Thẻ học nghề quân đội học được nghề gì? giá trị và thời hạn sử dụng?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Sau khi kết thúc thời hạn đi nghĩa vụ quân sự, bộ đội sẽ được nhà nước cấp một thẻ học nghề. Loại thẻ này không chỉ là minh chứng cho quá trình học tập và rèn luyện dưới trách nhiệm của một cá nhân với tổ quốc mà còn có nhiều lợi ích khác. Thẻ học nghề quân đội học được nghề gì phụ thuộc rất nhiều vào chính sách của trường dạy nghề cũng như khả năng, sở thích của bộ đội sau xuất ngũ.

Thẻ học nghề quân đội là gì?

Trước khi tìm hiểu thẻ học nghề quân đội học được nghề gì cũng như những vấn đề liên quan khác đến loại thẻ đặc biệt này, bạn phải hiểu được chính xác thẻ học nghề quân đội là loại thẻ gì?

Thẻ học nghề là từ gọi tắt của thẻ học nghề quân đội, thẻ học nghề bộ đội xuất ngũ. Đây là loại thẻ ghi nhận sự cống hiến của những đồng chí đi nghĩa vụ quân sự từ Tổ Quốc và Bộ Quốc Phòng. Cụ thể là sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự thì mỗi bộ đội sẽ nhận một thẻ học nghề với đầy đủ thông tin của chính mình trên thẻ.

Khi nhận được thẻ, bộ đội có nghĩa vụ phải kiểm tra lại chữ ký trên thẻ học nghề và các giấy tờ khác để so sánh độ đồng nhất về chữ ký. Ngoài ra, hãy chú ý phần ngày cấp của thẻ vì ngày cấp rất quan trọng.

Sau khi xuất ngũ, bộ đội được nhận thẻ học nghề quân đội
Sau khi xuất ngũ, bộ đội được nhận thẻ học nghề quân đội

Để biết được sự quan trọng của ngày cấp cũng như các ngành nghề được học sau khi xuất ngũ, bạn có thể tham khảo thêm thông tin ở mục sau.

Bộ đội có thẻ học nghề quân đội được hưởng lợi ích gì?

Đi bộ đội giúp các bạn nam trưởng thành hơn và sống có trách nhiệm hơn. Đặc biệt, sở hữu thẻ học nghề tức là bộ đội được hưởng một số lợi ích, đặc quyền riêng.

 • Có cơ hội học nghề cùng với học phí được nhà nước chi trả toàn bộ với tấm thẻ học nghề quân đội.
 • Dễ dàng tìm việc và được coi trọng hơn khi tìm kiếm công việc, xây dựng sự nghiệp tương lai.
 • Học tập và rèn luyện trong môi trường quân đội giúp bộ đội chững chạc, trưởng thành và hiểu chuyện hơn.
 • Cơ hội được rèn luyện sức khoẻ cả thể chất và tinh thần, sẵn sàng vượt qua mọi thử thách trong cuộc sống khi đi quân sự.
 • Đối với những công dân vừa bước qua 18 tuổi có thể lựa chọn đi quân sự để trở thành bộ đội, giảm thiểu gánh nặng và chi phí học tập cho ba mẹ, gia đình.
Chiến sĩ bộ đội có nhiều quyền lợi khi sở hữu thẻ học nghề
Chiến sĩ bộ đội có nhiều quyền lợi khi sở hữu thẻ học nghề

Thẻ học nghề quân đội học được nghề gì?

Theo thông tư 214/2011/TT-BQP từ Bộ Quốc phòng ban hành, bộ đội sau khi xuất ngũ có thẻ học nghề được học tất cả 10 nghề đào tạo trực thuộc các hệ sơ cấp nghề. Bạn có thể theo dõi bảng học nghề dưới đây để biết thêm thông tin:

STT Nghề đào tạo thuộc hệ sơ cấp Thời gian đào tạo Nội dung học
1 Kỹ thuật máy lạnh và điều hoà không khí 3 tháng
 • Điện, điện tử cơ bản
 • Chuyên môn điện lạnh
 • Điều hoà, máy lạnh
2 Sửa chữa động cơ điện và thiết bị gia dụng 3 tháng
 • Điện, điện tử cơ bản
 • Chuyên môn điện lạnh
 • Máy giặt
 • Tủ lạnh
3 Điện tử công nghiệp 3 tháng
 • Nguyên lý điện cơ bản
 • Điện công nghiệp chuyên sâu
4 Hàn công nghệ cao 3 tháng
 • Hàn kim loại bằng hồ quang, khí cháy,…
 • Giám sát và kiểm tra hoạt động hàn
5 Sửa chữa điện, điện lạnh ô tô 3 tháng
 • Điện, điện tử cơ bản
 • Hệ thống điện ô tô
 • Hệ thống động cơ ô tô
 • Điều hoà ô tô
6 Vận hành máy thi công nghiệp 3 tháng
 • Vận hành các loại máy, máy ủi, máy xúc, máy lu,…
 • Bảo dưỡng máy thi công
7 Kỹ thuật xây dựng 3 tháng
 • Tư vấn, thiết kế các công trình
 • Tổ chức thi công, xây dựng công trình
 • Quản lý và giám sát công trình
8 Lái xe ô tô hạng B 2.5 tháng
 • Học giấy phép lái xe hạng B (xe 9 chỗ, xe tải, xe đầu kéo rơ mooc dưới 3500kg)
9 Lái xe ô tô hạng B2 3 tháng
 • Học giấy phép lái xe hạng B2 (các loại xe hạng B, ô tô chuyên dùng có trọng tải dưới 3500kg)
10 Lái xe ô tô hạng C 4 tháng
 • Học giấy phép lái xe hạng B2 (xe ô tô tải, ô tô chuyên dùng có trọng tải từ 3,5 tấn trở lên, máy kéo,…)
Bộ đội có thẻ học nghề được học các ngành về điện
Bộ đội có thẻ học nghề được học các ngành về điện

Trên đây là các ngành nghề được học sau khi xuất ngũ, ngoài ra các đồng chí có thể chọn học trình độ trung cấp cao đẳng. Để biết thêm chính sách hỗ trợ của nhà nước khi học nghề, bạn có thể theo dõi phần sau đây.

Nhà nước có hỗ trợ bộ đội xuất ngũ học nghề chính sách gì?

Đối với bộ đội sau khi xuất ngũ, nhà nước có những chính sách để hỗ trợ bộ đội học nghề và xây dựng sự nghiệp riêng cho bản thân. Vậy nên, bộ đội không cần lo lắng sau khi hoàn thành nhiệm vụ của mình 2 năm ra làm nghề gì.

 • Trường hợp hỗ trợ đào tạo trình độ sơ cấp nghề: Bộ đội muốn học nghề sơ cấp thì thời gian đào tạo là 3 tháng. Nếu có thẻ học nghề đáp ứng đầy đủ điều kiện, nhà nước sẽ hỗ trợ toàn bộ chi phí học tập cho bộ đội.
 • Trường hợp trình độ trung cấp cao đẳng: Quyền lợi của bộ đội có thẻ học nghề quân đội chính là được đào tạo 1 năm với kinh phí tùy trường hợp. Nếu bộ đội chọn học trung cấp cao đẳng thì sẽ được cấp chi phí học tập cho 1 năm, thời gian còn lại bạn nam phải tự chi trả.

Thẻ học nghề đáp ứng đầy đủ điều kiện là khi thẻ được bảo quản kỹ, giữ gìn cẩn thận và không bị tẩy xóa, làm hỏng hay cho người khác mượn. Trong trường hợp mất thẻ, phải báo cáo lại với cơ quan cấp thẻ để được cấp lại. 

Thẻ học nghề quân đội có nhiều chính sách hậu đãi cho bộ đội
Thẻ học nghề quân đội có nhiều chính sách hậu đãi cho bộ đội

Thẻ học nghề quân đội có thời hạn bao lâu? 

Thẻ học nghề quân đội có thời hạn bao lâu? Câu hỏi này được không ít đồng chí thắc mắc sau khi cầm tấm thẻ học nghề quân đội trên tay. Thẻ học nghề có thời hạn là 1 năm (tương đương 12 tháng) có thời hạn từ ngày được in trên thẻ. Đây không phải là thời gian dài nhưng cũng đủ để nhiều đồng chí chọn lựa và học nghề mình mong muốn.

Đối với những khóa học ngắn như 3-4 tháng hay nhiều nhất là 6 tháng, bộ đội nên tranh thủ học để không bị lãng phí quyền lợi sử dụng thẻ của bản thân. Ngoài ra, các khóa học sửa chữa ô tô có thời gian học từ 8-12 tháng nên chú ý và tham khảo kỹ về thời hạn sử dụng thẻ còn hay không.

Giải đáp một số thắc mắc liên quan đến thẻ học nghề quân đội

Bên cạnh câu hỏi bộ đội có thẻ học nghề quân đội học được nghề gì, có rất nhiều thắc mắc liên quan đến thẻ học nghề bộ đội xuất ngũ. Nếu có cùng câu hỏi, bạn có thể tham khảo mục dưới đây.

Thẻ học nghề có giá trị bao nhiêu tiền? Có bán được không?

Vì thẻ học nghề chỉ có giá trị 1 năm nên nhiều bộ đội không biết giá trị thực của tấm thẻ này như thế nào. Trước khi bỏ qua tấm thẻ học nghề quân đội này, bạn phải thực sự hiểu về giá trị của thẻ và đưa ra cân nhắc học nghề cho bản thân.

Tính đến năm 2022, thẻ học nghề có giá trị tối đa bằng 12 tháng tiền lương cơ sở của người dân. 

Mức lương cơ sở là 1.490.000 vnđ * 12 tháng = 17.880.000 vnđ

Điều này cho thấy thẻ học nghề một năm có giá trị quy ra tiền mặt rất lớn. Đồng chí chiến sĩ khi học nghề sẽ được miễn phí 100% các khoản tiền học, tiền nhà ở, tiền điện nước, quần áo bảo hộ, tài liệu học tập, bảo hiểm,…

Tuy nhiên, trên quy định của pháp luật có quy định thẻ học nghề quân đội không được bán. Vì trên thẻ có điền đầy đủ thông tin chính chủ. Người mua không thể sử dụng được, lúc này tấm thẻ chỉ là tờ giấy vô giá trị.

Thẻ học nghề quân đội có được học bằng lái xe không? 

Nếu theo dõi phần thẻ học nghề quân đội học được nghề gì ở trên, bạn sẽ câu trả lời rằng thẻ học nghề quân đội hoàn toàn được học lái xe. Khi sở hữu bằng lái xe, các bạn nam có thể điều khiển và làm việc tại các đơn vị lái xe tải, lái xe công nghệ, chở hàng,…

Tương tự như các ngành khác, học nghề lái xe cũng được miễn phí 100% học phí khi sử dụng thẻ học nghề quân đội. Theo quy định, có 3 loại bằng mà chiến sĩ bộ đội được quyền học là bằng lái xe ô tô B, B2 và C. Thời hạn học khoảng 2,5-4 tháng tuỳ loại bằng.

Bộ đội có thẻ học nghề quân đội được học lái xe
Bộ đội có thẻ học nghề quân đội được học lái xe

Thẻ học nghề quân đội học được ở đâu?

Học nghề khi sử dụng thẻ học nghề quân đội là trường hợp học nghề đặc biệt vì không phải trường dạy nghề nào cũng đủ tiêu chuẩn và điều kiện để giảng dạy. Theo Bộ Quốc phòng, thẻ học nghề được áp dụng trong các trường, trung tâm dạy nghề sau:

 • Trường trung cấp, trường nghề số 1, 2, 3,… thuộc Bộ Quốc phòng.
 • Trung tâm dạy nghề tại địa phương: Tuỳ trung tâm mà số lượng nghề sẽ bị giới hạn nhưng chiến sĩ vẫn được học miễn phí.
 • Trung tâm đào tạo bằng lái xe ô tô.

Để biết trường học hay trung tâm có nhận dạy nghề khi bạn muốn áp dụng thẻ học nghề quân đội hay không, bạn nên liên lạc trực tiếp đến trường. Từ đó, bạn cũng sẽ hiểu rõ thêm thông tin cũng như biết chính xác thủ tục, giấy tờ cần làm.

Có thể thấy, thẻ học nghề không chỉ là minh chứng cho sự trách nhiệm, cống hiến của các đồng chí chiến sĩ với tổ quốc mà còn có rất nhiều lợi ích, giá trị khác. Vì vậy, sau khi đã có câu trả lời thẻ học nghề quân đội học được nghề gì, bạn đừng bỏ qua cơ hội học tập và xác định nghề nghiệp phù hợp cho mình. Seoul Academy luôn đồng hành cùng bạn và chúc các bạn nam đạt nhiều thành công trong sự nghiệp và cuộc sống!

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN