[Giải đáp] 40 tuổi có nên học nghề spa không?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Làm đẹp là lĩnh vực được mọi lứa tuổi vì thế cơ hội nghề nghiệp là rất lớn. Vậy 40 tuổi có nên học nghề spa không và cần lưu ý những gì khi lựa chọn theo học.

[Giải đáp] 40 tuổi có nên học nghề spa không?
[Giải đáp] 40 tuổi có nên học nghề spa không?

Rất nhiều bạn trẻ khi tốt nghiệp cấp 3 không theo học đại học cao đẳng mà lựa chọn nghề spa. Không chỉ độ tuổi đó, lứa tuổi trung niên cũng muốn khởi nghiệp với nghề này. Vậy liệu rằng 40 tuổi có nên học nghề spa không? Cơ hội, định hướng nghề nghiệp và những lưu ý gì khi bạn học nghề Spa đã 40 tuổi như thế nào?

Thế mạnh của người 40 tuổi khi học nghề Spa là gì?

Cơ hội là như nhau cho tất cả mọi người có đam mê. Nghề spa cũng vậy, công việc này không quy định giới tính, độ tuổi nhận học viên. Các cơ sở luôn khuyến khích mọi học viên từ mọi lựa tuổi, giới tính đăng ký theo học. Chỉ cần bạn đủ đam mê, yêu thích và niềm tin thì dù bạn ở độ tuổi nào bạn đều có thể lựa chọn theo học nghề Spa. 

Với câu hỏi nữ 30 – 40 tuổi có nên học nghề spa không thì phụ nữ 40 tuổi hoàn toàn có thể học nghề spa tốt. Ở độ tuổi 40, khi theo học nghề này, bạn sẽ có nhiều điểm lợi thế hơn so với các bạn đang trong tuổi 19 đôi mươi. Cụ thể:

Điềm tĩnh, kiên trì với lựa chọn 

Ở tuổi 40, phụ nữ sẽ cảm nhận mình đang ở ranh giới giữa 2 thế hệ. Ở độ tuổi này, bạn đã có một suy nghĩ chín chắn, và tin tưởng với lựa chọn của chính mình. Họ điềm tĩnh với mọi tình huống xảy ra, kiên trì với nhận định đưa ra.

Sự điềm tĩnh thường thấy ở những người trung niên
Sự điềm tĩnh thường thấy ở những người trung niên

Tuổi 40 quý cô công sở sẽ vẫn chưa đến giai đoạn nghỉ hưu, người làm nội trợ vẫn sẽ bận bịu chăm sóc chồng con. Nhưng, họ đã có đủ kinh nghiệm lẫn trải nghiệm, cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định theo đuổi nghề Spa.

Nếu sắp xếp được thời gian hợp lý, bạn có thể chọn những khóa học ban đêm với những cô nàng công sở hoặc khóa học ban ngày với những cô nàng nội trợ. Lòng kiên trì giúp bạn có thể theo học khóa học với tâm trạng thoải mái, hãy luôn giữ vững niềm đam mê và kiên trì với lựa chọn của bạn.

Xem thêm: Top địa chỉ học nghề spa tại Buôn Mê Thuột

Có tiềm lực tài chính

Trong khoảng thời gian đi làm trước đó, chắc chắn bạn đã tự chủ về kinh tế hoặc có một sự đảm bảo về kinh tế nhất định. Điều này rất quan trọng, bạn sẽ không phải xin tiền gia đình để đi học như các bạn trẻ chưa có khả năng kinh tế. Bạn cũng sẽ có đủ một khoản chi phí cho học phí, ăn uống, đi lại,… trong quá trình theo học, điều này giúp bạn đỡ phải “đau đầu” với nỗi lo kinh tế của đa số mọi người.

Vấn đề kinh tế cũng sẽ giúp bạn thực hiện những điều cần thiết mà không phải đắn đo suy nghĩ quá nhiều – vì thường chi phí cho một khóa học sẽ không quá ngoài tầm chi tiêu, khi bạn đã có tiền tiết kiệm trong hơn 15 đi làm của mình. Đây là một trong những lợi thế rất lớn và giải đáp rõ ràng :40 tuổi có nên học nghề spa không”, đặc biệt những đối tượng học spa để kinh doanh

Bạn đã có một nguồn tài chính đủ để hoàn thành khóa học
Bạn đã có một nguồn tài chính đủ để hoàn thành khóa học

Ngay cả với người phụ nữ nội trợ, nếu bạn ở nhà nội trợ, phụ trách việc chăm sóc chồng con chứng tỏ kinh tế gia đình khá tốt. Hoàn toàn có điều kiện giúp bạn theo đuổi niềm đam mê là học nghề Spa.

40 tuổi có nên học nghề Spa không? Nếu bạn có đủ tiềm lực tài chính, và mang trong mình niềm yêu thích với nghề thì hãy theo học. Không có gì có thể ngăn cản niềm yêu thích của phái nữ. Ngoài ra, sau khi theo học nếu có đủ tiềm lực bạn cũng có thể mở cho mình riêng một Spa để kinh doanh, gây dựng sự nghiệp riêng – giúp kinh tế gia đình phát triển.

Có đam mê và khát vọng lớn

Phụ nữ trẻ mang trong mình lòng nhiệt huyết và khát vọng khẳng định bản thân. Phụ nữ 40 tuổi thì khác, họ mang trong mình vẻ đẹp của sự điềm đạm, họ sống chậm lại với đam mê của chính họ. Sau khoảng thời gian theo đuổi những gì người khác mong muốn, họ đi chậm lại, suy nghĩ về đam mê và khát vọng của chính bản thân.

Ở thời điểm này, rất ít những quyết định được tạo ra bởi sự tùy hứng hay nhất thời. Họ lựa chọn theo đuổi đam mê, họ khát vọng với kết quả đạt được. Nghề Spa đem lại lực hấp dẫn lớn cho phụ nữ đặc biệt là phụ nữ ngoài 40.

Với niềm đam mê và khát vọng lớn, chắc chắn phụ nữ khi 40 tuổi theo đuổi nghề Spa sẽ thành công, trước tiên là về mặt tinh thần, họ được thực hiện điều mình muốn. Đó cũng là kim chỉ nam của các Spa, cơ sở làm đẹp – giúp phái nữ đẹp hơn, tự tin hơn trong chính mắt bản thân họ.

Tham khảo thêm: Học nghề Spa là gì? Học spa gồm những gì và học những gì?

Rào cản khi học nghề Spa ở tuổi 40

Sẽ có nhiều rào cản trong câu trả lời cho thắc mắc “40 tuổi có nên học nghề spa không”. Đó không phải là quan điểm tiêu cực, mà là một mặt của sự thật. 

Lớn tuổi – khả năng tiếp thu chậm

Thời đại công nghệ, kỹ thuật số lên ngôi. Hình thành các hiện tượng xã hội, các trend được cập nhật liên tục trên mạng xã hội như: Tiktok, Youtube, Instagram,… Với người phụ nữ 40 tuổi, có thể khả năng truy cập vào mạng xã hội sẽ không bằng những bạn trẻ. Thậm chí nhiều người còn không biết cách truy cập, gọi khó nghe đó là “mù công nghệ”.

Khả năng tiếp thu là rào cản cho người 40 tuổi theo học nghề Spa
Khả năng tiếp thu là rào cản cho người 40 tuổi theo học nghề Spa

Điều này gây ảnh hưởng một phần, khi bạn không biết để kịp bắt trend, các phương pháp làm đẹp đang hot, hình thành khoảng cách giữa 2 thế hệ. Khiến việc cập nhật tin tức, hình ảnh bị chậm dẫn đến ảnh hưởng đến quá trình học tập hoặc chính công việc sau này.

Người 40 tuổi vẫn có thể ham học hỏi, nhưng khả năng tiếp thu chắc chắn không bằng các bạn trẻ. Vì trong những năm kinh nghiệm đã có, có thể đã hình thành cho bạn những suy nghĩ, nhận định về một số việc, sẽ rất khó cho việc thay đổi. 

Ở độ tuổi 40, phản ứng và phản xạ của phái đẹp không còn nhạy như trước. Lượng thông tin quá lớn cần tiếp thu trong thời gian ngắn có thể khiến họ bị ngộp. Một số từ ngữ, cụm từ trong chương trình đào tạo cũng khác so với ngày trước nên họ khó tiếp thu hơn so với các bạn trẻ. 

Nghề Spa khi theo học thường 20% là lý thuyết, 80% thực hành. Vì vậy nếu tiếp thu chậm bạn có thể sẽ không kịp ghi nhớ, quan sát những nội dung, kỹ năng cần thiết. Từ đó, khả năng hoàn thành khóa học của bạn cũng sẽ lâu hơn các bạn trẻ. Bạn sẽ mất thời gian thực hành nhiều lần để nâng cao tay nghề, phải tham khảo thêm nhiều giáo trình để nắm vững kiến thức. 

Khóa đào tạo cam kết tay nghề sau 2 tháng

Đăng ký ngay

Khả năng tiếp thu nếu theo nghề Spa của người lớn tuổi có thể khắc phục bằng cách chăm chỉ, quyết tâm, cố gắng. Khi theo học khóa học Spa, bạn có thể tập làm quen trước với các thiết bị điện tử và các mạng xã hội. Điều đó sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình học và định hướng tương lai.

Xem thêm: Học nghề spa bao nhiêu tuổi? Lớn tuổi có học spa được không?

Thời gian theo học nghề bị hạn chế

Học nghề Spa ở tuổi này được đặt ra vì phái nữ ở độ tuổi này có quá nhiều mối bận tâm: bố mẹ, chồng, con cái,… Phụ nữ 40 tuổi thường đã có cho mình một mái ấm hạnh phúc, ngoài thời gian đi làm, bạn còn phải dành thời gian chăm sóc, vun vén gia đình. 

40 tuổi cần tốn rất nhiều thời gian để học nghề spa rành
40 tuổi cần tốn rất nhiều thời gian để học nghề spa rành

Độ tuổi trung bình kết hôn của phụ nữ Việt là từ 25 đến 30 tuổi. Tức khi 40 tuổi có thể con bạn đã lên cấp 2, một số vẫn còn ở cấp 1. Đây là giai đoạn không còn cần chăm bẵm từng chút một, nhưng vẫn phải quan tâm đến những đứa trẻ vì là giai đoạn nhạy cảm ở tuổi dậy thì. Thật khó để người phụ nữ dứt ra khỏi “gánh nặng gia đình” để thực hiện niềm đam mê của chính họ. Đây cũng là điểm chung của người phụ nữ Á Đông nói chung và người phụ nữ Việt Nam nói riêng: Nhẫn nhịn, hết lòng vun vén, quan tâm chăm sóc gia đình.

Áp lực từ gia đình sẽ khiến thời gian biểu của bạn dành cho niềm đam mê không còn nhiều, khó phân bổ. 

Khi theo đuổi đam mê, thật tốt khi có chỗ dựa, có gia đình ủng hộ. Họ sẽ khiến bạn có thêm niềm tin, lòng quyết tâm của mình. Hãy bàn bạc cùng gia đình và sắp xếp thời gian hợp lý khi theo học các khóa học nghề Spa

Định hướng sau khi hoàn thành khóa học nghề Spa

Đối với người 40 tuổi theo học nghề Spa, sau khi hoàn thành khóa học sẽ có ít sự lựa chọn nghề nghiệp hơn các bạn trẻ. Các bạn trẻ mang trong mình sức lửa của tuổi trẻ, sẽ được các cơ sở Spa ưu tiên lựa chọn. 

Nghề Spa ngày nay cạnh tranh rất cao, các cơ sở Spa hình thành rất nhiều để phục vụ nhu cầu làm đẹp, và học viên theo học nghề cũng rất nhiều. Vì vậy, khi hoàn thành khóa học, việc đi xin việc ở những cơ sở đó là khá khó khăn. Vì với một Spa, đối với 2 ứng viên cùng không có kinh nghiệm, chắc chắn họ sẽ lựa chọn ứng viên nhỏ tuổi hơn để giữ lại làm việc.

Các spa beauty là loại hình khá nhiều tại Việt Nam
Các spa beauty là loại hình khá nhiều tại Việt Nam

Thế nên sau khi hoàn thành khóa học, một định hướng tốt cho người 40 tuổi theo học nghề Spa là bạn có thể lựa chọn tự mở Spa để kinh doanh riêng. Việc theo khóa học giúp bạn có một lượng kiến thức tạm đủ, ở tuổi 40 bạn đã có tiềm lực về tài chính và hậu phương ủng hộ sẽ giúp bạn có một “cơ ngơi” riêng cho mình.

Trước khi quyết định theo học nghề Spa, hẳn bạn đã có định hướng riêng. Mở tiệm tự kinh doanh nên là ưu tiên hàng đầu. Bạn có thể mở tiệm, sau đó mời những chuyên viên có tay nghề về phục vụ khách hàng.

Định hướng sau khi hoàn thành khóa học rất quan trọng
Định hướng sau khi hoàn thành khóa học rất quan trọng

Ở độ tuổi này, bạn cũng đã có cho mình những mối quan hệ rộng, điều này giúp bạn có một hệ sinh thái an toàn trong những ngày đầu mở tiệm. Phụ nữ tuổi trung niên mang cho mình niềm khát vọng làm đẹp, họ quan tâm nhiều đến ngoại hình và việc bảo dưỡng nhan sắc. Đặc biệt, họ đã có đủ tiềm lực tài chính để thực hiện điều đó.

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết làm thủ tục xin giấy phép dạy nghề spa

Những lưu ý cần nhớ khi người 40 tuổi lựa chọn theo học nghề Spa

Bạn nên lưu ý một số điểm dưới đây để đảm bảo thuận lợi trong quá trình học nghề spa:

Chọn khóa học ngắn hạn

Tuổi tác và thời gian là rào cản lớn nhất khi bắt đầu theo đuổi nghề Spa. Vì vậy, chúng ta không nên kéo dài thời gian tham gia khóa học. Nếu hoàn thành khóa học càng sớm, cơ hội định hướng tương lai của bạn càng rộng mở.

Một khóa học ngắn hạn giúp bạn tiết kiệm thời gian
Một khóa học ngắn hạn giúp bạn tiết kiệm thời gian

Hãy đảm bảo các khóa học bạn lựa chọn đủ nội dung và ngắn hạn. Bạn có thể trau dồi thêm kiến thức sau khi đã hoàn thành khóa học đầu tiên. Khi bạn đã có nền tảng cơ bản, sẽ dễ dàng hơn nếu bổ sung lượng thông tin, kỹ năng sau này.

Khóa học nghề Spa trung bình khoảng từ 1 đến 3 tháng tùy loại. Đây là khoảng thời gian bạn phải dành toàn bộ sự tập trung, tâm tuyết để hoàn thành khóa học. 

Đăng ký nhận tư vấn khóa học spa chuyên nghiệp ngay.

Đăng ký ngay

Chọn cơ sở đào tạo gần nhà

Tuy quyết định theo học là bạn đã có sự ủng hộ từ gia đình, tuy nhiên không đồng nghĩa với việc bạn bỏ bê gia đình. Do đó, bạn nên lựa chọn cơ sở đào tạo có khóa học gần nhà. 

Điều đó giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian, chi phí đi lại, ăn ở. Việc phải đi xa để học nghề thật không dễ dàng, nhất là với phụ nữ 40 tuổi – đã có mái ấm gia đình. 

Địa chỉ học nghề spa gần nhà giúp bạn vẫn có thời gian ở bên gia đình
Địa chỉ học nghề spa gần nhà giúp bạn vẫn có thời gian ở bên gia đình

Học tại các cơ sở đào tạo gần nhà là một điểm cộng giúp bạn có được sự ủng hộ tuyệt đối từ phía người thân và gia đình. Ngoài ra việc ở gần nhà cũng khiến bạn vẫn có đủ thời gian dành cho gia đình, chăm sóc, ở bên chồng con.

Bạn đang tìm kiếm khóa học spa chuyên nghiệp để phát triển nghề nghiệp trong tương lai. Hãy liên hệ ngay với Seoul Academy. Seoul Academy – Hệ thống Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với 4 cơ sở chính tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng và Cần Thơ cùng hơn 50 cơ sở liên kết đào tạo trực thuộc hệ thống Thẩm mỹ viện SeoulSpa.Vn.

Chọn khóa học phù hợp

Chọn khóa học phù hợp với định hướng tương lai là bước đệm giúp bạn thành công. Nếu đã có định hướng mở tiệm kinh doanh riêng, nên chọn những khóa học bao quát tất cả các dịch vụ trong Spa.

Khi lựa chọn khóa học, hãy đảm bảo được trò chuyện cùng các tư vấn riêng, hãy hỏi kỹ các về các phương diện kỹ năng bạn được đào tạo. Và chắc chắn rằng bạn đang tìm kiếm khóa học đó.

Khóa học giúp bạn hiểu về nghề Spa, bạn có thể trau dồi hoàn thiện sau quá trình học. Việc luôn tiếp thu, học tập những kiến thức mới giúp bạn giành lợi thế trong cuộc chạy đua nghề Spa hiện nay. 

Hãy lựa chọn khóa học phù hợp với mình
Hãy lựa chọn khóa học phù hợp với mình

Những công việc khác phù hợp với người 40 tuổi

Có thể nói, 40 tuổi không phải là độ tuổi quá lớn, do vậy, ở độ tuổi này, bên cạnh nghề spa, chúng ta còn rất nhiều lựa chọn phù hợp khác cho tương lai của mình: 

 • Nghề may
 • Nghề làm bánh 
 • Nghề buôn bán 
 • Nghề lắp ráp tại nhà 
 • Đầu tư bất động sản 
 • Nghề sale
 • Nghề đầu bếp, phụ bếp 
 • Nghề sửa chữa máy móc, xe máy
 • Kinh doanh 
 • Bảo mẫu 
Trên 40 tuổi có thể làm nghề bảo mẫu nếu yêu thích con nít
Trên 40 tuổi có thể làm nghề bảo mẫu nếu yêu thích con nít

Những câu hỏi thường gặp ở tuổi 40 về công việc?

Ngoài 40 tuổi có nên học nghề spa không, thì vẫn còn rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề học nghề hay tìm kiếm công việc mới ở độ tuổi này. Cụ thể như: 

40 tuổi có nên học nghề tóc không?

Không chỉ riêng nghề spa, nghề tóc cũng được tìm hiểu rất nhiều. Đối với tuổi 40, việc học nghề tóc cũng rất khả thi, ngành nghề này không yêu cầu về độ tuổi. Tuy nhiên, vẫn có một số yêu cầu nhất định như: sức khỏe, sự cẩn thận, chị khó, tự học hỏi, liên tục cập nhật cái mới, … Tuổi 40 không phải là rào cản khiến bạn không thể học nghề tóc. Mà rào cản lớn nhất chính là sức khỏe cũng như sự tiếp cận những điều mới. Vậy nên, nếu muốn học nghề này, bản thân phải thật sự cố gắng. 

Mặc khác, với tuổi 40 mới ra nghề, bạn sẽ khó để tìm kiếm công việc chính thức tại các tiệm salon. Bởi lẽ các nhà tuyển dụng ưu tiên những bạn trẻ. Do đó, khi quyết định học nghề tóc ở tuổi 40, hãy chắc chắn mình đã có đủ vốn để mở tiệm riêng, hoặc có thể nuôi cuộc sống cho đến khi tìm được việc. 

40 tuổi học nghề tóc gặp nhiều khó khăn
40 tuổi học nghề tóc gặp nhiều khó khăn

40 tuổi có nên đi xin việc?

Vấn đề 40 tuổi có nên đi xin việc hay không còn tùy thuộc vào bạn tìm kiếm công việc gì và khả năng tay nghề của mình ra sao. Nếu đã có kinh nghiệm và tay nghề cao, dù 40 hay 45 thì các nhà tuyển dụng vẫn muốn nhận bạn về để phát triển doanh nghiệp. 

Thế nhưng, đối với những đối tượng mới học nghề xong, ở độ tuổi này thật sự rất khó để xin việc nếu không có tay nghề hay kinh nghiệm. 

Thay đổi nghề nghiệp ở tuổi 40 có nên không? 

Thay đổi nghề nghiệp ở tuổi 40 là một quyết định lớn vào táo bạo. Bởi lẽ bạn phải học lại một ngành nghề mới. Thế nhưng, vẫn có rất nhiều ngành nghề thích hợp với người ở độ tuổi 40 như may mặc, nấu ăn, làm bánh, kinh doanh, bảo mẫu, …. Tuy nhiên, việc tìm việc sao khi học nghề xong lại là một rào cản rất lớn để bạn có thể phát triển nghề ở độ tuổi 40. 

Do đó, như được chia sẻ ở các vấn đề trong, việc thay đổi nghề hay học nghề mới ở tuổi 40 cần cân nhắc thật kỹ. Và hãy tự tin quyết định nếu bạn có một số vốn vững chắc. 

40 tuổi quyết định học nghề cần có nguồn tài chính tốt
40 tuổi quyết định học nghề cần có nguồn tài chính tốt

Lời kết

40 tuổi có nên học nghề Spa không? Điều này phụ thuộc tất cả vào sự quyết tâm, niềm đam mê và khát vọng thử thách bản thân của bạn. Sẽ có nhiều rào cản, nhưng không vì thế mà ngăn cản bước tiến của bạn. Hãy đảm bảo bạn đủ tỉnh táo, sáng suốt và sự ủng hộ từ gia đình khi đưa ra quyết định.

Lộ trình thăng tiến của nghề Spa bạn nên biết:

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN