Chứng chỉ hành nghề spa là gì? Làm thế nào để có được?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Chứng chỉ hành nghề spa là điều tiên quyết khi bạn muốn hành nghề spa. Theo quy định của pháp luật, chứng chỉ hành nghề spa đang là một trong những điều kiện bắt buộc để bạn có thể trở thành một kỹ thuật viên spa hoặc mở spa kinh doanh riêng. Tuy nhiên, chứng chỉ hành nghề spa có rất nhiều loại với nhiều vị trí công việc khác nhau. Vậy chứng chỉ hành nghề spa là gì? Có bao nhiêu loại chứng chỉ và làm thế nào để lấy được chứng chỉ?

Chứng chỉ hành nghề spa là gì?
Chứng chỉ hành nghề spa là gì?

Hãy cùng Seoul Academy tìm hiểu ngay thông tin liên quan ngay trong bài viết dưới đây!

Ngành spa đang dần trở thành một trong những ngành “hot”, đem lại lợi nhuận cao. Ở bất cứ ngành nghề nào cũng vậy, chứng chỉ, giấy chứng nhận, bằng tốt nghiệp chính là điều kiện cần để có thể hành nghề. Đối với ngành spa cũng vậy, chứng chỉ hành nghề spa là yếu tố cực kỳ quan trọng.

Chứng chỉ hành nghề spa là gì?

Chứng chỉ hành nghề spa là bằng hoặc giấy tờ chứng nhận. Khẳng định bạn đã tham gia đào tạo và đủ điều kiện để tốt nghiệp một khóa spa chuyên nghiệp và trở thành một kỹ thuật viên spa hay muốn mở spa kinh doanh riêng. 

Đây là loại chứng nhận bắt buộc thuộc điều 37 Nghị định 109/2016/NĐ-CP của chính phủ dành cho những ai mong muốn hoạt động trong lĩnh vực spa này. Có thể nói, chứng chỉ hành nghề chính là một loại giấy thông hành cực kỳ đặc biệt và quan trọng. Một loại giấy tờ giúp bạn dễ dàng xin việc và cơ hội việc làm trong nghề spa mở rộng hơn. 

Các loại chứng chỉ spa hiện nay

Chứng chỉ hành nghề spa đang trở thành điều kiện bắt buộc để theo nghề spa một cách chuyên nghiệp và đúng quy định pháp luật. Hiện 3 loại chứng chỉ spa khác nhau, bao gồm:

 • Chứng chỉ trực thuộc Sở Lao động, Thương binh & Xã hội
 • Chứng chỉ đào tạo
 • Chứng chỉ quốc tế
Các loại chứng chỉ spa hiện nay
Các loại chứng chỉ spa hiện nay

Xem thêm: Sự thật bất ngờ về khởi nghiệp với spa mini

Chứng chỉ trực thuộc Sở Lao động, Thương binh & Xã hội

Đây là chứng chỉ được cấp bởi Sở Lao động, Thương binh và Xã hội theo đúng quy định của pháp luật nhà nước. Cho phép những cá nhân nhận bằng có quyền hoạt động trong lĩnh vực spa. 

Chứng chỉ đào tạo

Chứng chỉ đào tạo là loại chứng chỉ được cấp do trung tâm, cơ sở đào tạo sau khi bạn hoàn thành khóa học spa. Chứng chỉ đào tạo có giá trị toàn quốc. Và khi chứng chỉ đào tạo được cấp bởi một địa chỉ uy tín, chất lượng. Trung tâm đào tạo nghề spa cấp chứng chỉ hành nghề spa của bạn cũng sẽ có giá trị hơn. 

Chứng chỉ quốc tế

Chứng chỉ spa quốc tế là các chứng chỉ được cấp bởi các tổ chức, hội đồng thẩm định chuyên gia trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe – sắc đẹp. Một số chứng chỉ uy tín thế giới như ITEC, CIDESCO, CIBTAC,…

Tầm quan trọng của chứng chỉ hành nghề spa 

Hiện nay, nhiều trung tâm, cơ sở làm đẹp như spa, thẩm mỹ xuất hiện ngày càng nhiều. Do mức thu nhập và nhu cầu làm đẹp tăng lên. Để kiểm soát chất lượng cũng như đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Cơ quan nhà phải siết chặt hơn các quy định về hành nghề và kinh doanh spa. Vì vậy, đăng ký thi chứng chỉ hành nghề spa ngày càng được quan tâm và trở nên quan trọng. 

Những đối tượng cần có chứng chỉ hành nghề:

 • Kỹ thuật viên spa
 • Người hoạt động, kinh doanh trong lĩnh vực spa

Kỹ thuật viên spa 

Dù chỉ là kỹ thuật viên spa, bạn vẫn phải có chứng chỉ hành nghề. Bởi lẽ, chứng chỉ hành nghề chính là bằng chứng cho tay nghề, cũng như cho các nhà tuyển dụng biết rằng bạn đã hoàn thành khóa học và vượt qua kỳ thi spa. 

Chứng chỉ kỹ thuật viên spa
Chứng chỉ kỹ thuật viên spa

Với vị trí kỹ thuật viên, bạn chỉ cần có chứng chỉ đào tạo. Tuy nhiên, Seoul Academy vẫn khuyên bạn nên tham gia cả kỳ thi của Sở Lao động, Thương binh & Xã hội. Bởi lẽ loại chứng chỉ này có giá trị hơn rất nhiều. 

Hoạt động, kinh doanh trong lĩnh vực spa 

Theo điều 37, nghị định 109/2016/NĐ-CP thì người thực hiện các hành động thẩm mỹ phải có giấy chứng nhận hoặc chứng chỉ đào tạo dạy nghề do cơ sở đào tạo hoặc dạy nghề hợp pháp cấp. 

Do đó, nếu muốn mở spa, thẩm mỹ viện hay kinh doanh các mặt hàng liên quan đến chăm sóc sức khỏe – sắc đẹp. Chứng chỉ hành nghề spa chính là điều tiên quyết bạn cần phải có để đảm bảo cơ sở, trung tâm làm đẹp của mình hoạt động đúng pháp luật. 

Bạn sẽ gặp nhiều rắc rối, thậm chí không thể đăng ký kinh doanh khi không có chứng chỉ hành nghề. Bởi hiện nay, nhà nước đang ngày càng thắt chặt các quy định để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

Bạn cần tư vấn về các thông tin ngành spa, hãy để lại thông tin để được liên hệ.

Đăng ký ngay

Thời hạn của chứng chỉ nghề spa

Khác với các chứng chỉ học thuật khác. Chứng chỉ hành nghề spa cũng như bằng cấp đại học, cao đẳng, tất cả đều có giá trị vô thời hạn. Điều này có nghĩ, chỉ cần cố gắng vượt qua một kỳ thi duy nhất, bạn đã được công nhận cả đời. 

Dưới đây là một số thông tin chung về thời hạn của chứng chỉ nghề spa:

 • Thời hạn vô thời hạn: Một số chứng chỉ nghề spa có thể được cấp với thời hạn vô thời hạn, có nghĩa là chúng không bao giờ hết hạn. Tuy nhiên, người nhận chứng chỉ có thể cần cập nhật kiến thức và kỹ năng của họ bằng cách tham gia các khóa học bổ sung để duy trì chứng chỉ này.
 • Thời hạn có giới hạn: Một số chứng chỉ có thời hạn xác định, chẳng hạn như 1 năm, 2 năm hoặc 3 năm. Sau khi thời hạn này kết thúc, người nhận chứng chỉ có thể phải làm lại khóa đào tạo hoặc tham gia vào quá trình tái chứng chỉ để tiếp tục sử dụng chứng chỉ của họ.
 • Yêu cầu duy trì: Một số tổ chức cấp chứng chỉ spa có yêu cầu duy trì bằng cách tham gia vào các khóa học hoặc hoạt động đào tạo liên tục. Nếu không tham gia cập nhật kiến thức hoặc đáp ứng các yêu cầu khác, chứng chỉ có thể bị hủy bỏ hoặc hết hạn.

Vì vậy, sau khi hoàn thành khóa học tại cơ sở đào tạo. Đừng lười biếng hay lăn tăn mà hãy đăng ký tham gia kỳ thi chứng chỉ hành nghề spa của Sở ngay nhé!

Chứng chỉ hành nghề spa có giá trị ở đâu?

Giá trị của chứng chỉ hành nghề spa phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm quốc gia hoặc khu vực bạn đang ở, cơ sở cấp chứng chỉ, và mức độ chuyên nghiệp của bạn trong lĩnh vực spa.

Dưới đây là một số chứng chỉ hành nghề spa có giá trị trong nước ta:

 • Chứng chỉ có giá trị trên toàn quốc: Là giấy chứng nhận được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cấp. 
 • Chứng chỉ có giá trị tại nơi được cấp: Là giấy chứng nhận được cấp bởi trung tâm dạy nghề nơi bạn học. Nghĩa là giấy chứng nhận này sẽ có giá trị như một thư giới thiệu bạn đến bất kỳ spa, trung tâm thẩm mỹ thuộc hệ thống cơ sở đào tạo. Hoặc đó cũng là giấy “thông hành” đưa bạn đến những cơ sở tư nhân quy mô nhỏ hơn. 
 • Chứng chỉ có hiệu lực trên nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới (chứng chỉ quốc tế): Đây là giấy chứng nhận được cấp bởi các cơ quan thẩm mỹ, chuyên gia quốc tế. Hoặc tùy thuộc vào mức độ liên kết đối tác của các tổ chức kiểm duyệt và cấp chứng chỉ cho bạn.
Học viên được cấp bằng sau khi hoàn thành khóa học
Học viên được cấp bằng sau khi hoàn thành khóa học

Làm sao để nhận được chứng chỉ hành nghề spa? 

Chứng chỉ hành nghề spa là điều kiện quyết định nghề nghiệp của bạn. Vì vậy, chứng chỉ này cực kỳ quan trọng. Vậy điều kiện nào để bạn nhận được loại chứng chỉ này? Có 3 cách để bạn nhận được chứng chỉ hành nghề spa.

Tham gia khóa học và kỳ thi nhận chứng chỉ tại nơi đào tạo

Hiện nay, để có chứng chỉ hành nghề spa, bạn hãy tham gia một khóa học đào tạo kỹ năng spa chuyên sâu. Trước tiên, bạn phải xác định được ngành spa/chăm sóc sắc đẹp học ở đâu sẽ phù hợp với mình. Có rất nhiều khóa học spa chuyên nghiệp tại nhiều cơ sở uy tín. Các khóa học này trung bình sẽ đào tạo trong thời gian từ 1 đến 3 tháng.

Lễ trao bằng tốt nghiệp tại Seoul Academy
Lễ trao bằng tốt nghiệp tại Seoul Academy

Sau khi hoàn thành khóa học, bạn sẽ được tham gia kỳ thi của Sở Lao động, Thương binh & Xã hội. 

Tuy nhiên, trước hết, bạn phải đăng ký khóa học tại nơi đào tạo trực thuộc Sở Lao động, Thương binh & Xã hội cấp phép hoạt động. Vì khi đăng ký khóa học tại các spa nhỏ lẻ, bạn sẽ khó mà được cấp loại bằng này. 

Đăng ký khóa học spa để có cơ hội giảm đến 40% học phí.

Đăng ký ngay

Mua bằng giả

Nhiều người không muốn tham gia khóa học spa, không muốn thi để nhận chứng chỉ sẽ dùng cách mua bằng để có thể hoạt động trong lĩnh vực spa. Cũng chính điều này, dù nhà nước đã cố gắng thắt chặt công tác cho phép các spa hoạt động. Nhưng hiện nay vẫn rất nhiều spa mọc lên đông đúc. Điều này làm giảm đi chất lượng dịch vụ spa trên thị trường. 

Tuy nhiên, việc sử dụng chứng chỉ giả là phạm pháp. Một khi bị phát hiện, bạn sẽ nhận được hậu quả không thể lường trước được. Nặng nhất sẽ là tước quyền hoạt động trong lĩnh vực này mãi mãi. 

“Bạn không thể nào che giấu mãi mãi được cây kim trong bọc”. Vì vậy, bằng giả chỉ là một phương pháp tạm thời để giúp bạn hoàn thành thủ tục đăng ký. Để có thể tự tin phát triển nghề nghiệp, việc kinh doanh, bạn nhất định phải có kiến thức và tay nghề. 

Đi học không đơn thuần là chỉ lấy chứng chỉ. Thời gian đi học chính là lúc mà bạn trau dồi và rèn luyện kỹ năng của mình thật tốt trước khi ra nghề. 

Thuê người học giúp

Với sự phát triển của ngành đào tạo spa. Hiện nay, vì chạy theo lợi nhuận, nhiều trung tâm đào tạo đã bỏ lơ pháp luật và áp dụng hình thức thuê người học. Hậu quả của việc này cũng giống việc bạn mua bằng. Mặt dù có tấm bằng thật trên tay, nhưng về lâu về dài, “cái đuôi” cũng sẽ bị lòi ra mà thôi. 

Chính vì thế, Seoul Academy vẫn luôn khuyến cáo bạn không nên cố tình “lấp liếm” về chứng chỉ hành nghề spa. Chỉ cần bỏ ra thời gian 4 tháng đào tạo, bạn đã có thể tự tin cầm tắm bằng thật đi khắp nơi rồi. 

Đáp ứng đủ các yêu cầu trên, Seoul Academy luôn tự hào đã và đang đào tạo cho rất nhiều học viên với đầu ra chuẩn chất lượng và trình độ tay nghề cao. Tất cả chứng chỉ sau khi tốt nghiệp của học viên đều do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, với giá trị toàn quốc. 

Ngoài ra, học viên tốt nghiệp các khóa học chăm sóc da tại Seoul Academy đều có tác phong chuyên nghiệp. Không ít học viên sau khi đi làm một thời gian đã có thể tự mình mở spa. 

Lấy chứng chỉ hành nghề spa khó không?

Để được công nhận, bạn phải trải qua rất nhiều khó khăn. Riêng với nghề spa, bạn phải nỗ lực hơn rất nhiều. Bởi lẽ, tuy nghề này tuy không khó, nhưng lại đòi hỏi người học spa phải chuyên tâm, chăm chỉ, luôn nâng cao tay nghề thông qua luyện tập. Hãy học theo hướng dẫn của giảng viên, luôn nắm vững kỹ năng và kiến thức trong ngành. Đồng thời hiểu rõ vấn đề liên quan, chắc chắn bạn sẽ thông qua kỳ thi một cách dễ dàng. 

Rồi bạn sẽ thấy, những nỗ lực của bạn sẽ được đền đáp xứng đáng khi được cầm trên tay chứng chỉ spa.

Trên đây là những thông tin Trường đào tạo thẩm mỹ quốc tế Seoul Academy cung cấp cho bạn về chứng chỉ hành nghề spa. Cũng như cách để đạt được chứng chỉ. Hi vọng những thông tin này sẽ có ích với bạn. Làm việc và kinh doanh trong lĩnh vực spa sẽ có những thuận lợi và khó khăn nhất định. Đòi hỏi bên cạnh tay nghề chuyên môn cao, bạn cũng cần phải có kiến thức trong kinh doanh thẩm mỹ.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN