lập nên một chiến lược cụ thể để quản lý nguồn nhân lực cho doanh nghiệp một cách hiệu quả nhất.

Quản trị nguồn nhân lực thường làm việc tại bộ phận Tuyển dụng - Nhân sự
Quản trị nguồn nhân lực thường làm việc tại bộ phận Tuyển dụng – Nhân sự

Thông thường, việc mà mỗi cử nhân ngành Quản lý nhân lực phải làm chính là tuyển dụng, định hướng đào tạo, đánh giá hiệu quả công việc… Với mục đích cuối cùng của những công việc này đều sẽ là tạo nguồn động lực phát triển, tăng cường khả năng làm việc cho nhân viên. Hoặc tạo nên được một môi trường với tinh thần cạnh tranh vô cùng lành mạnh trong tập thể tổ chức.

Ngành Tài chính Ngân hàng

Tài chính ngân hàng là một nghề nghiệp khá đa dạng về công việc, chẳng hạn như: Tài chính, Ngân hàng, Kinh tế học,… Tài chính là thuật ngữ diễn tả các hoạt động có liên quan đến tiền bạc như đòn bẩy tài chính, nợ, tín dụng, thị trường vốn. Sinh viên theo đuổi ngành nghề này sẽ có được đầy đủ các kiến thức chuyên môn cần thiết để có thể nâng cao hiệu suất công việc trong ngành nghề này.

Ngành Tài chính Ngân hàng từng là một trong những ngành nghề cực HOT
Ngành Tài chính Ngân hàng từng là một trong những ngành nghề cực HOT

Đây được xem là một đáp án lý tưởng nhất cho những ai đang lo lắng về việc thi ngành nào khối A1 dễ xin việc. Mỗi sinh viên khi tốt nghiệp ngành này sẽ có cơ hội làm việc tại một số vị trí quan trọng trong ngân hàng như:

 • Nhân viên thu phát tín dụng.
 • Nhân viên kế toán tài chính.
 • Chuyên viên phân tích số liệu tài chính.

Ngành Kế toán

Kế toán là một cái tên mà chỉ cần nhắc đến là bản thân mỗi người đều dễ dàng suy nghĩ đến những con số hay các phép tính. Bởi vì, nếu đã là số liệu và tính toán thì không thể thoát khỏi 2 môn chính là Toán, Lý.

Cơ hội việc làm của ngành nghề này sau khi tốt nghiệp cũng rất cao. Tế nên sinh viên gần như không cần lo lắng ngành nào khối A1 dễ xin việc làm. Bất kỳ một công ty, doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ ở trong hoặc ngoài nước đều không thể thiếu được những vị trí liên quan đến kế toán, chẳng hạn như:

 • Nhân viên kế toán Thuế.
 • Nhân viên kế toán trong những hoạt động sản xuất.
 • Kế toán trưởng.
 • Kiểm toán.

Có thể thấy những ai đăng ký thi Đại học khối A1 đều đã có một khả năng tư duy, logic vô cùng tốt. Thế nên, để nhanh chóng trở thành một nhân viên kế toán xuất sắc chỉ cần trau dồi thêm về tính cẩn thận, tỉ mỉ, khả năng tổng hợp và phân tích thông tin hợp lý. Bên cạnh đó cũng nên học tập, rèn luyện thêm khả năng ngoại ngữ để tham gia vào các doanh nghiệp lớn nước ngoài.

Ngành Điện – Điện cơ khí

Điện – Điện Tử là một trong những ngành học đang vô cùng nóng trong thời điểm du nhập toàn cầu ở Việt Nam hiện nay. Nhu cầu về những kỹ sư chuyên ngành thạo tay nghề đang là vô cùng cần thiết của xã hội. Đây cũng là một nghề có thể giải quyết được câu hỏi ngành nào khối A1 dễ xin việc làm của phần lớn sinh viên.

Ngành Điện - Điện cơ khí phù hợp với những bạn nam thi khối A1, là ngành dễ xin việc nhất
Ngành Điện – Điện cơ khí phù hợp với những bạn nam thi khối A1

Những cử nhân của ngành nghề này, nếu có đủ kiến thức chuyên môn, kỹ năng tay nghề và thêm chút ngoại ngữ là đã có thể xin việc tại những tập đoàn lớn. Đây là một ngành nghề có thể nói là sinh ra để dành cho những ai yêu thích sự sáng tạo, mày mò và tìm hiểu.

Ngành Công nghệ thông tin

Hầu hết những thí sinh thi Đại học khối D sẽ rất nhạy bén trong việc giao tiếp hay những vấn đề xã hội. Thế nhưng, điểm yếu của những thí sinh này chính là mặt tư duy logic. Đặc biệt là sự tập trung vào những yếu tố chuyên môn sẽ kém hơn.

Đây lại là thế mạnh của rất nhiều sĩ tử thi Đại học khối A, A1. Thế nên, tư duy logic của họ luôn được thể hiện mạnh mẽ ở các một khoa học tự nhiên, đặc biệt là công nghệ thông tin.

Ngành Công nghệ thông tin là một trong TOP những nghề có thu nhập cao
Ngành Công nghệ thông tin là một trong TOP những nghề có thu nhập cao

Ở thời điểm mọi thứ đều được số hóa như hiện nay thì ngành CNTT là một trong các ngành nghề được nhiều công ty ở các lĩnh vực khác nhau tuyển dụng. Ngành nghề có cơ hội việc làm cao với mức thu nhập vô cùng hấp dẫn. Chỉ cần sinh viên có đầy đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết. Đây cũng là một lời giải tuyệt vời cho những ai đang e ngại thi ngành nào khối A1 dễ xin việc làm nhất.

Xem thêm: 18 điểm khối A nên thi trường nào? chọn ngành nào?

Tổng hợp những trường học có tuyển sinh khối A1 năm 2023

Sau khi biết được thi ngành nào khối A1 dễ xin việc nhất, chúng ta cũng nên tìm hiểu đến một số trường Đại học có tuyển sinh. Mỗi năm, số lượng sĩ tử đi thi kỳ thi tuyển Quốc Gia vào khối A1 luôn đạt đến một con số to lớn. Thế nên, việc tìm được một trường Đại học tốt ở khu vực Sài Gòn, Đà Nẵng, Hà Nội đáp ứng đủ nhu cầu học tập cho các thí sinh là cực kỳ quan trọng.

Danh sách tên các trường Đại học ở Hà Nội có khối A1

Ta có thể thấy, những thí sinh lựa chọn khối A1 đều có một điểm chung chính là mạnh về Ngoại ngữ. Cùng với đó là khi Bộ Giáo Dục áp dụng khối A1 vào thi tuyển là do nhằm đến khả năng hội nhập quốc tế của nước ta. Vì thế, trong thời gian gần đây, số lượng trường Đại học mở ra các cuộc tuyển sinh khối A1 tăng trưởng một cách chóng mặt. Các sĩ tử có thể dễ dàng tham khảo một số cái tên sau:

 • Đại học Kinh tế Quốc Dân Hà Nội.
 • Trường Bách khoa Hà Nội.
 • Đại học Kinh tế – Đại học Quốc gia Hà Nội.
 • Đại học Ngoại thương.
 • Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội.
 • Học viện ngân hàng.
 • Học viện ngoại giao.
 • Học viện tài chính.
 • Đại học Hà Nội.
 • Đại học Công nghiệp.
 • Học viện Bưu chính viễn thông.
 • Đại học Tài nguyên – Môi trường Hà Nội.
 • Đại học Điện lực.
Trường Ngành đào tạo Điểm chuẩn
Đại học Kinh tế Quốc Dân Hà Nội
 • Kinh tế học (ngành Kinh tế)
 • Kinh tế và quản lý đô thị (ngành Kinh tế)
 • Kinh tế đầu tư
 • Quan hệ công chúng
 • Quản trị kinh doanh
 • Marketing
 • Bất động sản
 • Kinh doanh quốc tế
 • Kinh doanh thương mại
 • Thương mại điện tử
 • Tài chính – Ngân hàng
 • Khoa học quản lý
 • Hệ thống thông tin quản lý
 • Luật kinh tế
Từ 26 điểm – 28 điểm
Đại học Bách khoa Hà Nội
 • Công nghệ giáo dục
 • Kỹ thuật Điện
 • Kỹ thuật Điều khiển – Tự động hoá
 • Hệ thống điện và năng lượng tái tạo (CT tiên tiến)
 • Kỹ thuật Điều khiển – Tự động hoá (CT tiên tiến)
 • Tin học công nghiệp và Tự động hóa (Chương trình Việt – Pháp PFIEV)
 • Kinh tế công nghiệp
 • Quản lý công nghiệp
 • Quản trị kinh doanh
 • Kế toán
 • Tài chính – Ngân hàng
 • Phân tích kinh doanh (CT tiên tiến)
 • Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng (CT tiên tiến)
 • Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông
 • Kỹ thuật Y sinh (mới)
 • Truyền thông số và Kỹ thuật đa phương tiện (CT tiên tiến)
 • Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông (CT tiên tiến)
 • Hệ thống nhúng thông minh và IoT (CT tiên tiến)
 • Điện tử – Viễn thông – hợp tác với ĐH Leibniz Hannover (Đức)
Từ 23 điểm – 25 điểm
Đại học Ngoại thương
 • Ngành Luật
 • Nhóm ngành: – Kinh tế – Kinh tế quốc tế
 • Nhóm ngành: – Quản trị kinh doanh – Kinh doanh quốc tế – Quản trị khách sạn – Marketing
 • Nhóm ngành: – Kế toán – Tài chính – Ngân hàng
Từ 26-27 điểm
Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội Kinh tế – Tài chính (CTĐT LKQT do nước ngoài cấp bằng) 24,95 điểm
Học viện Ngân hàng
 • Ngân hàng
 • Kế toán
 • Tài chính
 • Quản trị kinh doanh
 • Luật kinh tế
 • Ngôn ngữ Anh
 • Kinh tế
 • Hệ thống thông tin quản lý
Từ 22 điểm – 26,5 điểm
Học viện Tài chính
 • Hải quan và Logistics
 • Phân tích tài chính
 • Tài chính doanh nghiệp
 • Kế toán doanh nghiệp
 • Kiểm toán
 • Ngôn ngữ Anh
 • Kinh tế
 • Quản trị kinh doanh
 • Kế toán
 • Hệ thống thông tin quản lý
Từ 25 điểm – 34 điểm (trong đó có tiếng Anh nhân đôi hệ số)
Đại học Hà Nội Công nghệ thông tin (dạy bằng tiếng Anh) – CLC 24,5 điểm

Cùng với đó là một số trường Đại học tư thục, bán công có nhu cầu xét tuyển sinh viên thi khối ngành A1.

Có nhiều trường Đại học ở Hà Nội hiện nay mở ra tuyển sinh khối A1
Có nhiều trường Đại học ở Hà Nội hiện nay mở ra tuyển sinh khối A1

Danh sách tên các trường Đại học ở Đà Nẵng tuyển sinh khối A1

Không giống với sự nhộn nhịp và đa dạng ngành nghề như các trường Đại học ở 2 thành phố lớn nhất trong nước là Hà Nội và Hồ Chí Minh. Đà Nẵng là thành phố chỉ có 3 trường Đại học nhận sinh viên tham gia khối A1. Thế nên, sau khi tìm hiểu ngành nào khối A1 dễ xin việc làm thì mỗi thí sinh ở tại đây còn phải tìm ra cho bản thân 1 ngôi trường phù hợp. Chẳng hạn như:

 • Đại học Kinh tế – Đại học Đà Nẵng.
 • Đại học Dân lập Duy Tân.
 • Trường Cao đẳng Thương mại Đà Nẵng.
Chọn các trường đào tạo tập trung phát triển cả kỹ năng cứng và mềm
Chọn các trường đào tạo tập trung phát triển cả kỹ năng cứng và mềm

Tại 3 ngôi trường này, chủ yếu nhận sinh viên khối A1 ở ngành nghề quản trị nhà hàng khách sạn. Bởi vì, Đà Nẵng hiện nay đang là một Thành Phố phát triển mạnh mẽ về du lịch hàng đầu ở nước ta. Thế nên cơ hội việc làm dành cho các sinh viên ngành này sau khi ra trường là rất cao.

Trường Ngành đào tạo Điểm chuẩn
Đại học Kinh tế – Đại học Đà Nẵng
 • Kinh tế
 • Thống kê kinh tế
 • Quản lý nhà nước
 • Quản trị kinh doanh
 • Marketing
 • Kinh doanh quốc tế
 • Kinh doanh thương mại
 • Thương mại điện tử
 • Tài chính – Ngân hàng
 • Công nghệ tài chính
 • Kế toán
 • Hệ thống thông tin quản lý
 • Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành
 • Luật
 • Quản trị khách sạn
Từ 23 điểm – 26 điểm
Đại học Dân lập Duy Tân
 • Việt Nam học
 • Quan hệ quốc tế
 • Khoa học máy tính
 • Ngôn ngữ Nhật
Từ 14 điểm – 19 điểm
Đại học Bách khoa – Đại Học Đà Nẵng
 • Kỹ thuật máy tính
 • Công nghệ thông tin (Đặc thù – Hợp tác doanh nghiệp)
 • Công nghệ thông tin (ngoại ngữ Nhật)
 • Công nghệ thông tin (Đặc thù – Hợp tác doanh nghiệp), chuyên ngành Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo
 • Công nghệ kỹ thuật Vật liệu xây dựng
 • Công nghệ chế tạo máy
 • Quản lý công nghiệp
 • Kỹ thuật cơ khí – Cơ khí động lực
 • Kỹ thuật cơ khí – chuyên ngành Cơ khí hàng không
Từ 22 điểm – 26 điểm
Đại học Ngoại ngữ – Đại Học Đà Nẵng
 • Ngôn ngữ Anh
22,74 điểm

Danh sách tên các trường Đại học ở TP. HCM tuyển sinh khối A1

Việc xác định ngành nào khối A1 dễ xin việc là điều rất quan trọng đối với các thí sinh ở khu vực miền Nam nói chung và Hồ Chí Minh nói riêng. Thế nhưng, việc xác định một trường Đại học nhận tuyển khối A1 trong vô vàn các ngôi trường ở khu vực Hồ Chí Minh cùng quan trọng không kém. Các sĩ tử có thể tham khảo các trường Đại học trong danh sách trường sau:

 • Đại học Công nghệ thông tin – Đại học Quốc gia TP. HCM.
 • Đại học Khoa học tự nhiên – Đại học Quốc gia TP. HCM.
 • Đại học An ninh nhân dân.
 • Đại học Tài chính Marketing.
 • Đại học Cảnh sát nhân dân.
 • Đại học Ngân hàng TP. HCM.
 • Đại học Ngoại thương (phía Nam).
 • Đại học Sư phạm kỹ thuật TP. HCM.
 • Đại học Sư phạm TP. HCM.
 • Đại học Sài Gòn.
 • Đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia TP. HCM
 • Đại học Kinh tế – Luật – Đại học Quốc gia TP. HCM.
 • Đại học Kinh tế TP. HCM.
 • Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TP. HCM.
 • Đại học Luật TP. HCM.
 • Đại học Hoa Sen.
 • Đại học Quốc tế – Đại học Quốc gia TP. HCM.
 • Đại học Công nghệ TP. HCM.
 • Học viện Hành chính quốc gia (phía Nam).
 • Đại học Nông Lâm TP. HCM.
Hoạt động ngoại khóa, thực hành cũng rất quan trọng và là yếu tố cần quan tâm khi tìm trường
Hoạt động ngoại khóa, thực hành cũng rất quan trọng và là yếu tố cần quan tâm khi tìm trường
Trường Ngành đào tạo Điểm chuẩn
Đại học Ngân hàng TP. HCM
 • Tài chính – Ngân hàng
 • Kế toán
 • Quản trị kinh doanh
 • Kinh tế quốc tế
 • Hệ thống thông tin quản lý
 • Luật kinh tế
 • Ngôn ngữ Anh
Từ 22 điểm – 25 điểm
Đại học Công nghệ thông tin – Đại học Quốc gia TP. HCM
 • Khoa học máy tính
 • Trí tuệ nhân tạo
 • Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu
 • Kỹ thuật phần mềm
 • Hệ thống thông tin
 • Hệ thống thông tin (Tiên Tiến)
 • Thương mại điện tử
 • Công nghệ thông tin
 • Công nghệ thông tin
 • Khoa học dữ liệu
 • An toàn thông tin
 • Kỹ thuật máy tính
 • Kỹ thuật máy tính (Hướng Hệ thống Nhúng và Iot)
Từ 26 điểm – 28 điểm
Đại học Khoa học tự nhiên – Đại học Quốc gia TP. HCM
 • Vật lý học
 • Địa chất học
 • Khoa học Vật liệu
 • Hải dương học
 • Nhóm ngành Toán học, Toán ứng dụng, Toán tin
 • Khoa học dữ liệu
 • Khoa học Máy tính (CT Tiên tiến
 • Công nghệ Thông tin (CT Chất lượng cao)
 • Nhóm ngành Máy tính và Công nghệ Thông tin
 • Công nghệ Kỹ thuật Hóa học (CT Chất lượng cao)
 • Công nghệ Vật liệu
 • Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông
Từ 24 điểm – 27 điểm
Đại học An ninh nhân dân Nghiệp vụ An ninh 23 điểm
Đại học Ngoại thương (phía Nam)
 • Kinh tế, Quản trị kinh doanh
 • Tài chính – Ngân hàng, Kế toán, Kinh doanh quốc tế, Marketing
Từ 27 điểm – 28 điểm
Đại học Kinh tế – Luật – Đại học Quốc gia TP. HCM
 • Nhóm ngành kinh tế
 • Toán kinh tế (Toán ứng dụng trong kinh tế, quản trị và tài chính)
 • Quản trị kinh doanh
 • Marketing
 • Kinh doanh quốc tế
 • Thương mại điện tử
 • Tài chính – Ngân hàng
 • Công nghệ tài chính
Từ 25 điểm – 27.7 điểm
Đại học Quốc tế – Đại học Quốc gia TP. HCM
 • Quản trị Kinh doanh
 • Tài chính Ngân hàng
 • Kế toán
 • Công nghệ Thực phẩm
 • Công nghệ Thông tin
 • Khoa học dữ liệu
 • Khoa học máy tính
 • Kỹ thuật Điều khiển & Tự động hoá
 • Kỹ thuật Điện tử Viễn thông
 • Logistics & Quản lý chuỗi cung ứng
 • Kỹ thuật Hệ thống Công nghiệp
Từ 20 điểm – 27 điểm
Đại học Kinh tế TP. HCM
 • Kinh tế
 • Kinh tế đầu tư
 • Bất động sản
 • Quản trị nhân lực
 • Kinh doanh nông nghiệp
 • Quản trị kinh doanh
 • Kinh doanh quốc tế
 • Logistics và quản lý chuỗi cung ứng
 • Kinh doanh thương mại
 • Marketing
 • Tài chính – Ngân hàng
 • Bảo hiểm
 • Tài chính quốc tế
Từ 24 điểm – 27.5 điểm

Những câu hỏi thường gặp khi chọn khối A1

Khối A1 là khối thi rất đa dạng các ngành học, vì vậy các bạn thường cảm thấy băn khoăn trước những lo lắng khi chọn khối thi này. Dưới đây là một số thông tin tham khảo cũng như những câu hỏi thường gặp khi chọn khối A1.

Học lực khá nên chọn ngành nào khối A1 

Nhiều bạn băn khoăn khối A1 học ngành nào thì phù hợp, đặc biệt là với những bạn học lực khá. Với học lực khá, bạn có thể tham khảo một số ngành học dưới đây:

Nhóm ngành Khoa học tự nhiên

Đây là ngành học về các ứng dụng của máy tính và mạng internet trong xử lý, lưu trữ và truyền tải thông tin. Các công việc của ngành này bao gồm lập trình viên, thiết kế web, quản trị mạng, an ninh mạng, phân tích dữ liệu.

Nhóm ngành khoa học tự nhiên bao gồm các ngành như: 

 • Khoa học dữ liệu
 • Công nghệ thông tin
 • Kỹ thuật
 • Quản trị mạng
 • Kỹ thuật điều khiển
 • Tự động hóa
Bạn cần chọn trường dựa trên thế mạnh của bản thân
Bạn cần chọn trường dựa trên thế mạnh của bản thân

Dưới đây là một số trường có đào tạo nhóm ngành khoa học tự nhiên tiêu biểu như:

 • Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội: Điểm chuẩn khoảng 23 – 26 điểm.
 • Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG TP. Hồ Chí Minh: Điểm chuẩn khoảng 23 – 27 điểm.
 • Đại học Bách khoa Hà Nội: Điểm chuẩn khoảng 23 – 27 điểm .
 • Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội: Điểm chuẩn khoảng 23 – 26 điểm.
 • Đại học Công nghệ thông tin – Đại học Quốc gia TP.HCM: Điểm chuẩn khoảng 23 – 26 điểm.

Nhóm ngành Kỹ thuật cơ khí

Ngành học này liên quan đến các nguyên lý và ứng dụng của cơ học, nhiệt động lực học, vật liệu và thiết kế trong sản xuất và sửa chữa các máy móc và thiết bị cơ khí. 

Ngành nào khối A1 dễ xin việc thì không thể bỏ qua nhóm ngành Kỹ thuật cơ khí vì ngành này đang rất thiếu nhân lực. Các công việc của ngành này bao gồm kỹ sư cơ khí, kỹ sư thiết kế, kỹ sư chế tạo, kỹ sư bảo trì,

 • Đại học Bách khoa Hà Nội: Điểm chuẩn khoảng 27 điểm.
 • Đại học Công nghiệp Hà Nội: Điểm chuẩn khoảng 21 – 25 điểm.
 • Đại học Công nghiệp TP.HCM: Điểm chuẩn khoảng 22 – 24 điểm.
 • Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM: Điểm chuẩn khoảng 20 – 23 điểm.
 • Đại học Sư phạm kỹ thuật Vinh: Điểm chuẩn khoảng 19 – 23 điểm.
Thí sinh nên cân nhắc dựa trên các nhóm ngành để chọn trường
Thí sinh nên cân nhắc dựa trên các nhóm ngành để chọn trường

Nhóm ngành Kinh tế – Quản trị

Đây là nhóm ngành học về các hoạt động sản xuất, phân phối và tiêu dùng hàng hoá và dịch vụ trong xã hội. Nhóm ngành kinh tế cũng được đánh giá là ngành nhiều cơ hội việc làm và được đông đảo học sinh chọn lựa.

Ngành này liên quan đến các kỹ năng về toán học, thống kê, phân tích và kinh doanh. Các công việc của ngành này bao gồm nhà kinh tế, nhà nghiên cứu, nhà quản lý, nhà tư vấn, nhà giáo dục. Bao gồm các ngành đào tạo bạn có thể theo học như:

 • Kinh tế – tài chính
 • Kiểm toán
 • Kinh doanh quốc tế
 • Quản trị kinh doanh
 • Thương mại điện tử
 • Marketing

Trường đào tạo các nhóm ngành kinh tế – quản trị tiêu biểu như: 

 • Đại học Kinh tế quốc dân: Điểm chuẩn khoảng 26 – 28 điểm.
 • Đại học Kinh tế, ĐHQG Hà Nội: Điểm chuẩn khoảng 24 – 28 điểm.
 • Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh: Điểm chuẩn khoảng 25 – 29 điểm.
 • Đại học Ngoại thương: Điểm chuẩn khoảng 24 – 28 điểm.
 • Đại học Công nghiệp Hà Nội: Điểm chuẩn khoảng 21 – 23 điểm.
Top những trường đào tạo khối A1 hàng đầu tại Việt Nam luôn có điểm chuẩn cao
Top những trường đào tạo khối A1 hàng đầu tại Việt Nam luôn có điểm chuẩn cao

Nhóm ngành Sư phạm

Bao gồm các nhóm ngành liên quan đến ngôn ngữ, tiêu biểu là Ngôn ngữ Anh, Sư phạm tiếng Anh và một số ngành học có yêu cầu tiếng Anh.

 • Đại học Sư phạm Hà Nội: Điểm chuẩn khoảng 23 – 26 điểm.
 • Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh: Điểm chuẩn khoảng 23 – 26 điểm.
 • Đại học Sư phạm Đà Nẵng: Điểm chuẩn khoảng 22 điểm – 25 điểm.
 • Đại học Hà Nội: Điểm chuẩn khoảng 25 – 26 điểm.
 • Đại học Ngoại ngữ – ĐHQG Hà Nội: Điểm chuẩn khoảng 35 – 36 điểm (tiếng Anh nhân đôi hệ số).
Nhóm ngành giáo viên cũng thu hút rất nhiều bạn trẻ
Nhóm ngành giáo viên cũng thu hút rất nhiều bạn trẻ

Nhóm ngành Luật

Ngành nào khối A1 dễ xin việc nhất có thể gọi tên ngành Luật. Nhóm ngành Luật đối với những người học khối A1 có các lựa chọn về các ngành nghề liên quan như: 

 • Luật
 • Luật Kinh tế
 • Luật dân sự,…

Dưới đây là các trường đào tạo ngành luật hàng đầu tại Việt Nam mà bạn có thể tham khảo như:

 • Đại học Luật Hà Nội: Điểm chuẩn khoảng 25 – 28 điểm.
 • Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh: Điểm chuẩn khoảng 24 – 27 điểm.
 • Đại học Kinh tế – Luật TP. Hồ Chí Minh: Điểm chuẩn khoảng 24 – 26 điểm.
Ngành luật là lựa chọn của nhiều đối tượng
Ngành luật là lựa chọn của nhiều đối tượng

Tóm lại, khối A1 nên học ngành nào thì còn tùy thuộc vào sở thích và năng lực của mỗi người để đáp ứng yêu cầu công việc. Vì vậy, hãy xác định sớm ngành nghề theo học để chuẩn bị những gì tốt nhất cho bản thân sau này. 

Nên chọn khối A hay A1 dễ xin việc?

Cả hai khối thi đều có nhiều ngành học đa dạng và có cơ hội việc làm lớn sau khi ra trường. Tuy nhiên, việc chọn khối A hay khối A1 còn tùy thuộc vào sở thích cũng như năng lực của bản thân. 

Khối A bao gồm 3 môn thi: Toán, Lý, Hóa; khối A1 bao gồm: Toán, Lý, Anh, khối A1 có phần thiên về xã hội. Vì vậy nếu bạn đam mê ngoại ngữ thì có thể chọn khối A1, còn nếu bạn đam mê về tự nhiên thì chọn khối A. Và cả hai ngành nghề đều có nhiều cơ hội việc làm, ngành nào khối A1 dễ xin việc hay không còn tùy thuộc vào năng lực của mỗi người.

Tham gia các buổi thảo luận để tìm công việc phù hợp
Tham gia các buổi thảo luận để tìm công việc phù hợp

Các bạn nên lưu ý rằng, không phải ngành nào cũng dễ xin việc và phù hợp với năng lực của bạn. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ về các ngành học khối A cũng như A1 trước khi quyết định và theo đuổi nó.

Lời kết

Ngành nào khối A1 dễ xin việc là một câu hỏi hết sức quan trọng với những thí sinh lựa chọn khối ngành này khi thi Đại học. Lựa chọn đúng ngành học sẽ khiến các thí sinh sau này có nhiều hứng thú hơn trong việc học tập. Đồng thời, cơ hội việc làm và khả năng hoàn thành công việc sau khi tốt nghiệp cũng cao hơn.

Cùng xem video hướng nghiệp sau:

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ