Làm công nhân có tương lai không? Không làm công nhân thì học nghề gì?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Công nhân là ngành nghề được xếp vào danh sách lao động tay chân nên có rất nhiều vất vả và không cần trình độ, bằng cấp. Có nhiều lý do khiến bạn phải chọn làm công nhân vì điều kiện gia đình, không có khả năng học tập,… Do đó nhiều người không biết làm công nhân có tương lai không? Cùng tham khảo bài viết Seoul Academy chia sẻ để cân nhắc lựa chọn nghề nghiệp tương lai cho bản thân.

Làm công nhân có tương lai không?

Thực tế, công nhân là người lao động phổ thông, làm việc thể xác còn gọi là lao động tay chân. Vậy nên khi không có điều kiện theo đuổi học đại học, cao đẳng hay không có khả năng học tập, muốn kiếm tiền liền thì bạn có thể làm công nhân. Tuy nhiên, khi lao động chân tay sẽ có những khó khăn riêng khiến nhiều người thắc mắc làm công nhân có tương lai không, sẽ mãi làm công nhân hay được thăng tiến như các công việc khác.

Làm công nhân có tương lai không còn tùy thuộc vào cách nghĩ và thái độ của mỗi người. Với những bạn có ý chí cầu tiến, chăm chỉ, không ngại khó khăn vất vả trong công việc cả tinh thần và sức khoẻ thì trở thành công nhân sẽ có thăng tiến. Ví dụ như khi đã tích lũy đủ kinh nghiệm và thời gian làm công nhân, bạn sẽ được lên chức quản lý, trưởng bộ phận hay trưởng dây chuyền sản xuất,… Nhưng cơ hội và thời gian thăng tiến của nghề này lâu hơn các ngành nghề khác. Nếu không được thăng tiến, bạn có thể làm công nhân suốt đời.

Bên cạnh đó, nghề công nhân vẫn tuyển dụng mỗi năm và không có yêu cầu cao như bằng cấp hay năng lực làm việc. Nên bạn không phải lo lắng vấn đề không tìm được việc làm công nhân. Đây cũng là lý do tại sao có rất nhiều người làm công nhân trên thị trường lao động hiện nay. 

Làm công nhân có tương lai không là thắc mắc phổ biến của nhiều người có ý định làm công nhân
Làm công nhân có tương lai không là thắc mắc phổ biến của nhiều người có ý định làm công nhân

Một bất cập của người công nhân chính là nghỉ việc làm sớm nếu sức khỏe không tốt hoặc thị trường lao động bị biến động. Lúc này, những người công nhân trên 40 tuổi có nguy cơ bị sa thải rất lớn dẫn đến tình trạng thất nghiệp.

Nói tóm lại, làm công nhân có tương lai hay không? Điều này phụ thuộc rất lớn và sự yêu nghề, cố gắng và khả năng của bạn.

Xem thêm: [Giải đáp] 40 tuổi có nên học nghề spa không?

Có nên đi làm công nhân hay không? Có vất vả không?

Sau khi đã giải đáp được vấn đề làm công nhân có tương lai không, nhiều bạn còn muốn tìm lời khuyên về vấn đề có nên đi làm công nhân hay không.

Nghề công nhân có vất vả không? Đáp án chắc hẳn là có, thậm chí là vất vả hơn các ngành nghề khác rất nhiều, đặc biệt là vào mùa cao điểm phải làm thêm giờ, tăng ca liên tục. Cơ bản, nghề công nhân là ngành nghề lao động chân tay nên sẽ có những vất vả riêng, làm việc nặng nhọc hơn cũng như có nhiều mệt mỏi hơn về thể xác, làm thời gian dài có thể ảnh hưởng đến sức khỏe nghiêm trọng.

Vậy để trả lời câu hỏi có nên đi làm công nhân hay không, bạn phải xem xét lại điều kiện và nhu cầu của bản thân. Nếu không có bằng cấp học tập hay bất kỳ kỹ năng, khả năng về lĩnh vực nào thì công nhân là gợi ý công việc cho bạn. Bạn có thể đi làm và kiếm tiền ngay, không mất thời gian để học tập và tìm ra sở thích, đam mê của bản thân.

Làm công nhân có những vất vả riêng
Làm công nhân có những vất vả riêng

Nhưng trước khi quyết định làm công nhân, bạn có thể tham khảo một số nghề nghiệp phù hợp khác ở mục tiếp theo.

Không làm công nhân thì học nghề gì?

Làm công nhân có thể là lựa chọn nghề nghiệp bất khả kháng khi bạn không đủ điều kiện hay khả năng học tập. Thế nhưng bạn vẫn có thể thay đổi các ngành nghề, lĩnh vực khác vừa không mất nhiều thời gian học tập, vừa có được mức lương tốt hơn, đỡ vất vả hơn.

Nếu không làm công nhân thì học nghề gì, bạn có thể trở thành nhân viên bán hàng, sửa chữa điện lạnh, nhân viên chăm sóc sắc đẹp hay nhân viên phục vụ quán ăn, nhà hàng.

Nhân viên bán hàng

Nếu câu trả lời của bạn là không khi thắc mắc làm công nhân có tương lai không, bạn có thể trở thành nhân viên bán hàng trực tiếp tại các cửa hàng, siêu thị mini hay siêu thị lớn,…

Trên thị trường lao động hiện nay, nhân viên bán hàng là nghề có nhu cầu tuyển dụng cao, từ đó vị trí này là cơ hội việc làm cho nhiều người mà không cần bằng cấp. Yêu cầu của công việc bán hàng trực tiếp chính là ngoại hình ưa nhìn, ăn nói khéo léo, lưu loát, nhanh nhẹ trong giao tiếp, am hiểu sản phẩm, chăm chỉ, chịu khó,…

Mức lương của nhân viên bán hàng trực tiếp dao động từ 5 – 12 triệu/ tháng. Đây là công việc có mức lương hấp dẫn, phù hợp với cả nam và nữ. Bạn cũng không phải lo lắng vì chưa có trình độ hay học thức, nhân viên sẽ được đào tạo từ đầu với những kỹ năng cần thiết nhất cho công việc bán hàng.

Bạn có thể trở thành nhân viên bán hàng khi không làm công nhân
Bạn có thể trở thành nhân viên bán hàng khi không làm công nhân

Nhân viên sửa chữa điện lạnh, đồ gia dụng

Nếu các bạn nam đang lựa chọn học nghề gì phù hợp. Riêng các bạn nam có thể chọn trở thành nhân viên sửa chữa điện lạnh, đồ gia dụng. Khi muốn làm công việc này, bạn chỉ cần học nghề từ 3-6 tháng để trang bị đầy đủ các kiến thức, kỹ năng về sửa chữa đồ gia dụng trong gia đình như tivi, tủ lạnh, máy tính, máy lạnh, điện thoại,…

Tuy có những vất vả riêng nhưng nghề sửa chữa điện lạnh, đồ gia dụng vẫn là lựa chọn phù hợp hơn so với làm công nhân. Nghề này cũng có nhu cầu tuyển nhân sự rất cao trên thị trường lao động nước ta. Bạn cũng không cần làm việc ở những công ty hay văn phòng mà có thể tự mở cửa hàng và dịch vụ riêng cho mình. Mức lương trung bình của công việc này khoảng từ 6-10 triệu/ tháng.

Nhân viên sửa chữa điện lạnh là công việc phù hợp với các bạn nam không muốn làm công nhân
Nhân viên sửa chữa điện lạnh là công việc phù hợp với các bạn nam không muốn làm công nhân

Nhân viên tại các quán ăn, nhà hàng

Nhân viên phục vụ tại các quán ăn hay nhà hàng cũng là đáp án cho câu hỏi không làm công nhân thì học nghề gì. Vị trí này không đòi hỏi bạn phải có bằng cấp hay trình độ cao. Nếu như bạn có khả năng về nấu nướng, ẩm thực thì không cần phải tham gia các khóa học nghề mà có thể được đào tạo tại nhà hàng. Ngoài ra, có rất nhiều vị trí công việc khác tại nhà hàng, quán ăn như thu ngân, phục vụ, phụ bếp,…

Hiện nay, thu nhập trung bình các vị trí nhân viên tại nhà hàng, quán ăn khoảng 7 – 12 triệu/ tháng nếu làm cả ngày. Ngoài ra, bạn cũng cơ hội thăng chức làm quản lý ca, quản lý bếp hay quản lý cửa hàng nếu như bạn hoàn thành tốt nhiệm vụ và công việc của mình.

Nhân viên tại các nhà hàng, quán ăn là câu trả lời cho vấn đề không làm công nhân thì học nghề gì
Nhân viên tại các nhà hàng, quán ăn là câu trả lời cho vấn đề không làm công nhân thì học nghề gì

Làm nghề bếp: phụ bếp, đầu bếp, quản lý bếp

Bạn có thể thay đổi định hướng của mình trở thành nhân viên nghề bếp tại vị trí bếp phụ, bếp chính, quản lý bếp nếu bạn có đam mê và khả năng về nấu nướng, ẩm thực. Khi có năng lực và kinh nghiệm, bạn có thể xin việc ở các quán ăn luôn mà không cần bằng cấp. Ngoài ra, nếu chưa có kiến thức về ngành, bạn có thể tham gia các khóa học từ 3-6 tháng để trau dồi kinh nghiệm và tay nghề của bản thân.

Bạn đang muốn tư vấn nghề nghiệp phù hợp với mình. Click ngay

Đăng ký ngay

Nhân viên pha chế tại nhà hàng, quán cafe, quán bar

Nếu nhận thấy làm công nhân không có tương lai hoặc phù hợp với bản thân, bạn có thể học nghề pha chế để trở thành nhân viên pha chế tại nhà hàng, quán cafe, quán bar. Ngành pha chế hiện nay đang rất “hot” và thiếu nhân viên giỏi, vì vậy nhiều bạn trẻ chọn ngành nghề này thay vì làm công nhân như mong muốn của bố mẹ.

Mức thu nhập của ngành khá hấp dẫn, dao động khoảng 5 – 15 triệu/ tháng. Bạn có thể làm nhân viên để tích lũy kinh nghiệm, kỹ năng, sau đó tự mở quán kinh doanh riêng, làm chủ trong tương lai.

Nhân viên ngành pha chế là gợi ý cho bạn khi không làm công nhân
Nhân viên ngành pha chế là gợi ý cho bạn khi không làm công nhân

Nhân viên ngành may mặc

Tương tự như học ngành nấu ăn hay pha chế, bạn có thể chọn lựa làm trong ngành may mặc để tự kinh doanh riêng. Hiện nay, không khó để kiếm tiền khi nhiều bạn trẻ tự thiết kế và may áo quần để kinh doanh. Mức vốn bỏ ra cũng không quá lớn.

Ngoài ra, bạn có thể xin làm việc tại các văn phòng hay công ty khi đã có kinh nghiệm. Tương lai ngành may mặc rất rộng mở nên các bạn có tài năng về may vá hãy tự tin chọn nghề này.

Nhân viên ngành thẩm mỹ

Một trong những ngành nghề có thời gian học ngắn, mức lương cao và công việc ổn định chính là nhân viên, kỹ thuật viên ngành thẩm mỹ, chăm sóc sắc đẹp. Đây là gợi ý tuyệt vời cho thắc mắc không làm công nhân thì học nghề gì.

Chỉ cần tham gia các khóa học nghề thẩm mỹ uy tín, chất lượng từ 3 – 6 tháng, bạn có thể trở thành kỹ thuật viên ngành phun xăm thẩm mỹ, chăm sóc da, nối mi, nail hay make up,…

Thu nhập của ngành spa, thẩm mỹ rất tốn, bạn có thể kiếm từ 8 – 15 triệu/ tháng. Sau khi tích lũy đủ kinh nghiệm và điều kiện thì bạn có thể mở spa, kinh doanh riêng, từ đó tương lai cũng phát triển hơn so với làm công nhân.

Nhiên viên thẩm mỹ có mức lương và cơ hội nghề nghiệp đáng mong đợi
Nhiên viên thẩm mỹ có mức lương và cơ hội nghề nghiệp đáng mong đợi

Giới thiệu khóa học nghề thẩm mỹ tại cơ sở uy tín, chất lượng tại Seoul Academy

Khi nhận được câu hỏi làm công nhân có tương lai không, nếu cảm thấy nghề này không có tương lai và không phù hợp với bản thân mình thì bạn có thể chọn các khóa học đào tạo thẩm mỹ để thay đổi ngành nghề mình muốn. 

Seoul Academy – Trường đào tạo nghề thẩm mỹ quốc tế hàng đầu Việt Nam với hơn 4 cơ sở dạy nghề chính tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng và Cần Thơ cùng hơn 50 cơ sở liên kết đào tạo trực thuộc hệ thống thẩm mỹ SeoulSpa.Vn.

Seoul Academy - Trường đào tạo nghề thẩm mỹ hàng đầu Việt Nam
Seoul Academy – Trường đào tạo nghề thẩm mỹ hàng đầu Việt Nam

Lý do bạn nên học và theo đuổi ngành nghề thuộc lĩnh vực thẩm mỹ tại Seoul Academy:

 • Đội ngũ giảng viên trên 10 năm kinh nghiệm.
 • Trang bị cơ sở vật chất đẳng cấp quốc tế
 • Đào tạo chuyên sâu các khoá học từ cơ bản đến nâng cao.
 • Đảm bảo 100% tay nghề sau khi tốt nghiệp.
 • Có cơ hội việc làm ngay sau khi kết thúc khoá học.
 • Trở thành kỹ thuật viên chuyên nghiệp chỉ sau 1 khoá học.
 • Thời gian học ngắn chỉ từ 3-6 tháng.
 • Mức học phí phù hợp, có nhiều chương trình ưu đãi cho học viên mỗi tháng.
Seoul Academy có rất nhiều lớp học để học viên lựa chọn như chăm sóc da, nail, phun xăm, gội đầu dưỡng sinh,...
Seoul Academy có rất nhiều lớp học để học viên lựa chọn như chăm sóc da, nail, phun xăm, gội đầu dưỡng sinh,…

Để đăng ký học tại Seoul Academy, bạn có thể liên hệ theo những thông tin sau:

 • Địa chỉ: 69/39 Nguyễn Cửu Đàm, Phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh
 • Hotline: 1800 0084 (miễn phí)
 • Website: https://seoulacademy.edu.vn/
 • Fanpage Facebook: Seoul Academy Hệ Thống Đào Tạo Thẩm Mỹ Chuyên Nghiệp

Lời kết

Bài viết trên đã giải đáp hết những thắc mắc làm công nhân có tương lai không và các vấn đề xoay quanh công việc này. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo một số công việc nếu không làm công nhân thì học nghề gì. Qua đây, hi vọng bạn sẽ chọn được công việc phù hợp với điều kiện, mục tiêu và định hướng của bản thân để sớm đạt được nhiều thành công trong tương lai.

Bên cạnh đó, nếu có nhu cầu học nghề thẩm mỹ tại địa chỉ uy tín và chất lượng, hãy liên hệ ngay với Seoul Academy qua hotline 1800 0084 (miễn phí) để tư vấn.

Đăng ký nhận tư vấn khóa học nghề chuyên nghiệp tại Seoul Academy.

Đăng ký ngay

Mời bạn cùng xem video dưới đây:

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN