Nên học đại học hay đi làm luôn sẽ tốt cho tương lai hơn?

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Sau khi trải qua kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển Đại học sẽ có rất nhiều con đường cho các học sinh lựa chọn. Có người chọn học Đại học, người học Cao đẳng và cũng có bộ phận trực tiếp đi làm. Và không ít người thắc mắc về việc nên học Đại học hay đi làm luôn thì sẽ tốt hơn. Hãy cùng phân tích rõ hơn về vấn đề này qua bài viết sau.

Nên đi học hay đi làm sau khi tốt nghiệp THPT?

Giai đoạn sau khi tốt nghiệp THPT mở ra rất nhiều con đường khác nhau. Mỗi một quyết định đều sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tương lai sau này. Rất nhiều câu hỏi mà các sĩ tử đặt ra sau đó như nên học Đại học hay đi làm luôn, học Cao đẳng hay thi lại sẽ tốt hơn… Trong phần này chúng ta hãy cùng phân tích về trường họp mọi người đậu tốt nghiệp nhưng lại rớt Đại học.

Sau khi tốt nghiệp THPT sẽ có rất nhiều con đường khác nhau
Sau khi tốt nghiệp THPT sẽ có rất nhiều con đường khác nhau

Những hướng đi khi đậu tốt nghiệp THPT nhưng trượt Đại học gồm:

  • Lựa chọn học Cao đẳng, Trung cấp
  • Học nghề
  • Đi làm sau khi tốt nghiệp THPT

Lựa chọn học Cao đẳng, Trung cấp

Ngoài Đại học thì thí sinh có thể chọn học chương trình Cao đẳng hoặc Trung cấp. Nhìn chung cách này mang lại khá nhiều lợi ích. Chẳng hạn như thời gian học ngắn, kiến thức tập trung những nội dung chính.

Tuy nhiên chọn con đường này cũng có các nhược điểm như ra trường khó cạnh tranh việc làm hơn những người học Đại học. Bên cạnh đó nhiều chương trình đào tạo ở một vài trường Cao đẳng, Trung cấp không quá chuyên sâu. Do vậy các sinh viên sau khi ra trường tay nghề cũng được đảm bảo. Điều này cũng khiến cơ hội xin việc khó khăn hơn.

Nếu không đậu Đại học mọi người có thể học Cao đẳng hoặc Trung cấp
Nếu không đậu Đại học mọi người có thể học Cao đẳng hoặc Trung cấp

Học nghề

Cùng với câu hỏi nên học Đại học hay đi làm luôn thì nhiều người còn thắc mắc nên học nghề hay học Cao đẳng, Trung cấp. Nhìn chung học nghề ngày nay đang được nhiều người lựa chọn hơn. So với các hình thức khác thì học nghề có ưu điểm là thời gian học ngắn, kinh phí thấp. Bên cạnh đó việc học tập trung chủ yếu thực hành nên đa phần học viên sau khi ra trường đều có tay nghề chắc chắn.

Mặc dù vậy, học nghề lại có nhược điểm chính là ngành nghề không quá đa dạng. Các khóa học thường thấy là thẩm mỹ, nghề bếp, lái xe, thiết kế đồ họa… Nếu muốn học các nghề liên quan đến chuyên môn cao như bác sĩ, giáo viên… thì không có quá nhiều sự lựa chọn cho mọi người.

Học nghề thẩm mỹ kiếm thu nhập khủng

Liên hệ với chúng tôi

Đi làm sau khi tốt nghiệp THPT

Cũng có bộ phận các học sinh sau khi tốt nghiệp THPT chọn đi làm thay vì học tiếp. Ở trường hợp này, ưu điểm trước tiên phải kể đến đó là mọi người có cơ hội hòa nhập sớm, tích lũy kinh nghiệm thực tế cho bản thân. Tuy nhiên chọn con đường này đồng nghĩa với việc mọi người không được đào tạo chuyên sâu. Về lâu về dài chắc chắn sẽ bị đào thải bởi những người được đào tạo chính quy.

Hơn nữa, đi làm sau khi vừa tốt nghiệp THPT chỉ có thể tìm được các công việc lao động thông thường. Để có công việc lương cao, ổn định và cơ hội phát triển về sau là rất khó.

Đi làm mang đến nhiều cơ hội nhưng cũng có nhược điểm
Đi làm mang đến nhiều cơ hội nhưng cũng có nhược điểm

Từ những phân tích trên có thể thấy, nếu có điều kiện tốt nhất mọi người nên học tiếp sau khi tốt nghiệp THPT. Điều này sẽ mở ra nhiều cơ hội thăng tiến hơn về sau.

Nên học Đại học hay đi làm luôn?

Nên học Đại học hay đi làm luôn chính là băn khoăn của nhiều sĩ tử sau mỗi khóa thi. Nhìn chung học Đại học có rất nhiều lợi ích và tốt cho tương lai sau này. Các sinh viên được đào tạo chuyên sâu các kiến thức, học tập trong môi trường chuyên nghiệp.

Ngoài ra các bạn còn được trải nghiệm cuộc sống sinh viên muôn màu, tràn đầy thú vị. Và sinh viên Đại học ra trường cũng có nhiều cơ hội cạnh tranh về cơ hội việc làm hơn.

Học Đại học là con đường mà nhiều người lựa chọn
Học Đại học là con đường mà nhiều người lựa chọn

Tuy nhiên con đường này vẫn có một vài nhược điểm. Trước tiên phải kể đến đó là thời gian học rất lâu. Thường mọi người phải mất khoảng 3,5 năm đến hơn 6 năm để học Đại học. Điều này vừa gây tốn thời gian mà kinh phí bỏ ra cũng là rất nhiều. Chưa kể một bộ phận không ít sinh viên học Đại học ra trường thiếu kỹ năng thực tiễn, không có kinh nghiệm thực tế.

Như vậy có thể thấy lựa chọn nên học đại học hay đi làm luôn là tùy thuộc hoàn cảnh. Dù là hình thức nào thì cũng có những ưu và nhược điểm riêng. Nếu có đủ điều kiện về thời gian, tiền bạc thì mọi người có thể chọn học Đại học. Ngược lại những ai muốn trải nghiệm sớm hơn, nhanh chóng kiếm được việc làm thì có thể chọn một công việc phù hợp và đầu tư vào đó.

Xem thêm: Các lý do tại sao không nên học đại học

Lợi ích của việc đi làm không học Đại học

Có thể thấy dù học Đại học là ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên có rất nhiều bạn học sinh dù đã đậu Đại học nhưng lại không có điều kiện theo học. Nếu rơi vào hoàn cảnh này mọi người cũng đừng quá lo lắng. Hãy nhìn vào các lợi ích của việc đi làm mà không học Đại học mang lại.

Tích lũy nhiều kinh nghiệm

Băn khoăn về việc nên học đại học hay đi làm luôn còn do việc tích lũy kinh nghiệm. Chọn đi làm có nghĩa là mọi người sẽ bước vào đời sớm hơn những người học Đại học ít nhất là 3 năm. Lúc này các bạn có cơ hội làm nhiều công việc, trải nghiệm nhiều hơn từ đó tích lũy các kinh nghiệm.

Ngoài việc có kinh nghiệm thì những người đi làm sớm còn học được cách ứng xử, giải quyết các vấn đề trong cuộc sống sao cho hiệu quả. Có thể nói con đường đường giúp các bạn trưởng thành và hoàn thiện bản thân hơn khá nhiều.

Người đi làm sớm có cơ hội trải nghiệm, tích lũy kiến thức
Người đi làm sớm có cơ hội trải nghiệm, tích lũy kiến thức

Xem thêm: Kinh nghiệm học nghề spa

Rèn luyện được nhiều kỹ năng

Nên học Đại học hay đi làm luôn nhiều người chọn đi làm vì có thể rèn luyện được nhiều kỹ năng. Mọi người sẽ được chính những người làm trước đó hướng dẫn công việc thực tế. Theo thời gian làm việc càng nhiều thì kỹ năng cũng sẽ trở nên đa dạng và hoàn thiện hơn.

Tạo được nhiều mối quan hệ

Đi làm thay vì học Đại học còn giúp gây dựng các mối quan hệ xã hội. Điều này còn phụ thuộc vào khả năng giao tiếp, cách hành xử của từng người. Tuy nhiên nhìn chung càng ra đời sớm, đi làm sớm thì mọi người sẽ càng tiếp xúc được với nhiều người và các mối quan hệ cũng tăng thêm. Điều này mở ra rất nhiều cơ hội trong tương lai vì có thể đâu đó trong những người mà mình quen biết sẽ mang đến công việc tốt hơn.

Đi làm sớm có thể tạo được nhiều mối quan hệ xã hội
Đi làm sớm có thể tạo được nhiều mối quan hệ xã hội

Tạo nên một CV tốt hơn

Đi làm sớm còn giúp tăng độ dài cho CV. Đây là lợi ích rất lớn khi mọi người cạnh tranh công việc với một sinh viên mới ra trường.

Tuyển dụng luôn yêu cầu khá nhiều về kinh nghiệm và ưu tiên lựa chọn ứng viên đã từng làm qua các công việc liên quan. Do vậy những người đi làm sớm, CV sẽ đẹp và có tính thuyết phục hơn. Từ đó tạo được ấn tượng với người tuyển dụng và mang đến nhiều cơ hội việc làm.

Hy vọng với những thông tin trên mọi người sẽ không còn thắc mắc về việc nên học Đại học hay đi làm luôn. Nhìn chung mỗi người sẽ có hoàn cảnh khác nhau nên hãy lựa chọn sao cho phù hợp nhất. Các bạn trẻ cũng không nên quá cứng nhắc trong việc lựa chọn vì mọi người hoàn toàn có thể vừa học vừa kết hợp đi làm để rèn luyện kỹ năng, kinh nghiệm cho mình.

Có thể bạn quan tâm: Nghỉ học sớm có thành công không?

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN