Làm nghề tóc có ảnh hưởng đến thai nhi không và tại sao?

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Làm nghề tóc có ảnh hưởng đến thai nhi là vấn đề hầu như mẹ bầu nào cũng phải biết đến. Theo các chuyên gia, làm tóc khi mang thai đã nguy hiểm, làm công việc liên quan đến nghề này còn ảnh hưởng đến bé nhiều hơn. Nếu không cẩn thận, sức khỏe của con bạn có thể không được tốt và còn có dị tật. Để bảo vệ cả hai mẹ con, bạn đừng bỏ qua những thông tin Seoul Academy chia sẻ. 

Làm nghề tóc có ảnh hưởng đến thai nhi?

Mang thai là giai đoạn cần bạn phải kiêng cữ, không chỉ để bảo vệ sức khỏe của con mà còn là cách giúp bạn luôn tràn đầy năng lượng. Phụ nữ trong thời kỳ mang thai vô cùng nhạy cảm bởi nội tiết tố thay đổi, hệ miễn dịch trở nên yếu hơn. Chính vì lẽ đó, nếu không có ý thức bảo vệ chính mình, bạn có thể mắc phải một số bệnh lý và điều này không có lợi cho bé. 

Với những người đang công tác trong lĩnh vực làm đẹp, đặc biệt là làm tóc, quá trình mang thai và bảo vệ cả hai mẹ con lại càng quan trọng. Bởi nghề này có rất nhiều việc liên quan đến thuốc. Hơn nữa, bạn còn phải vận động khá nhiều khi đáp ứng nhu cầu khách hàng. Tất cả đều không có lợi cho quá trình phát triển của bé khi còn ở trong bụng mẹ. 

Làm nghề tóc đòi hỏi bạn hoạt động nhiều và tiếp xúc hóa chất
Làm nghề tóc đòi hỏi bạn hoạt động nhiều và tiếp xúc hóa chất

Vì vậy, để trả lời cho câu hỏi làm nghề tóc có ảnh hưởng đến thai nhi thì đáp án là . Nếu bạn làm càng nhiều thời gian trong giai đoạn mang bầu thì càng nguy hiểm. Bạn cần có những điều chỉnh phù hợp để bé sinh ra được khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông. 

Để chứng thực cho nhận định này, bạn có thể tham khảo nghiên cứu của bác sĩ Lars Rylander đến từ Bệnh viện Đại học Lund. Tỷ lệ các bà mẹ làm nghề tóc sinh con thiếu ký (cân) cao hơn so với những người nghỉ ngơi. Không chỉ thế, các bé sinh ra còn có thể bị dị tật, ảnh hưởng đến tương lai.

Nguyên nhân khiến mẹ bầu làm nghề tóc gây hại cho con 

Nhiều người thường nghĩ, lý do người làm tóc không nên tiếp tục công việc trong thời kỳ có bầu là vì hóa chất trong thuốc. Tuy nhiên, còn nhiều vấn đề hơn thế khiến bạn phải cân nhắc làm nghề tóc có ảnh hưởng đến thai nhi. Dưới đây là những điều tưởng chừng rất đơn giản nhưng lại không hề có lợi cho con của bạn: 

Hóa chất trong thuốc làm tóc

Thuốc nhuộm, thuốc uốn, thuốc duỗi đều có chứa nhiều hóa chất gây hại cho cơ thể, chẳng hạn như Aminophenol, Phenylenediamine,… Nếu bạn ngửi những hóa chất này quá nhiều sẽ dẫn đến vấn đề có thắt tử cung, là nguyên nhân chính làm sảy thai. Trường hợp bạn hít ít hơn thì vẫn có thể khiến bé nhà mình phát triển kém toàn diện, nguy cơ bị dị tật cũng không thấp. 

Thuốc nhuộm tóc có chứa hóa chất gây hại cho mẹ và bé
Thuốc nhuộm tóc có chứa hóa chất gây hại cho mẹ và bé

Ngoài ra, trong quá trình mang thai thì cơ thể của bạn cũng trở nên rất nhạy cảm vì nội tiết tố thay đổi. Các loại thuốc này khi tiếp xúc với da có thể gây kích ứng như mẩn đỏ, sưng, ngứa, phù tay và phù mặt. Vì vậy, bạn cũng nên có kế hoạch làm việc phù hợp để tránh gặp các vấn đề không đáng có. 

Thao tác liên quan đến nhiệt gây ảnh hưởng cơ thể 

Các hoạt động như uốn, duỗi, bấm, sấy đều cần sử dụng máy móc với nhiệt độ cao. Nếu thường xuyên thực hiện các hoạt động này thì bạn rất dễ cảm thấy khó chịu, toát mồ hôi và cũng làm bé không được thoải mái. Đây cũng là điều mà bạn nhất định phải quan tâm khi thắc mắc làm nghề tóc có ảnh hưởng đến thai nhi hay không. 

Di chuyển quá nhiều, nghỉ ngơi ít 

Để thực hiện hoàn hảo một dịch vụ làm tóc, bạn sẽ phải vận động khá nhiều. Chẳng hạn với những khách hàng muốn uốn tóc, bạn phải làm từ việc cắt, bôi thuốc, uốn, gội đầu, rồi lại tiếp tục bôi thuốc, hấp nóng,… Tất cả đều cần bạn di chuyển liên tục để hoàn thành dịch vụ, khó nghỉ ngơi, và đây là nguyên nhân khiến thai bị động, xảy ra hiện tượng sinh non, thiếu cân. 

Nghề làm tóc không cho phép bạn được nghỉ ngơi
Nghề làm tóc không cho phép bạn được nghỉ ngơi

Môi trường đông người đi lại, có nguy cơ nhiễm bệnh

Nếu cung cấp dịch vụ chất lượng, bạn sẽ thu hút được rất nhiều khách hàng ghé đến cơ sở làm tóc. Đây là lý do môi trường làm việc của bạn trở nên kém thông thoáng hơn, không có lợi cho việc hít thở và cung cấp oxy cho thai nhi. Hơn nữa, việc tiếp xúc với quá nhiều người cũng gây nên nguy cơ nhiễm các căn bệnh về đường hô hấp cho cả bạn và bé. 

Ăn uống không đúng giờ, đủ bữa 

Ăn uống kém khoa học là một trong những nguyên nhân khiến quá trình làm nghề tóc có ảnh hưởng đến thai nhi của bạn. Đặc điểm của ngành dịch vụ này là làm liên tục, bất cứ khi nào có khách, đôi khi qua cả giờ ăn trưa, ăn tối. Chính vì thế mà bạn không thể kịp thời bổ sung đủ dưỡng chất cho mình và bé. Nếu tình trạng này kéo dài thì quá trình phát triển của thai nhi bị ảnh hưởng sâu sắc. 

Làm nghề tóc khó ăn đúng giờ 
Làm nghề tóc khó ăn đúng giờ

Ăn không đủ dinh dưỡng cần thiết

Bên cạnh việc ăn không đúng giờ và đủ bữa còn là vấn đề ăn thiếu chất mà rất nhiều mẹ bầu đang gặp phải. Công việc quá bận rộn khiến thời gian chuẩn bị đồ ăn của bạn giảm đi rất nhiều, nhất là khi không có ai giúp đỡ. Việc đặt đồ ăn ngoài cũng không thể đáp ứng được đầy đủ dinh dưỡng mà bạn cần bổ sung, hơn nữa còn không đảm bảo vệ sinh thực phẩm. 

Ngủ thiếu giấc 

Làm nghề tóc, bạn rất khó có thể sắp xếp được thời gian để nghỉ trưa, trong khi việc mang thai cực kỳ mệt mỏi và cần được ngủ nhiều hơn. Thêm vào đó, ở những dịp lễ Tết, số lượng khách nhiều thì bạn còn có thể ngủ tối trễ hơn. Kết quả, thời gian để bạn dành cho bản thân và con của mình nghỉ ngơi không đủ. Bạn dễ rơi vào tình trạng lơ mơ và thiếu tập trung, dễ bị bệnh ốm vặt. 

Ngủ ít khiến cả bạn và bé đều yếu đi
Ngủ ít khiến cả bạn và bé đều yếu đi

Xem thêm: Có bầu xăm môi được không?

Căng thẳng, mệt mỏi vì công việc 

Làm việc liên tục còn là nguyên nhân khiến sức khỏe của bạn và bé không được đảm bảo. Công việc này rất dễ khiến bạn cảm thấy căng thẳng và mệt mỏi, luôn trong tình trạng thể lực sa sút. Căng thẳng cũng là lý do khiến nội tiết tố thay đổi, dẫn đến các vấn đề bên trong cơ thể, ảnh hưởng đến quá trình phát triển của bé. Vì vậy, có thể nhận định rằng làm nghề tóc có ảnh hưởng đến thai nhi. 

Cần làm gì để mẹ và thai nhi đều khỏe mạnh? 

Sau khi tham khảo nguyên nhân về việc làm nghề tóc có ảnh hưởng đến thai nhi, chắc hẳn bạn đã biết tại sao mình phải bảo vệ sức khỏe. Vậy nhưng, phải làm sao để đảm bảo cả mẹ và bé đều có hệ miễn dịch tốt, không bị các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng xấu? Bạn nên làm theo những hướng dẫn dưới đây từ chuyên gia Seoul Academy: 

Đeo găng tay khi làm tóc 

Cách đầu tiên để tránh hóa chất trong thuốc làm tóc ảnh hưởng đến cơ thể là đeo găng tay khi làm việc. Bạn nên lựa chọn sản phẩm dày, khó thấm nước và thuốc như găng cao su, găng nilon, để chắc chắn có thể đeo hai cái. Mặc dù việc này có thể ảnh hưởng đến các thao tác làm đầu nhưng bù lại, bạn và bé sẽ được bảo vệ tốt hơn. 

Đeo găng tay giảm nguy cơ tiếp xúc trực tiếp với hóa chất
Đeo găng tay giảm nguy cơ tiếp xúc trực tiếp với hóa chất

Đeo khẩu trang khi làm nghề tóc 

Như đã trình bày ở trên, ngửi hóa chất trong thuốc làm tóc còn khiến bạn cảm thấy khó thở và tăng nguy cơ sảy thai. Do đó, bạn nên đeo khẩu trang kín đáo khi làm việc, nên lựa chọn sản phẩm y tế để ngăn thêm vi khuẩn trong không khí. Bạn cũng đừng đeo một chiếc cả ngày mà hãy thay sau mỗi lần cởi ra để đảm bảo hóa chất không dính vào mặt bên trong khẩu trang. 

Làm việc trong môi trường thông thoáng 

Giữ không gian thoáng đãng cũng là cách để tránh việc làm nghề tóc có ảnh hưởng đến thai nhi và cả chính bạn. Nếu cung cấp dịch vụ cao cấp với phòng chăm sóc tóc riêng thì bạn nên lắp thêm cửa sổ hoặc quạt hút để loại bỏ hóa chất bay trong không khí. Nếu làm việc tại cơ sở nhỏ, bạn nên mở cửa chính thường xuyên, hạn chế đóng lại trừ trường hợp mưa gió hoặc quá nắng. 

Vệ sinh cơ thể kỹ càng sau khi làm tóc 

Sau mỗi ngày làm việc, khi trở về nhà bạn hãy cố gắng tắm rửa kỹ càng để loại bỏ thuốc còn dính trên làn da. Bạn nên sử dụng các sản phẩm có khả năng làm sạch tốt, bổ sung độ ẩm và tắm nước ấm để cơ thể khoan khoái hơn, giải tỏa mệt mỏi. Bạn cũng cần giặt đồ mỗi ngày để thuốc không ngấm sâu vào bên trong vải, khiến hóa chất không được loại bỏ và thấm vào da. 

Bạn cần tắm rửa kỹ càng sau khi làm việc để loại bỏ hóa chất
Bạn cần tắm rửa kỹ càng sau khi làm việc để loại bỏ hóa chất

Xem thêm: Tự học nghề tóc có khó không?

Ăn uống điều độ và đủ chất 

Bổ sung các nhóm dinh dưỡng cần thiết như protein, lipid, vitamin, chất khoáng và chất xơ là điều mà bất cứ mẹ bầu nào cũng phải làm tốt. Chỉ khi bạn ăn uống đầy đủ, trở nên khỏe mạnh thì bé mới được nuôi dưỡng hiệu quả, phát triển nhanh và tránh bệnh lý nguy hiểm. Bạn cũng đừng quên ăn đủ bữa, hãy cố gắng điều tiết lượng công việc để ăn trong một khung giờ nhất định. 

Tăng thời gian nghỉ ngơi 

Bạn đừng nhận thêm khách hàng nếu đã qua 6 giờ tối, vì khả năng phải làm việc thâu đêm là rất cao. Mặc dù điều này có thể ảnh hưởng đến doanh thu nhưng lại rất tốt cho bé, khi mà mẹ có nhiều thời gian nghỉ ngơi và lắng nghe con mình hơn. Tăng thêm thì giờ ở nhà còn giúp bạn có được những phút giây ở cạnh người thân, được sẻ chia buồn vui và giảm đi áp lực công việc. 

Nghỉ ngơi đủ giúp hai mẹ con đều khỏe mạnh
Nghỉ ngơi đủ giúp hai mẹ con đều khỏe mạnh

Xem thêm: Tác hại của nghề làm tóc là gì?

Hạn chế làm nghề tóc khi đang mang thai 

Thực chất, các chuyên gia đều không khuyến khích việc đi làm nghề tóc khi đã mang thai. Nếu có thể, bạn nên nghỉ ngơi trong khoảng thời gian này để đảm bảo bé phát triển toàn diện và ra đời khỏe mạnh. Dù vậy, nỗi lo tài chính khiến nhiều mẹ bầu không thể đáp ứng được điều này, khi 9 tháng là thời gian quá lâu, có thể mất việc. 

Vì vậy, giải pháp đưa ra là bạn hãy lên kế hoạch cẩn thận nếu đã đến lúc muốn có thai. Chẳng hạn, bạn mong đợi có em bé vào năm Dần, hãy cố gắng làm việc chăm chỉ hơn trong năm Sửu và tích cóp ngân sách. Khi đã chuẩn bị được một khoản tiền đủ để phục vụ các giai đoạn mang thai và sinh bé, bạn hãy nghỉ ngơi. Bạn cũng đừng quên chia sẻ thêm với chồng để được hỗ trợ đúng lúc. 

Kiếm hơn 20 triệu/ tháng. Đăng ký khóa học ngay

Đăng ký ngay

Chắc hẳn qua những thông tin được Seoul Academy chia sẻ, bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc làm nghề tóc có ảnh hưởng đến thai nhi không và tại sao. Công việc trong ngành dịch vụ chưa bao giờ là “dễ thở” và người làm cần hy sinh rất nhiều. Dù vậy, nếu đã muốn có em bé, bạn nên tìm cách để sắp xếp thời gian và cho bé một giai đoạn thai kỳ ổn định nhất để ra đời thật khỏe mạnh nhé. 

Xem thêm: Bà bầu có nên đi khai trương cửa hàng không?

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN