Khối S gồm những ngành nào? Top trường đào tạo hàng đầu

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Khối S là một khối thi hiếm người chọn và cũng hiếm trường tuyển sinh. Do đó không có quá nhiều các thông tin tư vấn rõ ràng. Khối này chủ yếu thi năng khiếu, phát triển các ngành liên quan nghệ thuật. Nếu mọi người đang thắc mắc không biết khối S gồm những ngành nào, nên học trường gì hãy tham khảo ngay các thông tin dưới đây.

Khối S là tự nhiên hay xã hội? Thi môn gì?

Khối S không thuộc khối tự nhiên cũng không thuộc khối xã hội. Đây là một tổ hợp môn thuộc khối thi năng khiếu. Chính vì vậy nên quy trình tuyển sinh và môn thi cũng rất khác so với các khối như A, B, C, D. Hiện nay khối S chỉ phân hoá thành 2 tổ hợp môn là S00 và S01:

  • Khối S00: Văn, Năng khiếu sân khấu điện ảnh 1, Năng khiếu sân khấu điện ảnh 2.
  • Khối S01: Toán, Năng khiếu sân khấu điện ảnh 1, Năng khiếu sân khấu điện ảnh 2.

Trong đó các môn Năng khiếu sân khấu điện ảnh sẽ tùy thuộc vào trường và ngành học mà có sự khác nhau. Chẳng hạn như mọi người thi các ngành về đạo diễn, sản xuất phim thì năng khiếu sẽ là viết kịch bản, hay thi ngành diễn viên múa thì sẽ biểu diễn múa… Bài thi Năng khiếu sân khấu điện ảnh được diễn ra tại điểm trường mà mọi người muốn ứng tuyển vào.

Khối S thuộc khối thi năng khiếu
Khối S thuộc khối thi năng khiếu

Khối S gồm những ngành nào?

Khối S được biết đến với các ngành tuyển sinh liên quan đến sân khấu điện ảnh. Dưới đây là một vài ngành học tuyển sinh khối này mà mọi người có thể tham khảo.

Đạo diễn điện ảnh, truyền hình

Khối S gồm những ngành nào trước tiên phải kể đến Đạo diễn điện ảnh, truyền hình. Sinh viên học ngành này sẽ được đào tạo kỹ năng, kiến thức trở thành một đạo diễn, người chỉ đạo sản xuất, hoàn thành các tác phẩm nghe nhìn như phim truyền hình, phim điện ảnh, MV…

Ngành Đạo diễn điện ảnh, truyền hình phù hợp cho những người thích nghệ thuật, thích phim ảnh. Đặc biệt nếu có đầu óc sáng tạo, năng động thì đây là một ngành vô cùng phù hợp với mọi người. Ngành Đạo diễn điện ảnh, truyền hình chủ yếu tuyển sinh khối S00.

Ngành Đạo diễn điện ảnh, truyền hình
Ngành Đạo diễn điện ảnh, truyền hình

Đạo diễn sân khấu

Gợi ý tiếp theo cho mọi người đó là ngành Đạo diễn sân khấu. Đạo diễn sân khấu cũng giống như Đạo diễn điện ảnh, truyền hình nhưng khác biệt về nội dung. Với ngành này sinh viên chủ yếu được đào tạo các kiến thức, kỹ năng về dàn dựng, lên kịch bản, âm thanh, ánh sáng… cho một sân khấu nhất định.

Ngành đạo diễn sân khấu cũng được khá nhiều các bạn trẻ quan tâm. Đây là một ngành luôn luôn vận động, cập nhật xu hướng và đòi hỏi sự tỉ mỉ để hoàn thành các sân khấu, các tiết mục hấp dẫn người xem. Trong thời đại giải trí phát triển như hiện nay thì ngành Đạo diễn sân khấu hứa hẹn cơ hội việc làm là rất tốt.

Ngành Đạo diễn sân khấu tuyển sinh khối S
Ngành Đạo diễn sân khấu tuyển sinh khối S

Diễn viên điện ảnh – truyền hình

Khối S gồm những ngành nào phải kể đến Diễn viên điện ảnh – truyền hình. Mọi người có đam mê trở thành diễn viên, làm người nổi tiếng, hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật thì đây là ngành vô cùng phù hợp. Ngành Diễn viên điện ảnh – truyền hình đào tạo chủ yếu các kiến thức liên quan đến diễn xuất, quá trình sản xuất tác phẩm điện ảnh, truyền hình và nhiều các kiến thức chuyên môn khác.

Ngành học này thu hút phần lớn là các bạn trẻ. Tuy nhiên để đậu được vào ngành cũng đòi hỏi phải trải qua nhiều vòng thi xét tuyển, ngoại hình cũng phải đảm bảo.

Ngành Diễn viên điện ảnh - truyền hình
Ngành Diễn viên điện ảnh – truyền hình

Diễn viên sân khấu kịch

Tiếp theo trong top các ngành tuyển sinh khối S đó là Diễn viên sân khấu kịch. Về cơ bản, ngành này khá giống với Diễn viên điện ảnh, truyền hình. Tuy nhiên nội dung đào tạo sẽ hướng đến kỹ năng, kiến thức liên quan đến sân khấu kịch. Ngành diễn viên sân khấu kịch được chia ra rất nhiều các chuyên ngành khác nhau như:

  • Diễn viên chèo.
  • Diễn viên tuồng.
  • Diễn viên rối.
  • Diễn viên cải lương.
  • Nhạc công kịch hát dân tộc.
Ngành Diễn viên sân khấu kịch
Ngành Diễn viên sân khấu kịch

Xem thêm: Học hết lớp 9 có làm diễn viên được không?

Ngành Biên kịch

Biên kịch là gợi ý tiếp theo cho những ai chưa biết khối S gồm những ngành nào. Lựa chọn học Biên kịch mọi người sẽ được đào tạo nhiều kiến thức, kỹ năng về lịch nội dung, tìm ý tưởng, sáng tạo, viết ra các kịch bản phim, video, MV… Đây là một ngành học thuộc nhóm nghệ thuật đang được đánh giá cao hiện nay. Đặc biệt khi ngành công nghiệp sản xuất phim, giải trí phát triển thì người học nghề Biên kịch cũng có nhiều cơ hội phát triển hơn. Nếu có năng lực đây sẽ là một ngành mang đến thu nhập rất tốt cho mọi người.

Ngành Biên kịch hấp dẫn hiện nay
Ngành Biên kịch hấp dẫn hiện nay

Quay phim truyền hình

Khối S gồm những ngành nào còn có thể kể đến Quay phim truyền hình. Quay phim mỗi một lĩnh vực đều có các yêu cầu khác nhau. Và ngành Quay phim truyền hình sẽ tập trung hướng dẫn sinh viên kỹ năng liên quan đến quay các tác phẩm phim ảnh, video, MV, chương trình truyền hình…

Quay phim truyền hình gồm nhiều các nội dung khác nhau. Sinh viên được tiếp cận các loại máy móc, thiết bị hiện đại cũng như tìm hiểu về quy trình sản xuất đạt chuẩn nhất.

Ngành Quay phim truyền hình
Ngành Quay phim truyền hình

Thiết kế mỹ thuật sân khấu điện ảnh

Khối S làm nghề gì, học ngành nào còn có thể kể đến Thiết kế mỹ thuật sân khấu điện ảnh. Đây cũng là một ngành học rất lý tưởng, cơ hội việc làm cao dành cho sinh viên. Ngành Thiết kế mỹ thuật sân khấu điện ảnh chủ yếu đào tạo mọi người kiến thức về thiết kế sân khấu, trang trí, ánh sáng, không gian sân khấu. Quá trình giám sát để hoàn thành một chương trình sân khấu nhất định.

Ngành Thiết kế mỹ thuật sân khấu điện ảnh gồm rất nhiều các nội dung khác nhau. Sinh viên tốt nghiệp đòi hỏi phải có đủ các kiến thức về chương trình truyền hình, sân khấu, đồ hoạ, ánh sáng, mỹ thuật, thẩm mỹ… để có thể làm việc tốt trong lĩnh vực này.

Ngành Thiết kế mỹ thuật sân khấu điện ảnh
Ngành Thiết kế mỹ thuật sân khấu điện ảnh

Công nghệ điện ảnh truyền hình

Khối S gồm những ngành nào phải kể đến ​​Công nghệ điện ảnh truyền hình. Ngành học này sẽ hướng dẫn các nội dung về những công nghệ hiện đại trong sản xuất tác phẩm điện ảnh, truyền hình. Các chuyên ngành thường thấy như công nghệ dựng phim, thiết kế đồ hoạ, hiệu ứng âm thành…

Ngành Công nghệ điện ảnh truyền hình cũng thuộc lĩnh vực giải trí nhưng thường sẽ sau hoạt động sau hậu trường. Ngành học này rất phù hợp cho những ai yêu thích sáng tạo và thích công nghệ.

Ngành Công nghệ điện ảnh truyền hình
Ngành Công nghệ điện ảnh truyền hình

Nhiếp ảnh

Nhiếp ảnh cũng là một ngành có xét tuyển khối S. Ngành này rất thích hợp cho những ai đam mê chụp ảnh, yêu thích cái đẹp. Ngành nhiếp ảnh đào tạo kỹ năng chuyên sâu về máy ảnh, bố chụp, chụp ảnh chuyên nghiệp, các phần mềm hỗ trợ, kỹ năng photoshop… Sinh viên học ngành nhiếp ảnh hiện nay cơ hội việc làm nhìn chung rất rộng mở. Các thợ chụp ảnh chuyên nghiệp có thể làm việc tại nhiều nơi như: các studio, các toà soạn, công ty quảng cáo truyền thông, tổ chức sự kiện, thợ chụp ảnh tự do…

Ngành Nhiếp ảnh tuyển sinh khối S
Ngành Nhiếp ảnh tuyển sinh khối S

Huấn luyện múa

Khối S gồm những ngành nào còn phải kể đến Huấn luyện múa. Thời đại giải trí phát triển, đặc biệt là nền tảng Tik tok được ưa chuộng, rất nhiều người có nhu cầu học múa. Do đó nghề huấn luyện múa cũng có nhiều cơ sở phát triển hơn. Tại Việt Nam ngành Huấn luyện múa chỉ được đào tạo bởi trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội. Mọi người lựa chọn học ngành này cũng phải trải qua các bài thi kiểm tra năng khiếu rất khắt khe.

Ngành Huấn luyện múa
Ngành Huấn luyện múa

Biên đạo múa

Tương tự như Huấn luyện múa, Biên đạo múa cũng là một ngành hấp dẫn cho những ai lựa chọn khối S. Biên đạo múa được đào tạo kỹ năng múa chuyên nghiệp, kỹ năng lên kịch bản, sáng tạo các tác phẩm, động tác mua. Nghề Biên đạo múa cũng mang đến cơ hội phát triển rất tốt. Sinh viên sau tốt nghiệp có thể làm việc tại các sân khấu, trở thành biên đạo cho các ca sĩ, phim truyền hình, điện ảnh…

Biên đạo múa rất quan trọng để tạo nên các tác phẩm múa hay
Biên đạo múa rất quan trọng để tạo nên các tác phẩm múa hay

Các trường tuyển sinh khối S cập nhật 2023

Bên cạnh khối S gồm những ngành nào thì nên chọn trường gì cũng là điều mà nhiều người quan tâm. Trên thực tế hiện nay ở nước ta có rất ít trường tuyển sinh khối S. Dưới đây là một vài trường tiêu biểu mà mọi người có thể tham khảo lựa chọn.

Tên trường Ngành tuyển sinh Khối tuyển sinh Điểm chuẩn
Khu vực miền Nam
Đại học Văn Lang Đạo diễn điện ảnh, truyền hình S00 18
Diễn viên kịch, điện ảnh – truyền hình S00 18
Đại học Sân khấu – Điện ảnh TP HCM Đạo diễn sân khấu S00, S01 Xét điểm học bạ và năng khiếu
Diễn viên kịch, điện ảnh – truyền hình S00, S01 Xét điểm học bạ và năng khiếu
Đạo diễn điện ảnh, truyền hình S00, S01 Xét điểm học bạ và năng khiếu
Quay phim S00, S01 Xét điểm học bạ và năng khiếu
Khu vực miền Bắc
Đại Học Sư Phạm Nghệ Thuật Trung Ương Diễn viên kịch, điện ảnh – truyền hình S00 28
Đại học Sân khấu điện ảnh Hà Nội Biên kịch điện ảnh, truyền hình S00, S01 Xét điểm học bạ và năng khiếu
Đạo diễn điện ảnh, truyền hình S00, S01 Xét điểm học bạ và năng khiếu
Quay phim S00, S01 Xét điểm học bạ và năng khiếu
Nhiếp ảnh S00, S01 Xét điểm học bạ và năng khiếu
Công nghệ kỹ thuật truyền hình S00, S01 Xét điểm học bạ và năng khiếu
Thiết kế mỹ thuật sân khấu, điện ảnh S00, S01 Xét điểm học bạ và năng khiếu
Đạo diễn sân khấu S00, S01 Xét điểm học bạ và năng khiếu
Diễn viên kịch, điện ảnh – truyền hình S00, S01 Xét điểm học bạ và năng khiếu
Diễn viên sân khấu kịch hát S00, S01 Xét điểm học bạ và năng khiếu
Biên đạo múa S00, S01 Xét điểm học bạ và năng khiếu
Huấn luyện múa S00, S01 Xét điểm học bạ và năng khiếu

Trên đây Seoul Academy vừa giải đáp thắc mắc cho mọi người về vấn đề khối S gồm những ngành nào. Có thể thấy khối này chủ yếu liên quan đến các ngành về sân khấu điện ảnh, nghệ thuật. Cùng với đó vì có phần thi năng khiếu nên quy chế cũng sẽ khá đặc biệt, các thí sinh cần tìm hiểu kỹ, đọc thông báo chính thức từ trước trong kỳ tuyển sinh để nắm rõ nhất.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN