Vừa học THPT vừa học nghề ở Hà Nội – Những điểm lợi và hại

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Ngày nay có không ít các bạn học sinh cấp 3 lựa chọn học thêm một nghề nào đó để đảm bảo công việc hơn trong tương lai. Vậy có nên học song song hai chương trình trong giai đoạn này hay không? Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề vừa học THPT vừa học nghề ở Hà Nội qua bài viết sau.

Vừa học THPT vừa học nghề ở Hà Nội có ưu nhược điểm gì?

Thời gian học THPT rất quan trọng với các bạn học sinh. Sau giai đoạn này mọi người sẽ bước vào khá nhiều những kỳ thì khó khăn. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều bạn vừa học THPT vừa học nghề ở Hà Nội. Việc này vừa có ưu điểm nhưng cũng có mặt hại.

Ưu điểm khi vừa học THPT vừa học nghề

Học dù là hình thức nào thì đều mang đến các lợi ích nhất định. Việc vừa học cấp 3 vừa tham gia các khóa học nghề cũng vậy. Các bạn học sinh sẽ được đào tạo thêm nhiều kỹ năng đa dạng khác. Nếu thông thạo tốt, đảm bảo tay nghề thì hoàn toàn có thể tìm việc sau khi tốt nghiệp mà không cần phải học lên Đại học.

Học nghề sớm khá tốt cho công việc sau này
Học nghề sớm khá tốt cho công việc sau này

Bên cạnh đó, việc học nghề sớm còn giúp mọi người rèn luyện được khả năng giao tiếp, xử lý tình huống… Khi bắt đầu bước vào đời, các kỹ năng này là vô cùng cần thiết.

Một lợi ích nữa của việc vừa học THPT vừa học nghề ở Hà Nội đó là làm tiền đề cho con đường Đại học sau này. Hãy định hướng sớm ngành học và chọn học nghề có liên quan. Khi bước vào giảng đường Đại học mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Nhược điểm

Song song đó thì vừa học THPT vừa học nghề ở Hà Nội cũng có nhiều nhược điểm. Các bạn học sinh sẽ phải dành nhiều thời gian hơn cho việc học. Do đó sẽ không thể nghỉ ngơi hay vui chơi. Điều này về lâu dài dễ tạo nên các áp lực vô hình ảnh hưởng không tốt sức khỏe và tinh thần.

Bên cạnh đó học song song 2 chương trình dễ ảnh hưởng đến kết quả cả 2. Nếu không có sự sắp xếp hợp lý rất dễ dẫn đến vừa không học tốt trên lớp lại không có tay nghề cao. Nghiêm trọng hơn còn ảnh hưởng đến kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Việc học nghề và học THPT cùng lúc sẽ khá mệt mỏi
Việc học nghề và học THPT cùng lúc sẽ khá mệt mỏi

Có nên học nghề khi đang học THPT không?

Từ những phân tích trên có thể thấy vừa học THPT vừa học nghề ở Hà Nội sẽ có mặt tốt và cả mặt xấu. Tùy theo khả năng mà các bạn học sinh có thể lựa chọn. Tuy nhiên không nên quá ép buộc bản thân dễ dẫn đến ảnh hưởng hiệu quả học tập và cả sức khỏe.

Tuy nhiên nếu muốn học song song thì mọi người có thể tham khảo các mẹo sau:

Học nghề vào ngày hè

Trong khi học cấp 3 các bạn học sinh vẫn sẽ có khoảng thời gian nghỉ hè 2 đến 3 tháng. Trên thực tế rất nhiều chương trình đào tạo nghề chỉ kéo dài trong khoảng 2 tháng đổ lại. Do vậy việc tranh thủ hè để học nghề sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến các vấn đề khác.

Các học sinh nên tranh thủ học nghề vào mùa hè
Các học sinh nên tranh thủ học nghề vào mùa hè

Lựa chọn học nghề ngắn hạn

Hãy lựa chọn các khóa học nghề ngắn hạn thay vì dài hạn. Đây là một trong những điều giúp các bạn vừa học THPT vừa học nghề ở Hà Nội phát huy hiệu quả. Mọi người có thể yên tâm vì mặc dù ngắn nhưng giáo trình đào tạo nghề ở các trung tâm thường khá đầy đủ. Các học viên chủ yếu được hướng dẫn thực hành nên vẫn đảm bảo các kỹ năng cần thiết sau khi ra trường.

Chọn nghề học phù hợp

Lựa chọn học nghề cũng giống như chọn việc. Học một nghề phù hợp và bản thân cảm thấy hứng thú sẽ dễ dàng hơn khá nhiều. Việc này sẽ biến lớp học nghề trở nên thoải mái và giúp các bạn thư giãn, bớt đi áp lực.

Học các khóa học nghề phù hợp giúp đạt hiệu quả
Học các khóa học nghề phù hợp giúp đạt hiệu quả

Xem thêm: Bằng trung cấp nghề có tương đương bằng THPT không?

Vừa học THPT vừa học nghề ở Hà Nội nên chọn nghề gì?

Ở Hà Nội có rất nhiều trung tâm dạy nghề từ nhỏ, vừa đến lớn. Và ngành nghề được đào tạo cũng rất đa dạng. Đây là một trong những điểm thuận lợi cho các bạn học sinh vừa muốn học THPT vừa muốn học nghề. Nếu chưa biết nên học nghề nào thì dưới đây là các gợi ý rất lý tưởng cho bạn.

Nghề chăm sóc da

Các khóa học về chăm sóc da đang được nhiều người ở Hà Nội lựa chọn. Đặc biệt với việc nhiều thẩm mỹ viện, spa được mở thì các bạn học viên sẽ có nhiều cơ hội làm việc hơn. Sau khi hoàn thành học THPT với bằng tốt nghiệp cùng bằng chứng nhận kỹ thuật viên chăm sóc da mọi người hoàn toàn có thể trực tiếp xin việc làm.

Bên cạnh đó, học nghề này cũng rất nhẹ nhàng không quá nặng nhọc. Ở độ tuổi học sinh cấp 3 hoàn toàn có thể đáp ứng các vấn đề về thể lực.

Nghề spa chăm sóc da rất phù hợp với học sinh cấp 3
Nghề spa chăm sóc da rất phù hợp với học sinh cấp 3

Học nghề làm tóc

Vừa học THPT vừa học nghề ở Hà Nội có thể chọn nghề làm tóc. Chăm sóc và tạo kiểu tóc phù hợp cho cả nam và nữ. Để được đào tạo, các học sinh có thể liên hệ trung tâm hoặc những salon, tiệm tóc có nhận học viên. Chương trình học làm tóc khá nhẹ nhàng và đặc biệt là thời gian ngắn. Mọi người hoàn toàn có thể tranh thủ cuối tuần, buổi tối hoặc 3 tháng hè đăng ký học.

Học nghề nail

Gợi ý tiếp theo mà các bạn học sinh có thể tham khảo đó là học nghề nail. Đặc biệt các nữ sinh yêu thích làm đẹp sẽ rất thích hợp với khóa học nail đào tạo làm móng. Công việc nhẹ nhàng, không yêu cầu nhiều về thể lực cũng như bằng cấp. Sau khi hoàn thành chương trình mọi người có thể xin làm việc ở các salon, spa hoặc tự mở điểm làm đẹp riêng cho mình.

Học nghề nail cũng rất đáng cân nhắc
Học nghề nail cũng rất đáng cân nhắc

Nghề bếp

Vừa học THPT vừa học nghề ở Hà Nội mọi người có thể tham khảo các khóa đào tạo đầu bếp. Nghề này không yêu cầu bằng cấp và các bạn học sinh hoàn toàn có thể đăng ký. Học làm bếp cũng có nhiều cơ hội việc làm bên cạnh đó tính ứng dụng rất cao. Đặc biệt thời gian của các khóa đào tạo nghề bếp cũng rất ngắn, chỉ trong khoảng 2 tháng.

Học thiết kế đồ họa

Học thiết kế đồ họa ở Hà Nội hay TP. HCM đang nhận được khá nhiều sự quan tâm. Trước tiên là vì chương trình học thực hành hoàn toàn trên máy tính nên rất phù hợp với các bạn học sinh, sinh viên. Bên cạnh đó, sau khi học xong cơ hội nghề nghiệp lại còn rất rộng mở. Lương của một người làm thiết kế đồ họa dù là mới ra trường cũng ở mức hai con số, khá ổn định.

Nghề thiết kế đồ họa nhiều cơ hội việc làm và thu nhật mức cao
Nghề thiết kế đồ họa nhiều cơ hội việc làm và thu nhật mức cao

Học nghề media

Vừa học THPT vừa học nghề ở Hà Nội nếu chưa chọn thế nào thì các khóa về media là khá tốt. Các bạn học sinh có thể tham khảo chương trình dạy dựng phim, chỉnh ảnh, chỉnh sửa video… Không chỉ thời gian ngắn, học phí rẻ mà còn rất phù hợp với nhu cầu thị trường lao động hiện nay. Ngoài ra mọi người có thể học hoàn toàn tại nhà nên rất thuận tiện.

Trên đây là thông tin về việc vừa học THPT vừa học nghề ở Hà Nội. Nhìn chung học nghề sớm sẽ mở ra nhiều cơ hội phát triển hơn. Tuy nhiên các bạn học sinh cần phải biết sắp xếp thời gian, cân đối giữa hai chương trình này. Hãy cân nhắc kỹ lưỡng để đảm bảo không ảnh hưởng đến kết quả học hiện tại và cả sau này.

Xem thêm: Vừa học nghề vừa học cấp 3 và những ưu nhược điểm nên biết

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN